Formosa chôn chất thải đầu nguồn nước: GĐ môi trường nói ngược

Posted: July 13, 2016 in Uncategorized
Tags:

Hoàng Nam (BĐV) – Giám đốc công ty Môi trường – Đô thị thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh nói mâu thuẫn xung quanh việc Formosa chôn chất thải đầu nguồn nước.

� Xem thêm: Giám đốc Công ty Môi trường – Đô thị thị xã Kỳ Anh: ‘Trang trại xin 100 tấn chất thải Formosa để trồng chuối’ + Thứ trưởng Bộ TN&MT: “nếu không đúng thu thẻ của thằng nhà báo đó lại” + Lãnh đạo Cộng sản đang vả vào mặt nhau trong phi vụ Formosa + Tin khó tin: Formosa xả thải bón cây, Trịnh Xuân Thanh chỉ là mắt xích và bằng lái tàu ngầm đâu?


Ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường – Đô thị thị xã Kỳ Anh. Ảnh: VNN

Mấy ngày nay, người dân trên địa bàn phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh tỏ ra lo lắng khi phát hiện nhiều xe chở chất thải lên chôn tại trang trại của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường – Đô thị thị xã Kỳ Anh. Vị trí trang trại nằm ở đầu nguồn sông Trí của Hà Tĩnh.

Tuy nhiên, khi trả lời về vấn đề này, vị giám đốc Công ty Môi trường – Đô thị thị xã Kỳ Anh tỏ ra bất nhất và đầy mâu thuẫn trong các phát ngôn.

Sáng 12/7, trả lời báo chí, ông Hòa một mực phủ nhận thông tin chôn lấp chất thải từ nhà máy Formosa tại trang trại của ông.

“Đó là trang trại của một người dân là Lê Thanh Hải, trú phường Sông Trí, TX Kỳ Anh, không phải của tôi”, ông Hoà nói.

Ngoài vấn đề trên, ông Hải khẳng định không nắm rõ các thông tin khác.

Đến trưa 12/7, trao đổi với phóng viên, vị giám đốc cho biết, lượng chất thải được chôn lấp tại trang trại của gia đình ông chỉ là chất bùn thải thông thường được nhà nhà thầu trong dự án Formosa Hà Tĩnh thải ra. Gia đình ông đưa về để trồng chuối và trồng tràm.

“Chất thải này chỉ là chất thải sinh hoạt chứ không phải chất độc hại gì đâu. Trước đó Sở TNMT Hà Tĩnh đã vào kiểm tra và xác định là chất thải thông thường. Họ cho phép chúng tôi vận chuyển về để trồng cây”, ông Hòa nói.


Thông tin Formosa chôn chất thải trong trang trại
của ông Hòa khiến ngư dân hoảng hốt, lo lắng.

Tuy nhiên trong buổi chiều 12/7 làm việc với đông đảo phóng viên, ông Hòa một lần nữa có sự thay đổi trong phát ngôn của mình.

Theo ông Hòa, trang trại trên được ông chuyển nhượng cho anh trai là ông Lê Thanh Hải (trú phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh) từ năm 2008. Trang trại này có diện tích 10 ha, chủ yếu là trồng keo, chăn nuôi trâu, bò, dê…

“Số bùn hơn 100 tấn trên là do ông Hải xin về san lấp xuống đất để trồng cỏ. Đây là bùn thải sinh hoạt thông thường, không nguy hại, bùn này có thể dùng để trồng cây thay phân bón”, ông Hòa giải thích thêm.

Giải thích thêm về những vấn đề dư luận quan tâm, ông Lê Quang Hòa cho hay: “Công ty chúng tôi chủ yếu xử lý rác thải sinh hoạt thông thường của người dân ở 9 phường trên địa bàn thị xã Kỳ Anh. Bắt đầu từ năm 2008, chúng tôi đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh về việc xử lý rác thải sinh hoạt trong nhà máy. Còn hợp đồng vận chuyển chất thải rắn công nghiệp thông thường thì được ký với Formosa vào tháng 12/2015”.

[:-/] ‘Trang trại xin 100 tấn chất thải Formosa để trồng chuối’ (VNN) – GĐ công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh khẳng định chất thải của Formosa chôn ở đất chỉ là chất bùn sinh hoạt, không nguy hại.

Chiều tối 12/7, đông đảo phóng viên báo chí đã có cuộc làm việc với ông Lê Quang Hoà, GĐ công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh, xung quanh việc chôn 100 tấn chất thải công nghiệp của Formosa: (…)

Tiền phong: Mình đổ ra đó là sai với hợp đồng?

Đúng hay sai tôi không nói, nhưng theo nguyện vọng của người dân, họ xin thì tôi cũng tạo điều kiện để họ trồng cỏ phát triển chăn nuôi chứ không vì lợi ích nào khác. Kể cả với Formosa chúng tôi cũng chưa đề cập đến vấn đề kinh tế. Hiện đang trên danh nghĩa giúp nhau để xử lý môi trường.

Tiền phong: Nếu là chất thải gây hại, mình có khởi kiện Formosa không?

Câu hỏi này tôi tạm thời chưa trả lời, vì trước khi ký hợp đồng chúng tôi đã tìm hiểu và ký trên cơ sở không nguy hại. Chúng tôi sẽ nghiên cứu thêm theo quy định của pháp luật.

VietNamNet: Với diện tích khoảnh đất đó chỉ xấp xỉ 1.000m2 nhưng chôn tới hơn 100 tấn mà ông nói chỉ để trồng cây, ông nghĩ dư luận có tin điều này?

Thực tế là như thế, còn dư luận tin hay không thì không biết. 100 tấn nói ra thì lớn nhưng thực chất không phải là mỗi một hố, mà một dãy.

[:-/] Vụ chôn chất thải: Hợp đồng Formosa và ông Hòa là sai (VNN) – Cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh chỉ rõ, Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh không có chức năng xử lý chất thải công nghiệp.


Nhân viên Formosa đang vận chuyển chất thải bùn bánh lên xe
của công ty CPXD quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh

Chiều qua, sau chỉ đạo hoả tốc của Chủ tịch UBND tỉnh, Sở TN&MT, Phòng Cảnh sát môi trường – Công an tỉnh, UBND thị xã Kỳ Anh, Ban quản lý Khu kinh tế đã có buổi làm việc với Công ty Formosa Hà Tĩnh.

Theo nguồn tin của VietNamNet, hợp đồng vận chuyển xử lý giữa Formosa và Công ty cổ phần xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh (công ty) được ký tháng 4/2016, đến nay đã vận chuyển 267 tấn, trong đó có 189 tấn bùn thải công nghiệp, còn lại là bùn thải sinh hoạt thông thường.

Số chất thải này đều được công ty chở về trang trại của ông Hòa. Số lượng 100 tấn cơ quan chức năng phát hiện chỉ mới ước lượng.

Tại buổi làm việc, các cơ quan chức năng đã chỉ rõ, công ty Kỳ Anh có 2 sai phạm: Không có chức năng xử lý, và xử lý sai vị trí chất thải này. Thế nên việc Formosa ký hợp đồng với công ty này vận chuyển, xử lý chất thải là không đúng. Quá trình vận chuyển chất thải, Formosa đã không giám sát việc xử lý đúng quy định.

[:-/] Thứ trưởng Bộ TN&MT: “nếu không đúng thu thẻ của thằng nhà báo đó lại” (Nguoiduatin.vn) – Trước câu hỏi của phóng viên, phía Bộ TN&MT đã nắm được thông tin này chưa? Ông Nhân nói: “Nắm được thông tin trên tờ báo. Bọn anh giao cho Tổng cục Môi trường viết ra (thảo-PV) công văn để Sở TN&MT tỉnh điều tra, xác minh để trả lời cho Bộ về vụ việc này. Giờ anh đang công tác ở Hậu Giang.

Khi phóng viên hỏi tiếp: “Phía Bộ đã có công văn rồi ạ?”, ông Nhân cho hay: “Mình có công văn đâu. Anh chỉ đạo Tổng Cục Môi trường có công văn, Sở TN&MT xác minh làm rõ, nếu không đúng lấy thẻ của thằng nhà báo đó lại”.
Chúng tôi thật sự bất ngờ trước phát ngôn của vị lãnh đạo Bộ TN& MT. Cũng có thể ông đang bận nhiều việc, nhưng trước thông tin được đăng tải trên báo chí ông nên kiểm chứng. Ông cũng có thể hẹn phóng viên thời gian thích hợp gọi lại để xác minh thông tin cụ thể. Như thế phóng viên sẽ thấy mình đã được tiếp xúc với một vị lãnh đạo có tâm, có trách nhiệm với việc chung. Nhưng ông Thứ trưởng lại quá nôn nóng “nếu không đúng lấy thẻ của thằng nhà báo đó lại” thì quả thật chúng tôi thấy ông thật khó hiểu!?

[:-/] Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị khen thưởng Báo Người đưa tin (Baotinnhanh.vn) – Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn đề nghị Cục Báo chí khen thưởng kịp thời đối với nhóm PV Báo Người đưa tin đã phát hiện ra vụ Formosa chôn chất thải…

Tại Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai Chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2016 của Bộ TT&TT diễn ra chiều 12/7/2016, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đánh giá rất cao việc sáng cùng ngày, Báo Người đưa tin đã phát hiện và công bố thông tin về vụ Công ty Formosa (thủ phạm gây ra sự cố môi trường làm cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung) đã chôn chất thải rắn tại đất của một giám đốc công ty môi trường.

“Tôi đánh giá cao nỗ lực của phóng viên trong việc ngăn chặn hoạt động xả thải như vậy. Đề nghị Cục Báo chí làm việc với Báo Người đưa tin, có hình thức khen thưởng kịp thời để động viên anh em báo chí”, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn nói.

[:-/] Lãnh đạo Cộng sản đang vả vào mặt nhau trong phi vụ Formosa (Danlambao) – Để bao che, mời gọi Formosa vào Việt Nam, các quan chức Cộng sản sẵn sàng bỏ qua các quy định của pháp luật, nhắm mắt làm ngơ trước hàng loạt sai phạm có tính hệ thống của nhà máy thép này. Mới hôm qua, sau khi báo đảng đăng tin Formosa chôn lấp chất thải lén trong khu vực trang trại của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) người đọc đã thấy thông tin nhiễu loạn. (…)


Quy trình Formosa Tranh Babui.

Có thể thấy rõ ràng các quan chức Cộng sản đang vả vào mặt nhau trong phi vụ Formosa lần này.

Thứ trưởng Bộ TNMT – Võ Tuấn Nhân hẳn đang rất cay cú báo giới sau phát biểu chạy tội cho Formosa và đưa thêm nguyên nhân tảo đỏ để làm cơ sở cho nguyên nhân cá chết trong thảm họa môi trường tại cuộc họp báo có thời gian kỷ lục là 7 phút của Bộ TNMT vào ngày 27/4/2016. Ông Nhân cũng là người ngăn chặn phóng viên hỏi các thông tin liên quan đến việc phát hiện kim loại nặng trong nước tại Huế, theo ông phóng viên hỏi câu đó là “tổn hại cho đất nước”.

Đồng đảng với ông Nhân, Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông – Trương Minh Tuấn lại là người phát động phong trào ăn mực nhảy tại Vũng Áng hồi tháng 4. Ông Tuấn cũng là người lớn lối dạy dỗ “báo chí không đủ khả năng tìm ra thủ phạm” (3) trong cuộc họp báo ngày 30/6/2016.

Ở đây có thể thấy, trước những sai phạm bị nhân dân phát hiện của Formosa, các quan chức Cộng sản hoặc tìm cách gỡ tội, hoặc tìm cách bao che cho tập đoàn đầy tai tiếng vì gây ô nhiễm môi trường này. Và trong lúc phát ngôn để xây dựng hình ảnh, các vị quan chức này đã không ngừng vả vào mặt nhau để ghi điểm.

Tin khó tin: Formosa xả thải bón cây,
Trịnh Xuân Thanh chỉ là mắt xích và bằng lái tàu ngầm đâu?

Hà Phan (LĐ) – Phẫn nộ hay giận dữ thì cũng đành phải tin. Bi kịch Formosa lại tiếp tục với hàng trăm tấn chất thải xả trong rừng Kỳ Anh cùng yêu sách phi lý về đường lưỡi bò của Trung Quốc đã “rụng” tại Tòa quốc tế. Bố Tổng Giám đốc ở Hà Nội sắp tranh được suất nhà xã hội và Trịnh Xuân Thanh Lexus biển xanh chỉ là một mắt xích. Hà Nội vừa thêm nghệ thuật chống ùn tắc nhưng khó tin nhất vẫn là “cha đẻ” tàu ngầm Hoàng Sa bị buộc trình bằng lái cùng đăng kiểm tàu ngầm!!!

1. Formosa xả thải vào rừng Kỳ Anh


Bùn thải của Formosa để bón cây!?

Khi tấm chắn nhà thầu phụ rơi xuống thì Formosa đã có đơn vị ủy thác để xả thải vào rừng Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Đau thay đó lại là Cty Môi trường- Đô thị Kỳ Anh. Phương pháp xử lý chất thải cho Formosa rất nhanh, rất nguy hiểm: Chôn bùn lắng từ nước thải xuống ngay đất quê nhà. Giám đốc Cty này lại thản nhiên như nai rằng xin 100 tấn chất thải về… bón cho cây!

Theo Người đưa tin, nơi đầu tiên lên tiếng vụ việc này thì “Đây chính là chất thải kim loại nặng, được lắng lại sau quá trình xử lý nước thải. Nó như một lớp bùn đen đọng lại dưới đáy hồ và được múc lên rồi đóng gói đi chôn lấp. Việc làm này là hết sức nguy hiểm vì có thể trong lớp bùn đó còn chứa rất nhiều kim loại nặng, có thể gây ra nhiều hậu quả khôn lường”

Dẫu có kẻ thế thân thì hàng trăm tấn bùn này là kết quả của lời xin lỗi chân thành từ trái tim mới 12 ngày trước đây sao? Lời cam kết trả lại môi trường sạch của Formosa bắt đầu từ hành động này ư? Trách họ một trách mình mười. Nếu Cty kia không vì tiền mà mờ mắt, địa phương không chờ báo chí lên tiếng mới dáo dác vào rừng thì chất thải của Formosa chẳng dễ dàng chui xuống đất như vậy.

Cả nước còn phẫn nộ, ngư dân vẫn lao đao, hậu quả chưa lường hết… nhưng họ vẫn bất chấp hoặc mắt nhắm mắt mở cho thải hết xuống biển lại lên rừng. Hành xử ấy phải gọi tên bằng gì ngoài hai từ thách thức? Xem tại đâytại đây

2. Lưỡi bò Trung Quốc đã “rụng”


Tòa phán quyết yêu sách đường lưỡi bò là phi lý

Hôm qua Tòa trọng tài (PCA) đã bác yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc và tuyên Phillippines thắng kiện. Thật ra cũng chẳng cần đến 12.7 mà ngàn đời nay có ai khác ngoài Trung Quốc hí hửng với cái lưỡi bò phi lý ấy đâu. Lý không mà tình cũng chẳng có. 2016 rồi chứ có phải thời Xuân Thu – Chiến Quốc đâu!

Nhà ai nấy ở, biển ai nấy giữ. Muốn thì trên đời này có kẻ còn thích ôm cả trái đất nhưng rồi sẽ sống với ai, chơi với bạn nào. Ngàn năm nay rồi, dân tộc này luôn muốn hòa hiếu. Tôi tin dân Trung Quốc và nhiều nơi cũng thế, hung hăng làm gì mất nhiều hơn được đấy mấy ông vẩn vơ lưỡi bò à! Xem tại đây

3. Trịnh Xuân Thanh chỉ là “một mắt xích”

Nhiều người đã nói lời “từ biệt” ông Trịnh Xuân Thanh Lexus biển xanh sau thông báo vi phạm hôm qua. Nhưng Trung tướng Nguyễn Quốc Thước lại bảo “Trịnh Xuân Thanh chỉ là một mắt xích trong cả đường dây của nhóm lợi ích! Nếu chỉ chặt một mắt xích mà không phá cả đường dây thì việc nối lại mắt xích khác sẽ rất dễ dàng”. Quá đúng thưa Trung tướng! Đùa rằng ông Thanh cứ thế lừng lững mà lên, đi đâu cũng đúng quy trình chắc Ngọc Hoàng cũng sặc cười.

Vị tướng băn khoăn: “Chạy chức chạy quyền nó cũng phải có đường dây, một anh xin, một anh cho mới hình thành một đường dây. Nhóm lợi ích manh nha bắt nguồn chính từ cơ chế xin – cho, cấp dưới xin cấp trên, lợi ích của họ gắn với nhau tạo nên các mắt xích. Khi các mắt xích khép kín thành đường dây thì việc phát hiện sẽ vô cùng khó khăn vì họ sẵn sàng bao che cho nhau. Bao che cho đồng bọn cũng chính là bao che cho mình”. Dây xích ấy chẳng biết dài và to thế nào chứ che rồi kéo được cả ông Tổng thua lỗ vài ngàn tỉ lên cao thế cũng đáng gờm đấy. Chờ xem hồi sau chặt được đến đâu… Xem tại đây

4. Bằng lái tàu ngầm đâu?

Hôm qua rất nhiều tin khó tin nhưng tôi đảm bảo tin này khó tin nhất. Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho hay “cha đẻ” tàu ngầm Trường Sa tại Thái Bình muốn tự chạy thử nghiệm sản phẩm của mình cũng không được vì chính quyền đòi trình… bằng lái tàu ngầm, chứng nhận đăng kiểm!

Khó thế mà họ cũng nghĩ ra để hành nhau. Hỏi gồ mãi vẫn không thấy nơi nào trên trái đất có cái bằng hay chứng nhận vi diệu ấy. Đem chuyện này mà hỏi cường quốc tàu ngầm Nga, Mỹ chắc họ lăn lộn sặc sụa mất.

Ở ta thì thẳng thế này cho nó nhanh: “Đó là làm khó người dân. Đang thử nghiệm mà đòi chứng nhận đăng kiểm, ai đăng kiểm cho con tàu của người dân làm? Ai đào tạo, cấp bằng lái tàu ngầm cho hệ dân sự?”. Nghệ thuật chế tạo tàu này máy nọ xứ này thua chứ ngón nghề làm khó dân chắc chẳng đâu bằng. Xem tại đây

5. Bố Tổng giám đốc mua nhà xã hội

Nhà xã hội dành cho ai! Tất nhiên là người thu nhập thấp. Nhưng với cha con Tổng GĐ Công ty CP BIC Việt Nam (BIC VN) thì phải dành cho họ. Ông Lục Minh Kim – ở Bắc Linh Đàm, P.Hoàng Liệt, Q.Hoàng Mai (Hà Nội) là một trong 5 người (trong tổng số hơn 500 người) được xét duyệt mua nhà ở xã hội đợt 2 tại dự án Nhà ở xã hội Rice City do BIC VN làm chủ đầu tư.

Ông Kim là cha ruột bà Lục Thị Mai Trang – Tổng giám đốc và ông Lục Minh Hoàn – Phó Tổng giám đốc của BIC VN và hiện đang sinh sống trong biệt thự của cùng con tại khu đô thị Linh Đàm (Hà Nội).

Con ông ấy nói cha mình chưa có căn nhà nào, giờ chẳng muốn ở với họ nữa và được xét duyệt đúng quy trình. Lai cái anh Quy văn Trình thần thánh! Con xây nhà – tham gia xét duyệt – cha ở, quy trình bố con quá chuẩn. Đúng sai thì Sở Xây dựng HN sẽ phán nhưng thất thập rồi, nuôi con thành đạt, giờ họ ở khu biệt thự sang nhất nhì Thủ đô còn cụ phải ra đua tranh nhà xã hội thì ngại cho nhà ấy quá! Xem tại đây

6. Nghệ thuật chống ùn tắc


Đường vành đai 3 thường xuyên ùn tắc do xe khách từ bến
Mỹ Đình và bến Yên Nghĩa đi qua khá đông. Ảnh: Laodong.com.vn
 

Đồng nghiệp vừa mách cho Tin khó tin về đỉnh cao của nghệ thuật chống ùn tắc của Sở GTVT Hà Nội. 43 đầu xe khách chạy tuyến Hà Nội – Hải Phòng, sau khi giải tỏa bến xe Lương Yên, sẽ được bố trí chạy theo đường Vành Đai 3, xuống Khuất Duy Tiến rồi chạy theo đường Nguyễn Trãi về bến Yên Nghĩa. Lâu nay, đường Nguyễn Trãi đã vô địch về tắc nghẽn, giờ nhồi thêm 43 ông rề rề kiếm khách nữa thì suốt ngày cả lơ lẫn tài ngắm khách cười bác Sở nhỉ?

Ông Nguyễn Quý Đại (Phó Tổng thư kí Hiệp hội Vận tải Ôtô Việt Nam) cho rằng, Sở GTVT Hà Nội “dường như đã quá vui tính” khi lựa chọn một phương án mà “nhìn qua đã thấy bất cập”. Còn ông Khúc Hữu Thanh Hải – Chủ tịch HĐQT hãng vận tải Đất Cảng than thở các doanh nghiệp đi sau lại hưởng nhiều đặc quyền hơn. Chả phải trâu đục mà được uống nước trong sao? Bác Hải lại đùa làm gì có nước nào miễn phí mà trong với đục. Mà thời buổi này trong đục khó lường lắm, đỉnh cao rồi… Xem tại đây

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s