Tàu hải quân Thái Lan bắn 3 tàu cá Việt Nam, một lái tàu mất tích

Posted: July 11, 2016 in Uncategorized
Tags:

(VnExpress) theo Vietnamplus – Tàu hải quân Thái Lan hôm 8/7 nổ súng vào nhóm ba tàu cá của Việt Nam khiến hai ngư dân bị thương và một lái tàu mất tích.

� Xem thêm: Vấn nạn ngư dân VN đánh bắt ‘phi pháp’ + Nỗi Quốc Lo.


Tàu cá của ngư dân Việt Nam đánh bắt quanh khu vực thuộc
chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông. Ảnh minh họa: Nguyễn Đông

Phóng viên TTXVN tại Thái Lan dẫn nguồn Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan cho biết vào lúc 14h ngày 8/7 xảy ra một vụ tàu hải quân Thái Lan nổ súng vào nhóm ba tàu cá Việt Nam, có biển đăng ký của tỉnh Bến Tre, đánh bắt trên vùng biển Thái Lan, làm hai ngư dân bị thương, một lái tàu mất tích trên biển. Hai tàu cá va chạm với tàu hải quân Thái Lan và bị chìm.

Ông Nguyễn Hải Ngọc, Bí thư thứ nhất phụ trách bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam, cho hay hai ngư dân bị thương là Nguyễn Văn Tèo, 28 tuổi, và Nguyễn Văn Linh, 25 tuổi, đều quê ở Bến Tre. Anh Nguyễn Văn Tèo bị thương ở chân phải còn anh Nguyễn Văn Linh bị thương ở bả vai.

Cả hai ngư dân đã được phía Thái Lan đưa vào bờ bằng máy bay trực thăng và đang bị giam tại căn cứ Vùng 2, Hải quân Thái Lan.

Dự kiến ngày 11/7, các ngư dân này phải ra hầu tòa và có thể bị khép vào tội xâm nhập và đánh bắt cá trái phép.

Ông Nguyễn Hải Ngọc khẳng định hành động bắn vào tàu cá nước ngoài vi phạm lãnh hải là trái với luật pháp và thông lệ quốc tế.

Vụ va chạm diễn ra tại khu vực khoảng 8 độ vĩ Bắc, 102 độ kinh Đông. Đoàn làm việc của Đại sứ quán Việt Nam đã đi máy bay xuống Songkhla để làm công tác bảo hộ công dân.

Đây là lần thứ hai tàu chiến Thái Lan nổ súng vào tàu cá Việt Nam gây thương vong. Hồi tháng 9 năm ngoái, tàu chiến Thái Lan cũng xả súng vào tàu cá Việt Nam làm một ngư dân thiệt mạng.


Hải quân Thái Lan bắt giữ 38 ngư dân Việt Nam ngày 25.3.2016
và đưa về SongkhlaFacebook Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân Thái Lan

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có công hàm phản đối và yêu cầu phía Thái Lan điều tra làm rõ. Tuy nhiên, đến nay phía Thái Lan vẫn chưa có câu trả lời chính thức.

Vấn nạn ngư dân VN đánh bắt ‘phi pháp’

(BBC) 8 tháng 4 2016 – Thái Lan bắt giữ thêm 5 tàu cá và 37 ngư dân Việt Nam ‘đánh bắt trái phép trong vùng biển nước này’ trong lúc lực lượng tuần tra Quảng Bình xua đuổi 6 tàu cá Trung Quốc ra khỏi vùng biển Việt Nam.


Việt Nam cáo buộc Trung Quốc tấn công ngư dân
đang đánh bắt tại ‘ngư trường truyền thống’

Trong cuộc họp báo tại Bangkok hôm 7/4, Chuẩn đô đốc Watson Booneung, phó tư lệnh Vùng I Hải quân Hoàng gia Thái Lan, Hải quân Thái Lan, cho hay: “Từ ngày 3 đến 7/4, Hải quân vùng I Thái Lan đã bắt giữ tổng cộng 11 tàu cá cùng 102 ngư dân Việt Nam đánh cá trái phép”.

Các tàu cá Việt Nam đã bị Hải quân Thái Lan dẫn giải về quân cảng Sattahip trong khi các ngư dân được đưa về cảng bằng tàu chiến.

Các ngư dân ở tỉnh Cà Mau, xuất bến hôm 27/3 và bị bắt sáng 5/4 khi đi vào lãnh hải Thái Lan để đánh mực.
Họ bị đưa về tạm giam của Vùng I Hải quân Thái Lan chờ được đưa ra xét xử.

Cùng thời điểm, 18 ngư dân Việt Nam bị Indonesia bắt giữ được Đại sứ quán Việt Nam tại nước này hoàn thành thủ tục xuất cảnh và đưa về nước, Thông tấn xã Việt Nam hôm 8/4 cho hay.

Các ngư dân được trao trả đợt này thuộc các tỉnh Bình Thuận, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Hà Tĩnh và Bà Rịa – Vũng Tàu. Họ làm việc trên ba tàu cá bị bắt từ tháng 2/2016 trên vùng biển Natuna, Indonesia.

“Thuyền trưởng và máy trưởng của những tàu này sẽ bị đưa ra xét xử và có thể phải chịu án tù từ 6 tháng đến 4 năm”, Thông tấn xã Việt Nam viết.


Indonesia tiêu hủy tàu cá ‘đánh bắt trái phép’ trên ngư trường của họ

Báo trong nước dẫn lời Đại sứ Hoàng Anh Tuấn “nhắc nhở ngư dân Việt Nam không tái phạm việc đánh bắt cá trên vùng biển của Indonesia”.

Ông cũng bày tỏ lo lắng về con số ngư dân bị bắt tại Indonesia vẫn chưa có dấu hiệu giảm.

Tại Indonesia hiện còn khoảng hơn 100 ngư dân Việt Nam chưa được trao trả.

Từ đầu năm 2016 đến nay, đã có 9 đợt ngư dân Việt Nam được Indonesia trao trả với tổng số gần 80 người.

‘Xem thường’

Trong một diễn biến khác, hôm 8/4, lực lượng tuần tra Hải đội 2 Bộ đội biên phòng Quảng Bình vừa xua đuổi sáu tàu cá Trung Quốc ra khỏi vùng biển Việt Nam.

“Sáu tàu cá Trung Quốc đã vào sâu trong lãnh hải Việt Nam, chỉ cách cửa sông Nhật Lệ, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình khoảng 19 hải lý về phía Đông và cách cửa sông Gianh, huyện Quảng Trạch khoảng 24 hải lý về phía đông đông nam”, báo Tuổi Trẻ tường thuật.

“Một cán bộ Bộ đội biên phòng Quảng Bình cho biết lâu nay ngư dân Trung Quốc vẫn xem thường lực lượng chức năng Việt Nam vì cho rằng nếu vi phạm, phía Việt Nam cũng không bắt giữ, không xử phạt nặng và không tịch thu tàu cũng như ngư cụ của họ như phía Trung Quốc đã làm với tàu Việt Nam”, báo này viết.

Hôm 8/4, hãng AP cho hay, lực lượng biên phòng Việt Nam đã xua đuổi hơn 100 tàu thuyền Trung Quốc trong khoảng thời gian hai tuần, và bắt giữ một tàu Trung Quốc chở 100.000 lít dầu diesel để bán cho các tàu cá trong khu vực.


Một tàu cá tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

AP tường thuật trường hợp của ngư dân Trần Lân, thuộc gia đình năm thế hệ theo nghề đánh cá tại Biển Đông, đã phải thay đổi ngư trường những năm đầu thập niên 2000 khi tàu cá của họ bị cảnh sát biển Trung Quốc đe dọa và như đâm bốn lần gần quần đảo Hoàng Sa.

Họ chuyển đến ngư trường Vịnh Bắc Bộ ít nguồn cá hơn nhưng vẫn ‘đánh bắt trong sợ hãi vì liên tục bị người Trung Quốc tấn công’.

“Chúng tôi trang bị GPS để xác định vị trí tàu Trung Quốc và lập tức tránh xa họ”, ông Lân nói. “Nhưng vấn đề là tàu của họ lớn hơn và chắc chắn chạy nhanh hơn tàu cá của chúng tôi.”

Tàu của họ là một trong 1.000 tàu đang neo ở cảng cá Thọ Quang, thành phố Đà Nẵng.

Việt Nam đã nhiều lần cáo buộc Trung Quốc tấn công ngư dân đang đánh bắt tại ‘ngư trường truyền thống gần quần đảo Hoàng Sa từ nhiều thế hệ’.

Ông Lân cho biết, gia đình ông kiếm được khoảng 27.000 đôla/năm nhờ nghề đánh bắt mực tại Biển Đông.

[:-/] Việt – Trung ký thỏa thuận hợp tác cảnh sát biển (Quochoi.org 27/6/2016) – Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Ủy viên Quốc Vụ Viện Dương Khiết Trì chứng kiến lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam và Cục Cảnh sát biển Trung Quốc.

Nỗi Quốc Lo

FB Luân Lê(Ba Sàm) – Một tàu hải cảnh Trung quốc mang số hiệu 46102 đã cùng tham gia đâm tàu ngư dân Quảng Ngãi, một tàu dân sự thông thường, không hề được trang bị vũ khí hay các khí tài nào mà chỉ đi khai thác hải sản mưu sinh – lại bị đến hai tàu cảnh sát biển của chúng hung hãn tấn công và đâm chìm giữa vùng biển gần đảo Hoàng Sa của nước ta.

Vậy mà chúng ta vừa ký kết thỏa thuận hợp tác hòa bình trên biển đông còn chưa ráo mực, thế nhưng chúng đã hành động ngược lại một cách công khai và trắng trợn, chà đạp lên chính văn bản song phương ấy giữa hai quốc gia. Giống hệt với cái cách mà tên Tập Cận Bình sang đây được đón tiếp bằng 21 phát đại bác rền vang, đứng trước quốc hội Việt Nam phát biểu và dặn dò “không đề cạp đến vấn đề biển đông”, nhưng khi vừa bước chân khỏi lãnh thổ nước ta, nó đã trở mặt nói rằng hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa là của chúng, thuộc chủ quyền không bàn cãi với đường lưỡi bò 9 đoạn phi lý bất chấp luật pháp quốc tế (UNCLOS 1982, mà chính Bắc Kinh cũng là một thành viên của Công ước).


Tàu TQ xịt vòi rồng vào tàu VN trước đây. Nguồn: internet

Bây giờ chỉ còn cách là từng bước một trục xuất dần dần và rồi là tất cả những người dân Trung Quốc ra khỏi lãnh thổ nước ta, nếu không thực sự sẽ rất nguy hiểm đối với nền an ninh nước nhà, khi biển thì vắng bóng ngư dân do bị đầu độc diện rộng mà mỗi mét vuông biển đều có quân Tàu rất hung dữ thường trực đánh phá, người Trung Quốc thì rải rác khắp nơi trên tổ quốc mình, họ mua đất, làm nhà và lấy vợ người Việt, lập phố Tàu. Hàng vạn công nhân, doanh nhân, thương lái, khách du lịch ồ ạt vào Việt Nam một cách đáng ngờ tại thời điểm này, nhất là khi chúng cho hướng dẫn viên du lịch “chui” xuyên tạc lịch sử tại chính nội địa quốc gia, chúng đốt tiền Việt, đánh đập người kinh doanh dịch vụ du lịch, chúng cướp cả tiền của người bán hàng rong – ngay trên đất nước mình…Và rồi, thật ngạc nhiên là chúng ta lại vừa hoàn thành một đường bay từ Bắc Kinh đến thẳng Phú Quốc (???). Mà trước đó còn có một siêu dự án xuyên lục địa về việc thông thủy lộ dòng sông Hồng nối thẳng với Trung Quốc bằng cách xây các con đập (07 chiếc) và các âu tàu để đáp ứng “nhu cầu giao thương đường thủy giữa hai quốc gia”.

Biển đảo, chúng đã chiếm trực tiếp với sự công khai và thách thức. Chúng cũng đã khống chế dòng nước ngọt trên thượng nguồn sông Mê Kông bằng 11 con đập và khiến vùng đồng bằng sông Cửu Long của chúng ta đang lâm vào tình trạng hạn hán đồng thời với đó là bị xâm lấn ngập mặn bởi nước biển.

Vậy nhưng chúng ta hình như vẫn chưa thấy được dã tâm của chúng, là muốn khống chế chúng ta bởi tất cả các mặt, mọi lĩnh vực, muốn hiện diện sự có mặt của chúng trên mọi tuyến đường: Biển, đảo, sông, hàng không và cả tuyến đường bộ, đường sắt được kết nối từ các tỉnh phía Bắc qua tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Chúng ta cũng đang thực hiện chính sách giáo dục tiếng Trung phổ cập cho cấp 1 và cấp 2 bắt đầu từ năm nay (???).

Thật quá nguy hiểm khi núi liền núi, sông liền sông, biển liền biển và cả việc con người đồng tiếng nói nữa. “Chúng ta” đã, đang và sẽ “vô tình” để chúng có mặt trên mọi mặt trận, mọi lúc và mọi địa điểm. Và từ đó chúng dễ dàng quan sát, kiểm soát rồi gây ảnh hưởng trực tiếp đến chúng ta, nếu cần.

Tôi không thể hiểu sự tỉnh táo của các nhà lãnh đạo đang để ở đâu sau tất cả chiều dài lịch sử phải đổ biết bao xương máu để chống lại và đánh đuổi sự xâm lược mang sẵn dã tâm của chúng mà làm một quốc gia độc lập, tự chủ, tự cường. Và sau tất cả những biến cố cũng như tổn thất rất lớn của tổ quốc, của ngàn đời nay mà do sự bành trướng của chúng gây ra, thì ta lại cứ “bình thản” đến lạ lùng như vậy?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.