Đích thị là ‘Việt gian’!

Posted: July 14, 2016 in Uncategorized
Tags:

L.T (PetroTimes) – Thật cay đắng khi phải thốt lên rằng: Người Việt chúng ta đang “đầu độc” nhau, đang “giết” nhau từng ngày, đang vì chút lợi lộc bản thân mà chà đạp cả lợi ích của cộng đồng, của dân tộc.

� Xem thêm: Ngẫm mà Đau.


Đinh Tấn Lực’s photo

Vụ Formosa xả thải diệt cả vùng biển miền Trung, cho đến vụ nước uống C2 nhiễm độc chì đầu độc hàng triệu người, rồi việc người làm du lịch Việt tiếp tay cho hướng dẫn viên Trung Quốc xuyên tạc lịch sử nước nhà. Dư luận còn chưa nguôi thì lại lộ ra chuyện giám đốc Công ty Môi trường – Đô thị thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh bí mật cho Formosa chôn lấp chất thải công nghiệp trong trang trại.

Trong những vụ việc khiến dư luận cay đắng và phẫn nộ này, không chỉ có các nhà đại tư bản quốc tế vì lợi nhuận bất chấp tất cả, mà còn có bàn tay của người Việt dẫn dắt, có đôi mắt của những người Việt cứ “nhắm mắt là ngơ”.

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia định nghĩa: “Việt gian” là một cụm từ miệt thị dùng để ám chỉ những người Việt Nam bị xem là phản quốc, làm tay sai cho ngoại bang, có những hành động đi ngược lại với quyền lợi dân tộc.

Cụm từ này được sử dụng để chỉ những thành phần mà Việt Minh cho là ủng hộ Pháp từ năm 1945 trở về sau.

Sau thời chiến thì khái niệm này tạm thời mờ nhạt đi vì đất nước không có chiến tranh, ngay hay gian trở thành tính cách của mỗi người (gọi là “người ngay”, “kẻ gian”) chứ không còn quy thành khái niệm mang tính chất miệt thị nữa.

Tuy nhiên với những diễn biến gần đây thì có lẽ chúng ta lại phải “lôi” khái niệm này ra dùng thêm một lần nữa.

Đầu tiên, xin nói đến vụ Formosa:

– Ai đề nghị cấp phép, cho Formosa thuê đất lên tới 70 năm, trong khi khung quy định thuê đất thường chỉ 49 năm?

– Ai nhắm mắt làm ngơ trước “hồ sơ đen” gây ô nhiễm môi trường khắp thế giới của Formosa khắp thế giới?

– Ai để cho Formosa xây ống xả thải ngầm đổ thẳng ra biển mà không hề ngăn chặn, giám sát?

Vụ Formosa xả thải hủy hoại môi trường, các cơ quan chức năng đang làm rõ vai trò, liên quan trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân. Để điểm mặt, chỉ tên lúc này là chưa thể nhưng đó chắc chắn là… người Việt Nam.

Rồi vụ nước giải khát C2 nhiễm chì:

– Ai là người biết nguyên liệu sản xuất, biết mẫu xét nghiệm nước nhiễm chì nhưng vẫn “mặc kệ” mà không hề cảnh báo tới người tiêu dùng?

Xin thưa, đó là Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm, Bộ Y tế – một cơ quan chuyên về kiểm nghiệm và các cán bộ ở đó là người Việt Nam.

– Ai là người biết hàng trăm ngàn chai nước C2 đang tràn lan ngoài thị trường, nhưng vẫn nhắm mắt “mặc kệ” mà không ra lệnh thu hồi triệt để. Thậm chí không ra cảnh báo rộng rãi, khiến cho Cơ quan Quản lý thị trường không thể vào cuộc, kiểm tra, thu hồi.

Xin thưa, đó là thanh tra Bộ Y tế, các cán bộ ở đó là những người Việt Nam.

Vụ hướng dẫn viên du lịch lộng hành ở Việt Nam:

– Ai là người để cho các hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc “lọt” vào Việt Nam và hàng nghề?

Xin thưa đó là một số công ty du lịch ham lợi nhuận mà bán tour, bán suất hướng dẫn, chấp nhận cho các doàn khách Trung Quốc có hướng dẫn viên người Hoa.

Đó là các khu du lịch vì lợi nhuận mà bỏ qua việc giám sát, nhắm mắt làm ngơ để cho hướng dẫn viên Trung Quốc hoạt động mà không dám thẳng tay cấm cửa, ngăn chặn.

Các công ty du lịch đó, các khu du lịch đó là của người Việt.

Vụ đổ trộm chất thải của Formosa:

– Ai là người biết rác thải công nghiệp Formosa nguy hại nhưng vẫn cho đổ hàng trăm tấn trong trang trại rồi bí mật chôn lấp?

Xin thưa, đó là một người Việt Nam.

Một giám đốc công ty môi trường, hiểu rất rõ thế nào là nguy hại của rác thải công nghiệp, nhất là từ một nhà máy thép có tiền sử “phá hoại môi trường” như Formosa. Một người chắc chắn biết rất rõ Formosa vừa gây ra thảm họa môi trường, khiến hàng triệu đồng bào của anh ta phải mất đi sinh kế, quê hương của anh ta tiêu điều. Nhưng anh ta vẫn nhắm mắt vì mấy đồng lợi nhuận của cá nhân.

Những người như trên, những người Việt Nam vì chút quyền lợi bản thân mà làm ngơ, đạp lên cả lợi ích cộng đồng, lợi ích dân tộc thì gọi là gì? Có đáng với từ “Việt gian” như trước đây cha ông ta vẫn gọi?

Ngẫm mà Đau

BS Hồ Hải – Ngồi nghĩ mãi mà đau lòng lắm. Chỉ vì đảng cộng sản độc tài mà ra nên nỗi hôm nay Việt Nam có cả 3 yếu tố giải quyết môi trường rất tốt là bầu trời, rừng rậm và biển cả, mà không quốc gia nào trên thế giới có được, nhưng lại trở thành bãi rác ô nhiễm nhất thế giới.

Đất nước ta dài và hẹp, nhưng có rừng ở phía Bắc và phía Tây dày đặc, có biển ở phía Đông rộng bao la, và có bầu trời chim bay cũng phải rụng cánh. Ba yếu tố đó hôm nay thì rừng cạn kiệt, biển thì chết và bầu không khí thì ô nhiễm nghiêm trọng ở các đô thị lớn chỉ vì tham nhũng là con đẻ của độc tài mà ra.

Hơn 40 năm, cái cần nhất là lo chăm sóc và xây dựng con người để đảm trách quốc gia xã hội, thì không lo, chỉ đi lo ăn chia, bè phái, tham nhũng. Giờ chỉ cái Formosa mà không đủ khả năng để xử lý, mà cuối cùng phải chấp nhận 1 lời xin lỗi và 500 triệu đô la rẻ như bó rau muống của một nền kinh tế biển đến 100 tỷ đô la mỗi năm.

Con người không có, nhưng tham vọng thì cái gì cũng muốn có: nào công nghiệp hóa hiện đại hóa, nào nông nghiệp nông thôn mới, nào du lịch xanh, nào khai khoáng, nào điện hạt nhân, v.v… và v.v… Trong khi đó, nông nghiệp xanh sạch và ngành công nghiệp không khói cũng dư để giàu có và hùng cường lại đi phá nát. Kể sao cho siết?

Mỗi quốc gia có một đặc thù địa kinh tế. Một nước Việt dài và hẹp, nhưng cảng biển thì mênh mông, tại sao không phát triển ngành công nghiệp không khói, mà đi phát triển ngành công nghiệp ô nhiễm? Nước Việt không cần phải chạy đua công nghiệp, vì đặc thù nông nghiệp nhiệt đới đa dạng sinh học, sao không lo phát triển nông nghiệp sạch, ngành mà hơn 70% dân Việt đang sống nhờ nó hơn hai ngàn năm qua, mà chạy theo lúa cao sản đầy hóa chất và độc hại, lấp ruộng, phân lô, bán nền, ăn chia để rồi ngập lụt, hạn hán?

Người Việt không hề thua kém bất kỳ dân tộc nào trên thế giới, nhưng tại sao lại ra nông nỗi này?

Bốn yếu tố để một quốc gia thành cường quốc là:

1. Một nền chính trị lành mạnh khai thác hết tiềm năng con người thì đảng cộng sản đã bóp chết.

2. Văn hóa nền để phát triển, thì 41 năm qua cũng bị đảng cộng sản phá nát văn hóa vị tha, bao dung, thương người, đoàn kết … của người Việt lại trở thành một xã hội chia rẽ, soi mói, ác độc, ích kỷ lên ngôi.

3. Lợi thế địa lý đầy tiềm năng thì cũng bị đảng cộng sản làm cho nó mất hết sức sống để đất nước hùng cường.

4. Dân số đông và trẻ cũng là một lợi thế lớn – đông thứ 18 trên thế giới, với 65% lao động trẻ – nhưng đông mà không tinh chỉ biết làm nô lệ lao động toàn cầu cũng chỉ vì đảng cộng sản làm ngu dân để trị.

Nước Việt còn gì để xây dựng cho ngày mai?

Sài Gòn, 12h48′ ngày thứ Tư, 13/7/2016

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s