Thực phẩm bẩn – người dân đang bị “đầu độc” bởi sự vô cảm của các cơ quan quản lý?

Posted: July 6, 2016 in Uncategorized
Tags:

Trần Ích (LĐ) – Vì sao hiện giờ ở nước ta dư luận nóng rẫy về vấn đề thực phẩm bẩn? Vì sao nhiều nước trên thế giới giữ và giúp được cho dân họ có miếng ăn dinh dưỡng, ngon lành, thanh, sạch? Có lẽ bởi họ quản lý tốt…

� Xem thêm: Điểm mặt những vụ thực phẩm bẩn khiến dư luận bàng hoàng + Thực phẩm bẩn – Đừng trông chờ cơ quan chức năng mà hãy tự cứu mình.


Quy trình sản xuất mỡ bẩn tại Bình Lương.

Đặt ra những câu hỏi này, thực hiện chùm bài điều tra về thực phẩm bẩn ở một số tỉnh phía bắc, phóng viên Báo Lao Động xâm nhập các điểm nóng sản xuất thực phẩm bẩn tiêu biểu và thấy một thực trạng: Cơ quan quản lý ở thôn, xã, huyện, tỉnh thành, các ngành hữu quan của chúng ta thờ ơ, đùn đẩy trách nhiệm hoặc bị chính các thủ phạm sản xuất thực phẩm bẩn tố cáo là “bảo kê” cho thảm trạng trên…

Kỳ 1: Bình Lương – làng “mỡ bẩn”

Xin dẫn chứng trước hết ở một làng nhiều năm nay bị “điều tiếng” chuyên sản xuất mỡ bẩn, mỡ thối, bóng bì thối. Đó là thôn Bình Lương, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. 

10 năm, vẫn chứng nào tật ấy

Khoảng 20 năm trước, nơi đây nổi danh với nghề làm bóng bì. Tức là bì lợn phơi khô, đem nổ thành miếng giòn phồng dùng để nấu món bóng – món ăn cổ truyền, hầu như không thể thiếu trong các bữa tiệc. Còn mỡ cạo gạn ra từ các tấm bì lợn người ta rán lên, lấy tóp và mỡ nước để bán. Mấy thập niên qua, mỡ, tóp mỡ, bóng bì của Bình Lương chiếm lĩnh thị trường cả nước, thậm chí có khi xuất cả ra nước ngoài. Vậy nhưng, cùng với sự giàu lên đó, là tai tiếng về “làng mỡ thối” cũng nổi như… tóp trong chảo mỡ sôi. Hàng trăm bài báo, video tố cáo những thứ thực phẩm kinh dị này đã được đăng, phát sóng… Nhưng, vẫn như “nước đổ lá khoai”.

Nhiều cơ quan có trách nhiệm bảo: Khó bắt giữ (các hộ làm mỡ thối, mỡ bẩn) lắm, cán bộ xã Tân Quang thì bảo, bà con làm thực phẩm rất sạch, mỡ, bóng bì đều tốt, tóp mỡ càng thơm. Bởi bóng bì phải trắng mới có người mua, mà bóng muốn trắng thì bì phải tươi ngon. Bóng bì thả vào bát canh trong dịp lễ lạt trọng đại kia, nó phải qua công đoạn nổ trong máy (như kiểu nổ bỏng ngô). Mà việc nổ thì rất khắt khe, ôi thiu là nó không… nổ.

Thấy các ông cán bộ “nổ” giống nhau, vừa rồi, về lại Tân Quang, đối thoại với đồng chí Cao Đức Long – Chủ tịch UBND xã, chúng tôi đưa ra các video mà sau nhiều ngày tháng đóng giả công nhân khu công nghiệp vào làng Bình Lương “mỡ thối” thuê trọ, chúng tôi đã quay lén từ các khe hở được, thì ông đương kim Chủ tịch UBND xã lại nói thác rằng, bì lợn ấy là dùng để nổ bóng xuất sang Trung Quốc. Sang đó có thể họ nấu lên làm keo… Nhà báo cứ lên huyện mà xem giấy tờ họ cấp cho dân đem từng xe tải đi bán hẳn hoi. Còn đồ bán trong nước toàn hàng… xịn!


Những hình ảnh kinh dị về chế biến thực phẩm từ thịt ôi thối
ở làng Bình Lương, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên

Tới đây, chúng tôi thật sự không hiểu, vì lý do gì cán bộ địa phương rất “ghét” các nhà báo nói về vấn đề có thật ở địa phương, kiểu như mỡ thối, tóp mỡ thối, bóng bì bẩn. Câu hỏi đặt ra là: Có phải vì chúng ta vẫn quản lý thực phẩm một cách rất được chăng hay chớ, cứ quy trách nhiệm bừa đi. Xã, thôn nào còn thực phẩm bẩn thì cán bộ sẽ… xấu mặt! Trong khi đó, lẽ ra phải căn cứ vào thực tiễn… Thế là cán bộ thôn, xã thi nhau trốn nhà báo, khi buộc phải đối thoại, thì họ loanh quanh, vẫn một “bài” nói lảng nói tránh,..

Còn nhớ, vài năm trước, nhóm PV Báo Lao Động đã về làng Bình Lương, đóng giả người buôn tóp mỡ và bóng bì bán lên Hà Nội, chúng tôi đã chứng kiến la liệt mỡ lợn, bì lợn phơi gần nhà vệ sinh, phơi ngoài đường đầy xú uế, phơi thẳng xuống đất, mặc cho chó và gà giẫm đạp. Khi chúng tôi làm việc với Công an huyện Văn Lâm, tố cáo thủ đoạn của một số hộ sản xuất, thì đích thân cán bộ công an huyện (một trung tá, đội cảnh sát môi trường) cùng chúng tôi vào làng “tìm hiểu”.

Đúng thời điểm đó, thậm chí, gia đình đồng chí Trưởng thôn Bình Lương cũng bị công an bắt hàng với tang vật là 14 tấn mỡ thối đang trên đường vận chuyển. “Hàng” của cái làng tai tiếng này còn được lực lượng công an cho biết, rất đáng sợ, đem xe tang vật về để gần trụ sở mà nó chảy mỡ thối ra,… Mà đau đớn một nhẽ, họ buôn 1 tấn hay 10 hoặc 1000 tấn, thì quy định cũng chỉ cứng nhắc (lúc bấy giờ) là phạt hành chính từ 1 – 2 triệu đồng thôi. “Thế là chúng tôi cứ bắt, đồng đều phạt 1,5 triệu đồng hết! Vì thế nó không có tính răn đe”, một cán bộ cho hay.

Những xe tải chở mỡ thối sao cứ “chui lọt lỗ kim”?

Ngày 30.5.2016, Công an huyện Gia Lâm (Hà Nội) bắt giữ xe máy BKS 89F3 5637 thu 220 lít mỡ lợn dạng nước chở từ thôn Bình Lương đem về HN tiêu thụ. Ngày 26.5.2016, trên nút giao thông Phạm Hùng – Trần Duy Hưng (HN), CSGT bắt giữ 1 xe tải chở 5 tấn mỡ lợn hôi thối đi tiêu thụ. Lái xe Trương Phi Cường ở Hưng Yên khai nhận, anh ta được thuê chở số mỡ khổng lồ và kinh khủng này từ các “lò mỡ bẩn” thuộc huyện Văn Lâm.

Dọa “đập” phóng viên

Lại nói chuyện nhóm PV chúng tôi cùng vị trung tá công an vào làng Bình Lương, trưởng thôn vừa bị phạt vẫn khiên cưỡng dẫn đường, đến “thăm” một hộ sản xuất. Bóng bì phơi trắng ở góc vườn bẩn thỉu. Từng chảo mỡ vừa rán cáu bẩn, chậu hóa chất rửa mỡ thối để khử mùi và tẩy trắng còn sầu bọt rợn người. Sau này, các báo cùng vào cuộc, các vụ bắt giữ “hàng không rõ nguồn gốc” liên tục diễn ra được một thời gian.

Có vẻ như nhà báo cũng cảm thấy tự hào vì mình làm được việc điều tra tốt cho cộng đồng. Lực lượng công an và quản lý thị trường cũng lập công. Nhưng qua tìm hiểu của chúng tôi, các “chiến dịch” hời hợt kể trên chỉ làm cho các ông trùm sản xuất và buôn bán mỡ, tóp mỡ, bóng bì bẩn hoạt động kín đáo hơn. Các cơ sở sản xuất thì mua tôn về che kín nơi sản xuất kinh doanh bí mật, để tránh bị báo chí và cơ quan chức năng dòm dỏ.

Ở đợt điều tra mới đây, hè 2016, buổi đầu tiên chúng tôi đến hỏi thuê nhà, chủ nhà xông ra chửi ầm ĩ, “thuê nhà cái mả bố chúng mày, con tao nó về nó đập chết cả lũ, chúng mày là phóng viên chứ gì, tao còn lạ gì nữa”. Có lẽ, họ biết cách đối phó dễ dàng với cơ quan chức năng hơn. Cả chủ sản xuất kinh doanh mỡ bẩn và cả người chở thuê mỡ bẩn từ Bình Lương lên Hà Nội (khi chúng tôi vào vai con buôn đến thuê trọ và thuê chở hàng)… đều dạy chúng tôi phải “quen biết” và “quà cáp lễ tết” cho “ai đó” để làm ăn trót lọt.


Người đàn bà đề phòng nhà báo này đã đuổi, chửi và dọa
gọi người giết chết chúng tôi chỉ vì dám vào hỏi thuê nhà 

Qua lỗ gạch ở một phòng trọ một nhà người dân ở Bình Lương, chúng tôi thấy la liệt bì lợn, mỡ lợn nằm dưới nền nhà bẩn thỉu, các chủ hộ và nhân công thì đeo ủng cao giẫm như giẫm ngoài ruộng bùn. Mỡ cháy đen, bẩn thỉu trong các chảo. Ruồi muỗi bu đen kịt, hệ thống cống rãnh ô nhiễm tận cùng. Mỗi ngày nhà chúng tôi thuê trọ có thể gom mỡ bẩn lại và rán ra được 50 lít mỡ. Nhưng họ cho biết, có thể gom được cả mối hàng khổng lồ tới 60 tấn mỡ lợn nước. Cậu con trai bà chủ nhà tiết lộ. “Họ gom hàng thành đường dây, ai bán, ai mua là có đầu mối quen hết rồi, người ngoài không dễ gì xen vào được. Bởi họ sợ cảnh sát môi trường sẽ hóa trang điều tra”.

Một chủ hộ còn tự hào khoe: “Bọn nhà báo sợ bọn tớ lắm, lần nào vào cũng phải mời cả công an đi cùng cơ mà!”. Mỗi ngày chúng tôi bỏ tiền “mua làm tin” vài chục lít mỡ thối với giá siêu rẻ – 7 – 8 nghìn đồng/lít. Khi ra khỏi làng chúng tôi đổ bỏ ngay chỗ mỡ bẩn này. Các ông bà chủ thì kỳ vọng ở chúng tôi, họ muốn làm ăn to, đưa thứ mỡ này vào các nhà hàng, các công ty chế biến thực phẩm. Họ bảo, nhà K, đều đặn đem mỡ bẩn này đi bán cho cơ sở bánh đậu xanh. Tay L thì ngày nào cũng chở hàng tạ mỡ thối lên Hà Nội rồi tiện đường chở mỡ thối lòng thối về làng, hắn khoe các mánh qua mặt lực lượng chức năng bằng “cửa sau”…

Nhìn cái nghề này từ trong “rèm”, mới thấy cán bộ thôn xã toàn không nói thật. Sự thật đắng lòng thì chình ình ra đó, bì mỡ, lòng lợn lòng bò thối nhập về, sau khi rán và nổ bóng, thì mỡ bẩn cùng các sản phẩm khác đem đi. Thậm chí chở hàng bằng xe tải, giữa ban ngày ban mặt. Vì lý do gì mà công an và quản lý thị trường cùng các vị “liên ngành” quan trọng kia không bắt được? Họ bất lực hay họ mặc kệ, nếu mặc kệ thì mặc kệ vì lý do gì?

Một số hình ảnh phóng viên Lao Động ghi được tại các cơ sở chuyên sản xuất mỡ bẩn, mỡ thối, bóng bì thối ở thôn Bình Lương (xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên):


Những hình ảnh kinh dị về chế biến thực phẩm từ thịt ôi thối
ở làng Bình Lương, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.


Những hình ảnh đáng sợ chúng tôi quay qua khe cửa nhà trọ này sẽ là lời tố cáo
sự vô trách nhiệm và điêu trá của cán bộ khi họ ngụy biện để bảo vệ cho làng mỡ thối.


Khi vào vai con buôn, nhóm PV chúng tôi thường xuyên phải mua mỡ
và tóp mỡ dạng này với giá vài nghìn đồng một lít để đi đổ bỏ. 


Bẩn hết cỡ, vẫn bán cho đồng bào ăn vào mồm. 


Bì lợn phơi mất vệ sinh ở nơi như thế này.


Những hình ảnh đáng sợ chúng tôi quay qua khe cửa nhà trọ này sẽ là lời tố cáo
sự vô trách nhiệm và điêu trá của cán bộ khi họ ngụy biện để bảo vệ cho làng mỡ thối.

(còn tiếp)

[:-/] Điểm mặt những vụ thực phẩm bẩn khiến dư luận bàng hoàng (Kinhtedothi 12/5/2016) – Thời gian gần đây, hàng loạt những vụ việc liên quan đến an toàn thực phẩm đã được báo chí phanh phui khiến dư luận vô cùng bàng hoàng.

Báo Kinh tế & Đô thị Online xin điểm lại những vụ thực phẩm bẩn nổi bật thời gian vừa qua:

► Phát hiện gần 3 tấn củ cải hết “đát” sắp tung ra thị trường: Ngày 5/5, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1, Chi cục QLTT Hà Nội cho biết, đã kịp thời thu giữ 2,7 tấn củ cải xuất xứ từ Trung Quốc đã quá hạn sử dụng. Trước đó, ngày 4/5, tổ công tác thuộc Đội QLTT số 1 bất ngờ kiểm tra kho hàng của Công ty DongYangnongsan có địa chỉ tại Số 8, ngõ P2, đường Lê Quang Đạo (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 231 thùng carton trong chứa củ cải. Tổng trọng lượng của lô hàng lên đến 2,7 tấn. Tiến hành kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, tổ công tác phát hiện lô hàng nêu trên có xuất xứ từ Trung Quốc và đã quá hạn sử dụng. Lực lượng chức năng lập biên bản, thu giữ toàn bộ lô hàng nêu trên. Đại diện Đội QLTT số 1 cho biết, lô hàng quá hạn sử dụng này sẽ bị tiêu huỷ theo đúng quy định của pháp luật.

► Tạm giữ gần 4 tấn chân, đuôi bò bốc mùi chuẩn bị đưa ra chợ: Sáng 25/4, Đội 6 thuộc Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49 – Công an TP Hà Nội) phối hợp Đội quản lý thị trường số 11 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) kiểm tra cơ sở sản xuất của gia đình bà Nguyễn Thị Thủy (41 tuổi, ngụ xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội).

Tại kho đông lạnh của cơ sở này, tổ công tác liên ngành phát hiện 3,7 tấn gồm: Đuôi, chân, lưỡi, mõm bò không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, không có giấy kiểm dịch thú y…

Theo tổ công tác liên ngành, sau khi thu mua, các sản phẩm từ bò sẽ được ngâm trong bể nước; do ngâm quá lâu nên gần như toàn bộ đã ngả vàng, bốc mùi nặng. Bà Thủy khai hằng ngày cơ sở thu mua nhiều tạ sản phẩm từ các lò mổ trên địa bàn các huyện như Thường Tín, Thanh Trì và Phú Xuyên, sau đó đem tiêu thụ tại chợ Ngọc Hồi, cùng các nhà hàng, quán bia. Đến chiều cùng ngày, tổ công tác liên ngành đã xử phạt hành chính cơ sở này 50 triệu đồng, thu hồi giấy phép kinh doanh và tịch thu, tiêu hủy 3,7 tấn sản phẩm từ bò.

Cũng trong sáng cùng ngày, tại Bến xe phía Bắc (đóng trên địa bàn phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa), Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp Chi cục Quản lý thị trường tỉnh bắt giữ xe tải BS 36C-101.60 do tài xế Phạm Ngọc Minh (46 tuổi, ngụ TP Thanh Hóa) điều khiển, đang vận chuyển 300 kg mỡ và xác mỡ động vật ôi thiu. Tại thời điểm kiểm tra, Minh không xuất trình được giấy tờ liên quan đến số hàng này.

Cùng thời điểm, tại cổng Bến xe phía Bắc, lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ 3 bao tải mỡ vô chủ, có tổng trọng lượng gần 200 kg. Chi cục Quản lý thị trường Thanh Hóa đang tạm giữ 500kg thực phẩm bẩn nêu trên, tiếp tục điều tra, xử lý.

► Phát hiện hơn 2 tấn xúc xích nghi sử dụng phụ gia cấm: Ngày 20/4, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 14 (Chi cục QLTT Hà Nội) đã phát hiện một cơ sở kinh doanh xúc xích nghi có sử dụng phụ gia thực phẩm trái quy định.

Theo đó, Đội QLTT số 14 đã tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh của Công ty TNHH Thương mại thực phẩm Hùng Anh do ông Nguyễn Viết Xuân làm giám đốc, có địa chỉ đăng ký kinh doanh tại số 140C ngõ 351 Lĩnh Nam, Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai (Hà Nội).

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở đang kinh doanh mặt hàng xúc xích các loại nhưng do cơ sở kinh doanh và chế biến thực phẩm Việt sản xuất tại địa chỉ tại Ấp Lồ Ồ, xã An Tây, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Chủ cơ sở là ông Nguyễn Viết Xuân khai nhận, cơ sở hoạt động kinh doanh được 2 năm, hàng hóa xúc xích cơ sở phân phối đi các tỉnh phía Bắc, các cơ sơ kinh doanh nhỏ lẻ và bán hàng rong.

Theo xác minh của lực lượng chức năng, toàn bộ số xúc xích mà tại cơ sở đang kinh doanh đều có hóa đơn chứng từ nhưng có dấu hiệu sử dụng phụ gia thực phẩm không đúng đối tượng thực phẩm quy định tại Thông tư số 27/2012/TT_BYT ngày 30/11/2012 của Bộ Y tế. Vì vậy, Đội QLTT số 14 đã tiến hành tạm giữ trên 2 tấn xúc xích tương đương với 38.000 chiếc xúc xích có dấu hiệu vi phạm để tiếp tục xác minh.

► Hơn nửa tấn thực phẩm không nguồn gốc tuồn vào chợ Đồng Xuân: Ngày 6/4, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Cảnh sát môi trường Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) phát hiện điểm tập kết hàng hóa tại cửa số 12 chợ Đồng Xuân.

Theo đó, qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 550kg thực phẩm gồm mứt bí, mứt hoa quả, chanh muối, ô mai và đặc biệt bột cùng các loại nước dùng làm trà sữa.

Lãnh đạo Đội QLTT số 2 cho biết, tất cả số hàng hóa trên đều không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ và không có giấy kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hiện toàn bộ số hàng hóa vi phạm trên đã được Đội QLTT số 2 lập biên bản, tạm giữ để tiếp tục điều tra, làm rõ.

► Hà Nội thu giữ gần 1 tấn thịt gà, lợn không rõ nguồn gốc: Chiều 1/4, tại vị trí làm nhiệm vụ trên đường cao tốc Pháp Vân, tổ công tác của Đội CSGT số 14, do thượng úy Nguyễn Quang Huy làm Tổ trưởng phát hiện xe ô tô tải biển kiểm soát 29D-068.27 có nhiều biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra hành chính.

Qua kiểm tra, Tổ công tác phát hiện trên thùng xe chở gần 1 tấn thịt gà, sườn lợn. Tại thời điểm kiểm tra, lái xe Nguyễn Thành Sơn (sinh năm 1989; HKTT xã Vân Trục, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, Giấy chứng nhận An toàn thực phẩm của số hàng trên xe. Theo tường trình của lái xe, toàn bộ số hàng trên được đưa tới quán ăn trên đường Trương Định (Hà Nội).

Thượng úy Nguyễn Quang Huy cùng tổ công tác đã lập biên bản bàn giao tang vật đến Công an quận Hoàng Mai để thụ lý, điều tra xử lý.

► Phát hiện hơn 1.000 lít dầu, mỡ “bẩn” chuẩn bị tuồn về Hà Nội: Thông tin từ Công an tỉnh Hà Nam cho biết, Đội Cảnh sát kinh tế (Công an TP Phủ Lý) vừa phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường số 1 (TP Phủ Lý) đi kiểm tra tại khu vực thôn 1, xã Phù Vân, TP Phủ Lý.

Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện xe ô tô mang BKS: 90C-042.93 đang bốc xếp khoảng 1.000 lít dầu ăn, mỡ động vật đã qua chế biến. Số hàng này được xác định là của Nguyễn Thị Tuyết (SN 1993) trú tại tổ 1, phường Trần Hưng Đạo, TP Phủ Lý. Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ thêm nhiều dụng cụ bị bẩn, mốc dùng để chứa dầu ăn, mỡ động vật đã qua chế biến, sử dụng.

Tại cơ quan Công an, Nguyễn Thị Tuyết khai nhận đã thu gom số dầu ăn, mỡ động vật trên ở các nhà hàng trên địa bàn TP Phủ Lý để bán cho một số cửa hàng nhỏ lẻ ở Hà Nội. Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

► Kinh hoàng gần 5 tấn mỡ bẩn chuẩn bị tuồn ra thị trường: Ngày 13/4, đội Quản lý thị trường (QLTT) số 7 – Chi cục QLTT Hà Nội phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP Hà Nội kiểm tra cơ sở sản xuất, chế biến mỡ động vật của anh Đinh Văn Thắng tại thôn Ngọc Hồi (huyện Thanh Trì).

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện chủ sản xuất đang thu gom sản phẩm động vật gồm 25 bao tải mỡ bò, trâu chưa qua sơ chế, mỗi bao có trọng lượng 25kg và hơn 80 bao tải mỡ trâu, bò đã qua sơ chế, mỗi bao khoảng 50kg. Tổng trọng lượng gần 5 tấn mỡ các loại.

Chủ cơ sở khai nhận thu mua mỡ trâu bò tại các cơ sở lân cận. Mỡ nước thu mua với giá là 1.000 đồng/1kg, mỡ chưa qua sơ chế là 500 đồng/1kg. Sau khi qua các công đoạn rán, ép mỡ, chủ cơ sở sẽ bán với giá khoảng 100.000 đồng/1 bao tải mỡ. Do không xuất trình được hóa đơn chứng từ liên quan đến số hàng hóa trên, nên đoàn kiểm tra đã lập biên bản xử lý số mỡ này theo quy định của pháp luật.

[:-/] Thực phẩm bẩn: Người tiêu dùng biết tin vào đâu! (NLĐ 06/05/2016) – Thực phẩm bẩn không chỉ xuất hiện ở chợ tự phát hay hàng rong mà đã đi vào cả các siêu thị uy tín, nơi người tiêu dùng đặt trọn niềm tin.

“Bây giờ, cái gì cũng có thuốc hết! Giờ muốn chết no hay chết đói!”. Đây là câu nói vô tâm của người bán măng tẩm chất cấm (Báo Người Lao Động ngày 6-5) và cũng là suy nghĩ của rất nhiều người kinh doanh hám lợi, thậm chí của cả một số người tiêu dùng.

“Rau muống tưới nhớt; măng, chuối ngâm và ủ bằng hóa chất độc hại; thịt heo có chất tạo nạc; gà “ăn” chất cấm vàng ô… Mỗi ngày, các cơ quan chức năng lại phát hiện thêm nhiều vụ vi phạm nghiêm trọng về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Tiếp nhận những thông tin này, thực sự chúng tôi rất lo lắng nhưng không biết phải làm sao để có được thực phẩm sạch cho gia đình? Chợ mua bán thực phẩm đầy ra đó, có ai mỗi ngày kiểm nghiệm từng loại trước khi đến tay người tiêu dùng không? Còn bảo người tiêu dùng phải thông minh, tìm địa chỉ tin cậy, hợp vệ sinh để mua nhưng biết tìm đâu, ai chứng nhận và chứng nhận có đáng tin cậy?” – bạn đọc Nguyễn Thị Thanh Thanh băn khoăn.

Nhiều bạn đọc cho rằng ngay cả trong siêu thị cũng đầy thực phẩm bẩn thì người tiêu dùng còn biết tin vào đâu? “Thực phẩm bẩn không chỉ xuất hiện ở chợ tự phát hay hàng rong mà đã đi vào cả các siêu thị uy tín, nơi người tiêu dùng đặt trọn niềm tin. Có thông minh cách mấy, người tiêu dùng cũng khó phân biệt được đâu là thực phẩm bẩn, đâu là thực phẩm sạch. Đây là lỗi của cơ quan quản lý nhà nước khi không có những giải pháp quản lý hữu hiệu để bảo vệ người tiêu dùng” – bạn đọc Trần Duy Thanh nhận xét.

Thực phẩm bẩn – Đừng trông chờ
cơ quan chức năng mà hãy tự cứu mình

Bá Phú (Tamsugiadinh.vn) Theo Tuổi trẻ & Đời Sống 1/7/2016 – Hơn một tháng qua, nhiều tỉnh thành miền Tây đồng loạt kiểm tra những cơ sở chế biến thực phẩm, nhiều mánh khóe đã bị vạch trần. Nhưng trong “cuộc chiến” này, đừng chỉ trông chờ vào các cơ quan chức năng, từng cá nhân chúng ta cũng hãy nói không với “thực phẩm bẩn”.


Kinh hoàng thịt gà bẩn bị cơ quan chức năng thu giữ

“Thuốc độc” ở quanh ta!

Bún có chứa huỳnh quang, giá đỗ thì ngâm hóa chất cho trắng to và mau thu hoạch, chả giò thì đầy hàn the và sử dụng nguyên liệu ôi thiu, bánh mì sử dụng thịt bốc mùi để bán cho khách… Tôm sú thì bị bơm chất hóa học CMC thường dùng sản xuất nước sơn, chất tẩy rửa… Bánh mì có thương hiệu cũng bị phát hiện chế biến mất vệ sinh…

Ở Cần Thơ, các quán nhậu cũng bị kiểm tra, và quán Xưa 2 (137 Nguyễn Văn Cừ, phường An Khánh) bị phạt 42,3 triệu đồng do khu vực chế biến, bảo quản, nơi ăn có côn trùng gây hại; có sử dụng dụng cụ chứa đựng rác thải nhưng không đảm bảo vệ sinh; xả nước thải vượt chuẩn kỹ thuật.


Công nhân đang bơm chất hóa học vào tôm sú

Còn quán Điểm trên đường Nguyễn Văn Linh bị phạt 8,7 triệu đồng với các lỗi: không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; khu vực chế biến không đảm bảo vệ sinh; không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm… Thậm chí, đến thuốc Nam dành cho người bệnh cũng bị phát hiện đã hết hạn sử dụng, nổi mốc trắng xanh!

Hàng loạt vi phạm đã được các đoàn kiểm tra ở nhiều tỉnh thành phát hiện. Thực tế ấy khiến nhiều người giật mình. Biết ăn gì, uống gì cho an toàn bây giờ? Ăn cũng chết vì ung thư, bệnh đường ruột… Còn không ăn thì đói. Khổ thật!


Thuốc Đông y cũng mốc xanh

Vì sao bây giờ có quá nhiều cạm bẫy trong đồ ăn thức uống? Đơn giản, chỉ vì hám lời. Như ở Bến Tre, cơ quan chức năng phát hiện ông chủ tiệm thịt bò, thay vì bán thịt bò thật, đã mua thịt trâu Ấn Độ về tẩm máu bò, “hô biến” thành thịt bò để bán kiếm lời khủng. Bởi thịt trâu Ấn Độ giá chỉ 70.000-90.000đ, nhưng sau khi dán nhãn thịt bò, giá đẩy lên tới 130.000-150.000đ/kg.

Còn giá đỗ làm theo cách thông thường mất khoảng 4-5 ngày mới thu hoạch, trong khi ngâm hóa chất “tiết kiệm” được cả ngày công của hàng chục công nhân, do cọng giá lớn nhanh. Lời gần gấp đôi hoặc tiện lợi như thế, những kẻ đánh mất lương tri hăng hái lao vào là phải.


Giá đỗ bị ngâm hóa chất độc hại

Nhưng đây mới là điều đáng lo! Bởi ở nhiều địa phương, sau khi bị phát hiện sử dụng nguyên liệu bẩn, vi phạm nghiêm trọng vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ quan chức năng lập hồ sơ xử phạt, thậm chí đình chỉ sản xuất, nhưng chỉ từ sáng đến chiều, họ lại ung dung bán tiếp. Không ai tái kiểm tra, mà chỉ xử rồi… là xong!

Như cơ sở bún phát hiện chứa huỳnh quang ở Sóc Trăng, bị phạt 20 triệu và đình chỉ hoạt động 4 tháng, nhưng vài ngày sau PV TT&ĐS đến hỏi mua bún, vẫn có người bán bình thường!


Bún cũng bị chứa chất huỳnh quang

Và vừa qua vì sao các tỉnh thành quyết liệt trong vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm? Đơn giản chỉ là hưởng ứng… “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2016”. Ào ạt ra quân, phát hiện, xử phạt, báo cáo thành tích là xong. Sau tháng này, thực phẩm bẩn vẫn tiếp tục hoành hành, ai sản xuất bẩn, đầu độc người tiêu dùng cứ ung dung mà làm tiếp.

Đừng kêu gọi suông, hãy xử lý mạnh tay

Nói “thuốc độc” đầy rẫy trong đồ ăn thức uống thì cũng đúng, nhưng có phần hơi quá. Thực tế, vẫn còn nhiều người làm ăn chân chính, và thực tế qua kiểm tra của cơ quan chức năng, họ vẫn “trong sạch”. Như ở Sóc Trăng, trong tháng qua, Chi cục Quản lý thị trường đã kiểm tra 27 cơ sở, thực tế chỉ có 6 cơ sở bê bối về vệ sinh thực phẩm.

Còn tại Đồng Tháp, các đoàn kiểm tra đã tiến hành thanh – kiểm tra 2.718 cơ sở, bao gồm 432 cơ sở sản xuất chế biến, 564 cơ sở kinh doanh và 756 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và 966 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Trong quá trình thanh – kiểm tra, đoàn ghi nhận 533 trường hợp vi phạm (tỷ lệ vi phạm 19,61%).

Và trong các nội dung vi phạm, thì vi phạm về chất lượng sản phẩm thực phẩm chỉ là chiếm 0,43%, vi phạm về sử dụng chất cấm, thuốc kháng sinh trong chăn nuôi chiếm 0,2%… Theo đánh giá của cơ quan chức năng tỉnh Đồng Tháp, nhìn chung, đa số các cơ sở thực phẩm chấp hành tốt các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm với 2.185 cơ sở đạt yêu cầu trong tổng số 2.718 cơ sở được thanh – kiểm tra (tỷ lệ đạt 80,39%).


Cần xử lý mạnh tay với hành vi kinh doanh thực phẩm bẩn

Nhưng đừng nhìn vào những con số ấy mà mừng. Bởi nếu không xử lý, ngăn chặn ngay từ bây giờ bằng cách xử lý mạnh tay, thì cơn dịch thực phẩm bẩn sẽ dần dà lan rộng. Đơn giản, như đã nói, chỉ vì lợi nhuận. Tôi làm giò chả chất lượng, trong khi anh làm bằng nguyên liệu rẻ và bẩn, và anh thu lời hơn tôi nên ung dung hạ giá bán, làm sao tôi cạnh tranh lại? Thế là phải làm theo.

Do đó, như ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, vẫn cảnh báo, dù kết quả kiểm tra như vậy nhưng an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn đáng báo động. Người đứng đầu UBND tỉnh mong muốn người sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm hãy nghĩ đến sức khỏe của người tiêu dùng, vì lợi ích của cộng đồng, và công bố đường dây nóng về an toàn thực phẩm.

Nhưng khuyến cáo, kêu gọi là một chuyện, còn chuyện khác là phải xử lý nghiêm. Bởi “trảm đầu đao” đã có! Theo quy định, từ ngày 1/7/2016, các hành vi vi phạm nghiêm trọng về an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng và vi phạm nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng bị phạt đến 20 năm tù!

Tự mình cứu mình

Tích về cái chết của Trạng Quỳnh chắc nhiều người cũng biết, nhưng cũng xin tóm tắt lại. Sau khi “chịu hết nổi” ông Trạng thông minh liên tục chơi xỏ mình, Chúa đã quyết định đầu độc Trạng Quỳnh. Tiên đoán về cái chết của mình, Trạng Quỳnh dặn người nhà mình không được khóc thương khi ông chết, không tổ chức đám tang ngay, mà đặt ông nằm trên võng, đặt cuốn sách trên tay như người đang nằm đọc sách.

Khi Chúa cho người thám thính, tưởng Trạng Quỳnh không chết mà vẫn ung dung nằm đọc sách, nghĩ thuốc độc không hiệu quả, Chúa nếm thử và sùi bọt mép chết theo! Bài học rút ra là: ra tay tàn ác mà đầu độc người, rồi cũng phải gánh hậu quả.

Thử hỏi, những người đang dùng chất độc để tẩm vào đồ ăn, thức uống bán cho người khác, họ không sợ? Sợ chứ! Nhưng có lẽ, họ nghĩ rằng, mình chỉ bán cho người khác, mình đừng ăn thì hại gì? Lầm! Ai cũng nghĩ như vậy, và thi nhau làm, và người này sợ đồ ăn của mình, sẽ ăn chất độc từ thức ăn của người kia bán. Và liệu họ có chắc rằng, con của họ, cháu của họ ra đường có ăn phải những món ăn đầy chất độc mà họ bỏ mối, bán sỉ lẻ khắp các nơi?

Và sau khi nhiều tờ báo đăng tải về cách thức sử dụng hóa chất để sản xuất giá đỗ và cách phân biệt giá sạch, PV đã ít nhất 2 lần chứng kiến, tại quán bán hủ tíu, bún riêu điểm tâm sáng, thực khách vừa bước vào đã hỏi ngay: “Giá này sạch không, hay ngâm hóa chất?”.

Và để biện minh, chủ quán đã cầm thử cọng giá, rễ dài, còn dính vỏ đậu: “Đây, báo có đăng như thế này là đảm bảo không xài hóa chất nè!”. Rõ ràng, để bảo vệ chính hàng quán của mình, chủ quán cũng phải tự tìm mua thực phẩm sạch và biết cách chứng minh nguyên liệu của mình không dính đến chất độc.


Thịt lợn hôi thối bốc mùi bị “phù phép” bán nhan nhản

Những cách phân biệt thực phẩm sạch như cá không ngâm u rê, tôm không bơm tạp chất, thịt không bơm nước… đã được báo chí đăng tải đầy đủ. Và chúng ta, nhất là những bà nội trợ, nên tự trang bị cho mình những kiến thức nhận biết sơ đẳng ấy. Và những chủ quán ăn, nếu nghĩ đến thương hiệu và muốn tồn tại lâu dài, hãy nói không với nguyên liệu độc hại, dù chúng rẻ bao nhiêu cũng vậy! Có vậy, những kẻ vì tiền làm hại đồng loại mới hết đất sống!

Advertisements
Comments
  1. vivi099 says:

    Đây là kế sách diệt chủng tộc Việt của MAO HỒ đã thành công hôm nay. Hay là 100 năm trồng người của tặc Hồ là đây.

    Kế sách diệt chủng bằng cách này không thể nào thoát được. Nếu đảng csvn còn thống trị .
    …!…

  2. […] Thực phẩm bẩn – người dân đang bị “đầu độc” bởi sự vô cảm của các… […]

  3. […] Thực phẩm bẩn – người dân đang bị “đầu độc” bởi sự vô cảm của các… […]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s