Đề nghị Nhà nước huy động tiền, vàng của lãnh đạo, đảng viên trước

Posted: July 10, 2016 in Uncategorized
Tags:

(Ba Sàm) – Thơ FB Thái Bá Tân.

► Bài liên quan: Sáng chế máy phục vụ huy động 500 tấn vàng

� Xem thêm: 500 tấn vàng ơi, mở ra! + Vàng của người dân là vàng của chùa?

Nợ đến ngày phải trả,
Ngân khố gặp khó khăn.
Nhà nước muốn huy động
Tiền và vàng của dân.

Đó là chủ trương đúng,
Dân ủng hộ hai tay.
Để thực hiện cho tốt,
Xin đề nghị thế này.

Nhà nước phải huy động
Trước hết từ đảng viên.
Đảng viên mới có chức,
Tham nhũng và có tiền.

Chức nhỏ huy động ít.
Chức lớn huy động nhiều.
Ghi rõ, bốn triệu vị
Tổng cộng được bao nhiêu.

Ủy viên bộ chính trị
Phải đi đầu làm gương.
Tiếp đến các bộ trưởng
Và các vị trung ương.

Rồi các cục, vụ trưởng,
Các trưởng ban, trưởng phòng,
Đến các cụ hưu trí
Và các bác công nông.

Đảng viên đã tuyên thệ
Vì nước và vì dân.
Nay không thể không giúp
Khi đất nước khó khăn.

Vị nào không chịu giúp,
Cứ tìm cách chối từ,
Đề nghị cách chức hết,
Kể cả tổng bí thư.

Còn dân, không có chức,
Không cách được, tất nhiên,
Thì phải tự xoay xở
Mà nộp vàng, nộp tiền.

Như thế là sòng phẳng.
Nhà nước làm cách này
Chắc chắn sẽ hiệu quả.
Dân ủng hộ hai tay.

► Mời xem thêm: Thủ tướng giao NHNN chủ trì nghiên cứu việc huy động vàng và tiền trong dân  —  Huy động 500 tấn vàng trong dân: “Phải là việc đương nhiên”   —  Huy động vàng và tiền trong dân liệu có khả thi? (CafeF). – Đề xuất huy động tiền nhàn rỗi của dân để xây dựng TP HCM (VNE).

500 tấn vàng ơi, mở ra!

(Cafef.vn) – Nguồn lực trong dân, trong đó có vàng, mà có đơn vị ước tính – nhưng chưa được kiểm chứng – là khoảng 500 tấn vàng. Làm sao để nguồn vốn trong dân được đưa vào sản xuất kinh doanh?


Mua bán tại một tiệm vàng trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh,
Q.Bình Thạnh, TP.HCM chiều 9-7 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tuần qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Ngân hàng Nhà nước báo cáo giải pháp huy động nguồn lực trong dân để tạo nguồn vốn phục vụ tăng trưởng kinh tế. Làm sao để có thể huy động được nguồn lực này?

Chúng tôi đã nhận được ý kiến của các chuyên gia.

Với người dân, niềm tin là rất quan trọng. Kinh tế ổn định, giá cả ở mức phù hợp, người dân giữ tiền đồng thay vì chuyển sang vàng, ngoại tệ

* Ông Nguyễn Hoàng Hải (phó chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính):

Cần đánh thuế 
mua bán vàng

Theo tôi, cần tính đến việc đánh thuế mua bán vàng để hướng dòng vốn vào các kênh đầu tư khác có lợi hơn. Đó cũng là cách hỗ trợ việc đánh thức nguồn vốn trong dân. Hiện tại, giao dịch vàng gần như miễn phí, nếu có cũng rất thấp. Phải coi vàng thuộc nhóm xa xỉ phẩm, cũng giống ôtô, điều hòa nhiệt độ…

Nhiều nước đã làm điều này. Bởi hiện nay việc mua, cất giữ vàng còn nguy hiểm hơn cả mua và giữ ngoại tệ. Mua ngoại tệ người ta còn có xu hướng đem tiền gửi lại ngân hàng, từ đó cho vay để sản xuất kinh doanh. Còn với vàng, nhiều người mua vàng rồi cất giữ trong nhà, rất rủi ro.

Tất nhiên, việc đánh thuế mua bán vàng nên có lộ trình. Ví dụ Nhà nước quy định sau 2 năm mới đánh thuế, ban đầu chỉ đánh thuế khi mua để khuyến khích người dân bán vàng ra, sau đó mới đánh thuế cả mua và bán.

* Tiến sĩ Vũ Đình Ánh (chuyên gia kinh tế):

Giảm vai trò của vàng trong nền kinh tế

Tôi hiểu rằng chỉ đạo của Chính phủ là Ngân hàng Nhà nước phải tìm cách huy động nguồn lực là số vàng đang có trong dân và cả những nguồn lực khác chưa chuyển sang vàng nữa để phục vụ phát triển kinh tế.

Như vậy, câu chuyện là làm thế nào để người dân không tập trung vào vàng chứ không phải là để họ mua, tích trữ vàng rồi mới tìm cách huy động. Do đó, Nhà nước phải làm giảm vai trò của vàng trong nền kinh tế. Làm sao để vàng không hấp dẫn nữa mà phải có nhiều kênh đầu tư hấp dẫn hơn tích trữ vàng.

Nhu cầu vốn cho nền kinh tế là rất lớn. Để tiền không chạy qua vàng rồi mới vòng lại phục vụ sản xuất kinh doanh, Nhà nước cần có chính sách, cơ chế tạo môi trường đầu tư để người dân có tiền có thể đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp vào sản xuất kinh 
doanh, vào nền kinh tế.

* Ông Ngô Trí Long (chuyên gia kinh tế):

Có thể phát hành “vàng giấy”

Việc huy động vàng trong dân được cơ quan quản lý đề cập đến cách đây vài ba năm nhưng chưa thực thi được. Bởi đây là việc phức tạp, nhiều rủi ro cao khi giá vàng biến động, lại không dự báo được. Điều kiện để huy động vàng trong dân là kinh tế vĩ mô phải ổn định, lạm phát ở mức phù hợp.

Với người dân, câu chuyện niềm tin là rất quan trọng. Khi kinh tế ổn định, giá cả ở mức phù hợp thì người dân sẽ giữ tiền đồng chứ chuyển sang vàng, ngoại tệ làm gì.

Một trong những cách thức để người dân thay vì giữ vàng trong nhà thì Nhà nước phát hành chứng chỉ vàng. Theo đó, cơ quan chức năng cho ngân hàng thương mại lớn, có năng lực tài chính phát hành chứng chỉ vàng – vì thế cũng có người gọi là “vàng giấy”.

Người dân đưa vàng vào ngân hàng, đổi lại họ sẽ giữ một tờ giấy chứng nhận số vàng đó thay vì cất vàng ở trong nhà. Và chứng chỉ vàng đó được cầm cố, thế chấp, bán khi cần. Làm được thế sẽ huy động được một lượng vốn cho nền kinh tế để phục vụ sản xuất kinh doanh, xây dựng cầu đường… Còn với người dân, giữ chứng chỉ vàng an toàn hơn là giữ vàng vật chất trong nhà, còn nếu gửi vào ngân hàng thì sẽ mất phí.

* Tiến sĩ Cấn Văn Lực (chuyên gia ngân hàng):

Không nên thu phí giữ vàng

Theo tôi, đề nghị nên lập sàn giao dịch vàng là câu chuyện trước đây, còn với điều kiện kinh tế hai năm trở lại là không cần thiết. Nếu lập sàn vàng thì có thể khuyến khích người dân đổ tiền vào vàng nhiều hơn. Vô hình trung lại đi ngược mục đích mà chúng ta kêu gọi là hướng vốn vào sản xuất kinh doanh, vào nền kinh tế thay vì vào vàng.

Có mấy việc nên làm là ngành ngân hàng nên phát triển hơn nữa dịch vụ cất giữ vàng để hạn chế rủi ro cho người dân cất vàng trong nhà. Đương nhiên là không có chuyện trả lãi suất cho việc gửi vàng mà ngược lại, trước mắt trong một vài năm tới ngân hàng chưa thu phí gửi vàng.

Giữa tuần này, giá vàng trong nước tăng do giá vàng thế giới tăng, nhưng mức tăng của giá vàng trong nước gấp 4 lần so với mức tăng của giá vàng thế giới. Chứng tỏ rằng giá vàng trong nước tăng mạnh là do câu chuyện tâm lý. Nhưng chỉ một bộ phận nhỏ người dân vẫn có kỳ vọng về vàng. Do đó, nhà điều hành cần phân tích là họ tìm đến vàng để đầu tư hay đầu cơ.

Lượng vàng mua vào cao hơn bán ra hay ngược lại? Ai được lợi sau mỗi lần giá vàng biến động? Rủi ro thế nào đối với người mua, với thị trường, với nền kinh tế? Ai cũng biết chắc rằng những người mua để cất trữ vàng trong lúc giá lên đến mức đỉnh 39 – 40 triệu đồng/lượng thì cầm chắc lỗ vì chỉ một đêm sau giá đã bốc hơi 2 triệu đồng/lượng.

Vàng của người dân là vàng của chùa?

FB Song Chi – “Bỏ quên 500 tấn vàng” (Người Lao Động), “Đang “lãng phí” 500 tấn vàng trong dân?” (CaféF), “Dân Việt Nam đang “giấu” 500 tấn vàng” (Giao Thông), “Kiến nghị huy động vàng trong dân” (Thanh Niên), “Làm sao để 500 tấn vàng tại Việt Nam “chui ra khỏi hũ”?” (VOV), “Huy động 500 tấn vàng trong dân: Có khả thi?” (Hà Nội mới), ‘Lôi’ vàng trong tủ nhà dân vào sản xuất” (Thanh Niên)…


Từ Robin Hood & Alibaba tới nay, bạn thấy có đảng cướp nào từng có
nhiều bằng TS hơn cả nhiều quốc gia khác gộp lại không? ĐinhTấnLực’s photo

Vàng của người dân, người dân cất, mà đọc mấy cái tít báo cứ như là vàng của chùa, nào kêu lãng phí, nào là “bỏ quên”, rồi hết đòi tìm cách “chui ra khỏi hũ”, lại đòi “lôi” vào sản xuất… Nghe cung cách có vẻ nhà cầm quyền muốn cướp lắm rồi đây.

Chứ sao nữa, nhà nước này đang nợ quốc tế ngập đầu, phải vay nợ sau trả lãi nợ trước, ngân sách thì cạn kiệt, bây giờ đi vay thêm các nước cũng không còn dễ dàng nữa vì họ đang nhìn thấy khả năng trả nợ của VN có vẻ không bảo đảm, thế là quay sang dòm ngó số vàng, chả biết ước lượng chính xác đến mức nào mà cho là khoảng 500 tấn, đang nằm trong nhà dân.

Kiểu này bà con mình cẩn thận, đem chôn, giấu chỗ nào được thì chôn, còn không thì đem vốn đi đầu tư kinh doanh ở các nước tư bổn giãy chết cho chắc ăn, chứ không có ngày túng quá nhà cầm quyền lại cho công an các loại ban đêm gõ cửa xộc vào khám nhà rồi cướp sạch như kịch bản cái thời cải tạo tư sản mại bản trước kia thì khốn. Hoặc tìm cách vừa chiêu dụ vừa ép buộc cách nào đó.

Đừng nghĩ là họ không dám, đừng nghĩ là thời bây giờ khác, một khi túng quá thì có gì mà nhà nước này không dám làm!


ĐinhTấnLực’s photo

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s