Tham nhũng lớn thường mang tính tập thể

Posted: July 14, 2016 in Uncategorized
Tags:

Tư Hoàng (TBKTSG) – Những vụ tham nhũng lớn thường mang tính tập thể… nên rất khó phát hiện, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, khẳng định tại hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng chống tham nhũng tổ chức sáng, 12-7 tại Hà Nội.

� Xem thêm: Tham nhũng, hối lộ nhiều sao 10 năm mới xử lý 10 trường hợp + 10 năm không thấy tham nhũng: Tham nhũng co vòi vì… sợ? + Ông Trịnh Xuân Thanh và những chuyện “ngô nghê” ở Hậu Giang.

Ông nói: “Những vụ tham nhũng lớn, nghiêm trọng thường mang tính tập thể, có nhiều đối tượng tham gia, có quan hệ chặt chẽ với nhau, thông tin khép kín…”.

Chính vì vậy, (người dân) rất khó phát hiện để tố cáo, tố giác với cơ quan chức năng. Chỉ khi tiến hành điều tra, áp dụng các biện pháp tố tụng mới làm rõ được.

Theo ông Vương, do án tham nhũng nặng, nên các đối tượng quyết liệt cản trở bằng nhiều thủ đoạn tinh vi như cung cấp tài liệu không đúng, không khai báo hoặc che giấu tài liệu, đưa thông tin không đúng sự thật.

Trong khi đó, với những hành vi tham nhũng vặt, người dân ngại tố cáo, tố giác. Trong nhiều trường hợp, khi có tố giác cơ quan chức năng cũng khó đủ chứng cứ để xử lý theo pháp luật.

Ông Vương cho biết, trong 10 năm, cơ quan công an các cấp đã khởi tố điều tra gần 3.000 vụ án, hơn 7.000 bị can phạm tội về tham nhũng. Các vụ án tham nhũng đã gây thiệt hại trên 23.500 tỉ đồng.

Các lĩnh vực trọng điểm dễ xảy ra tham nhũng bao gồm hoạt động tín dụng ngân hàng, quản lý sử dụng đất đai, tài nguyên, khoáng sản, lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý sử dụng vốn, tài sản của Nhà nước.

Tổng thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu cho biết, trong 10 năm qua thiệt hại do các vụ án liên quan đến  tham nhũng được phát hiện lên đến gần 60.000 tỉ đồng và trên 400 ha đất, trong số đó gần 5.000 tỉ đồng và hơn 200 ha đất đã được thu hồi.

Tổng thanh tra nhận xét, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng còn “thấp hơn nhiều” so với số tài sản bị chiếm đoạt.

Ông Sáu cho biết thêm, trong vòng thập kỷ qua, tỷ lệ kê khai tài sản đạt 99,5%. Trong số đó, cơ quan chức năng đã xác minh được gần 5.000 trường hợp; phát hiện xử lý, kỷ luật 17 người kê khai tài sản không trung thực.

Tại hội nghị, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá, công tác phòng chống tham nhũng đã có những chuyển biến rõ rệt trên nhiều phương diện; công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo tăng nhiều so với trước.

Tuy nhiên, ông Bình cho rằng, công tác phòng chống tham nhũng chưa đạt được mục tiêu, tình hình tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp trên nhiều lĩnh vực… làm xói mòn lòng tin của nhân dân, tạo ra những tiềm ẩn xung đột lợi ích, phản ứng xã hội, làm gia tăng mạnh khoảng cách giàu nghèo.


Nhóm lợi ích lớn nhất ngồi xổm trên hiến pháp

“Một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên, trong đó có những người được giao những chức vụ lãnh đạo, quản lý ở các cấp, có biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống, sa vào chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, thực dụng, chạy theo tiền tài, địa vị, cục bộ, tham nhũng, lãng phí, tùy tiện, vô nguyên tắc”, Phó thủ tướng nói.

Ông cho rằng, tham nhũng qua trục lợi chính sách, lợi ích nhóm đang kìm hãm sự phát triển của đất nước.

[:-/] Tham nhũng, hối lộ nhiều sao 10 năm mới xử lý 10 trường hợp (TPO) – Theo Thanh tra Chính phủ, tình trạng lợi dụng truyền thống văn hóa về tặng quà, cảm ơn để biếu xén, đưa hối lộ vì động cơ vụ lợi còn khá phổ biến. Tuy nhiên do các quy định của pháp luật còn hạn chế nên trong 10 năm qua chỉ phát hiện và xử lý được 10 trường hợp vi phạm.

10 năm không thấy tham nhũng: Tham nhũng co vòi vì… sợ?

Minh Thái (BĐV) 07/01/2016 – Liên tiếp báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Luật phòng chống tham nhũng của các tỉnh, thành khẳng định không phát hiện cá nhân nhận, nộp lại quà tặng.

Ngày 6/1, tỉnh Quảng Nam đã nối dài danh sách các tỉnh, thành 10 năm “không phát hiện cán bộ nhận quà”. Cụ thể, tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện luật phòng chống tham nhũng giai đoạn 2006-2015, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết 10 năm qua “chưa phát hiện cán bộ nào vi phạm quy định về tặng, nhận và nộp lại quà”.


Đảng trong sạch vững mạnh – trong 10 năm, nhiều tỉnh thành
không phát hiện cán bộ nào nhận quà. Ảnh minh hoạ.

Khẳng định đây không phải là thành tích, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu lý giải nguyên nhân: “Do quy định về báo cáo quà tặng bằng hiện vật rất phức tạp, khó thực hiện. Ranh giới giữa quà tặng và tài sản nhận hối lộ khó phân biệt dẫn đến khó xử lý và kiểm soát. Việc báo cáo của các cán bộ còn thiếu nghiêm túc, trung thực”.

Trước đó, báo cáo của tỉnh Quảng Bình khẳng định các vụ án tham nhũng ngày càng nghiêm trọng, phức tạp, thủ đoạn tinh vi nhưng tỉnh cũng chưa phát hiện tổ chức “sử dụng tài sản Nhà nước, hoặc có nguồn gốc ngân sách” làm quà tặng sai quy định, cũng như chưa có cá nhân “nhận quà và nộp lại quà”.

Tương tự, Khánh Hòa không phát hiện công chức vi phạm quy định về nhận, nộp lại quà tặng và vi phạm về quy định kê khai tài sản, thu nhập suốt 10 năm.

Riêng trong năm 2015, báo cáo của UBND TP gửi HĐND TP Hà Nội khẳng định, “qua kiểm tra nội bộ chưa phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu tội phạm tham nhũng”. Còn TP.HCM trong 9 tháng đầu năm 2015, qua công tác thanh tra chưa phát hiện trường hợp tham nhũng. Ngoài ra, qua kiểm tra xử lý nội bộ, cũng không phát hiện trường hợp tham nhũng nào.

Đến đây, nhiều bạn đọc có thể dự đoán rằng còn nhiều tỉnh, thành khác sắp tới báo cáo tổng kết 10 năm cũng sẽ không phát hiện cán bộ nào nhận quà. Chắc sẽ có độc giả xâu chuỗi các vụ việc đã và đang xảy ra gần đây ở Hà Nội, TP.HCM, Khánh Hòa… thời gian qua, từ dự án chặt 6.800 cây xanh, cao ốc 8B phố Lê Trực, nhiều dự án sân vận động – nhà hát tiền tỉ bỏ hoang thành nơi cho bò gặm cỏ, vụ xin giấy phép xây dựng nhà ở quận Bình Tân, vụ đòi tiền trà nước PCCC hay dự án “xẻ thịt” bãi biển Nha Trang… và khẳng định “tuyệt đối không tin”. Ngay cả Tổng thanh tra Chính phủ khi trả lời báo chí hồi cuối tháng 12/2015 cũng thừa nhận tình hình tham nhũng tại Việt Nam vẫn còn nhiều phức tạp. Hiện tượng tham nhũng còn có ngay trong cơ quan chống tham nhũng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các tỉnh, thành đã làm việc “rất tích cực” chứ không phải ngồi phòng lạnh làm báo cáo. Hơn nữa, một lý do khác có thể là nguyên nhân cơ bản mà chúng ta không nên bỏ qua: tham nhũng đã biết… sợ các quan thanh liêm.

Lấy ví dụ ngẫu nhiên TP.HCM “không thấy ai tham nhũng” là vì cán bộ, công chức TP không để cho tham nhũng có cơ hội phát tác, bộc lộ và lộng hành: khi nhận được quà tặng đã ngay lập tức nộp lại công quyền đàng hoàng minh bạch.

Báo cáo gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về công tác phòng chống tham nhũng vào năm 2014, UBND TPHCM cho biết, trong hơn một năm, tổng số quà tặng mà cán bộ, công chức, viên chức TP.HCM nộp lại cho cơ quan, đơn vị nơi mình công tác là 485.824.000 đồng. Trong đó, tính từ ngày 1/8/2013 đến ngày 31/7/2014, riêng tập thể y, bác sĩ tại Bệnh viện Bình Chánh nộp lại quà tặng là 422.824.000 đồng.

Quận Phú Nhuận có 6 trường hợp nộp lại quà tặng với tổng giá trị là 63.000.000 đồng, gồm chiến sĩ công an, 1 viên chức trường Độc Lập, chủ tịch UBND phường 4 và 1 cán bộ tư pháp phường 4. Đặc biệt, có 1 giáo viên của trường Trung học cơ sở Châu Văn Liêm (quận Phú Nhuận) nộp lại quà tặng của phụ huynh học sinh trị giá 58.800.000 đồng.

Sang năm 2015, trong 9 tháng đầu năm, tập thể y bác sĩ Bệnh viện Bình Chánh tiếp tục nộp lại 433 triệu đồng là quà tặng từ bệnh nhân.

Như thế là đã có thể hiểu được rằng tham nhũng đang mất dần đất sống, dù những kẻ hối lộ vẫn không ngừng…hối lộ nhưng những đối tượng nhận hối lộ đã không còn là tham nhũng nữa rồi. Vì sự thay đổi tính chất như vậy nên cũng có thể suy ra rằng: không có hối lộ, lopby, chạy chọt dự án hay chạy vào công chức nữa. Đúng không, thưa quý độc giả?

Ông Trịnh Xuân Thanh và những chuyện “ngô nghê” ở Hậu Giang

Hữu Danh (Dân Việt) – Ông Trịnh Xuân Thanh cho rằng chuyện của mình chỉ là “chuyện nhỏ xíu, anh em báo chí đừng quan tâm”.

Mấy ngày qua, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long (MDEC Hậu Giang) được tổ chức tại Hậu Giang. Thế nhưng, diễn đàn quan trọng với những sự kiện thiết thực này vẫn không “nóng” bằng chuyện xử lý ông Trịnh Xuân Thanh – người được lãnh đạo tỉnh Hậu Giang mời về làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Ông Trịnh Xuân Thanh “nổi tiếng” từ một sự tình cờ: Ông đi chiếc xe sang đời mới nhưng lại gắn số “đời cũ” nên làm người dân ngạc nhiên. Chiếc xe này xuất hiện lên mặt báo, nhiều chuyện trái pháp luật xung quanh việc cấp số bị lộ. Và rồi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo làm rõ, thế là hàng loạt sai phạm có liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh “lần lượt bị lộ”.

Khi chỉ mới có chiếc xe bị lộ, trao đổi với phóng viên, ông Thanh nhiều lần nói, đại ý: “Chuyện chiếc xe là chuyện nhỏ. Anh em đừng quan tâm làm gì”. Hóa ra, chuyện này không hề nhỏ như suy nghĩ của ông Thanh. Và cũng không hề nhỏ như suy nghĩ của nhiều cán bộ lãnh đạo Hậu Giang.


Ông Trịnh Xuân Thanh (trái) khi về công tác tại tỉnh Hậu Giang.

Đầu tiên, lãnh đạo Hậu Giang giải thích việc cấp số xanh cho xe số trắng là vì ông Thanh muốn địa phương đỡ gánh nặng nên tự trang bị xe. Thực tế thì, cấp phó như ông Thanh không có tiêu chuẩn xe công đưa đón. Có lẽ, lãnh đạo tỉnh Hậu Giang cũng “quên” quy định và đinh ninh “ông Thanh có tiêu chuẩn xe công”.

Từ cái sai của ông Thanh, lòi ra những chuyện trái pháp luật của đại tá Võ Chí Thanh – Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Hậu Giang. Sáng 25.5.2013, khi chiếc xe Lexus 570 BKS 29A-79093 đang làm thủ tục đăng kiểm tại Hà Nội thì ở tại Phòng CSGT Công an Hậu Giang, ông Võ Chí Thanh cấp biển số xanh 95A-0699 cho chính chiếc xe này. Điều ngô nghê là, chiếc xe rõ ràng đứng tên ông Nguyễn Đặng Toàn thì ông Võ Chí Thanh đem cấp cho Phòng Hậu cần kỹ thuật Công an Hậu Giang. Càng ngô nghê hơn khi ông Võ Chí Thanh là Trưởng phòng CSGT nhưng lại… không hiểu luật: Từ ngày 6.12.2010, tất cả biển xe ô tô cấp mới, chuyển vùng đều phải là 5 số. Biển 95A-0699, cấp sau thời điểm này gần 3 năm nhưng đếm tới đếm lui cũng chỉ có 4 số nên cả hai ông Thanh đều “bị lộ”.

Hỏi vì sao xe số trắng gắn số xanh, một lãnh đạo Hậu Giang trả lời rất vui là: Gắn số xanh để tiện công tác.

Hỏi vì sao ông Võ Chí Thanh cấp số xanh cho ông Trịnh Xuân Thanh, câu trả lời cũng vui là: “Vì có chỉ đạo của tỉnh ủy, ủy ban nên cấp”.

Hỏi xe này của ai, ông Trịnh Xuân Thanh trả lời rất vui là: Xe của ông Nguyễn Đặng Toàn. Ông Toàn cho ông Thanh mượn xe, sau đó xin vào Hậu Giang làm tài xế cho ông, lãnh lương chưa đến 3 triệu dồng/tháng với mục đích “mở mang tầm mắt”.

Toàn những câu trả lời có lẽ người nhẹ dạ, nông nổi nhất cũng khó mà tin.

Sau chỉ đạo của Tổng Bí thư, người dân mới ngã ngửa khi biết ông Trịnh Xuân Thanh là người góp phần làm thua lỗ trên 3.200 tỷ đồng ở Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam. Thay vì đem ông ra “trảm” thì lãnh đạo tỉnh Hậu Giang đã tìm cách “xin” ông Thanh về làm lãnh đạo tỉnh.

Cải sảy nảy cái ung, từ chuyện ông Trịnh Xuân Thanh người dân mới té ngửa với những chuyện “ngô nghê” ở Hậu Giang do chính cán bộ cỡ bự gây ra. Chẳng hạn như chuyện ông Võ Chí Thanh cấp số siêu đẹp 95L-8888 cho xe Camry của cậu ruột là đại tá Bùi Hoàng Bào – nguyên Giám đốc Công an Hậu Giang; Rồi câu chuyện ông Bào và con ruột là trung tá Bùi Minh Thắng bị Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao xác định “có dấu hiệu lừa đảo” khi trục lợi bảo hiểm số tiền 343 triệu đồng từ chiếc xe này; Từ chuyện trục lợi này mới biết chuyện trung tá Thắng nhậu say lái xe lọt sông nhưng không dám nhận vì trước đó trung tá Thắng vừa bị kỷ luật nhẹ nhàng vì nhậu say đánh tài xế taxi do anh này chạy xe không chịu… vượt đèn đỏ.

Đối với việc cấp số xanh cho xe số trắng, đại tá Võ Chí Thanh đang chờ Thanh tra Bộ Công an xử lý. Thế nhưng, Giám đốc Công an Hậu Giang Phan Hoàng Lắm lại chỉ đạo làm rõ thông tin ông Võ Chí Thanh sử dụng hai chiếc xe sang BMW 750Li và Camry nhập từ Mỹ “nghi gắn số giả”.

Từ “chuyện nhỏ” của ông Trịnh Xuân Thanh, Hậu Giang được báo chí cả nước quan tâm và hàng loạt chuyện “ngô nghê” đang dần được bóc tách. Vậy có thể nói, ông Thanh là 1 mảnh ghép vô cùng quan trọng để dư luận có thể lần ra được bức tranh toàn cảnh về hoạt động quan trường của một địa phương.

Những câu chuyện có vẻ rất à uôm, úi xùi, vô phép vô cương, nhưng để lại hậu quả vô cùng lớn về niềm tin của người dân với chính quyền.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s