Bốn tàu Trung Quốc rượt đuổi, phối hợp ngăn cản, đâm chìm tàu cá Quảng Ngãi

Posted: July 10, 2016 in Uncategorized
Tags: ,

Hồ Xuân Mai (VietTimes) – Sáng ngày 10/7, Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT và TKCN Quảng Ngãi cho biết, hai tàu đâm chìm tàu cá QNg 90479TS của ngư dân Quảng Ngãi ở Hoàng Sa là tàu Trung Quốc.

� Xem thêm: Trung Quốc ngang ngược điều tàu chiến diễn tập bắn đạn thật ở Biển Đông + Đội tàu cá Trung Quốc đang vét sạch biển tây Phi.


Tàu hải cảnh số hiệu 46102 của Trung Quốc nghi đâm chìm tàu cá ngư dân Quảng Ngãi

Theo báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT và TKCN Quảng Ngãi, tàu cá QNg 90497TS do ông Võ Văn Lựu (SN 1966, trú xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) làm chủ, kiêm thuyền trưởng đã xuất bến tại trạm Kiểm soát Biên phòng Sa Kỳ (Quảng Ngãi) ngày 02/7/2016, trên tàu có 5 ngư dân.

Đến khoảng 11h00 ngày 9/7/2016, khi tàu đang hoạt động tại khu vực biển Hoàng Sa có tọa độ 16,06N-113,06E (cách đảo Linh Côn, quần đảo Hoàng Sa khoảng 35 hải lý về hướng Đông Đông Nam) thì bị 02 ca nô Trung Quốc (chưa rõ số hiệu) truy đuổi. Các tàu của ngư dân Việt Nam phải bỏ chạy

Nhưng tiếp sau đó, tàu QNg 90497TS bị 02 tàu Trung Quốc mang số hiệu 46102 và 56103 đuổi kịp, ngăn cản và tông chìm.

Hay tin, tàu QNg 95001TS do ông Huỳnh Văn Khanh (SN 1985, cùng trú xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) làm chủ, kiêm thuyền trưởng cùng 12 ngư dân đánh bắt gần đó đến ứng cứu nhưng bị các tàu Trung Quốc ngăn cản.

Đến 19h20 ngày 9/7/2016 tàu cá QNg 95001TS đã tiếp cận và vớt được 05 ngư dân của tàu QNg 90497 TS lên thuyền, hiện tàu cá QNg 95001TS tiếp tục đi hành nghề, sức khỏe 05 ngư dân ổn định.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo đài canh Tìm kiếm cứu nạn của đơn vị phối hợp với đài canh cộng đồng xã Bình Châu, huyện Bình Sơn giữ liên lạc với tàu QNg 95001TS để nắm tình hình và theo dõi khi tàu cá về địa phương để phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng điều tra, xác minh.

Vài năm gần đây, cùng với hoạt động gia tăng san lấp, xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo tại hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa chiếm trái phép của Việt Nam, Trung Quốc thường xuyên sử dụng các lực lượng tàu cá, tàu hải cảnh, tàu vũ trang bắt giữ, cướp phá, tấn công, đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam.

Gần như tháng nào cũng có thông tin về việc tàu Trung Quốc, hay “tàu lạ, tàu nước ngoài” đâm chìm, bắt giữ, cướp phá tàu của ngư dân Việt.

Trong khi đó, khi phát hiện tàu ngư dân nước ngoài, mà phần lớn là tàu Trung Quốc vi phạm vùng biển Việt Nam, tôn trọng ứng xử nhân đạo quốc tế, các cơ quan chức năng Việt Nam chủ yếu bắt giữ, tuyên truyền, giáo dục rồi thả, yêu cầu tàu cá nước ngoài rời khỏi, không được vi phạm đánh bắt cá trong vùng biển Việt Nam.

Việc tấn công ngư dân, tông chìm tàu cá là việc làm vô nhân đạo, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã phải nhiều lần vào cuộc, yêu cầu phía Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, đối xử nhân đạo với ngư dân hành nghề trên biển.

[:-/] Việt Nam – Trung Quốc ký kết hợp tác an ninh trên biển (Infonet.vn 27/06/2016) – Trong sáng nay, Trung Quốc và Việt Nam đã ký kết nhiều biên bản ghi nhớ về hợp tác song phương trong đó có hợp tác an ninh biển và việc chính phủ Trung Quốc viện trợ không hoàn lại 129,5 triệu NDT để xây Cung Hữu nghị Việt Trung.


Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam và Cục Cảnh sát biển Trung Quốc ký bản ghi nhớ hợp tác trước sự
chứng kiến của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì.

Trong chuyến làm việc sáng nay giữa Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Hà Nội, đoàn công tác 2 nước đã ký kết nhiều biên bản ghi nhớ trong vấn đề hợp tác song phương. Theo đó, đồng chí Lê Hoài Trung Thứ trưởng Bô Ngoại giao Việt Nam và đồng chí Lưu Chấn Dân – Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao Trung Quốc ký Biên bản phiên họp lần thứ 9 uỷ ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Quốc.

Về vấn đề an ninh biển, Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn – Phó Tư lệnh Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam và Thiếu tướng Vương Hồng Quang – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát biển Trung Quốc ký bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ tư lệnh cảnh sát biển Việt Nam và Cục Cảnh sát biển Trung Quốc.

Đặc biệt, đồng chí Nguyễn Thế Phương – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và ông Đồng Đại Trì, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc ký Công thư trao đổi giữa chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHND Trung Hoa về việc, chính phủ Trung Quốc cung cấp bổ sung khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 129,5 triệu Nhân dân tệ cho dự án xây dựng Cung Hữu nghị Việt Trung.

Trung Quốc ngang ngược điều tàu chiến diễn tập bắn đạn thật ở Biển Đông

Hương Giang (Dân Trí) – Trung Quốc đã ngang ngược huy động nhiều tàu chiến và máy bay chiến đấu của 3 Hạm đội tiến hành cuộc diễn tập trái phép quy mô lớn tại khu vực biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.


Tàu Trung Quốc bắn tên lửa trong cuộc diễn tập (Ảnh: Sina)

Tờ Sina đưa tin, hải quân Trung Quốc ngày 8/7 đã tổ chức một cuộc diễn tập bắn đạn thật quy mô lớn tại khu vực Biển Đông, phạm vi diễn tập bao trùm cả quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tờ báo cho biết, các tàu chiến cùng máy bay chiến đấu tham gia cuộc diễn tập đối kháng này. Lực lượng tham gia diễn tập chủ yếu thuộc biên chế của Hạm đội Nam Hải, ngoài ra còn có các tàu chiến của Hạm đội Đông Hải và Hạm đội Bắc Hải.

Ngày 4/7/2016, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc thông báo sẽ tiến hành tập trận từ ngày 5-11/7/2016 với phạm vi bao trùm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Ông Bình cho rằng, hành động trên của phía Trung Quốc một lần nữa xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đi ngược lại nhận thức chung của Lãnh đạo Cấp cao hai nước, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

“Việt Nam phản đối mạnh mẽ và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, hành xử có trách nhiệm, chấm dứt ngay và không có những hành động đe dọa đến an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông hay làm gia tăng căng thẳng tại khu vực này”, Người Phát ngôn (lải nhải) nêu rõ.

Đội tàu cá Trung Quốc đang vét sạch biển tây Phi

Trần Phương (TTO) – Không chỉ hoành hành ở Biển Đông, đội tàu cá Trung Quốc đang càn quét các vùng biển ở châu Phi, phá hoại nghiêm trọng hệ sinh thái và làm suy giảm nghiêm trọng số lượng cá nơi đây.


Đoàn tàu cá Trung Quốc trong một lần ra khơi từ Chiết Giang – Ảnh: Daily Mail

Tuy nhiên những nước như Guinea, khu vực Tây Phi, chỉ có thể bất lực đứng nhìn các hoạt động đánh bắt cá phi pháp táo tợn của Trung Quốc vì không có đủ tài chính để ngăn chặn.

“Chúng tôi từng thu nhập từ 700 USD đến 1.400 USD cho mỗi ngày đánh cá nhưng giờ nạn đánh bắt trái phép ngày càng tăng nên cá ít dần. Một số chuyến chúng tôi chỉ kiếm được 140 USD vì những vùng chúng tôi thường đánh bắt không còn cá” – ngư dân Abdoulaye Soumah, 32 tuổi, cho biết khi nhìn ra biển từ cảng Bonfi ở thủ đô Conarky của Guinea.

Các vùng biển Tây Phi là nơi nạn đánh bắt trái phép hoành hành mạnh mẽ nhất, đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống của những người nghèo sống dựa vào biển.

Theo lãnh đạo Steve Trent của Tổ chức Công lý Môi trường, sự yếu kém của chính phủ cộng với thiếu nguồn lực và tham nhũng của chính quyền nơi đây đã tạo điều kiện cho những tàu đánh bắt cá Trung Quốc hoành hành.

Theo ông Aboubacar Kaba, lãnh đạo Liên đoàn đánh bắt cá thủ công của Guinea, thủ phạm không ai khác chính là các tàu cá Trung Quốc. Loại cá mà các tàu Trung Quốc tìm kiếm tại Tây Phi là cá đù vàng, một loại hải sản đắt đỏ ở châu Á nhưng lại đang suy giảm vì đánh bắt quá mức.

“Năm 2008 có 14 tàu cá Trung Quốc ở vùng biển này nhưng đến năm 2016 có hơn 500 tàu” – ông Kaba nói.

Trong khi đó theo tổ chức Hòa bình Xanh, nhiều công ty hải sản Trung Quốc có lịch sử đánh bắt cá trái phép tại khu vực này. Hàng trăm vụ đánh bắt trái phép của tàu Trung Quốc được ghi nhận khắp vùng biển Tây Phi trong vài năm trở lại đây.

Lợi dụng dịch Ebola

Theo điều tra của tổ chức Hòa bình Xanh, nạn đánh bắt cá lậu ở châu Phi tăng mạnh trong thời gian xảy ra dịch Ebola khi các nước phải tập trung nguồn lực để dập dịch. Trong một tháng điều tra hồi năm 2014 ngoài khơi Guinea, tàu của tổ chức Hòa bình Xanh cứ hai ngày lại nhìn thấy một tàu đánh cá trái phép của Trung Quốc.

Họ cũng phát hiện nhiều tàu Trung Quốc khai báo không đúng tải trọng. “Điều này gây thiệt hại cho thu nhập của Guinea” – nhà hoạt động Ahmed Diame nói.

Đáng lo ngại là hầu hết tàu đánh bắt cá của Trung Quốc đã bị cấm tại nhiều nơi trên thế giới vì thói vơ vét bất chấp môi trường. Các tàu này nạo sạch mọi thứ dưới đáy đại dương, xới tung các rặng san hô và bãi hàu, không chừa lại bất cứ gì trên đường đi.

“Đến 90% những thứ họ bắt lên sau đó lại ném xuống biển nhưng thường đã chết hết” – tổ chức Hòa bình Xanh cho biết.

Không chỉ vậy, các ngư dân cho biết thêm các tàu Trung Quốc thường lén lút hoạt động vào ban đêm trong khu vực 12 hải lý quanh bờ biển, nơi chỉ giới hạn cho những tàu nhỏ đánh bắt thủ công.

Tàu cá Trung Quốc hoành hành khắp tây Phi

Tổ chức Hòa bình Xanh đã bắt đầu điều tra tại vùng biển châu Phi khác như Mũi Verde, Mauritania, Gambia, Guinea Bissau, Sierra Leone và Senegal. Quá trình có thể mất nhiều năm nhưng sẽ vẽ nên bức tranh chi tiết về nạn đánh bắt trái phép tại khu vực.

Họ khẳng định đã phát hiện nhiều tàu cá Trung Quốc khai gian tải trọng ở Senegal, Guinea-Bissau năm 2014.

Trong giai đoạn 2000-2006 và 2011-2013, ít nhất 183 trường hợp đánh bắt trái phép ở sáu nước Tây Phi. Tất cả các tàu bị phát hiện đều là tàu Trung Quốc và 31% vi phạm nhiều hơn một lần. Tất cả đều là tàu sử dụng kỹ thuật đáy cá.

“Trong khi chính quyền Trung Quốc đang bắt đầu hạn chế những kỹ thuật đánh cá có tính phá hoại trên những vùng biển của mình, thì họ lại áp dụng tiêu chuẩn kép ở châu Phi nhờ các lỗ hổng trong chính sách nơi đây” – tổ chức Hòa bình Xanh lên án.


Số tàu cá Trung Quốc trong lần ra khơi lên đến hàng ngàn – Ảnh: Daily Mail


Một chiếc tàu đánh cá bằng gỗ nhỏ bé của ngư dân Guinea – Ảnh: BBC


Cá đù vàng là mục tiêu đánh bắt của tàu Trung Quốc ở Tây Phi – Ảnh: BBC

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s