Đây là các dự án khủng “ngốn” hàng nghìn tỷ đồng vốn nhà nước nhưng thua lỗ nặng và đang đắp chiếu

Posted: July 13, 2016 in Uncategorized

T.Mạn/Trí Thức Trẻ (Cafebiz.vn) – Đây đều là những dự án nghìn tỷ “đắp chiếu” gây lãng phí, lãi mẹ đẻ lãi con, ngân sách thất thoát ngân sách nhà nước.. thiệt hại lớn hơn cả tham nhũng.

� Xem thêm: EVN đang vay nợ gần 10 tỷ USD + Thua lỗ hơn 3.200 tỷ: Cần xem xét trách nhiệm ông Vũ Huy Hoàng.


Ảnh minh họa: Internet

.
Báo cáo của Uỷ ban Kinh tế thẩm tra Báo cáo của Chính phủ tại Quốc hội cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2016, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát tiếp tục được kiểm soát ở mức hợp lý; lãi suất, tỷ giá tương đối ổn định. Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ rõ những tồn tại và thách thức cần có giải pháp đồng bộ để xử lý.

Một vấn đề dư luận hết sức quan tâm những tháng đầu năm là xuất hiện một số dự án, công trình quy mô lớn không thể đưa vào hoạt động, không tạo ra tăng trưởng, việc làm, nộp ngân sách nhà nước, thua lỗ nặng nề và nguy cơ phá sản, tổn thất lớn đến tài sản Nhà nước.

Đầu tiên phải kể đến dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình do Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình (Tập đoàn Hoá chất) đầu tư với số vốn 12.000 tỷ đồng nhưng qua 4 năm hoạt động, mỗi năm đã lỗ khoảng 2.000 tỷ đồng.

Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ của Công ty Cổ phần Hoá dầu và Xơ sợi dầu khí (PVTex) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đầu tư 7.000 tỷ đồng nhưng đã phải tạm ngừng hoạt động.

Dự án nhà máy Nhiên liệu sinh học Bio-Ethanol Dung Quất là một trong ba nhà máy ethanol trọng điểm quốc gia với số vốn đầu tư lên đến hơn 2.200 tỷ đồng đã dừng hoạt động.

Dự án mở rộng Nhà máy gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 trên 8.000 tỷ đồng vẫn chưa hoạt động sau 10 năm triển khai.

Nhà máy bột giấy Phương Nam, tỉnh Long An do Công ty TNHH một thành viên Phát triển công nghiệp và Vận tải (Tracodi – tên giao dịch ở thời điểm đó là Công ty Đầu tư Phát triển Giao thông vận tải thuộc Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 6) đầu tư với số vốn 3.000 tỷ đồng sau 10 năm phải bỏ hoang vì không thể sản xuất được do công nghệ không phù hợp.

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thừa nhận, hiệu quả đầu tư của nhiều dự án, đặc biệt là dự án vốn Nhà nước thấp, thậm chí thất thoát mất vốn. Đây cũng là khó khăn cần giải quyết. Thời gian tới, đồng thời với việc giải ngân, tăng cường đầu tư thì Chính phủ đang quyết liệt trong kiểm soát thực hiện đầu tư xây dựng.

“Không thể đầu tư nhanh nếu chúng ta để thất thoát được. Thất thoát trong thời gian qua cũng rất bức xúc nên lần này tập trung để tăng cường kiểm soát từ khâu chủ trương đầu tư, dự án đầu tư, thực hiện đầu tư đến đưa vào khai thác sử dụng công trình. Và như vậy có thể nâng cao được hiệu quả đầu tư xây dựng” – Phó Thủ tướng nói.

EVN đang vay nợ gần 10 tỷ USD

Sơn Ca (BĐV) – Theo báo cáo vừa được Bộ Tài chính gửi lên Chính phủ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam – công ty mẹ hiện có nợ vay 9,7 tỷ USD.

Ngoài ra, Tổng công ty truyền tải điện Việt Nam (EVN/NPT) cũng được bảo lãnh nợ 445 triệu USD. Cơ cấu vay nợ chủ yếu là nước ngoài.

Riêng trong năm 2015, EVN được cấp bảo lãnh hơn 2 tỷ USD cho 2 dự án mà tập đoàn làm chủ đầu tư trực tiếp.

Bộ Tài chính cũng nhấn mạnh EVN và các công ty điện lực phải xử lý vấn đề lỗ chênh lệch tỷ giá hằng năm do nguồn thu bán điện đến từ nội tệ trong khi có nhiều khoản vay lớn bằng ngoại tệ.

Đồng thời, Bộ Công Thương cần xem xét các khoản lỗ này do chính sách hay không, để đảm bảo tiêu chí doanh nghiệp không bị lỗ khi xem xét cấp bảo lãnh Chính phủ. Ngoài ra, nếu EVN có các dự án triển khai, huy động vốn lớn, cần phải được Quốc hội phê duyệt bảo lãnh vì liên quan đến an ninh tài chính quốc gia.

Bộ Tài chính cũng yêu cầu: “Trong quá trình quản lý danh mục đầu tư của mình và theo xu hướng cổ phần hoá các doanh nghiệp Nhà nước, EVN cần có sự hoạch định chiến lược về quản lý tài sản và nghĩa vụ nợ sau đầu tư để đảm bảo năng lực tài chính và khả năng trả nợ”.


EVN được Chính phủ bảo lãnh vay nợ gần 10 tỷ USD

Cơ quan quản lý đồng thời cũng nhắc việc một số công ty mua bán điện của EVN chậm thanh toán, dẫn đến các công ty phát điện cũng bị hụt nguồn trả nợ.

Thực tế, theo báo cáo Tình hình tài chính và kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2014 của các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước do Chính phủ công bố, công ty mẹ – tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang đứng đầu trong bảng danh sách nợ nước ngoài với khoản nợ 161.891 tỉ đồng.

Khi trao đổi với Đất Việt, ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng VN chỉ rõ EVN hoạt động tài chính của EVN chưa tốt, tỷ suất lợi nhuận thấp. Một điểm khác mà ông Ngãi cho rằng EVN đã “đốt” quá nhiều tiền vào đó là chi phí cho bộ máy nhân sự khổng lồ của tập đoàn này.

Ông chỉ rõ: “Hiện nay số người của EVN quá lớn. Hệ thống điện có tổng công suất nguồn 34.000 MW, ấy là đã cộng cả dầu khí, sông Đà, TKV, còn EVN chỉ quản lý hơn 20.000 MW nhưng lượng người của tập đoàn lên tới 110.000 người. Trong đó, riêng khối điện lực (khối 5 tổng công ty điện lực – PV) đã chiếm khoảng 70.000 người”.

Ngay cả người đi thu tiền điện, đo đếm công tơ, sửa chữa sự cố, nhất là cấp điện áp thấp của EVN, theo ông Ngãi, “EVN có nhiều lắm”, chưa kể lượng người vận hành trong các nhà máy. Bởi thế, ông cho rằng, điểm mấu chốt là phải tập trung tinh giản bộ máy, sắp xếp lại nhân sự cho hợp lý hơn.

Mặt khác, theo kết luận thanh tra Chính phủ, tính đến hết năm 2011, công ty mẹ EVN đã đầu tư vốn ra ngoài lên đến trên 121.000 tỉ đồng.

Với các hình thức xây dựng nhà ở cho cán bộ với các loại biệt thự đơn lập, nhà song lập, nhà liền kề, chung cư cao tầng, có cơ sở hạ tầng đi kèm như nhà trẻ, bể bơi, sân tennis….Toàn bộ chi phí này nằm trong tổng mức đầu tư dự án nguồn điện và được EVN tính vào giá bán điện.

Chính phủ đang bảo lãnh 26 tỷ USD cho nợ tập đoàn Nhà nước

Trong báo cáo mới gửi lên Chính phủ của Bộ Tài chính mới đây cũng nêu rõ, tính đến 31/12/2015, tổng số cam kết bảo lãnh Chính phủ là gần 26 tỷ USD, trong đó bảo lãnh vay nước ngoài hơn 21,8 tỷ USD, chiếm xấp xỉ 84%.

Tính đến hết 2015, tổng số nợ thực tế được Chính phủ bảo lãnh là khoảng 21 tỷ USD (bao gồm cả nợ được bảo lãnh để tái cơ cấu Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam – SBIC). Con số bảo lãnh này chiếm khoảng 17,6% tổng dư nợ công và bằng 11,1%GDP.

Việc phải bảo lãnh vay nợ lớn cho các tập đoàn kinh tế thuộc sở hữu Nhà nước đã đẩy nợ Chính phủ lên mức vượt trần.

Ngày 4/7, Bộ Tài chính công bố bản tin nợ công năm 2014 lên 86 tỷ USD, trong đó nợ trong nước là hơn 1 triệu tỷ đồng, nợ nước ngoài 810 tỷ đồng.

Thua lỗ hơn 3.200 tỷ: Cần xem xét
trách nhiệm ông Vũ Huy Hoàng

Thành Nam (TP) – Trước những vi phạm thua lỗ hơn 3.200 tỷ đồng từ Tổng Công ty PVC, ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho rằng, cần xem xét trách nhiệm của ông Trịnh Xuân Thanh và nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng.


Nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng

Làm rõ trách nhiệm hai cá nhân

Trao đổi với Tiền Phong chiều 12/7, ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức T.Ư cho biết, ông đã đọc kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư. Từ kết luận này, ông Hương đánh giá, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã tích cực thực hiện theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tuy nhiên, theo ông Hương, kết luận như vậy vẫn còn thiếu và chưa rõ trách nhiệm của ông Trịnh Xuân Thanh và cá nhân nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong việc để xảy ra thua lỗ hơn 3.200 tỷ đồng.

Theo ông Hương, thứ nhất, Ủy ban Kiểm tra T.Ư chưa nêu rõ trách nhiệm của ông Trịnh Xuân Thanh về số tiền thua lỗ 3.200 tỷ đồng đến đâu? “Đây không phải đơn giản như việc thay biển xe, không phải tội chạy chức chạy quyền gì đó, mà ở đây là thất thoát 3.200 tỷ đồng. Vậy thì trách nhiệm là của ai? Trách nhiệm của ông Trịnh Xuân Thanh đến đâu? Có đến mức phải khởi tố không?”, ông Hương nêu.

Cũng theo ông Hương, trách nhiệm của ông Vũ Huy Hoàng ở đây cũng không rõ. Đơn vị để xảy ra thua lỗ hơn 3.200 tỷ đồng thuộc lĩnh vực do ông Vũ Huy Hoàng phụ trách, nếu ông Trịnh Xuân Thanh làm thất thoát 3.200 tỷ đồng mà ông Hoàng không biết, thì cũng phải bị kỷ luật. Còn nếu ông Hoàng biết thất thoát, thua lỗ mà đồng ý đề xuất ông Trịnh Xuân Thanh về làm Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang thì ông Vũ Huy Hoàng cũng có khuyết điểm.

“Về hưu không phải là hết trách nhiệm”

Ông Hương nhấn mạnh: “Trên cương vị bộ trưởng, làm quản lý nhà nước một đơn vị trong ngành làm thất thoát, thua lỗ 3.200 tỷ đồng của đất nước, của nhân dân mà anh không biết gì cả sao. Thứ hai, biết ông Trịnh Xuân Thanh để thua lỗ 3.200 tỷ đồng mà vẫn đồng ý đề xuất cho về Hậu Giang làm Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh thì càng bị kỷ luật nặng hơn”.

Theo ông Hương, xem xét với ông Vũ Huy Hoàng, xét về mặt quản lý cán bộ thì phải chịu trách nhiệm, kể cả khi đã về hưu cũng không phải là hết trách nhiệm.

Theo kết luận vừa công bố, Ủy ban Kiểm tra T.Ư yêu cầu tiến hành quy trình xem xét, xử lý kỷ luật ông Trịnh Xuân Thanh, tiếp tục kiểm tra, làm rõ trách nhiệm và xem xét việc kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm tại Tổng Công ty PVC. Đồng thời kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương và đồng chí Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2010 – 2015.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s