Như một trò hề

Posted: July 12, 2016 in Uncategorized
Tags:

Hà Văn Thịnh (TTHN) – Đọc mà cảm thấy như đang ở trên đỉnh của say tàu, say xe!…

� Xem thêm: Lại lùi vô thời hạn… Luật Biểu tình + Bà Tòng Thị Phóng: “Nhiều văn bản viết như trên giời…” + 10 năm cả nước chỉ có 10 cán bộ nhận quà biếu bị xử lý + Đã có câu trả lời cho năng lực lãnh đạo.


Chiếc xe Lexus gắn biển xanh ông Trịnh Xuân Thanh sử dụng
khi đang là Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang đã làm nóng dư luận.

Là tên gọi chính xác vụ “Kỷ luật” “đồng chí” Trịnh Xuân Thanh!

“Đồng chí” TXT ấy, trong những năm 2011-2013, với chức vụ là Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xây Lắp Dầu khí VN (PVC), mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo, vẫn làm thua lỗ 3.298,27 tỷ đồng, nhưng vẫn trúng cử ĐBQH khóa… vừa bầu (22.5.2016), vẫn được đề bạt làm Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang!…

Tất cả mọi sự chỉ vì “tai nạn” lắp nhầm… biển số xe(?)

Các vị coi DÂN như một đàn bò, đập thì đi, hò thì đứng.

Các vị có dám trả lời Dân vài câu hỏi rất nhỏ không?

1, Ban Kiểm tra, Thanh tra, Nội chính, Công an kinh tế, Ban Tổ chức… các cấp, các ngành, vô số kiểu bố trí để ăn trên ngồi trốc Dân, sinh ra để làm gì, chẳng lẽ ăn hại hết hay sao?

2, Hội đồng Bầu cử Trung ương không lẽ vô trách nhiệm khi để lọt lưới, qua sổ một kẻ “làm thất thoát” (thực chất, chủ yếu là CƯỚP TIỀN DÂN để cho vào túi “đồng chí” ấy và nhiều “đồng chí” khác) BA NGÀN BA TRĂM TỶ ĐỒNG – tức là tương đương 1/3 số tiền Formosa bồi thường? Có “đồng chí” nào tương tự chưa bị lộ nữa không?

3, Phải chăng Bộ máy công quyền của tỉnh Hậu Giang là cái sọt rác (xin lỗi NGƯỜI DÂN Hậu Giang, tôi chỉ bàn đến các “đồng chí” thôi; vì, rõ ràng, Dân chưa bao giờ – không bao giờ là đồng chí với những kẻ này), nên, để ĐỔI CHÁC, mới giả mù, giả câm, giả điếc khi nhận một người như thế làm quan to nhì tỉnh, để sỉ nhục muôn Dân?

4, Nếu không “lắp nhầm” biển số xe công vào xe tư thì có ai biết không? Người Dân chúng tôi có quyền nghi ngờ rằng đây chỉ là vụ “thanh lý hợp đồng nội bộ” giữa kẻ thắng thế và kẻ sa cơ mà thôi; bởi 3,3 ngàn tỷ đâu phải là con muỗi? “Tội nghiệp” TXT, một trong nhiều đệ tử ruột của X! Cái “chết” của “đồng chí” ấy phải chăng là lời cảnh báo với tất cả những “ai” còn lại?

5, Phải chăng các vị đang THÍ “đồng chí” ấy để che giấu, lấp liếm vụ Formosa, để cho Dân “tin” là các “đồng chí” luôn ngang bằng sổ thẳng?

6, Các “đồng chí” nghĩ sao khi chỉ 50 ngày sau khi bầu cử (22.5 – 10.7.2016), đã phải phế truất 1 ĐBQH do… Dân bầu(!) Như thế, công tác tổ chức cán bộ không phải là trò hề sao? nếu phanh phui tất cả những kẻ đứng sau, đứng xung quanh Formosa, dám chắc còn không ít vị nữa phải “trảm”…

7, Nếu các “đồng chí” tốt như các “đồng chí” nói, không XẤU như Dân nghĩ, sao không làm ngay, làm luôn vụ tày trời Formosa đi? Thảm họa khủng khiếp như thế mà hàng tháng trời không nhìn thấy bất kỳ ai có tội? Formosa có mọc sừng cũng không dám phá hoại nếu không được các “đồng chí” thả nổi, thả chìm… Cái biển số xe nhìn thấy rõ hơn mấy ngàn tỷ đồng là điều nói chẳng ai tin…

Xin thưa, chỉ cần một tội thôi: Tội “3 tháng quan trắc xả thải một lần, thời gian và địa điểm do Formosa sắp xếp, bố trí” – cũng đủ đem cả lũ tham quan ấy ra phạt lăng trì – vì từ xưa đến nay, chưa thấy bất kỳ lũ quan ích kỷ, mê muội nào hành xử tàn độc với Dân như thế!

Hề hết biết!

[:-/] Lại lùi vô thời hạn… Luật Biểu tình (VnEconomy 12/7/2016) – Khó có thể tính được cho đến nay dự án Luật Biểu tình đã được lùi, hoãn, giãn bao nhiêu lần…

Ông Thông trình bày, dự án Luật Biểu tình đã được đưa vào chương trình cho ý kiến tại kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa 13 để kịp thời thể chế hóa quy định của Hiến pháp năm 2013.

Tuy nhiên, do đây là dự án luật phức tạp, cần có thêm thời gian tiếp tục nghiên cứu, tổng kết thực tiễn, nên đã lùi thời gian trình dự án luật này.

Đến nay, Chính phủ đề nghị đưa vào chương trình cho ý kiến tại kỳ họp thứ 3 và thông qua tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khoá 14, nhưng qua quá trình chuẩn bị cho thấy nhiều vấn đề quan trọng trong dự án vẫn còn có ý kiến khác nhau, hồ sơ của dự án chưa đầy đủ.

Do đó, chưa đủ cơ sở để báo cáo Quốc hội đưa dự án này vào chương trình, ông Thông báo cáo.

Như vậy, khó có thể tính được cho đến nay dự án Luật Biểu tình đã được lùi, hoãn, giãn bao nhiêu lần.

Và khi nào Quốc hội mới trả được nhân dân “món nợ” này vẫn là câu hỏi chưa thể có câu trả lời.

[:-/] Chủ tịch Quốc hội: Xin lùi Luật Biểu tình là thiếu nghiêm túc (NLĐ 17/02/2016) – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng ngày 17-2 nhấn mạnh việc Chính phủ xin lùi, chưa trình dự Luật Biểu tình ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội là việc làm thiếu nghiêm túc.

Trước vấn đề này, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đã hỏi thẳng Bộ trưởng Hà Hùng Cường: “Tại sao cứ lùi mãi dự án Luật Biểu tình?”. “Luật này QH bàn trực tiếp rồi, chương trình xây dựng luật là QH quyết định chứ không phải chỉ UBTVQH quyết định, Bộ Chính trị cũng đã quyết định đưa vào chương trình rồi, nhưng Chính phủ cứ xin lùi mãi. UBTVQH không đồng ý với việc lùi. Chính phủ chưa trình dự luật này ra UBTVQH, chúng tôi đã biết nội dung như thế nào đâu mà bảo là cho lùi? Tôi cho rằng đây là việc làm thiếu nghiêm túc”- Chủ tịch QH nhấn mạnh.

Khẳng định quyền biểu tình là quyền cơ bản của công dân đã được hiến định, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của QH Nguyễn Văn Hiện góp ý: “Xin lùi vô thời hạn của Chính phủ hoàn toàn không có lợi về mặt chính trị. Nên đảm bảo đúng quy định của QH”.

Đồng tình, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng – An ninh Nguyễn Kim Khoa nhấn mạnh Luật Biểu tình là luật cuối cùng luật hoá quyền của công dân theo Hiến pháp. “Sự cần thiết của luật này là rất quan trọng, tôi biết Bộ Công an cũng khẩn cấp làm ngay luật này để đảm bảo quyền con người quyền công dân trong Hiến pháp, đảm bảo an ninh quốc gia và tăng cường trật tự xã hội. Nếu chúng ta tiếp tục áp dụng Nghị định 38 để hạn chế quyền công dân là trái Hiến pháp”.

Làm rõ thêm, ông Khoa cho biết luật này để đảm bảo quyền con người, quyền công dân, chứ không phải là để đổi mới chính trị. “Có ý kiến nói rằng để khi nào tình hình an ninh trật tự đảm bảo thì mới làm luật này, tôi thấy ý kiến như vậy là không đúng, bởi vì chúng ta làm luật này là để đảm bảo an ninh trật tự” – ông Khoa nhìn nhận.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu đề nghị Chính phủ trình dự án Luật Biểu tình lên QH theo đúng chương trình đã được quyết định (tháng 3-2016).

[:-/] Bà Tòng Thị Phóng: “Nhiều văn bản viết như trên giời…” (GDVN 12/07/16) – Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Quốc hội nhiệm kỳ này cần tập trung cao cho việc uốn nắn, phải đi vào đúng đường ray thi hành pháp luật.

Thảo luận về các nội dung dự kiến giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2017, Phó Chủ tịch Quốc hội – bà Tòng Thị Phóng cho rằng, Quốc hội nên chọn nhóm giám sát tối cao đối với an toàn thực phẩm.

Đây là vấn đề có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của từng người dân, từng gia đình và toàn xã hội.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Ủy ban Các vấn đề xã hội thực hiện giám sát việc ban hành các văn bản pháp luật, thi hành pháp luật ở các lĩnh vực, bởi đây là lĩnh vực hiệu quả thực sự còn thấp.

Bà Phóng đánh giá: “Có lẽ đây là lĩnh vực giám sát có hiệu quả thấp nhất của Quốc hội. Nhiều văn bản viết như trên giời, dưới đất mà chẳng ai biết. Có những luật ban hành bao nhiêu năm mà cũng không hướng dẫn thực hiện, cuối cùng chẳng ai có ý kiến.

Tôi đề nghị Quốc hội nhiệm kỳ này tập trung cao cho việc uốn nắn, phải đi vào đúng đường ray thi hành pháp luật. Như vậy hiệu quả sẽ cao hơn nhiều là việc rồng rắn đến các địa phương thăm hỏi, động viên, lắng nghe. Địa phương người ta không dám nói, nhưng báo cáo các đồng chí là vẫn còn chồng chéo.

Vì vậy, tôi đề nghị các đồng chí quan tâm thường xuyên để làm sao đạt hiệu quả tốt hơn. Năm nay, trong nhóm việc của tôi, đề nghị đi vào kiểm tra việc thực hiện luật pháp”. (…)


Đinh Tấn Lực’s photo

Bà Nga cũng đồng thời bày tỏ sự đồng tình với Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng về yêu cầu giám sát việc ban hành các văn bản thực thi pháp luật.

“Qua theo dõi Quốc hội 4 khóa, tôi thấy đây là khâu giám sát yếu nhất. Hầu như chúng ta đi theo giám sát chuyên đề, nhưng có những luật của chúng ta nằm ở tình trạng luật khung rất nhiều.

Khi đại biểu đi tiếp xúc thì cử tri kiến nghị rất nhiều là tại sao Quốc hội ban hành luật khung? Vì khi trình ra luật thì Chính phủ cũng chưa nghĩ ra các chính sách, nội dung đấy là gì.

Do đó đành kiến nghị là để giao cho Chính phủ. Sang đến Quốc hội thì cũng chưa nghĩ ra cụ thể chính sách là gì. Do đó dẫn tới tình trạng một số quy định phải có văn bản hướng dẫn.

Nhiều luật ngay cả khi sửa đổi rồi mà văn bản hướng dẫn của luật cũ cũng chưa có. Chúng tôi đề nghị Thường vụ Quốc hội và các ủy ban phải chú ý tới vấn đề này hơn”, bà Nga nêu quan điểm.

Ở mức độ giám sát tối cao, bà Lê Thị Nga đề nghị Quốc hội giám sát vấn đề an toàn giao thông, vì tính vĩ mô và cấp thiết của tình hình .

Bà Nga dẫn chứng, trong khoảng 20 năm trở lại đây, mỗi năm Việt Nam có khoảng 9.000 người chết vì tai nạn giao thông; số người bị thương gấp đôi số người chết.

Đây là những mất mát rất lớn, là gánh nặng cho các gia đình và cho cả xã hội.

“Một quốc gia hòa bình, cuộc sống bình an không có chiến tranh, không phải vì thiên tai mà mỗi ngày chết gần 30 người. Sáng nay chúng ta ngồi đây, đến chiều là chết gần 30 người. Có ngày giảm xuống, nhưng có ngày tăng lên.

Tôi cho rằng phải có giải pháp với vấn đề này, không thể để tình trạng đường hẹp cũng chết, đường rộng cũng chết, phương tiện lạc hậu cũng chết, phương tiện hiện đại cũng chết”, bà Nga nói.

Theo tờ trình của ông Nguyễn Hạnh Phúc – Tổng Thư ký Quốc hội, có 8 nhóm nội dung sẽ được trình ra xin ý kiến Quốc hội để đưa vào chương trình giám sát tối cao của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2017 gồm: (…)

[:-/] 10 năm cả nước chỉ có 10 cán bộ nhận quà biếu bị xử lý (VnExpress 12/7/2016) – Cả nước có 879 cán bộ, công chức nộp lại quà tặng với tổng giá trị trên 3,3 tỷ đồng và chỉ có 10 người vi phạm bị phát hiện, xử lý.

Tại hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Luật phòng chống tham nhũng sáng 12/7 ở Hà Nội, Tổng thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu đã báo cáo khái quát những kết quả đạt được và cả hạn chế. Theo Tổng thanh tra, 10 năm qua công tác điều tra, truy tố, xét xử các hành vi tham nhũng có nhiều tiến bộ. Cả nước đã khởi tố trên 2.500 vụ án tham nhũng với 5.447 bị can, truy tố gần 3.000 vụ, 7.000 bị can; xét xử trên 5.800 bị cáo.

Tỷ lệ kê khai tài sản ngày càng cao, nhưng từ năm 2007 đến nay việc kê khai nặng về hình thức, mới kê chứ chưa kiểm tra xác minh về tài chính. Qua 10 năm mới xác minh được trên 4.800 trường hợp, phát hiện xử lý 17 người kê khai tài sản không trung thực. Ngoài ra, còn 17 người bị kỷ luật do vi phạm quy định về tổ chức kê khai tài sản thu nhập.

Đánh giá về việc nộp lại quà tặng của các bộ ngành, địa phương, Tổng Thanh tra cho biết từ năm 2006 đến 2015, có 879 cán bộ công chức nộp lại quà tặng với tổng giá trị 3,3 tỷ đồng, có 10 trường hợp vi phạm được phát hiện, xử lý.

Theo báo cáo, 10 năm qua thiệt hại do các vụ án, vụ việc tham nhũng gây ra 59.750 tỷ đồng (gần 2 tỷ USD) và 400 ha đất. Nhưng số tiền thu hồi được chỉ là 4.676 tỷ đồng (chiếm 7,8%) và trên 219 ha đất (trên 50%). Việc thu hồi tài sản tham nhũng còn thấp được các đại biểu chỉ ra nhiều nguyên nhân, trong đó có việc điều tra án tham nhũng rất phức tạp. Nhiều trường hợp hành vi tham nhũng xảy ra trong thời gian dài mới bị phát hiện, đối tượng đã cất giấu, tẩu tán, hợp pháp hóa tài sản…

Phân tích những hạn chế liên quan đến việc phát hiện và xử lý tham nhũng, Tổng thanh tra Chính phủ cho rằng, hiện số người đứng đầu bị xử lý trách nhiệm khi để xảy ra tham nhũng còn ít so với vụ việc được phát hiện. Nguyên nhân là còn có sự bao che, thiếu kiên quyết, nể nang trong xử lý.

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Công An thì cho rằng tham nhũng là loại tội phạm có chủ thể đặc biệt, đó là những người có chức vụ, quyền hạn, trình độ chuyên môn nhất định, có thủ đoạn che giấu tinh vi và luôn tìm cách che đậy, gây khó khăn ngay từ công tác phát hiện điều tra, thu hồi tài sản.

Ngoài ra, theo tướng Vương, hiện một số biện pháp phòng ngừa tham nhũng chưa mang lại hiệu quả cao. Việc kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức chỉ dựa vào ý thức tự giác, chưa có cơ chế kiểm soát được tài sản thu nhập, hoặc xác định tính trung thực của việc kê khai, dẫn đến khó khăn trong việc xác định tài sản tham nhũng và chứng minh hành vi tham nhũng.

Đã có câu trả lời cho năng lực lãnh đạo

Tháng Chín (Danlambao) – Thảm họa môi trường tại 4 tỉnh ven biển miền Trung, hiện tượng du khách Trung Quốc tràn ngập Việt Nam không quản lý được là câu trả lời rõ ràng nhất cho năng lực lãnh đạo của các quan chức trong đảng Cộng sản. Tất nhiên để có được câu trả lời này, tổn thất mà người dân phải gánh là quá to lớn, và như mọi lần hệ thống tuyên truyền lề đảng bắt đầu đi tìm cái gọi là “niềm tin trong nhân dân”. Tin hay không tin, và phải làm gì để giải quyết sự yếu kém trong năng lực lãnh đạo, đây là lúc người dân phải chọn.


Bi kịch lớn nhất của những cá nhân và của toàn dân tộc.
(tranh của Pawel Kuczynski) Đinh Tấn Lực’s photo

Để phát triển kinh tế, người Cộng sản đưa ra bài toán “định hướng xã hội chủ nghĩa”, và rồi hàng chục năm qua, họ loay hoay, phá nát mọi cơ hội phát triển của dân tộc này bằng các định nghĩa và thuật ngữ mang tính thiên đường. Sự tồn vong của chế độ XHCN luôn được đặt lên hàng đầu, trên mọi lợi ích của dân tộc. Và đến khi chiến tranh đi qua, khi đã no cơm ấm áo, sự tồn vong của chế độ được xoay chuyển thành lợi ích nhóm, lợi ích phe cánh.

Nhà máy thép Formosa là một ví dụ điển hình. Từ khâu quyết định đến màn kịch nhận lỗi và phi vụ đền bù 500 triệu đô la, nhân dân không hề có mặt, không hề được biết chính xác chuyện gì xảy ra. Nhưng hậu quả thực tế thì chính dân là người lãnh đủ. Hàng ngàn người mất nhà, cả trăm đứa trẻ không được đến trường vì gia đình không tuân theo luật chơi của các dự án. Hàng trăm tỷ đồng thiệt hại do cá chết, tàu thuyền phơi lưới nằm bờ, ngư dân bỏ biển… Sức khỏe bị ảnh hưởng do ngộ độc, thậm chí đã có người tử vong đến nay chưa rõ nguyên nhân.

Nhân dân nhận lãnh hậu quả chỉ để đảng Cộng sản rút kinh nghiệm khi chọn nhà đầu tư thân thiện với môi trường về sau.

Yếu tố đánh giá tác động môi trường, thậm chí là cả luật pháp quy định trách nhiệm về việc gây ô nhiễm môi trường, chỉ là trò hề, là thứ lý thuyết mà các quan chức trong đảng Cộng sản sử dụng để lấp liếm tội lỗi của mình với dân tộc.

Năng lực lãnh đạo quá yếu kém, hay chính xác hơn, sự thuần phục trong đường lối giữa lãnh đạo hai đảng Cộng sản Việt Nam – Trung Quốc, khiến Việt Nam ngày càng trở thành bãi rác phế phẩm của người Tàu dù đã có quá nhiều cảnh báo nguy cơ.

Khi các đường bay thẳng từ Trung Quốc đến Đà Nẵng, Nha Trang và sắp tới là Phú Quốc được mở, người ta đã dự báo trước sự hỗn loạn của thị trường du lịch Việt Nam. Nhưng bất chấp tất cả, một lần nữa, lý do “phát triển kinh tế du lịch” được đưa lên hàng đầu. Và hậu quả như nhiều người đã thấy. Dịch vụ mất kiểm soát, khách chi trả bằng nhân dân tệ tại các cửa hàng do người Trung Quốc đứng sau điều khiển, và tiền đi một vòng tròn lại rơi vào túi họ.

Nha Trang tan hoang, du khách Châu Âu, Mỹ, Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản rời bỏ thành phố biển này.

Đà Nẵng lên tiếng báo động về tình trạng người Trung Quốc mua đất ven biển. Bài toán cuối cùng cũng vẫn là quản lý.

Thật ra, không khó để làm chặt, chỉ có điều những người ở vị trí lãnh đạo có muốn làm hay không khi lợi ích của họ nằm trong việc bảo kê, làm ngơ cho các doanh nghiệp Việt lẫn người Trung Quốc kiếm lợi.

Chỉ cần nhìn vào hai ví dụ nổi bật nhất gần đây để đánh giá năng lực lãnh đạo, và phương thức xử lý khủng hoảng của các quan chức Cộng sản để thấy: Họ không bao giờ từ bỏ một cơ hội nào để trấn áp những người chỉ ra cái sai, cái xấu của đảng. Họ cũng không quên xây dựng hình ảnh, buộc nhân dân phải biết ơn mình vì đã sửa sai. Và hơn bao giờ hết, chính trong lúc này, những quan chức Cộng sản không quên tiếp tục vơ vét tài sản của dân, bằng cách đánh tiếng về việc “huy động vàng” dưới mọi hình thức.

Formosa hay người Trung Quốc khắp nơi, chỉ còn một phương thức giải quyết, đó là chính người Việt Nam phải đứng lên, giành lấy quyền quyết định ai xứng đáng lãnh đạo đất nước này.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.