Chuyện dài Formosa, càng chữa càng cháy…lớn

Posted: July 14, 2016 in Uncategorized
Tags:

(Người Việt) – Chính quyền Việt Nam đang tìm cách giảm bớt sự căm phẫn của dân chúng đối với việc cho phép Formosa xây dựng một nhà máy thép ở Hà Tĩnh, nhưng dường như càng chữa thì đám cháy càng lớn!

� Xem thêm: Vụ chôn chất thải của Formosa ở trang trại: 267 tấn chứ không phải 100 tấn + Phát hiện Formosa từng đổ rác thải ở Thiên Cầm + Hà Tĩnh không biết việc chôn chất thải Formosa vì rất khó + “Sở TN-MT Hà Tĩnh đang xử lý rất tốt vụ chất thải Formosa” .


Nhà máy thép Formosa ở Hà Tĩnh. (Hình: HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images)

Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Hà Tĩnh mới loan báo là vừa “phát giác” 100 tấn chất thải của Formosa được vùi tại một trang trại trong tỉnh.

Ông Võ Tá Đinh, giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi Trường, cho biết, vì chưa có kết quả kiểm nghiệm chất thải nên chưa xác định được 100 tấn chất thải đó có thuộc loại nguy hại hay không.

Tuy nhiên, việc tự tiện chôn môt khối lượng lớn chất thải như thế vào lòng đất là vi phạm pháp luật. Cả nơi cho chôn và Formosa đã được yêu cầu giải trình.

Trước thảm trạng do dự án Formosa tạo ra, chỉ mới thử hoạt động trong một tuần đã hủy diệt cả một vùng biển chạy dọc bốn tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, khiến cả ngư nghiệp lẫn hoạt động du lịch ở phía Bắc miền Trung tê liệt, đẩy khoảng 260,000 người đến chỗ khốn cùng vì mất sinh kế, nếu chính thức vận hành suốt 70 năm sẽ không thể dự đoán mức độ thảm khốc,… đã khiến chính quyền Việt Nam buộc phải làm gì đó để dân chúng bớt phẫn nộ.

Hôm 11 Tháng Bảy, lần đầu tiên, tại diễn đàn Quốc Hội Việt Nam, các viên chức lãnh đạo chính quyền Việt Nam chính thức đề cập đến việc phải “điều tra, làm rõ nguyên nhân chủ quan liên quan đến việc phê duyệt, thẩm định” dự án xây dựng nhà máy thép của Formosa ở Vũng Áng, Hà Tĩnh.

Cần nhắc lại rằng, Formosa là một tập đoàn nổi tiếng trên thế giới về hủy diệt môi trường. Thế nhưng, sau khi Formosa trình dự án đầu tư xây dựng nhà máy thép ở Vũng Áng, với tổng vốn đầu tư là $15 tỷ, chính quyền Việt Nam đã gạt bỏ tất cả các khuyến cáo, nhanh chóng giao cho tập đoàn này 2,000 héc ta đất và 1,200 héc ta mặt nước.

Dự án của Formosa khiến 3,000 gia đình bị thu hồi đất, giải tỏa nhà, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sinh kế của khoảng 20,000 người. Chưa kể có 15,000 ngôi mộ bị cải táng và 58 nhà thờ bị dỡ bỏ… Các cuộc phản kháng đều bị đàn áp hết sức tàn bạo. Thậm chí, chính quyền Việt Nam còn cáo buộc các giáo sĩ của Giáo Phận Vinh lợi dụng tôn giáo, kích động giáo dân chống chủ trương lớn của đảng và nhà nước.

Chính quyền Việt Nam đã dành cho tập đoàn Formosa nhiều ưu đãi khi đầu tư Dự án Formosa Hà Tĩnh: Cho thuê đất 70 năm nhưng từ năm thứ 16 mới phải trả tiền thuê đất. Chỉ tính thuế thu nhập doanh nghiệp khi có thu nhập chịu thuế và tỷ lệ chỉ là 10% thay vì phải 25% như thông lệ. Chưa kể khi có thu nhập chịu thuế còn được miễn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trong bốn năm và trong chín năm sau đó được giảm 50% tính trên tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp.

Dự án Formosa Hà Tĩnh khởi công vào cuối năm 2012 và ngay sau đó trở thành túi chứa công nhân từ Trung Quốc sang Việt Nam làm việc.

Trong vài năm gần đây, bộ phận điều hành Formosa Hà Tĩnh liên tục đòi thêm nhiều ưu đãi khác. Ví dụ đề nghị cho phép lập “Đặc Khu Kinh Tế Gang Thép Vũng Áng” với ban quản lý “trực thuộc Văn Phòng Chính Phủ.” Đề nghị thiết lập cơ chế bảo hộ ngành thép. Ưu đãi cân đối ngoại tệ trong phạm vi hạng mục kinh doanh. Trực tiếp vay vốn từ các tổ chức tài chính nước ngoài. Miễn thu thuế khấu trừ tại nguồn. Miễn thuế nhập khẩu máy móc, thiết bị và nguyên vật liệu… Chưa kể bộ phận điều hành Formosa Hà Tĩnh còn đề nghị “được cắt đất để bán cho khoảng 15,000 nhân viên mà nếu tính cả thân nhân thì khoảng 60,000 người nhằm xây dựng một thị trấn riêng ở Vũng Áng.”

Việc cho phép Formosa đầu tư vào Vũng Áng đã từng bị nhiều chuyên gia cảnh báo là nguy hại cho môi trường, tất cả những ưu đãi dành cho Formosa đã từng bị chỉ trích là bất thường, thậm chí là vi phạm luật pháp Việt Nam (ví dụ chính quyền các tỉnh chỉ có quyền cho thuê đất tối đa là 50 năm nhưng khi chính quyền tỉnh Hà Tĩnh giao đất cho Formosa đến 70 năm, thủ tướng Việt Nam lúc đó là ông Nguyễn Tấn Dũng vẫn gật đầu) nhưng không có ai cản được sự nâng đỡ mà hệ thống công quyền Việt Nam dành cho Formosa.

Ngay cả đề nghị giao Vũng Áng cho hải quân vì có núi cao che chắn, có độ sâu, độ rộng thích hợp để tiếp nhận cả hàng không mẫu hạm, dễ tổ chức tiếp liệu nên giúp gia tăng khả năng bảo vệ vịnh Bắc Bộ, gia tăng khả năng kiểm soát hoạt động lưu thông cả trên bộ lẫn trên biển từ miền Nam và miền Trung ra miền Bắc Việt Nam cũng bị vứt vào sọt rác. Vũng Áng vẫn được đặt vào tay Formosa, cho dù điều đó tạo ra đủ thứ nguy cơ đối với cả quốc phòng lẫn kinh tế.

Bây giờ khi chuyện đã rồi, ông Hà Ngọc Chiến, chủ tịch Hội Đồng Dân Tộc của Quốc Hội Việt Nam, mới nhận định: “Đây là dự án được phê duyệt rất nhanh. Đánh giá tác động môi trường cũng được phê duyệt rất nhanh. Rồi họ đòi hỏi ưu đãi nọ, ưu đãi kia cũng được phê duyệt rất nhanh và cuối cùng hậu quả tai hại cũng xảy ra rất nhanh.” Ông Chiến nhận định giống như mình vô can trong khi trước đây, khi có các cảnh báo về Formosa, ông đang đảm nhận vai trò phó ban nội chính của Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng CSVN, kiêm phó chủ tịch Hội Đồng Dân Tộc.

Tương tự, ông Đỗ Bá Tỵ, phó chủ tịch quốc hội đặc trách quốc phòng và an ninh, cho rằng: “Formosa còn là vấn đề tiềm ẩn lâu dài. Nếu không lường trước, tình hình sẽ còn diễn biến hết sức phức tạp, không chỉ đơn giản về kinh tế mà còn gắn với quốc phòng và an ninh.”

Người ta không rõ tại sao, từ Tháng Tư trở về trước, khi đang đảm nhận vai trò thứ trưởng Bộ Quốc Phòng kiêm tổng tham mưu trưởng quân đội, Đại Tướng Đỗ Bá Tỵ lại không nhìn ra và cũng chẳng nghĩ tới hiểm họa mà ông vừa đề cập (?).

Cũng bây giờ khi chuyện đã rồi, ông Trần Hồng Hà, bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi Trường, mới báo cáo: “Qua kiểm tra đã phát hiện Formosa có 53 hành vi vi phạm về hành chính, bao gồm cả những vi phạm về thiết kế, vận hành, xây dựng, thi công, triển khai các hệ thống xử lý chưa đúng quy định của pháp luật, quy chuẩn, của cơ quan quản lý. Đặc biệt là tự ý thay đổi công nghệ xử lý cốc, từ khô (công nghệ thân thiện với môi trường) sang ướt (công nghệ phát tán rất nhiều chất thải, đặc biệt là khí thải).” (G.Đ.)

[:-/] Vụ chôn chất thải của Formosa ở trang trại: 267 tấn chứ không phải 100 tấn (Cafef.vn) – Cơ quan chức năng xác định số lượng rác thải từ dự án Formosa Hà Tĩnh chôn lấp ở trang trại (phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh) là 267 tấn chứ không phải 100 tấn như thông tin trước đó.


Rác thải được gom từ nhà máy của Formosa Hà Tĩnh

Chiều 13-7, trao đổi với phóng viên, ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh cho biết:

“Tôi đã làm việc với Công ty Formosa Hà Tĩnh và Công ty Môi trường – Đô thị Kỳ Anh. Kiểm tra chứng từ xuất kho, chúng tôi tổng hợp được số lượng chất thải của Formosa đã đưa ra khỏi nhà máy là 267 tấn. Trong đó, bùn thải sinh hoạt là 77 tấn, rác thải công nghiệp thông thường như báo cáo của Formosa là 189 tấn.

Công ty Môi trường – Đô thị Kỳ Anh thừa nhận là toàn bộ số chất thải trên đã đưa về chôn lấp vào trang trại (ở phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh), không có đưa đi chôn lấp ở nơi khác. Việc này, ông Lê Quang Hòa – Giám đốc Công ty Môi trường – Đô thị Kỳ Anh đã công nhận và ký vào biên bản rồi”.

Công ty Môi trường – Đô thị Kỳ Anh là đơn vị không có chức năng xử lý chất thải công nghiệp nhưng đã ký kết với Công ty Formosa Hà Tĩnh tới 2 loại hợp đồng. Đó là hợp đồng vận chuyển, xử lý bùn thải sinh hoạt với giá 800 đồng/kg và hợp đồng vận chuyển, xử lý bùn thải công nghiệp thông thường với giá 1.000 đồng/kg.

Theo hợp đồng đã ký kết giữa hai bên, Công ty Formosa phải giám sát vị trí mà Công ty Môi trường – Đô thị Kỳ Anh xử lý bùn thải nhưng thời gian qua Formosa Hà Tĩnh không thực hiện.

[:-/] 267 tấn chất thải “tàng hình”: Cú bắt tay ngầm của Formosa (Cafef.vn) – Sai phạm quá rõ ràng thế nhưng báo cáo với các cơ quan chức năng và trả lời báo chí, ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Cty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Quản lý Môi trường Đô thị Kỳ Anh (Cty MTKA) vẫn lớn tiếng khẳng định mình làm đúng.


Ông Hoàng Bá Tình đang chỉ nơi chiếc xe tải đổ chất thải
chở từ Formosa tại thị trấn Thiên Cầm.

Tại cuộc họp chiều 12/7, do Sở TN-MT Hà Tĩnh chủ trì với các đơn vị như Phòng Cảnh sát Môi trường (CSMT), UBND TX Kỳ Anh, Cty MTKA và Formosa, ông Lê Quang Hòa vẫn một mực cho rằng Cty thực hiện theo đúng hợp đồng, rồi việc đổ 100 tấn chất thải ra trang trại của mình là “do người dân họ xin về để trồng cây chứ không phải Cty đưa lên đó để chôn lấp trồng cỏ, trồng chuối.

Rất nhiều người xin, anh em đưa về đó không hề gây ô nhiễm gì cả”, “Cty đã thực hiện theo đúng quy định”… Trước những phát biểu của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Sở TN-MT Hà Tĩnh Võ Tá Đinh khẳng định: “Cty anh không có chức năng xử lý chất thải công nghiệp. Thế mà anh nói là Cty thực hiện đúng. Đúng ở chỗ nào?”.

Chưa dừng lại ở đó, vị Giám đốc doanh nghiệp này tiếp tục phân trần: “Theo Nghị định số 38/2015/NĐ-CP về quản lý chất thải phế liệu, chúng tôi thấy chất bùn của Formosa thải ra có thể tái sử dụng được nên đã cho người dân để trồng cỏ”. “Khi anh ký hợp đồng với Formosa là vận chuyển, tại sao lại đưa về đổ ở trang trại?”. Trả lời chất vấn của Giám đốc Sở TN-MT, ông Hòa cho rằng do người dân “xin”…

Trước sự “ngoan cố” của ông Hòa, một lãnh đạo Phòng CSMT đứng dậy bức xúc: “Ông nói tiền hậu bất nhất, Nghị định 38 Chính phủ làm gì có chuyện cho phép tái chế chất thải công nghiệp để sử dụng, trong tái sử dụng thì đơn vị thực hiện phải có phương án, đề xuất với các cơ quan chức năng, quản lý cho phép. Không có chuyện muốn làm gì thì làm. Trong văn bản đã yêu cầu khá rõ chuyện xử lý chất thải đúng nơi quy định. Chưa nói việc Cty không hiểu biết pháp luật, ngay cả trong hợp đồng ông cũng không thực hiện”.

Ông Võ Tá Đinh cho biết, theo báo cáo của Formosa và Cty MTKA, kiểm tra chứng từ xuất kho, tổng hợp số lượng chất thải của Formosa đã đưa ra khỏi nhà máy là 267 tấn. Trong đó, bùn thải sinh hoạt là 77 tấn, rác thải công nghiệp thông thường như báo cáo của Formosa là 189 tấn. “Cty MTKA thừa nhận toàn bộ số chất thải trên đã đưa về chôn lấp vào trang trại (phường Kỳ Trinh, TX Kỳ Anh), không đưa đi chôn lấp ở nơi khác”, ông Võ Tá Đinh nói. Vậy hơn 150 tấn chất thải và bùn thải Cty MTKA đi đâu?

Hôm qua, ông Hoàng Bá Vỹ, Phó trưởng Công an thị trấn Thiên Cầm (Cẩm Xuyên), cho biết, trưa ngày 20/5/2015, người dân trình báo có xe tải chở chất thải không rõ nguồn gốc đổ vào bãi rác Thiên Cầm. Sau khi đến hiện trường, lực lượng công an bắt quả tang chiếc xe tải mang biển kiểm soát 38C – 039.80 do tài xế Trần Huy Thuận (trú tại xã Cẩm Huy, Cẩm Xuyên) điều khiển đang đổ chất thải từ xe tải xuống bãi rác. Đồng thời xác nhận số chất thải trên có màu đen và không rõ nguồn gốc.

Lực lượng chức năng di lý xe tải cùng tài xế về trụ sở làm việc. Tài xế Thuận cho biết, sáng ngày 20/5 đến nhà Hoàng Huy Giang (chủ phương tiện, trú tại thị trấn Thiên Cầm) lấy xe tải chạy vào khu kinh tế Vũng Áng chở chất thải về tập kết tại bãi rác Thiên Cầm. Khi đang tiến hành đổ chất thải thì bị phát hiện và tạm giữ phương tiện. Làm việc với công an, Hoàng Huy Giang cho biết, Thuận là lái xe do anh Giang thuê. Xe của anh được ông Nguyễn Quang Hà (Phó chủ nhiệm HTX Dịch vụ Sinh thái biển Thiên Cầm) thuê vào Kỳ Anh chở đất bùn, với giá 1,6 triệu đồng/chuyến.

[:-/] Phát hiện Formosa từng đổ rác thải ở Thiên Cầm (Cafef.vn) – Phát hiện những chiếc xe ben chở rác từ nơi khác về, người dân nghi ngờ nên báo chính quyền địa phương bắt giữ 1 chiếc xe ben chở rác thải từ Formosa về đổ tại bãi rác Thiên Cầm.

Theo người dân cho biết, từ khoảng tháng 4-5/2015, người dân ở thị trấn Thiên Cầm liên tục phát hiện những chiếc xe ben chở rác thải lạ dạng bùn đóng gói trong bao bì đến đổ tại bãi rác của thị trấn này.

Nghi ngờ nên người dân đã theo dõi. Ngày 20/5/2015, phát hiện tiếp 1 chiếc xe chở rác thải này về bãi rác đổ, người dân đã lập tức đến chặn xe, báo cáo lên chính quyền địa phương để đến làm rõ sự việc.


Bản cam kết của ông Nguyễn Giang Hà về số bùn thải chở từ Formosa

Tại buổi làm việc, ban công an thị trấn, lãnh đạo thị trấn Thiên Cầm đã lập biên bản sự việc.

Theo đó, chiếc xe này được ông Nguyễn Giang Hà – Phó Chủ nhiệm HTX Sinh thái biển Thiên Cầm thuê chở bùn từ Formosa về xử lý tại bãi rác của thị trấn.

Trong biên bản của UBND thị trấn Thiên Cầm lập ngày 20/5/2015 nêu rõ, cơ quan chức năng lập biên bản chiếc xe ben mang BKS:38C-039.80 (do tài xế Trần Huy Thuận – trú tại xã Cẩm Huy) chở rác thải không rõ nguồn gốc về đổ tại bãi rác của thị trấn này.

Tại bản cam kết của ông Nguyễn Giang Hà -Phó Chủ nhiệm HTX sinh thái biển Thiên Cầm cho biết, đã thuê chiếc xe nói trên chở bùn của Formosa về xử lý.

Trong bản cam kết này, ông Nguyễn Giang Hà cho biết chất thải mà ông thuê xe chở về từ Formosa là bùn bánh đã được qua xử lý, không ảnh hưởng đến môi trường. Ông Hà cam kết nếu sai sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Hà Tĩnh không biết việc chôn chất thải Formosa vì rất khó

Thiện Lương – Duy Tuấn (VNN) – Sở không biết việc chôn cả trăm tấn chất thải trong trang trại, vì giám sát cũng rất khó – Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh nói.


Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh Võ Tá Đinh

PV VietNamNet chiều nay trao đổi với Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh Võ Tá Đinh xung quanh việc công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh chôn 100 tấn chất thải của Formosa trong trang trại.

Hợp đồng không đúng luật

• Xin ông nói rõ quy trình xử lý chất thải rắn, bùn công nghiệp tại nhà máy Formosa?

Quy trình này tôi đã giao cho Chi cục Môi trường, giao bên chuyên môn nắm rõ, chứ tôi không nắm rõ được. Tôi là Giám đốc phụ trách cái tổng thể, nên cụ thể tôi không thể nắm hết được.

• Việc Formosa ký hợp đồng với công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh có đúng pháp luật không?

Công ty này không có chức năng xử lý chất thải công nghiệp, việc Formosa ký hợp đồng với công ty không có chức năng là vi phạm pháp luật về môi trường.

• Sở có nắm được ngoài công ty này, Formosa còn ký hợp đồng với đơn vị nào trong việc vận chuyển xử lý chất thải công nghiệp, bao gồm chất thải nguy hại không?

Formosa báo cáo năm 2015 đến nay đã ký hợp đồng với công ty Phú Hà, xử lý chất thải nguy hại và phối hợp với công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh xử lý bùn thải sinh hoạt, bùn thải công nghiệp.

• Ông có nói công ty Phú Hà ký hợp đồng với Formosa để vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại, và đã vận chuyển gần 150 tấn. Vậy Phú Hà có được cấp phép xử lý chất thải nguy hại hay không?

Công ty Phú Hà được cấp phép xử lý chất thải nguy hại. Công ty này được Bộ TN&MT cấp hay cơ quan nào đó cấp phép. Việc này tôi sẽ kiểm tra lại. Đương nhiên, sở TNMT không có thẩm quyền cấp, còn cụ thể cơ quan nào cấp thì tôi sẽ kiểm tra lại.

• Sở đã vào công ty này kiểm tra và phát hiện vi phạm gì không?

Sở đã vào kiểm tra cả 2 công ty nhiều lần. Đối với Phú Hà thì chưa phát hiện sai phạm, còn Kỳ Anh trước đây có sai phạm 1 lần. Đó là đưa rác thải sinh hoạt, đưa về chôn lấp không xử lý.

Vừa qua Sở đã lập biên bản, yêu cầu chuyển rác thải đó về công ty Phú Hà để xử lý.

• Tại sao đã từng phát hiện vi phạm mà Sở không có phương pháp xử lý triệt để? Nếu xử lý triệt để hơn chắc đã không dám vi phạm như lần này?

Chúng tôi đã lập biên bản công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh, mời ra làm việc, báo cáo rõ, và yêu cầu chuyển lượng chất thải này về để xử lý.

Nhưng để xảy ra sự việc như lần này cũng đáng tiếc.

Không phát hiện vì… khó

• Có thông tin lâu nay Formosa không xử lý nước thải và những chất thải rắn đọng lại nguy cơ có độc tố cao, ông có tiên lượng chất thải chôn ở trang trại ông Hòa sẽ độc hại như thế nào?

Qua làm việc với Formosa và hôm qua đã có kiểm tra thực tế, Sở thấy có tồn tại một là bùn thải sinh hoạt, hai là bùn thải công nghiệp thông thường, ba là bụi tro xỉ, bốn là chất thải ở hồ sinh hóa.

Theo báo cáo của Formosa, chất thải ở hồ sinh hóa thì hiện nay đang thu gom ở đó chưa xử lý. Vừa qua, Formosa đã có công văn gửi Sở TNMT đề nghị cho hướng dẫn công ty nào xử lý cái này. Còn tiên lượng thì phải chờ kết quả phân tích mới trả lời được.

• Sở giám sát việc xử lý chất thải công nghiệp trong Formosa thế nào? Tại sao ông Hòa chôn cả trăm tấn chất thải trong trang trại mà cơ quan chức năng không biết?

Vừa qua, Giám đốc Sở đã giao cho Chi cục Môi trường và thanh tra Sở thường xuyên tổ chức, kiểm tra, giám sát các cơ sở xả thải nói chung, trong đó có Formosa và có các báo cáo về những lần kiểm tra này.

Tuy nhiên, phát sinh việc giữa Formosa và công ty Kỳ Anh do không thực hiện theo chỉ đạo của cơ quan chức năng. Tự ý hợp đồng với nhau để xử lý.

Việc chôn cả trăm tấn chất thải trong trang trại ông Hòa mà Sở không biết thì cái này giám sát cũng rất là khó, kiểm tra thì không phải hằng ngày mình kiểm tra được.

“Câu hỏi khó”

• Văn bản số 07 của Chi cục Môi trường nói chất thải bùn ép không nguy hại, mẫu này do ai lấy, lấy khu vực nào, có phải là loại chôn ở trang trại ông Hòa không?

Văn bản Chi cục trên cơ sở đề xuất của Formosa, Sở giao cho Chi cục vào lấy mẫu tại nơi chất thải. Sau đó gửi ra Viện Khoa học tài nguyên môi trường để phân tích.

Kết quả của phân tích đó là chất thải thông thường. Tuy nhiên, thời gian lấy mẫu là từ 11/2015. Nhưng chất thải đổ ngoài trang trại ông Hòa có giống mẫu đã phân tích hay không, chúng ta cần chờ kết quả phân tích để đối chứng mới rõ.

• Nếu như có kết quả kiểm định mà chất thải ở trang trại ông Hòa là chất thải nguy hại thì sẽ xử lý như thế nào?

Như tôi đã nói, những chất thải nguy hại và những chất thải không nguy hại theo quy định phải được đưa về nơi quy định để xử lý chất thải này. Nếu kết quả đó là nguy hại thì sẽ có những biện pháp xử lý sau. Mức độ xử lý như thế nào sẽ đợi kết quả đã mới biết được.

• Ông nhận trách nhiệm gì sau những sự cố liên tục về môi trường liên quan tới Formosa?

Hỏi câu này khó quá, tôi sẽ trả lời sau.

[:-/] “Sở TN-MT Hà Tĩnh đang xử lý rất tốt vụ chất thải Formosa” (NLĐO)- Theo Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà, Sở TN-MT tỉnh Hà Tĩnh hoàn toàn đủ thẩm quyền giải quyết vụ việc đổ chất thải của Formosa và sở này đang “làm rất tốt công việc của mình”.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà trong trao đổi với báo chí sáng nay 14-7 cho rằng việc xử lý chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại hiện nay đã có quy định, phân cấp trách nhiệm rất rõ ràng. Đơn vị hoạt động trong lĩnh vực này phải có giấy phép do cơ quan quản lý nhà nước cấp và thường xuyên bị kiểm tra kỹ lưỡng.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá trong vụ việc này, Sở TN-MT Hà Tĩnh đang làm rất tốt công việc của mình, đúng theo trình tự, quy định. “Trong trường hợp đưa chất thải nguy hại ra môi trường chôn lấp thì theo quy định của pháp luật hình sự đã có quy định xử lý, chắc chắn việc này Bộ TN-MT, địa phương và người dân đều có chung quan điểm là sai tới đâu phải xử lý tới đó, xử lý thật nghiêm để răn đe” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định.


Đinh Tấn Lực photo

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s