Chấn động: Formosa chôn chất thải ở trang trại của GĐ môi trường

Posted: July 12, 2016 in Uncategorized
Tags:

(Ba Sàm) Theo Người Đưa Tin – Câu hỏi đặt ra: Formosa đã đưa rác thải về đâu để tiếp tục sục rửa hệ thống, thì bất ngờ nhận được tin báo “rùng mình” từ người dân địa phương.

� Xem thêm: Về chuyện Formosa lén lút chôn trộm chất thải chưa qua xử lý + “Formosa tiềm ẩn 
vấn đề quốc phòng – an ninh”.

.
Trong khi chúng tôi đang đặt câu hỏi: Khi bị các cơ quan chức năng chặn đường biển để kiểm tra, lâu nay Formosa đã đưa rác thải về đâu để tiếp tục sục rửa hệ thống, thì bất ngờ nhận được tin báo “rùng mình” từ người dân địa phương. Chúng tôi đã cải trang thành những người dân bản địa, xâm nhập một trang trại “ma” ở đầu nguồn sông Trí, nơi được cho là đang chôn lấp hàng ngàn m3 cặn cô đặc, lấy từ hệ thống xả thải của Formosa.

Bên trong khu rừng tràm bí ẩn

Chúng tôi có mặt tại Kỳ Anh (Hà Tĩnh) và một ngày đầu tháng 7/2016. Theo tin báo từ một người dân địa phương cho biết: Tại trung tâm xử lý rác thải của tập đoàn Formosa Hà Tĩnh, người ta đang phân loại và đóng gói rất nhiều chất thải màu đen như bùn, bốc mùi khó chịu. Sau khi tập kết đủ số lượng, một số xe tải được điều động đến và vận chuyển theo hướng đường tránh thị xã Kỳ Anh rồi mất hút…

H1
Rác vừa đổ xuống, chờ san lấp

Những con đường đất ngoằn ngèo, đầy vết bánh xe tải nối trung tâm thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với vùng thượng Kỳ Trinh, đã đưa chúng tôi tiếp cận trang trại bí ẩn nằm giữa rừng tràm bao phủ. Chúng tôi đã hết sức bất ngờ và ngỡ ngàng, khi nhìn thấy hàng ngàn m3 rác thải công nghiệp đen kịt đang bốc mùi nồng nặc, được người ta vận chuyển đến, rồi chôn lấp ngay ở đây.

Phóng viên xuyên vào rừng tràm, mật phục ghi lại những hình ảnh khó tin: Khu đất hàng ngàn m2 tạo thành vùng lõm giữa những thân tràm bao bọc. Và những chiếc xe tải phủ kín bạt, oằn mình từ nhà máy Formosa Hà Tĩnh chở theo những bao tải chất thải mang đổ xuống bãi này. Xe đổ đến đâu, hệ thống máy múc tiến hành san lấp đến đó.

H2

H3
Toàn bộ chất thải độc hại này đều chưa qua xử lý.

Theo ghi nhận của chúng tôi, đây là một khu rừng hoang vu, ít người qua lại và thường xuyên có nhiều thanh niên mặt mũi bặm trợn lai vãng, giám sát sự vào ra của những người lạ mặt. Thậm chí, người dân địa phương quanh vùng không ai được bén mảng đến nơi đây.

Nơi đây, người dân gọi là trang trại Hoàng Trinh. Giữa trang trại bí ẩn này, chỉ một ngôi nhà nhỏ với một đôi vợ chồng già trông nom, chăm sóc vườn tược và gia cầm cho ông chủ. Họ được thuê vào đây làm việc rồi dần dần chuyển đến sinh sống ở đây luôn.

Bất ngờ về sự tiếp tay của ông giám đốc

Cả một vùng đất trống phát ra mùi hôi thối nồng nặc – đấy là mùi của hóa chất. Phần lớn rác thải đã được người ta lấp đất lên nhưng chúng tôi vẫn có thể đánh giá được trữ lượng thông qua những bao tải lộ thiên.

Điều đáng chú ý là toàn bộ diện tích của trang trại này đều nằm bên cạnh thượng nguồn sông Trí và cách đó không xa chính là đập tràn cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho hàng ngàn hộ dân quanh vùng.

Trong quá trình xâm nhập, đám xe tải đã phát hiện ra chúng tôi. Họ dừng vận chuyển để dò la tung tích. Chúng tôi quyết định rút về TP Hà Tĩnh, liên hệ làm việc và trình báo về việc làm nguy hại này. Bằng sự tiếp thu thiện chí, chiều ngày 11/7, đoàn liên ngành gồm: Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về môi trường, Thanh tra Sở TN – MT, Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường Hà Tĩnh, Công an thị xã Kỳ Anh… đã theo chân chúng tôi đến hiện trường để tiếp cận sự việc. Điều bất ngờ đầu tiên với các cơ quan chức năng, trang trại “ma” này thuộc quyền sử dụng của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường – Đô thị thị xã Kỳ Anh.

Một cán bộ đang công tác tại Formosa Hà Tĩnh thừa nhận: “Đây chính là chất thải kim loại nặng, được lắng lại sau quá trình xử lý nước thải. Nó như một lớp bùn đen đọng lại dưới đáy hồ và được múc lên rồi đóng gói đi chôn lấp. Việc làm này là hết sức nguy hiểm vì có thể trong lớp bùn đó còn chứa rất nhiều kim loại nặng, có thể gây ra nhiều hậu quả khôn lường”.

Về chuyện Formosa lén lút
chôn trộm chất thải chưa qua xử lý

FB Bạch Hoàn(Ba Sàm) – Một xe tải chở chất thải chưa qua xử lý, màu đen, sền sệt, bốc mùi hôi thối, kèm mùi hoá chất nồng nặc đã bị phát hiện chôn trộm ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Số lượng hơn 100 tấn. Thông tin này nóng nhất trong sáng nay vì điểm xuất phát của chiếc xe là trung tâm phân loại rác thải của Formosa.


Chất thải Formosa chôn tại đất của Giám đốc
Công ty Môi trường – Đô thị TX Kỳ Anh. Ảnh: internet

Nhiều người bất ngờ, nhưng cá nhân tôi hoàn toàn không. Bởi theo những gì tôi nắm được, việc xử lý không đúng quy định của Formosa và đồng bọn (đối tác) đã xảy ra nhiều lần. Lần này chỉ đơn giản là họ phát huy kinh nghiệm đã được tích luỹ.

Để làm rõ mối liên quan với Formosa, tôi mạn phép được cung cấp đầy đủ thông tin các mẹ hình dung.

* Hệ thống xử lý nước thải của Formosa đã vận hành từ tháng 6-2015. Bùn thải phát sinh (chất sền sệt, màu đen) được Formosa chứa trong các bồn khổng lồ. Tôi có hình quay nhưng để ở ổ cứng chưa lấy được. Đến tháng 5-2016, Formosa chưa chuyển giao cho đơn vị có chức năng xử lý.

* Công ty cổ phần tư vấn xây dựng và quản lý đô thị Kỳ Anh là đơn vị có ký hợp đồng thu gom chất thải (chủ yếu là chất thải sinh hoạt) với Formosa. Năm 2015, công ty này nhận của Formosa 825 tấn. Đáng lẽ, họ phải vận chuyển đến nhà họ xử lý rác thải Phú Hà. Nay phát hiện họ xử lý bằng chôn trộm chất thải theo tôi bùn thải của Formosa. Hiện chưa thấy văn bản nào nói về chức năng xử lý bùn thải cho Formosa của công ty này.

* Vào ngày 22-1-2016, Formosa từng bị phát hiện quản lý không chặt chẽ chất thải chứa các thành phần hoá chất nguy hại. Khối lượng ghi nhận khoảng 105 tấn, được giao cho Công ty môi trường Phú Hà. Trong khi công ty Phú Hà chưa đủ hồ sơ thủ tục để được xử lý.

* Tháng 3-2016, Formosa từng bị phát hiện chuyển giao chất thải công nghiệp cho Công ty Hữu Lượng. Công ty này chưa đủ điều kiện xử lý rác thải công nghiệp và họ cũng đem đổ bậy!

Sự trơ trẽn của Formosa và đối tác thì không phải bàn thêm nữa. Tôi chỉ muốn đặt câu hỏi lớn cho trách nhiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh trong việc quản lý, giám sát. Liệu có vấn đề gì?

Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh tiền thân là một hợp tác xã. Họ mới nhận được dự án xử lý rác thải hơn 20 tỉ đồng từ nguồn ngân sách. Thậm chí, xe chở chất thải của họ cũng được nhà nước cấp tiền mua! Ra là còn dùng vào việc bẩn thỉu cho Formosa?

Formosa được lợi. Đối tác của họ được lợi. Còn ai được lợi nữa không, tôi chưa chắc rõ! Nhưng chắc chắn, hậu quả dân Kỳ Anh sẽ gánh hết!

“Formosa tiềm ẩn 
vấn đề quốc phòng – an ninh”

Lê Kiên (TTO) – Ông Đỗ Bá Tỵ nói vụ Formosa còn là vấn đề tiềm ẩn lâu dài. Nếu không lường trước, tình hình sẽ còn diễn biến hết sức phức tạp, không chỉ đơn giản về kinh tế mà còn gắn với quốc phòng – an ninh.

Nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng việc yêu cầu Formosa bồi thường mới chỉ là bước khởi đầu, Chính phủ cần tiếp tục làm rõ trách nhiệm trong quản lý, cấp phép đại dự án này, đồng thời rà soát lại và minh bạch các đánh giá tác động môi trường của nhiều dự án, khu công nghiệp khác.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội dành gần cả ngày 11-7 để nhìn nhận về tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách 6 tháng đầu năm, các biện pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016. Formosa là cái tên xuất hiện trong phát biểu của hầu hết ý kiến tại cuộc họp.

Cấp phép nhanh, 
ưu đãi nhanh, 
gây hậu quả nhanh

“Từ vụ Formosa phải nhìn vào hạn chế, yếu kém của chúng ta” – ông Hà Ngọc Chiến, chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, đề nghị.

Theo ông Chiến, Chính phủ cần chỉ đạo điều tra, làm rõ nguyên nhân chủ quan liên quan đến việc phê duyệt, thẩm định dự án này.

“Bởi vì theo thông tin, đây là dự án nước ngoài rất lớn nhưng được phê duyệt rất nhanh. Đánh giá tác động môi trường cũng phê duyệt rất nhanh. Rồi họ đòi hỏi ưu đãi nọ, ưu đãi kia cũng được phê duyệt rất nhanh. Và cuối cùng hậu quả tai hại cũng xảy ra rất nhanh” – ông Chiến bình luận.

Ông cho rằng việc Formosa phải bồi thường, khắc phục hậu quả là đương nhiên, vấn đề lấy lại niềm tin của nhân dân mới là quan trọng nhất.

Qua vụ việc này, cần xem xét lại cơ chế cấp phép, ví dụ cấp phép dự án lớn, thời gian dài 70 năm, trên địa bàn nhạy cảm như vậy cần phải cấp nào cấp phép, có coi đó là dự án quan trọng quốc gia hay không, riêng về dự án này tới đây có cần điều chỉnh quy mô không?

Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cũng cho rằng vụ việc Formosa mới chỉ giải quyết bước đầu.

“Câu hỏi đặt ra là môi trường khi nào được khắc phục, nghề cá của ngư dân đến khi nào khôi phục được? Nếu không trả lời được những câu hỏi, không có dự kiến, giải pháp đủ mạnh sẽ rất khó lường, không chỉ là câu chuyện kinh tế mà còn nhiều vấn đề khác. Giải quyết không tốt cũng tạo cơ hội cho các thế lực thù địch kích động” – ông Tỵ phân tích.

Ông nói: “Tôi thấy vụ việc Formosa còn là vấn đề tiềm ẩn lâu dài. Nếu không lường trước, tình hình sẽ còn diễn biến hết sức phức tạp. Vấn đề ở đây không chỉ đơn giản về kinh tế mà còn gắn với quốc phòng – an ninh”.

Dẫn ra hàng loạt vụ việc gây ô nhiễm môi trường trước Formosa như Vedan, Sonadezi, Hào Dương, Nicotex Thanh Thái…, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị Chính phủ “rà soát, kiểm tra nguồn xả thải tại các lưu vực sông, biển. Đánh giá lại toàn bộ các khu công nghiệp, các nhà máy. Đồng thời kiểm tra lại báo cáo đánh giá tác động môi trường của các nhà máy, đặc biệt là các dự án đang bị dư luận nghi vấn”.

Bà Nga cho rằng báo cáo đánh giá tác động môi trường là barie đầu tiên của một dự án, nhưng thời gian qua đã bị xem nhẹ, vì vậy mới xảy ra tình trạng làm cho có, chỗ này cóp nhặt của chỗ kia, khi hậu quả xảy ra không rõ trách nhiệm thuộc về ai.

Formosa tự ý thay đổi công nghệ luyện cốc

Báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – môi trường Trần Hồng Hà cho biết qua công tác kiểm tra, phát hiện hiện nay Formosa đang trong giai đoạn chạy thử nghiệm, trong đó có 6 nhà thầu nước ngoài (hầu hết là của Trung Quốc) liên quan việc chuyển giao công nghệ, lắp đặt thiết bị, cho đến vận hành hệ thống nước thải.

Theo Bộ trưởng Hà, qua kiểm tra đã phát hiện Formosa có 53 hành vi vi phạm về hành chính. Trong đó liên quan đến cả những quá trình như thiết kế, vận hành, xây dựng, thi công, triển khai các hệ thống xử lý chưa đúng quy chuẩn, quy định của pháp luật, của cơ quan quản lý.

Qua kiểm tra đã phát hiện Formosa có 53 hành vi vi phạm hành chính. Trong đó đặc biệt có tự ý thay đổi công nghệ xử lý cốc, từ công nghệ xử lý cốc khô sang công nghệ xử lý cốc ướt.
– Bộ trưởng Trần Hồng Hà

“Trong 53 hành vi đó thì đặc biệt có một hành vi là tự ý thay đổi công nghệ xử lý cốc, từ công nghệ xử lý cốc khô (có nghĩa là công nghệ thân thiện) sang công nghệ xử lý cốc ướt (là công nghệ phát tán rất nhiều chất thải, đặc biệt là khí thải). Đây là việc họ tự ý điều chỉnh, tuy nhiên việc thay đổi công nghệ này không liên quan đến sự cố môi trường vừa rồi” – ông Hà cho hay.

Ông Hà khẳng định: “Việc diễn ra ô nhiễm như vậy là do sự cố. Trên thực tế khi vận hành đầy đủ và đúng quy định, được kiểm tra chặt chẽ chúng ta cho rằng nó hoàn toàn có thể đảm bảo được kiểm soát và xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường”.

Trình bày về công tác quản lý lao động nước ngoài (chủ yếu là lao động Trung Quốc) tại khu công nghiệp của Formosa, Thứ trưởng Bộ Lao động – thương binh và xã hội Phạm Minh Huân cho biết bộ đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra. “Hiện nay khoảng 70% lao động ở Formosa đã được cấp giấy phép. Việc cấp phép này chúng tôi phân cấp cho địa phương Hà Tĩnh”.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.