Vụ “hóa kiếp” xe Lexus: Trưởng Phòng CSGT tự nhận khiển trách

Posted: July 10, 2016 in Uncategorized
Tags:

L.Dân – H.T.D. (TTO) – Ngày 8-7, nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết đại tá Võ Chí Thanh, trưởng Phòng CSGT đường bộ – đường sắt (PC67) Công an tỉnh Hậu Giang, đã tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách.


Giấy đăng ký xe biển xanh và đăng ký xe biển trắng của chiếc Lexus – Ảnh: M.Q

Đại tá Võ Chí Thanh có liên quan tới việc cấp biển số xanh cho chiếc xe Lexus 570 của nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh sử dụng.

Trước đó, Công an tỉnh Hậu Giang vào cuộc kiểm tra quy trình cấp biển số xanh cho chiếc xe Lexus 570. Qua đó phát hiện việc cấp biển số xanh cho chiếc xe này sai quy định. Chi bộ PC67 tiến hành bỏ phiếu kỷ luật đại tá Thanh với đề nghị khiển trách.

Ban chấp hành Đảng bộ Công an tỉnh Hậu Giang cũng lấy ý kiến và đồng ý với hình thức kỷ luật khiển trách.

“Tuy nhiên, sau đó đoàn công tác của thanh tra Bộ Công an, Cục CSGT đường bộ – đường sắt vào làm việc nên chưa thực hiện kỷ luật, phải chờ kết luận từ Bộ Công an” – nguồn tin cho hay.

[:-/] Đại tá cấp biển xanh xe Lexus nhận kỷ luật khiển trách? (Hoài Thanh/Vietnamnet/Cafef.vn) – Ngày 9/7, lãnh đạo Công an tỉnh Hậu Giang cho biết, vụ ông Trịnh Xuân Thanh – nguyên Phó chủ tịch tỉnh đi xe tư nhân Lexus 570 gắn biển số xanh đang được Thanh tra Bộ công an làm rõ, khi nào có kết quả sẽ chính thức thông tin với báo chí.

Cùng ngày, PV đã liên hệ điện thoại với đại tá Võ Chí Thanh – Trưởng phòng CSGT đường bộ – đường sắt, Công an Hậu Giang, người trực tiếp cấp biển số xanh cho chiếc xe Lexus 570 của ông Trịnh Xuân Thanh nhưng ông Võ Chí Thanh không nghe máy. Đến nhà thì được tin ông này đang đi Bạc Liêu (?).

Tuy nhiên, một nguồn thông tin cho biết, mới đây ông Thanh đã tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách. Ban chấp hành Đảng bộ Công an tỉnh Hậu Giang cũng lấy ý kiến và đồng ý với hình thức kỷ luật này. Tuy nhiên, sau đó đoàn công tác của Thanh tra Bộ Công an vào làm việc nên chưa thực hiện kỷ luật, phải chờ kết luận từ Bộ Công an.

Trước đó, như VietNamNet đã đưa tin, vào năm 2015, ông Trịnh Xuân Thanh được chuyển từ Bộ Công thương về Hậu Giang làm Phó chủ tịch UBND tỉnh. Lúc này, ông Thanh mang xe Lexus 570 biển số trắng 29A-790.93 từ Hà Nội vào Hậu Giang.


Ông Võ Chí Thanh là người trực tiếp cấp biển số xanh
cho chiếc Lexus 570 của ông Trịnh Xuân Thanh

Theo tìm hiểu, giấy tờ do công an cấp, chiếc xe Lexus ông Thanh sử dụng sản xuất năm 2012, có số máy 3UR3137795, số khung JTJHY7AX3D4102971 được Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cấp biển số 29A-790.93 lần đầu vào ngày 24/5/2013 cho ông Nguyễn Đặng Toàn, ngụ số 50 Lương Ngọc Quyến, Hàng Buồm, Hà Nội.

Nhưng kì lạ, chỉ một ngày sau đó (tức ngày 25/5/2013), hồ sơ chiếc xe biển trắng của ông Toàn đã được chuyển vào tỉnh Hậu Giang và có chủ sở hữu mới là Phòng hậu cần kỹ thuật công an tỉnh Hậu Giang với biển số mới là 95A-0699 do Thượng tá Võ Chí Thanh – Trưởng phòng CSGT công an tỉnh Hậu Giang cấp.

Điều đáng nói, thời gian này ông Trịnh Xuân Thanh vẫn đang công tác tại Bộ Công thương. Gần đây, chiếc xe này lưu thông trong nội ô TP Cần Thơ thì bị chụp ảnh, cung cấp cho báo chí. Người dân cho rằng, nếu chiếc xe này mua bằng tiền ngân sách là sai quy định và báo chí đã vào cuộc.

Trong một diễn biến khác, gần đây một số tờ báo phản ánh về việc đại tá Võ Chí Thanh sử dụng xe ô tô gắn biển số không đúng. Ngày 10/6, Trung tá Nguyễn Thanh Bình, Trưởng phòng Tham mưu, người phát ngôn Công an tỉnh cho biết, Giám đốc Công an tỉnh Hậu Giang đã chỉ đạo các đơn vị chức năng thẩm tra, xác minh thông tin về việc đại tá Võ Chí Thanh sử dụng xe ô tô gắn biển số không đúng (thông tin cho rằng gắn biển số nhưng chưa đăng ký). Khi có đủ cơ sở kết luận vụ việc, sẽ tiếp tục thông tin cho báo chí.

[:-/] Cấp biển số xanh cho Lexus tư nhân là vi phạm pháp luật (Zing.vn 01/06/2016) – Lãnh đạo PC67 Công an Hậu Giang khẳng định, việc cấp thêm biển số xanh cho xe riêng của Phó chủ tịch tỉnh là đúng. Tuy nhiên, luật sư cho rằng, việc làm này là trái luật.

Trao đổi với phóng viên Zing.vn sáng 1/6, đại tá Võ Chí Thanh, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ (PC67) Công an tỉnh Hậu Giang cho biết, nơi đây cấp biển số xanh cho ôtô của cá nhân Phó chủ tịch UBND tỉnh này là phù hợp, không làm sai.

“Cấp biển số tạm cho lãnh đạo tỉnh là nghiệp vụ của ngành công an, đây là việc được phép làm. Biển số xanh cấp cho xe cá nhân của Phó chủ tịch tỉnh mang từ Hà Nội vào chỉ với mục đích sử dụng cho việc công chứ không có ý gì khác”, đại tá Thanh nói.

Theo người đứng đầu lực lượng cảnh sát giao thông Công an Hậu Giang, ông Trịnh Xuân Thanh là Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang mà xe sử dụng biển số trắng để đi công tác sẽ gặp khó khăn. PC67 cấp biển số xanh 95A-0699 để xe hoạt động dễ dàng, được ưu tiên trong việc công vụ.

“Lúc anh Thanh vào Hậu Giang công tác, kinh phí của tỉnh khó khăn nên anh ấy mang xe cá nhân vào để sử dụng, khỏi phải mua thêm xe công là điều đáng quý. Chúng tôi cũng ngại khi lãnh đạo tỉnh yêu cầu cấp biển số xanh cho xe có giá trị cao nhưng các anh nói không có gì đâu thì tôi mới cấp“, vị đại tá chia sẻ.

Trái với quan điểm của lãnh đạo PC67 Công an Hậu Giang, luật sư Nguyễn Trường Thành (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ) cho rằng, không có quy định nào của Bộ Công an về việc cấp biển số xanh cho xe tư nhân. Xe biển số 95A-0699 mà Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang sử dụng có giấy tờ nguyên thủy là 29A-790.93 nên về nguyên tắc biển số xanh cấp sau là biển số giả.

“Người nào cấp và sử dụng biển số giả là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, trong trường hợp này, xe được gắn biển số thuộc quản lý của UBND tỉnh Hậu Giang mà nếu gây tai nạn thì Nhà nước – tức cơ quan quản lý phải chịu trách nhiệm bồi thường”, luật sư Thành nói.

Theo luật sư Thành, nếu xe tư nhân nào cũng được cấp biển số xanh như Hậu Giang thì việc cấp biển số sẽ “loạn”, không kiểm soát được. “PC67 nói lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hậu Giang chỉ đạo cấp biển số xanh cho xe tư nhân thì họ làm là sai. PC67 có quyền từ chối vì làm sai trong trường hợp này là phạm pháp”, vị luật sư nêu quan điểm.

Trò chuyện cùng phóng viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh cho biết, ông rất buồn khi không được dư luận cảm thông và đồng tình trong việc gắn biển số xanh vào xe cá nhân. “Quy định biển xanh và biển trắng, tôi thấy không hợp lý. Cần gì phân biệt, biển gì thì biển, xe đó hợp pháp là được”, ông Thanh nói.

Theo vị Phó chủ tịch tỉnh, do địa phương mà ông công tác còn khó khăn nên ông Thanh đã mang xe biển số trắng từ Hà Nội vào sử dụng để giảm bớt gánh nặng cho ngân sách. Đây là việc đáng để biểu dương nhưng chỉ có việc gắn biển số xanh mà dư luận làm ầm ĩ lên.

“Có người còn đặt vấn đề là tiền đâu tôi mua xe trị giá tiền tỷ. Nói thật, người bán hàng rong chịu khó tích cóp thì người ta cũng có tiền mua ôtô. Xe tôi sử dụng được gắn biển số xanh thì có gì là sai, mọi người phải biết chia sẻ, phải hiểu việc tôi làm là tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước”, ông Thanh lý giải.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s