Tinh hoa XHCN ngày càng hoang vắng

Posted: July 11, 2016 in Uncategorized
Tags:

Miu Miu (TPO) – Tại hội nghị sơ kết công tác Văn hóa, Thể thao và Du lịch 6 tháng đầu năm 2016, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện trăn trở: Đã lâu lắm rồi nghệ thuật Việt Nam chưa có những tinh hoa.

� Xem thêm: Bộ trưởng Văn hóa và nỗi xấu hổ thiếu tinh hoa + Tin khó tin: Cán bộ toàn phỉnh dân, đã nói Công Lý là diễn viên hài.


Đinh-Tấn-Lực’s photo

Phát ngôn của vị “tư lệnh” ngành thu hút sự quan tâm của rất nhiều độc giả cùng những bình luận phong phú. Không ít độc giả vốn tự hào về văn hóa nghệ thuật Việt phản ứng: “Ông nói như vậy là không có tinh thần xây dựng.

Việt Nam có nền văn hóa riêng, tại sao lại không có tinh hoa?” v.v… Hình như họ đã hiểu nhầm phát ngôn của bộ trưởng, có lẽ ông chỉ muốn nói về nghệ thuật Việt Nam những năm trở lại đây, không có ý định nói về nghệ thuật Việt xuyên suốt chiều dài lịch sử. Nhưng có những độc giả đã đặt ra thắc mắc đáng suy nghĩ: “Ông nói như vậy, tại sao ngày càng có nhiều tác phẩm, nhiều nghệ sỹ đạt giải này, giải kia?”.

Phải chăng hiện nay tinh hoa trong nghệ thuật đang tỉ lệ nghịch với số lượng giải thưởng và ồn ào quanh nó?  Đơn giản như giải sách hay, sách đẹp, cũng có đến ít nhất hai tổ chức “xông” vào cạnh tranh. Họa hoằn lắm mới có những cuốn sách hay được độc giả thực sự quan tâm, còn lại cũng chìm nghỉm sau lễ trao giải.

Có những giải thưởng được coi là danh giá như giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam, bây giờ cũng rớt giá. Ngày trước những tác phẩm được tặng giải thưởng Hội Nhà văn là những tác phẩm để đời của nhà văn và được sự chào đón nhiệt liệt của dư luận, như Bảo Ninh với “Nỗi buồn chiến tranh”.

Ngay giải thưởng loại B của Hội Nhà văn Việt Nam năm 1986 cho tác phẩm “Mùa lá rụng trong vườn” cũng giúp Ma Văn Kháng ghi tên trong lòng độc giả…

Còn giải thưởng những năm gần đây, tác phẩm trôi tuồn tuột, chỉ có những lùm xùm được khắc ghi. Nhớ chuyện nhà văn Y Ban từng gây “bão” khi viết hẳn bức thư ngỏ từ chối nhận bằng khen của Hội Nhà văn Việt Nam trong khuôn khổ giải thưởng của Hội năm 2012.

Tại thời điểm đó, nhà văn Phạm Ngọc Cảnh Nam cũng thẳng thừng từ chối bằng khen của Hội Nhà văn. Cứ bảo “thiếu tinh hoa” nhưng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật lần nào cũng tìm đủ chủ nhân, thậm chí còn có cả loạt văn nghệ sỹ thắc mắc vì sao chưa đến lượt.

Lùm xùm quanh những giải thưởng danh giá (và có giá trị kinh tế) chưa bao giờ ngưng. Thậm chí năm 2011, đã từng có chuyện 11 vị nhạc sỹ đi kiện, làm cả đơn kiến nghị gửi Chủ tịch nước tố cáo việc làm khuất tất, lấp liếm của Hội đồng cơ sở Hội Nhạc sỹ.

Cứ “bận rộn” thế này, làm sao có tinh hoa trong nghệ thuật? Bởi nghệ thuật không sống nhờ ồn ào như “sô- bít”.  Leonardo da Vinci từng kết luận: “Khi tâm hồn không hợp tác cùng đôi tay, không có nghệ thuật”.

Bộ trưởng Văn hóa và nỗi xấu hổ thiếu tinh hoa

Sơn Ca (BĐV) – Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá Bộ VHTT&DL hiện nay đang đi lầm đường và chạy theo những sự vụ tầm thường.

“Hạn chế bớt hội thảo, đi lại vừa thôi”

Trong hội nghị sơ kết công tác Văn hóa, Thể thao và Du lịch 6 tháng đầu năm 2016, ngày 8/7, ông Thiện nhấn mạnh: “Chúng ta phải đi vào những nhiệm vụ đích thực là đỉnh cao và bảo tồn. Chúng ta phải bảo tồn nhưng không để mất đi đỉnh cao. Trước mắt, Bộ phải đi vào những nhiệm vụ đích thực là làm những gì đỉnh cao, bên cạnh việc gìn giữ những gì đã có”.

Theo Bộ trưởng, hiện nay, chúng ta đang thiếu vắng những tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao và một trong những nhiệm vụ của Bộ VHTTDL là phải xây dựng được nghệ thuật đỉnh cao.

Đã lâu lắm rồi nghệ thuật Việt Nam chưa có những tinh hoa. Vì lẽ đó mà các Bộ trưởng nước ngoài đến thăm Việt Nam khi tiếp đón chúng ta chỉ biết làm duy nhất là mời cơm.

Cùng lắm thì cũng chỉ gọi một vài ca sĩ, đoàn nghệ thuật đến biểu diễn, chương trình hoàn toàn không xứng tầm, không có tinh hoa, làm bản thân người đứng đầu ngành vô cùng xấu hổ.


Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện

Mặt khác, hiện nay, trong Bộ VHTT&DL, các đơn vị, Cục, Vụ, Nhà hát vẫn chưa kết nối được với nhau. Đơn cử như vấn đề văn hóa đến nay vẫn chưa có sự kết nối khăng khít với ngành du lịch, chưa tổ chức các tour, tuyến đến các nhà hát của Bộ.

Bộ trưởng chỉ đạo, hiện nay rất nhiều vấn đề chuyên môn để chúng ta phải thay đổi phương cách. Cần phải nhìn lại, đánh giá lại, thời gian qua các đơn vị trực thuộc Bộ đã triển khai như thế nào, không đùn đẩy trách nhiệm.

Trong thời gian sắp tới Bộ VHTT&DL phải đạt được thành quả, ít nhất không phải như hôm nay.

“Đặc biệt, đề nghị các cán bộ của Bộ VHTT&DL phải đi xem để động viên bởi nghệ thuật muốn phát triển được thì phải có khán giả và khán giả trước tiên là những người làm văn hóa. Bản thân chúng ta cũng phải động viên những người thân đi xem để rồi từ đó trở thành phong trào. Hiện nay chúng ta đang làm theo cách xưa bày nay làm.

Ngồi ở phòng làm việc nhiều hơn để suy nghĩ. Thể chế nào, cơ chế nào, cách thức gì… để giúp phát triển điều đó. Hạn chế bớt hội nghị hội thảo, đi lại vừa thôi, chúng ta đi nhiều quá. Đi thì khỏi phải làm, xuống nói vài câu rồi xong về chẳng thúc đẩy được gì…”, Bộ trưởng nói.

Nhà hát Lớn sẽ đỏ đèn đêm đêm

Riêng về Nhà hát Lớn, thay vì như trước đây, chỉ mở cửa tháng một hai lần cho các cá nhân, tổ chức thuê làm chương trình thì tới đây, theo chỉ đạo của Bộ trưởng đây sẽ là sân khấu chung để biểu diễn các chương trình nghệ thuật của các Nhà hát. (bao cấp trở lại?)

Bộ trưởng đề nghị các Nhà hát: “Xây dựng các chương trình hay nhất trong khả năng hiện nay và đưa vào biểu diễn ở Nhà hát Lớn. Nhà hát Lớn phải tổ chức một đơn vị làm nhiệm vụ tiếp thị quảng bá, vừa bán vé, giới thiệu tất cả các đoàn nghệ thuật của Bộ”.

Trong thời gian tới, Bộ VHTT&DL sẽ có kế hoạch cụ thể để bảo tồn và phát triển với tất cả loại hình nghệ thuật truyền thống: Tuồng, chèo, cải lương.

Bộ trưởng cho rằng, có chương trình, có nơi biểu diễn rồi thì khán giả mới dần dần đông lên, từ đó phát triển nghệ thuật đỉnh cao.

Được biết, cách đây khoảng hai tuần, Bộ trưởng đã có cuộc làm việc riêng với các Nhà hát thuộc Bộ và đề nghị tập trung vào xây dựng các chương trình nghệ thuật có chất lượng. Trong đó, trước mắt, các nhà hát sẽ tự xây dựng các tác phẩm của mình từ những vở diễn đã từng đoạt Huy chương và đưa đến biểu diễn tại Nhà hát Lớn.

Ủng hộ đề án của Bộ trưởng, ông Trương Nhuận chia sẻ: “Việc đưa các tác phẩm của các nhà hát vào biểu diễn ở đây sẽ tạo cú hích rất lớn trong phát triển diện mạo chung của nghệ thuật hiện nay.

Đó là cú hích cho các nhà hát, tạo hứng khởi cho các nghệ sĩ biểu diễn, ao ước được biểu diễn tác phẩm tốt, có chất lượng ở Nhà hát Lớn là ao ước chung của nhiều nghệ sĩ, bởi có nghệ sĩ, cả đời chưa được biểu diễn ở Nhà hát Lớn”.

Tin khó tin: Cán bộ toàn phỉnh dân,
đã nói Công Lý là diễn viên hài

Hoàng Văn Minh (LĐ) – Đã nói bao nhiêu lần rồi, Công Lý là diễn viên hài nổi tiếng của Việt Nam, vậy mà vẫn có người không tin. Ai không tin thì vào đọc bản tin cái ông đại tá có công “biến” biển trắng chiếc Lexus 570 của ông Trịnh Xuân Thanh thành biển xanh khiêm tốn tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách rồi so sánh với mấy vụ việc khác thì biết. Trên tí là vụ bà chủ tịch huyện ở Thanh Hóa phỉnh dân, khuyên giáo viên bỏ nghề đi làm công nhân để có nhiều tiền hơn đi dạy. Hay vụ hai công ty khai thác vàng đào mang đi của chúng ta hết 7 tấn vàng ròng rồi gởi lại hơn 400 tỷ đồng tiền nợ thuế…

1. Đào 7 tấn vàng mang đi, khối nợ 400 tỷ để lại


Một thỏi vàng thành phẩm khai thác
tại mỏ vàng Phước Sơn nặng 5 kg. Ảnh: VietnamNet

Giật mình với một thống kê chưa đầy đủ cho biết đến thời điểm này, hai công ty được cấp phép khai thác 2 mỏ vàng lớn nhất nước là Bồng Miêu (Phú Ninh) và Đắk Sa (Phước Sơn) đã khai thác được hơn 7 tấn vàng thành phẩm cùng hàng chục tấn kim loại quý khác, thu về hàng trăm triệu USD.

Giật mình hơn, một lãnh đạo ngành Thuế tỉnh Quảng Nam cho biết hơn 7 tấn vàng là dựa trên báo cáo về trữ lượng khai thác hàng năm của hai công ty, còn thực tế họ khai thác được bao nhiêu tấn vẫn là bí mật không công bố suốt nhiều năm qua. Bởi, sản lượng vàng khai thác hàng năm được căn cứ trên hóa đơn xuất bán để cơ quan chức năng làm căn cứ tính thuế và đó là bí mật của doanh nghiệp.

Và mới đây, trong một lần kiểm tra tình hình tiêu thụ vàng thành phẩm tại mỏ vàng Bồng Miêu, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đã phát hiện hóa đơn được cho là xuất “khống” của doanh nghiệp kinh doanh vàng N.T. ở TP. Tam Kỳ cho Công ty khai thác vàng Bồng Miêu lên đến hơn 100 tỷ đồng. Nhưng vụ việc đến nay vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Nhưng vậy vẫn chưa khó tin bằng chuyện hơn 7 tấn vàng ròng đã xuất, thu về hàng trăm triệu đô, nhưng đến nay, hai công ty khai thác vàng này lại nợ thuế các loại lên đến hơn 410 tỷ đồng. Và thời gian qua, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết, nhưng đến nay vẫn chưa thu hồi được khoản nợ thuế của hai công ty này.

Chuyện thật mà nghe cứ đùa đùa thế nào ấy nhỉ?

Xem tại đây

2. Chạy sau Thái Lan 20 năm

Há mồm chờ sung rụng hay sang trọng hơn, “bất chiến tự nhiên thành” là những liên tưởng vui vui khi đọc bản tin dẫn lời GS David Cross, nhà khoa học đoạt giải Nobel Vật lý 2004 nhận xét mức đầu tư cho nghiên cứu phát triển của Việt Nam chỉ ngang ngửa Campuchia, thấp hơn Trung Quốc 10 lần, Ấn Độ 5 lần và Hàn Quốc 20 lần.

Ông này bảo “tôi có tìm hiểu và thấy rất ngạc nhiên khi biết Việt Nam chỉ dành một phần rất nhỏ GDP đầu tư cho nghiên cứu và phát triển. Khi tôi hỏi một đồng nghiệp ở Việt Nam rằng mức đầu tư cho nghiên cứu và phát triển ở Việt Nam là bao nhiêu, người đó trả lời là 2% GDP, nhưng khi tôi nghiên cứu thì con số đó chỉ là 0,21% GDP”.

Tây đúng là chán, qua đây thấy gì, nghe gì cũng há mồm ngạc nhiên!

Chả bù một ông “tây” khác, Sanan Angubolkul – Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Thái Lan – Việt Nam, chẳng ngạc nhiên tí nào khi tự tin nói môi trường đầu tư của Việt Nam chạy sau Thái Lan… 20 năm!

Cả ông Tussin Mahamongkol – Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Thái Lan cũng lấy có số 20 năm để trả lời cho phóng viên về việc tại sao Thái Lan sản xuất được ôtô còn Việt Nam thì chưa.

Ông này bảo Việt Nam cứ phải từ từ, bởi vẫn chưa đến cơ hội của Việt Nam!

Nghe xong muốn khóc tiếng mán!

Xem tại đâytại đây

3. Cán bộ nói vậy là phỉnh dân rồi


Khu tập thể công nhân FFC (Cà Mau). Ảnh: Dũng Minh 

Cũng là 20 năm, nhưng đây là thời gian Việt Nam xây dựng và phát triển các khu công nghiệp.

Và một kết quả nghiên cứu vừa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) công bố cho thấy, sau 20 năm, việc xây dựng môi trường sống cho người lao động trong KCN chưa được quan tâm đúng mức.

Hiện nay tại các khu công nghiệp mới chỉ có khoảng 20% tổng số công nhân lao động có nhà ở ổn định, số còn lại vẫn đang phải thuê chỗ ở tạm, với giá 300 đến 400 ngàn đồng một người/tháng.

Trong khi đó, mức lương được trả trung bình của các công nhân này là 4 triệu đồng/người/tháng, đáp ứng 78-83% nhu cầu chi tiêu cơ bản của người lao động. Lương thấp nên đa phần công nhân phải thuê nhà ở tạm trong điều kiện chật hẹp, điều kiện sinh hoạt nghèo nàn.

20 năm, 20 năm, 20 năm nào kết quả và những con số cũng bi quan và đau lòng như nhau!

Ấy vậy mà hôm trước có bà chủ tịch huyện ở Thanh Hóa lại bảo gần 300 giáo viên bỗng dưng bị cắt hộ đồng đừng mơ làm giáo viên nữa, đi làm công nhân có thu nhập cao hơn.

Cán bộ nói vậy hoặc xa rời thực tế, hoặc lừa phỉnh dân rồi, tội lỗi, tội lỗi!

Xem tại đây

4. Đã nói Công Lý là diễn viên hài

Vụ ông Lexus 570 biển trắng thành biển xanh ở Hậu Giang sắp đi vào hồi kết khi chủ nhân – ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó Chủ tịch Hậu Giang đang được xem xét tư cách đại biểu Quốc Hội.

Một ông Thanh khác – đại tá Võ Chí Thanh, Trưởng phòng CSGT đường bộ – đường sắt, Công an tỉnh Hậu Giang, người có công “biến” xe Lexus 570 từ biển trắng thành biển xanh đã rất khiêm tốn tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách.

Và sau khi ông Thanh tự nhận hình thức kỷ luật trên, Ban chấp hành Đảng bộ Công an tỉnh Hậu Giang cũng lấy ý kiến và đồng ý với hình thức kỷ luật khiển trách. Tuy nhiên, sau đó đoàn công tác của thanh tra Bộ Công an vào làm việc nên Công an tỉnh chưa thực hiện kỷ luật, phải chờ kết luận từ Bộ Công an.

Hơi khập khiễng, nhưng nhiều bạn đọc đã có những so sánh thú vị kiểu: Trùm xã hội đen Minh Sâm: 24 tháng tù; Trưởng phòng CSGT xin nhận khiển trách; Cướp 2 ổ bánh mì: 3-10 năm tù giam!

Đã nói Công Lý là diễn viên hài, vậy mà vẫn có người không chịu tin!

Xem tại đây

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s