Quan xã như Chúa Chổm, lọt lòng phải đóng phí nghĩa trang

Posted: July 12, 2016 in Uncategorized
Tags:

Mi An (BĐV) – Trong khi các quan xã ở Đồng Thái ăn nhậu nợ nần các nhà hàng thì quan xã ở Minh Lộc thu tiền xây nghĩa trang của trẻ mới lọt lòng (nơi thiên đường XHCN).

� Xem thêm: Tin khó tin: Rất dài và rất nhanh… là Formosa làm biển chết, rất “đúng quy trình” là anh Thanh – Lexus ở Hậu Giang.


Biên bản bàn giao nợ của xã Đồng Thái. Ảnh: Báo Nông nghiệp

Muốn biết đời sống cán bộ và người dân khắp nơi đang thế nào, cứ mở báo hàng ngày ra là có khối chuyện cười ra nước mắt. Báo Nông nghiệp Việt Nam vừa có bài: “Quan xã tiêu hoang, nợ chồng chất lên đến hàng chục tỷ” kể chuyện ăn nhậu của các cán bộ xã Đồng Thái, Ba Vì (Hà Nội).

Các quan xã ở đây đời sống cao lắm, mặc kệ trong số 3.126 hộ dân thì có 411 hộ nghèo (13,1%) và 67 hộ cận nghèo (0,02%), mặc kệ chuyện dư nợ tín dụng của xã lên tới 34 tỷ đồng, các quan ở đây vẫn hàng ngày đi ăn nhậu, hát hò thả phanh.

Bài báo viết: “Có 3 nhà hàng mà lãnh đạo xã hay tổ chức ăn uống là Tư Lùn, Phượng Ớt và Nga Nguyên. Không chỉ ủy ban nợ mà các ban, ngành, đoàn thể cũng nợ. Dù ai nợ thì cũng nhìn vào túi ngân sách xã mà thôi”.

Không chỉ ăn chơi, hát hò, các quan xã Đồng Thái còn nợ tiền may áo quần đồng phục cho các đại biểu HĐND xã với số tiền 61.600.000 đồng, tiền “đi nghiên cứu thực tế tại Sầm Sơn, Thanh Hóa và Cửa Lò, Nghệ An” hết số tiền 145.500.000 đồng đến nay nợ vẫn còn treo đó…

Nói tóm lại, sau khi đọc xong bài báo này thì không thể không thốt lên: Chúa Chổm thời nay là đây chứ đâu. Nợ tiền ăn, tiền hát, tiền áo quần, tiền đi nghiên cứu thực tế bãi biển, tiền lương nhân viên dưới quyền… tóm lại nợ được gì là ông cứ ghi sổ nợ, trả thì tính sau. Bởi vì chưa hết nhiệm kỳ, ông chủ tịch xã Phùng Trần Anh bị kỷ luật, giáng chức xuống làm… Trưởng công an xã, số nợ này đương nhiên người sau tiếp quản.

Đọc bài báo mà cứ ngỡ chuyện hài, nhưng ở xã Minh Lộc, Hậu Lộc (Thanh Hóa) còn có chuyện hài hơn, đó là các quan xã ở đây còn mẫn cán, nhiệt tình, cẩn thận đến nỗi thu tiền đóng phí xây nghĩa trang của cả trẻ mới lọt lòng.

Bài viết: “Vừa lọt lòng đã phải đóng tiền xây… nghĩa trang” trên báo Lao động cho biết: “Theo báo cáo của xã, mỗi vụ, mỗi thôn có 10 khoản thu như: Hoạt động thiếu niên: 20.000 – 60.000 đồng/khẩu/năm; phúc lợi xã hội: 20.000 đồng/khẩu/năm; hoạt động làng văn hoá: 20.000 – 60.000 đồng/khẩu/năm; phục vụ hội nghị chủ yếu thu theo hộ từ 20.000 – 50.000 đồng/hộ/năm; vệ sinh mương dân sinh: 30.000 đồng/sào/năm; sửa xe tang: 50.000 đồng/hộ/năm; bảo vệ đồng ruộng: 30.000 đồng/sào/năm; xây dựng cơ sở văn hoá: Trên 200.000 đồng/khẩu/năm; phục vụ các đoàn thể: 10.000 đồng/khẩu/năm; quỹ khuyến học: 10.000 đồng/khẩu/năm… Tính trung bình mỗi khẩu, ngay cả các cháu bé mới lọt lòng, cứ có tên trong sổ hộ khẩu là phải nộp khoảng 350.000 đồng/năm. Một gia đình 5 người, mỗi năm phải nộp khoảng 1,8 triệu đồng”.

Trong các khoản phí, có phí xây dựng nghĩa trang 100.000 đồng/khẩu/năm và bổ cả vào đầu đứa trẻ mới lọt lòng. Dân lên tiếng kêu than, bức xúc.

Chết thật, tôi chả hiểu tại sao, đáng lẽ phải khen các quan xã ở đây làm việc với tinh thần trách nhiệm cao mới phải chứ? Bởi chưa thấy ở đâu, các quan lại có con mắt nhìn xa trông rộng như ở Minh Lộc.

Các cháu bé vừa mới lọt lòng mẹ, nhưng các quan đã nhìn thấy tương lai của các bé qua quy luật “sinh, lão, bệnh, tử”. Được sinh ra là tốt, nhưng thể nào rồi cũng đến lúc con người ta phải nhắm mắt xuôi tay, thu trước phí nghĩa trang đi là đúng rồi chứ còn gì nữa.

Cứ túm cổ chặn đầu, dân như kiến bò miệng chén, chạy đâu cho thoát.

Chỉ khổ một nỗi, cái lòng tham tiền đã khiến các quan mờ cả mắt đến nỗi không biết trẻ em dưới 6 tuổi đã bị bổ đầu đóng các khoản thu là sai luật. Nhưng không sao, sau khi thừa nhận việc làm này là…phản cảm, ông Vũ Huy Bổ – Chủ tịch UBND xã Minh Lộc cho biết: “Sẽ nghiên cứu cách thu khác, có thể là chỉ thu với các cháu 36 tháng tuổi trở lên”.

Ông quan xã này còn tỏ ra âu lo, giờ không được thu của trẻ sơ sinh thì số thu sẽ sụt giảm, phải nghĩ cách thu kiểu khác, tăng tiền khoản thu lên, bù vào cho đủ.

Hỡi ôi, với những cái đầu quan xã thế này, dân làm sao cho hết khổ? Không thu của trẻ sơ sinh nữa, thu của trẻ 36 tháng tuổi trở lên, rồi tăng các khoản thu lên mà bù vào cho đủ. Hỏi có còn ông quan nào sáng tạo hơn không?

Dân thì đằng nào chả khổ. Thế nên kêu thế kêu nữa cũng vậy thôi. Đã sinh ra là thể nào cũng phải có lúc chết, đóng phí nghĩa trang từ lúc lọt lòng cho chắc chắn, không mất đi đâu mà sợ.

[:-/] Vừa lọt lòng đã phải đóng tiền xây… nghĩa trang! (LĐ) – Trao đổi với Lao Động, ông Vũ Huy Bổ cũng xác nhận việc thu các loại quỹ kể cả trẻ em ngay khi đăng ký hộ khẩu là phản cảm, nhưng ông lý luận: “Làm gì có văn bản nào cấm việc đó”. “Đã thấy sai rồi, ông có chỉ đạo tiếp tục thu nữa không?” – PV hỏi. Ông Bổ: “Phải nghiên cứu cách khác, có thể chỉ thu các cháu từ 36 tháng tuổi trở lên” (?!). Theo ông Bổ, sở dĩ phải thu cả trẻ em vừa mới lọt lòng vì dù xã có 13.943 khẩu nhưng trừ đi số người trên 60 tuổi và lao động đi làm ăn xa thì chẳng còn bao nhiêu. Sự việc gây bất bình trong dân, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo làm nghiêm nhưng thái độ của ông Vũ Huy Bổ – Chủ tịch UBND xã Minh Lộc – rất tưng tửng. Ông nói: “Giờ không thu các cháu mới khai sinh, thu hẹp đối tượng thu thì lại phải thu tăng lên”. Cán bộ xã còn đe dân là không được cung cấp thông tin cho báo chí.

Nhiều bạn đọc bức xúc tiếp tục tố cáo đến toà soạn Báo Lao Động về việc lạm thu ở xã Minh Lộc. Điều tra xác minh cho thấy, không chỉ thôn Minh Hợp mà tất cả các thôn đều thu như vậy. Theo báo cáo của xã, mỗi vụ, mỗi thôn có 10 khoản thu như: Hoạt động thiếu niên: 20.000 – 60.000 đồng/khẩu/năm; phúc lợi xã hội: 20.000 đồng/khẩu/năm; hoạt động làng văn hoá: 20.000 – 60.000 đồng/khẩu/năm; phục vụ hội nghị chủ yếu thu theo hộ từ 20.000 – 50.000 đồng/hộ/năm; vệ sinh mương dân sinh: 30.000 đồng/sào/năm; sửa xe tang: 50.000 đồng/hộ/năm; bảo vệ đồng ruộng: 30.000 đồng/sào/năm; xây dựng cơ sở văn hoá: Trên 200.000 đồng/khẩu/năm; phục vụ các đoàn thể: 10.000 đồng/khẩu/năm; quỹ khuyến học: 10.000 đồng/khẩu/năm… Tính trung bình mỗi khẩu, ngay cả các cháu bé mới lọt lòng, cứ có tên trong sổ hộ khẩu là phải nộp khoảng 350.000 đồng/năm. Một gia đình 5 người, mỗi năm phải nộp khoảng 1,8 triệu đồng.

Các khoản thu này đã được thu từ nhiều năm nay. Năm nào cũng vậy, thu xong của thôn là đến xã thu. Các khoản thu của xã ngoài thu thuế, phí sử dụng đất nông nghiệp, mỗi khẩu còn phải đóng các khoản: Quỹ Đền ơn đáp nghĩa: 7.000 đồng/lao động/năm; quỹ bảo trợ trẻ em: 5.000 đồng/hộ/năm; quỹ an ninh quốc phòng: 40.000 đồng/hộ/năm; quỹ chăm sóc người cao tuổi: 10.000 đồng/lao động/năm; quỹ phòng chống thiên tai 15.000 đồng/lao động/năm; xây dựng nghĩa trang: 100.000 đồng/khẩu/năm… “Không biết có nơi nào trên đất nước mình có kiểu trẻ em vừa sinh ra đã phải nộp tiền xây dựng nghĩa trang không?” – anh N.V.M bức xúc.

Như vậy, mỗi khẩu phải nộp các khoản của xã khoảng 130.000 đồng/năm. Gia đình anh Nguyễn Văn Thành có 6 khẩu, trong đó cháu Nguyễn Phương Nhi mới 9 tháng tuổi cũng phải đóng góp. Tổng số tiền phải nộp cho xã là 847.000 đồng/năm. Tính tổng cả khoản thu của thôn và xã, gia đình 6 người như hộ anh Thành phải nộp khoảng gần 3 triệu đồng/năm. (…)

Chị N.T.M.C (thôn Minh Thắng) cùng chồng đi làm ăn xa, sinh con nhỏ, về quê đi làm giấy khai sinh cho con đã bị cán bộ hộ tịch từ chối vì chưa nộp đủ tiền đóng góp cho thôn, cho xã. Chị phải đi vay nộp cho đủ mới được đăng ký cho con. Chị N.N.H khi đi đăng ký kết hôn cũng được yêu cầu phải nộp đủ các khoản thu mới được đăng ký, chị nói: “Quê tôi hay lắm, không nộp đủ tiền thì không được lấy chồng”.

Tin khó tin: Rất dài và rất nhanh… là Formosa làm biển chết,
rất “đúng quy trình” là anh Thanh – Lexus ở Hậu Giang

Lâm Chí Công (LĐ) – Vậy là anh Trịnh Xuân Thanh ở Hậu Giang sắp chia tay giới truyền thông. Sẽ không còn những tin trang nhất. Sẽ không còn những mỉa mai, cay độc. Chiều hôm qua, kết luận sai phạm về hành trình từ anh thua lỗ nghìn tỉ lên ghế phó chủ tịch tỉnh đã được công bố. “Phim” về Formosa Hà Tĩnh đang dần đến những tập hay: Hôm qua là câu hỏi ai đã đáp ứng rất nhanh các yêu sách của Formosa? Trong khi cái đêm hôm ấy đêm gì ở Thanh Hóa tiếp tục là khoản thu xây nghĩa trang đè lên các cháu bé vừa lọt lòng mẹ.

1. Ai đã đáp ứng rất nhanh các yêu sách của Formosa?

Sáng hôm qua (11.7), tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng TNMT đã công bố thông tin về vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam của Formosa Hà Tĩnh. Trong số 53 vi phạm của Formosa, lộ liễu, bất chấp mọi chuẩn mực, giá trị, quy phạm nhất hành vi tự thay đổi công nghệ xử lý để gây ra hậu quả thảm họa môi trường biển miền Trung vừa qua.

Đáng nể nhất ngày hôm qua theo tôi là phát ngôn của Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến khi ông yêu cầu Chính phủ phải báo cáo rõ nguyên nhân chủ quan của cơ quan quản lý Việt Nam trong thẩm định, phê duyệt dự án. Ông Chiến cũng yêu cầu làm rõ việc dự án có số năm rất dài (70 năm), tốc độ rất nhanh từ phê duyệt rất nhanh, đánh giá tác động môi trường rất nhanh, rồi đáp ứng các yêu sách của nhà đầu tư cũng rất nhanh. Và chưa phải “rất dài và rất nhanh” sau cùng, nhưng thảm họa môi trường cũng đã đến rất nhanh.

Tôi nghĩ nếu can đảm và quyết tâm rồi đây chúng ta cũng sẽ rất nhanh có một danh sách rất dài cá nhân, đơn vị liên quan đến 53 vi phạm của Formosa Hà Tĩnh. Không làm rõ, xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức trực tiếp, gián tiếp tiếp tay cho Formosa vi phạm pháp luật Việt Nam ngay trên đất Việt Nam thì những thảm họa kiểu như cá chết hàng loạt ở biển miền Trung không chỉ đến rất nhanh, rất dài mà đất nước phải đối mặt với nhiều nguy cơ khác trầm trọng hơn.

Những kẻ nhắm mắt để cho người nước ngoài lộng quyền làm trái pháp luật trên đất nước mình hoặc là bán rẻ pháp luật, chủ quyền cần phải trừng trị nặng gấp nhiều lần các hành vi vi phạm khác. Đó là con đường ngắn nhất để lấy lại niềm tin trong nhân dân.

Xem tại đây

2. Quan xã ăn nhậu, kraoke nợ tiền tỉ và cái đêm hôm ấy đêm gì


 Cái đêm hôm ấy đêm gì ở Thanh Hóa: Không đóng các khoản thu
cho thôn, xã thì không được lấy chồng. Ảnh: Xuân Hùng/ Lao Động

“Quan xã tiêu hoang, nợ chồng chất lên đến hàng chục tỉ” – đây là bài trên tờ Nông nghiệp VN ra ngày 11.7. Chuyện xảy ra ở Đồng Thái, huyện Ba Vì, TP.Hà Nội. Chỉ từ năm 2014 đến tháng 6.2015, xã này nợ 38 tỉ tiền xây dựng cơ bản và nông thôn mới; và 3,5 tỉ nợ lơ lửng khác nữa. Lơ lửng là nợ gì? Là ăn nhậu, karaoke. Các chủ quán kéo nhau lên trụ sở xã đòi nợ như cơm bữa. Có khoản nợ lên đến 200 triệu tại một nhà hàng. Rồi thì đi “nghiên cứu” Cửa Lò và Sầm Sơn hết 145 triệu. Giá của nghiên cứu các bãi tắm này như vậy quá đắt đấy. Có bị em nào nó lừa không?

Đồng chí “quan xã tiêu hoang” đang ở đâu, làm gì? Tin khó tin thưa là, ông ấy đang là Trưởng Công an xã Đồng Thái. Chúng ta có quá thiếu cán bộ đến mức ấy không?

Tờ Lao Động đã tiếp tục câu chuyện “cái đêm hôm ấy đêm gì?” ở Thanh Hóa với nhiều chi tiết đau thương, ngột ngạt ở các vùng quê. Trong “bóng đêm” ngặt nghèo, khốn khó, những người nông dân phải oằn lưng nộp cho thôn, xã quá nhiều khoản thuế phí. Hôm qua là tình tiết mới từ bạn đọc: Trẻ em vừa lọt lòng mẹ ở xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc đã phải đóng tiền xây nghĩa trang.

Tôi khẳng định có mối “liên hệ biện chứng” giữa những “quan xã tiêu hoang” với “trẻ lọt lòng đã phải góp tiền xây nghĩa trang”. Dù những người đạo đức thậm chí không dám nghĩ tới, nhưng hãy tin đi, không khó tin chút nào đâu.

Xem tại đây và  tại đây

3. “Đúng quy trình” nhưng dân mất niềm tin và dự án nghìn tỉ chết gục khắp nơi


Nhiều vật liệu xây dựng đã bị gỉ sét tại dự án mở rộng nhà máy
Gang thép Thái Nguyên giai đoạn hai – Ảnh: Nguyễn Khánh / Tuổi Trẻ

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Lê Thị Nga sáng qua đã yêu cầu Chính phủ cùng Ủy ban Kiểm tra T.Ư, Ban Tổ chức T.Ư kiểm tra việc bổ nhiệm ồ ạt vào “hoàng hôn nhiệm kỳ” tại Thanh tra  Chính phủ và Bộ Công Thương. “Đã có các quy định về cán bộ, quy trình công tác cán bộ rất đầy đủ. Chúng ta cứ nói đúng quy trình, nghị quyết nhưng sao vẫn thế? Phải xem lại – Người nói câu này là Trung tướng Võ Trọng Việt – Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Quốc hội.

“Khi xảy ra vấn đề, cơ quan tổ chức kiểm tra đều nói là quy trình đầy đủ. Có những dự án đắp chiếu, kiểm tra xong cũng không sai về quy trình, thủ tục. Trong khi có những cái sai rất lớn. Nếu cứ để như thế này, không mổ xẻ ra, thì sẽ mất lòng tin của nhân dân, cán bộ đảng viên cũng không chịu”, ông Việt nói.

Ủy ban Kinh tế Ngân sách Quốc hội rõ là không thể bình tĩnh thêm được nữa khi vào chiều hôm qua đã kêu lên: Vấn đề dư luận hết sức quan tâm những tháng đầu năm là xuất hiện một số dự án, công trình “khủng” thua lỗ nặng nề và nguy cơ phá sản, tổn thất lớn đến tài sản Nhà nước.

Tôi đề nghị tại kỳ họp này, cần có một nghị quyết chuyên đề về truy trách nhiệm và xử lý theo pháp luật tất cả các chủ đầu tư dự án nghìn tỉ kiểu trên. Cùng với việc xem xét trách nhiệm hình sự đối với nhóm hành vi cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng phải tiến hành kê biên tài sản của những cá nhân làm trái để có cơ sở thu hồi phần tiền thất thoát. Lôi ra ánh sáng các ông chủ dự án nghìn tỉ sẽ kéo theo cả một dây dài các vị chuyên lập dự án, giải ngân ngân sách, tín dụng ngân hàng rồi chia chác, hoa hồng từ những phi vụ mua, nhập thiết bị, dây chuyền sản xuất về trùm mền, đắp chiếu khắp nơi…

Xem tại đây và tại đây

4. “Cố ý làm trái các quy định về quản lý kinh tế” vẫn lên phó chủ tịch tỉnh


Ông Trịnh Xuân Thanh bị Ủy ban Kiểm tra T.Ư kiến nghị Hội đồng
Bầu cử Quốc gia không công nhận là đại biểu Quốc hội khóa XIV

Trước khi được luân chuyển, điều động về Bộ Công rồi tiến thẳng vào ghế Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang để làm nên “cú sốc tương lai” với chiếc xe Lexus cá nhân mang biển số công vụ, Trịnh Xuân Thanh đã từng bị kết luận “cố ý làm trái các quy định về quản lý kinh tế” với số tiền sai phạm, thua lỗ lên tới 3.298 tỉ khi đang là quan đứng đầu Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

Ủy ban Kiểm tra T.Ư chiều 11.7 đã công bố hàng loạt sai phạm nghiêm trọng của ông Trịnh Xuân Thanh kèm theo hàng loạt kiến nghị. “Ủy ban Kiểm tra T.Ư nhận thấy, trong việc tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm, quy hoạch, giới thiệu bầu cử ở Bộ Công Thương và tỉnh Hậu Giang đối với ông Trịnh Xuân Thanh, các tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị và cá nhân liên quan có khuyết điểm, đã vi phạm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và tiêu chuẩn cán bộ”. Đây thực sự là một kết luận đúng quy trình mà dân ngóng đợi bấy lâu.

Sẽ là đúng quy trình hơn nếu tất cả những ai tiếp tay, bao che, làm trái để đưa Trịnh Xuân Thanh từ một cán bộ đảng viên cố ý làm trái thành quan đầu tỉnh đều bị bêu tên, xử lý theo quy định.

Xem tại đây

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s