Trung Quốc dọa Mỹ ngay tại Washington

Posted: July 7, 2016 in Uncategorized
Tags:

N.Quân (TTO) – Hôm qua, tạp chí Foreign Policy của Mỹ đã có bài viết cho rằng Trung Quốc đã đem chiến dịch tuyên truyền quan điểm của mình về Biển Đông tới tận Washington.

� Xem thêm: Mỹ đáp trả hăm doạ “đao to búa lớn” của Trung Quốc về Biển Đông + Ba kịch bản phản ứng của Trung Quốc sau phán quyết ‘đường lưỡi bò’

Bản đồ bày bán trên đường phố ở Bắc Kinh thể hiện luôn cả đường lưỡi bò bao trùm Biển Đông và không được thế giới công nhận. Cách tuyên truyền của chính quyền Bắc Kinh với người dân chỉ là kiểu một chiều – Ảnh: AFP

Đó là việc ông Đới Bỉnh Quốc – cựu ủy viên Quốc vụ Trung Quốc – đã đến phát biểu tại một hội nghị tổ chức ở trụ sở của Tổ chức nghiên cứu chính sách toàn cầu Carnegie Endowment for International Peace ở Washington.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngay sau đó đã đăng toàn văn bài phát biểu dưới tên gọi “bài phát biểu của Đới Bỉnh Quốc tại Đối thoại Mỹ – Trung về Biển Đông”.

Sau phần rào đón về quan hệ hai nước và vai trò của nước lớn, ông Đới – một nhà ngoại giao kỳ cựu của Trung Quốc – đã mạnh miệng đánh giá rằng: “Nhiệt độ ở Biển Đông hiện nay khá cao. Nếu không kiểm soát được tình hình có thể xảy ra các tai nạn và Biển Đông có thể rơi vào hỗn loạn, thậm chí là cả khu vực châu Á”.

Ông Đới khẳng định Bắc Kinh sẽ bác bỏ phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) và cảnh cáo Mỹ nên ứng xử cẩn trọng ở Biển Đông. Thậm chí ông còn dùng ngôn từ không còn chất ngoại giao khi tuyên bố phán quyết sắp tới của PCA “chỉ là tờ giấy lộn không hơn không kém”!

Vị cựu lãnh đạo chính trị của Trung Quốc không những đề nghị các nước không công nhận phán quyết mà còn cảnh cáo Trung Quốc sẽ không bỏ qua bất kỳ hành động khiêu khích nào từ phía Philippines sau phán quyết.

Ông Đới Bỉnh Quốc cũng cáo buộc Mỹ làm tăng căng thẳng trên Biển Đông với các hoạt động tuần tra hàng hải và hàng không liên tục, cũng như khuyến khích các nước Đông Nam Á đối đầu hơn với Trung Quốc.

Dù phát biểu ở một hội thảo giữa các trí thức hai nước nhưng ông Đới cũng bắn tiếng đe dọa luôn các chính trị gia ở Washington: “Trung Quốc chúng tôi sẽ không để bị hăm dọa bởi hành động của Mỹ, dù Mỹ có tung một lúc cả 10 hàng không mẫu hạm tới Biển Đông đi chăng nữa… Mỹ đã mạo hiểm để có thể bị kéo vào những rắc rối chống lại lợi ích của chính mình và phải trả một giá đắt bất ngờ”.

Bài phát biểu ngày 5-7 (giờ Mỹ) này của ông Đới hoàn toàn phù hợp với giọng điệu “sẵn sàng chiến tranh” của bài xã luận trên Thời Báo Hoàn Cầu của 
Trung Quốc.

Ông Đới Bỉnh Quốc là một chính trị gia và là một nhà ngoại giao kỳ cựu của Trung Quốc. Từ năm 2008, ông là một trong năm ủy viên Quốc vụ Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, ông được coi là một trong những nhân vật cao cấp góp phần xây dựng chính sách đối ngoại của Cộng hòa nhân dân Trung Hoa thời chủ tịch Hồ Cẩm Đào.

Ông hiện đang là chủ tịch Đại học Tế Nam và là chủ tịch danh dự của Viện nghiên cứu chiến lược và quốc tế của Đại học Bắc Kinh.

Trung Quốc “dằn mặt” Mỹ trước phán quyết vụ kiện biển Đông

Anh Thư (TTO) – Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc mạnh miệng tuyên bố rằng bất kể phán quyết của PCA là gì thì Bắc Kinh vẫn “bảo vệ vững chắc chủ quyền”.


Tàu nạo vét của Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động cải tạo
trái phép ở Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam – Ảnh: Reuters

Tân Hoa xã đưa tin Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 6-7 đã có một cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trước thời điểm phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) về tuyên bố chủ quyền ở biển Đông của Bắc Kinh và cảnh báo Washington không nên có những bước đi vi phạm chủ quyền của Trung Quốc.

Trong cuộc điện đàm, ông Vương Nghị lặp đi lặp lại việc từ chối thẩm quyền phán quyết của Tòa trọng tài về vụ kiện của Philippines chống lại tuyên bố về “đường lưỡi bò” của Trung Quốc.

Ông Vương cũng “kêu gọi Mỹ tôn trọng cam kết của mình là không đứng về phe nào trong các vấn đề liên quan đến tranh chấp chủ quyền, phải thận trọng với những hành động và lời nói của mình và không thực hiện bất kỳ hành động xâm phạm chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc”.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc còn mạnh miệng tuyên bố rằng bất kể phán quyết của PCA là gì thì Bắc Kinh sẽ “bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ và hàng hải hợp pháp của mình và bảo vệ sự hòa bình và ổn định”.

Reuters cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định ông Kerry đã có một cuộc điện đàm với ông Vương nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Các quan chức Mỹ lo ngại Trung Quốc có thể phản ứng với phán quyết của PCA bằng cách tuyên bố một khu vực nhận diện phòng không ở biển Đông như nước này từng làm đối với biển Hoa Đông hồi năm 2013 cũng như sẽ đẩy mạnh xây dựng và cải tạo trái phép các đảo nhân tạo.

[:-/] Trung Quốc liên tục đe dọa Mỹ trước thềm phán quyết của tòa trọng tài (Dân Trí) – Trước thềm phán quyền của tòa trọng tài quốc tế về vụ kiện “đường lưỡi bò”, truyền thông quốc gia Trung Quốc những ngày gần đây liên tục lớn tiếng đe dọa Mỹ tránh can thiệp vào tranh chấp ở Biển Đông.


Một tàu hải quân Trung Quốc. (Ảnh minh họa: EPA)

Trung Quốc dường như đang “đứng ngồi không yên” khi Tòa Trọng tài Thường trực dự kiến đưa ra phán quyết vụ Philippines kiện yêu sách chủ quyền “đường lưỡi bò” phi lý của Bắc Kinh vào ngày 12/7 tới. Phán quyết được cho là sẽ bất lợi đối với Trung Quốc và vì thế Bắc Kinh không ngần ngại sử dụng các chiêu trò khác nhau như bỏ tiền để truyền bá trên báo chí thế giới những luận điệu ngang ngược về tranh chấp ở Biển Đông và đưa ra lời đe dọa trên truyền thông quốc gia, trong đó đặc biệt nhắm vào Mỹ.

Trong một bài viết đăng tải hôm nay 5/7, tờ Thời báo Hoàn cầu (Global Times) thuộc tờ Nhân dân Nhật báo – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc – nói rằng, căng thẳng tranh chấp ở Biển Đông có thể sẽ leo thang hơn nữa sau phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực (PCA).

Thời báo Hoàn cầu viện dẫn việc Mỹ điều đến 2 cụm tàu sân bay tác chiến tới Biển Đông. Thừa nhận rằng Trung Quốc không thể đuổi kịp năng lực quân sự của Mỹ trong ngắn hạn, Thời báo Hoàn cầu nói rằng, Trung Quốc cần đẩy nhanh phát triển năng lực phòng vệ quân sự, buộc Mỹ phải “trả giá” nếu can thiệp vào vấn đề tranh chấp ở Biển Đông.

Tờ báo cũng biện minh rằng, mặc dù Bắc Kinh hy vọng có thể giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán nhưng vẫn phải chuẩn bị cho kịch bản xung đột vũ trang.

Hôm nay 06/7, tờ Nhân dân Nhật báo tiếp tục đăng tải một bài lớn tiếng cảnh báo Washington phải “trả giá đắt” nếu bước qua “giới hạn cuối cùng” của Trung Quốc với việc can dự vào tranh chấp ở Biển Đông. Tờ báo nói, Mỹ phải chịu “toàn bộ trách nhiệm nếu căng thẳng ở Biển Đông leo thang”.

Trong cuộc điện đàm hôm nay 6/7 với người đồng cấp Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng lớn tiếng cảnh báo Mỹ tuân thủ cam kết không đứng về bên nào trong tranh chấp ở Biển Đông, “thận trọng với mọi lời nói và hành động” và không nên có hành động xâm phạm “lợi ích an ninh và chủ quyền Trung Quốc”.

Trong khi đó, tại cuộc đối thoại về vấn đề Biển Đông giữa các nhà nghiên cứu Trung-Mỹ tại Washington hôm qua 5/7, cựu ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc cũng ngang nhiên nhắc lại luận điệu rằng Bắc Kinh sẽ không công nhận phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực của Liên hợp quốc ở Hà Lan. Ông này cũng ngang ngược nói rằng, phán quyết của Tòa “chỉ là một mẩu giấy”.

[:-/] Gọi điện cảnh cáo Mỹ, Vương Nghị nói phán quyết Tòa trọng tài là “trò hề” (LĐ) – Ngày 6.7, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trước thềm Tòa trọng tài thường trực ra phán quyết vụ kiện Biển Đông.


Trung Quốc cải tạo trên đá Subi.

Theo Tân Hoa xã, trong cuộc điện đàm, ông Vương Nghị nhắc lại lập trường của Trung Quốc bác bỏ vụ kiện của Philippines lên Tòa trọng tài thường trực ở The Hague, gọi đó là “trò hề” cần phải có điểm kết thúc.

Trong cuộc điện đàm do ông Kerry khởi xướng, ông Vương Nghị “thúc giục Mỹ tôn trọng cam kết không đứng về bên nào trong các vấn đề liên quan đến tranh chấp chủ quyền, thận trọng với những lời nói và hành động, không có bất kỳ hành động nào xâm phạm chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc” – Tân Hoa xã viết.

Ông Vương Nghị nói rằng, bất kể phán quyết của Tòa thế nào, “Trung Quốc sẽ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ và quyền hàng hải hợp pháp, đồng thời bảo vệ vững chắc hòa bình và ổn định”.

Ngoại trưởng Trung Quốc nói tiếp, quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington nhìn chung đang đi đúng hướng, và hai bên cần tập trung vào hợp tác trong khi quản lý tốt những khác biệt.

Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận Ngoại trưởng Kerry đã nói chuyện với người đồng cấp Trung Quốc. “Hai bên đã thảo luận các vấn đề cùng quan tâm. Chúng tôi sẽ không đi vào chi tiết của cuộc điện đàm ngoại giao riêng tư này” – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Gabrielle Price cho hay.

Trung Quốc bị chọc giận bởi các cuộc tuần tra Biển Đông của Mỹ trong những tháng gần đây. Tuy nhiên, hôm 5.7, Trung Quốc tìm cách giảm nhẹ những lo ngại về cuộc xung đột ở Biển Đông sau khi một tờ báo nước này kêu gọi chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc đối đầu quân sự.

[:-/] Ngoại trưởng Trung Quốc cảnh báo Mỹ trước khi PCA ra phán quyết (VnExpress) – Ngoại trưởng Trung Quốc gọi điện cho người đồng cấp Mỹ để cảnh báo Washington không xâm phạm cái gọi là chủ quyền của nước này, trước khi PCA ra phán quyết về tranh chấp lãnh thổ.


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: AFP, Xinhua

Xinhua đưa tin Ngoại trưởng Vương Nghị hôm qua nhắc lại việc nước này bác bỏ thẩm quyền của Toà Trọng tài quốc tế (PCA) trong vụ kiện của Philippines về “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở Biển Đông, gọi đây là một “trò hề” cần chấm dứt.

Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng John Kerry, ông Vương hối thúc Mỹ tôn trọng cam kết không đứng về bên nào liên quan đến tranh chấp chủ quyền, thận trọng với lời nói và hành động, không có hành động xâm phạm cái gọi là “chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc”.

Ông Vương còn nói bất chấp phán quyết tương lai của toà PCA, Trung Quốc sẽ bảo vệ vững chắc cái gọi là “chủ quyền lãnh thổ và các quyền hàng hải hợp pháp của riêng mình”.

Mỹ đáp trả hăm doạ “đao to búa lớn” của Trung Quốc về Biển Đông

K.M (LĐ) Theo VOA – Tờ báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 6.7 cảnh báo rằng Mỹ sẽ phải trả giá nếu “điều mấu chốt” của Trung Quốc về Biển Đông bị vi phạm. Lầu Năm Góc đã đáp trả về những lời lẽ đao to búa lớn này.


Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Peter Cook.

Tờ Nhân dân Nhật báo đăng xã luận viết rằng nếu Mỹ chọn cách hành xử là gây áp lực và hăm dọa nước khác, sẽ chỉ có một kết cục và Mỹ sẽ phải chịu mọi trách nhiệm về việc căng thẳng có thể gia tăng.

Từ Lầu Năm Góc, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Peter Cook đã phát biểu về những lời lẽ đao to búa lớn gần đây của Trung Quốc. Ông Cook nói bất cứ điều gì làm leo thang căng thẳng ở Biển Đông đều phản tác dụng. Ông cho biết Washington đã chỉ ra con đường ngoại giao để giải quyết tranh chấp hàng hải.

Trung Quốc hiện đang thực hiện tập trận quân sự kéo dài một tuần quanh quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam trước một phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế tại The Hague, dự kiến sẽ đưa ra hôm 12.7, về một khiếu nại của Philippines thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc.

Hôm 5.7, tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte kêu gọi đối thoại, chứ không phải là chiến tranh, với Trung Quốc về phán quyết mà Bắc Kinh nói họ sẽ không công nhận.

Nhà phân tích Steven Rood thuộc Quỹ Châu Á nhận định với VOA rằng, ông Duterte không rút lui khỏi hành động pháp lý do chính phủ trước đây của ông Aquino nộp lên tòa, mà chỉ là thay đổi chiến thuật.

Ông Rood nói mọi dấu hiệu cho thấy Tòa trọng tài sẽ phán quyết có lợi cho Manila, nhưng vì còn nhiều điều không chắc chắn về ý nghĩa sâu xa của phán quyết, ông tiên liệu rằng sẽ có một loạt các cuộc họp riêng và công khai để đánh giá tác động của phán quyết.

Ba kịch bản phản ứng của Trung Quốc
sau phán quyết ‘đường lưỡi bò’

Phương Vũ (VnExpress) – Chuyên gia đánh giá rằng Trung Quốc có thể án binh bất động để sự kiện trôi qua nhưng cũng có khả năng gia tăng áp lực ở nhiều điểm nóng tại châu Á.


Tàu quân sự Trung Quốc tại Biển Đông hồi tháng 5. Ảnh: AFP

Tòa Trọng tài ở The Hague sẽ ra phán quyết về vụ Philippines kiện yêu sách “đường 9 đoạn” Trung Quốc đơn phương vẽ ra ở Biển Đông vào ngày 12/7. Nhiều chuyên gia dự đoán rằng phán quyết của tòa sẽ bất lợi cho Trung Quốc.

Theo Asia Times, Harry J. Kazianis, chuyên gia về chính sách quốc phòng tại Trung tâm vì Lợi ích Quốc gia, Mỹ, vạch ra ba kịch bản về hành động của Trung Quốc sau khi tòa ra phán quyết.

Án binh bất động

Kịch bản thứ nhất là Trung Quốc sẽ không có phản ứng quyết liệt. Bắc Kinh chỉ đơn giản đưa ra tuyên bố nói Biển Đông là vùng biển chủ quyền của mình và để sự kiện trôi qua.

Trong cách nhìn của Trung Quốc, đây không phải là lựa chọn tồi. Bắc Kinh có thể tiếp tục xây các đảo nhân tạo, biến chúng thành những căn cứ quân sự nhỏ với những vũ khí chống hạm mới nhất, điều động các máy bay chiến đấu và máy bay ném bom đến các đường băng ở đây, biến biển Đông thành một khu vực chống tiếp cận (A2/AD). Trong kịch bản này, Bắc Kinh sẽ bày tỏ sự tức giận của họ đối với phán quyết, nhưng chỉ đơn giản là tiếp tục những điều họ đã làm.

Tuy nhiên, phản ứng nhẹ như vậy rất khó xảy ra. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các quan chức chính phủ sẽ chịu sức ép từ trong nước là phải đáp trả phán quyết một cách mạnh mẽ và công khai. Chiến lược cũ sẽ không còn được áp dụng. Nhiều người Trung Quốc sẽ yêu cầu phải có phản ứng cứng rắn, phô diễn sức mạnh rằng Bắc Kinh không thể bị các thế lực lượng bên ngoài tác động.

Ông Kazianis cho rằng điều này dẫn đến hai khả năng khác.

Thiết lập ADIZ

Theo ông, Bắc Kinh đã ra tín hiệu về việc thiết lập Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) ở Biển Đông từ nhiều tháng trước. Khi bình luận về khả năng này, hầu hết quan chức Trung Quốc đều nói rằng họ hiện không lên kế hoạch lập ADIZ, nhưng trong tương lai, việc ra quyết định đó sẽ dựa vào tình hình ở Biển Đông. Ông Kazianis cho rằng phán quyết không có lợi với Bắc Kinh có thể là cơ sở để họ chính thức thay đổi quan điểm.

Trung Quốc sẽ bao biện rằng họ chỉ đơn giản lập ADIZ vì cảm thấy bị đe dọa bởi phán quyết và rằng Bắc Kinh bị “buộc” phải thiết lập ADIZ vì nhận thức sai của các bên khác và sức ép quốc tế.

Do Trung Quốc đã bố trí các hệ thống radar tại khu vực cùng các đường băng có thể tiếp nhận máy bay chiến đấu, việc thiết lập ADIZ ở Biển Đông là hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên, hành động đơn phương thiết lập ADIZ ở Biển Đông có thể gây ra một cuộc khủng hoảng khu vực khiến nhiều bên trên khắp châu Á phải nhập cuộc. Washington sẽ phải phản ứng và có thể không chỉ bằng một hoặc hai chuyến bay của oanh tạc cơ chiến lược B-52.

Tăng sức ép

Một kịch bản khác là Trung Quốc có những hành động theo kiểu “tôi muốn làm gì thì làm”. Nếu cho rằng triển khai ADIZ là chưa đủ và muốn đi xa hơn, Trung Quốc có thể quyết định gia tăng sức ép ở tất cả điểm nóng tại châu Á.

Chẳng hạn, Bắc Kinh có thể tăng cường đáng kể các cuộc tuần tra hải quân và không quân ở biển Hoa Đông, bất chấp sự phản đối của Nhật Bản. Ngoài ra, Trung Quốc có thể bắt đầu các dự án khai thác dầu và khí đốt tại khu vực này.

Trung Quốc có thể gây sức ép lên Đài Loan, cắt giảm đáng kể lượng khách du lịch đến hòn đảo này. Ông Tập cũng có thể cắt giảm thương mại và đầu tư mà Đài Loan đang phụ thuộc vào. Trong thực tế, ông Tập có trong tay nhiều công cụ mà ông có thể sử dụng để làm khó Đài Loan. Ông có thể thấy rằng sẽ hữu ích nếu như hướng những tranh luận ở Biển Đông sang căng thẳng tại eo biển Đài Loan.

Bắc Kinh cũng có thể tiến hành bồi đắp bãi cạn Scarborough, đối tượng tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines ở Biển Đông, bị Bắc Kinh kiểm soát từ năm 2012. Đây sẽ là bước đi chứa đựng nhiều rủi ro và gây tranh cãi nhất. Mỹ dường như báo hiệu rằng họ sẽ có động thái đáp trả nếu Trung Quốc làm vậy, bằng cách triển khai máy bay A-10 Warthog và các tiêm kích tác chiến điện tử đến Philippines.

Các nhà quan sát châu Á trên toàn thế giới sẽ có những ngày bận rộn trước và sau phán quyết 12/7. Xem xét đến những phương án Trung Quốc có thể thực hiện và những điều họ đã làm trong vài năm qua, có vẻ như Biển Đông sẽ đón một vài tháng tới đầy căng thẳng, Kazianis nhận định.

(Viet-studies.info) – Biếm họa thấy trên mạng: “Phán quyết của Tòa Trọng tài có thể đã là quá trễ!”

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s