Formosa phủi trách nhiệm vụ chôn chất thải ở trang trại

Posted: July 15, 2016 in Uncategorized
Tags:

Thiện Lương – Duy Tuấn (VNN) – Formosa Hà Tĩnh vừa có văn bản khẳng định vụ chôn chất thải ở trang trại là do lỗi của cho Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh, Formosa không liên quan.

� Xem thêm: Tin khó tin: Muốn gì hãy cởi áo, 2,8 triệu/chuyến xả thải Formosa và rải ảnh trên face phải xin phép!


Văn bản Formosa gửi các Bộ ngành trung ương, UBND tỉnh Hà Tĩnh và các cơ quan
báo chí khẳng định Formosa không chịu trách nhiệm trong vụ việc chôn chất thải.

Đổ trách nhiệm cho bên B

Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) vừa có văn bản “giải thích” vụ việc hàng trăm tấn chất thải Formosa được chôn ở trang trại của ông Lê Quang Hòa, GĐ công ty môi trường đô thi Kỳ Anh.

Formosa cho rằng, tại điểm 6, điều 11 trong hợp đồng “thu gom, vận chuyển, và xử lý bùn bánh của tổ xử lý nước thải công nghiệp Formosa Hà Tĩnh (bên A) ký với công ty CP tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh (bên B).

Trong hợp đồng có viết rõ “Giấy chứng nhận bùn bánh của xưởng xử lý nước thải công nghiệp công ty Formosa là chất thải công nghiệp thông thường do Sở TNMT Hà Tĩnh cấp”.

Dựa vào đó, văn bản này khẳng định: Chất thải đổ ở trang trại là chất thải công nghiệp thông thường.

Văn bản tiếp tục viện dẫn, tại điểu 6 trong hợp đồng giữa bên A và bên B ghi rõ: Bên B phải đưa bùn bánh đến xử lý ở nơi khu xử lý chất thải trên địa bàn Hà Tĩnh đã được Sở TNMT Hà Tĩnh cung cấp. Nghiêm cấm tự ý vứt bỏ, hoặc xử lý không đúng trong hợp đồng.

Bùn bánh khi ra khỏi xưởng thì sẽ do bên công ty môi trường chịu trách nhiệm. Nên để xảy ra điều gì sẽ do bên B chịu trách nhiệm.

Trong công văn trả lời này, Formosa cũng nêu rằng: Tại điều 9 về xử lý vi phạm hợp đồng, bùn bánh đã đưa ra khỏi nhà máy của Formosa, nếu phát hiện vi phạm ô nhiễm môi trường thì sẽ do bên B chịu toàn bộ trách nhiệm.

Như vậy, dựa vào những căn cứ này, Formosa đổ hết lỗi cho công ty môi trường đô thị Kỳ Anh và khẳng định để xẩy ra việc vi phạm thì không liên quan gì đến Formosa.

Formosa thừa nhận rằng vẫn biết bên B không có chức năng xử lý chất thải nên hợp đồng ghi rõ nên “bên B phải đưa bùn bánh đến xử lý ở nơi khu xử lý chất thải trên địa bàn Hà Tĩnh đã được Sở TNMT Hà Tĩnh cung cấp”.

Tại công văn này, FHS kính mong các cơ quan hữu quan xem xét lại, trước khi có những bình luận về sự việc này.


Văn bản của tỉnh khẳng định “Formosa đã vi phạm pháp luật”

Hà Tĩnh: Formosa đã vi phạm pháp luật

Từ khi xảy ra vụ chôn chất thải Formosa, sau khi kiểm tra hiện trường và hồ sơ, hợp đồng giữa 2 bên, đã rất nhiều lần ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh khẳng định, hợp đồng này được kí trái luật.

“Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh không có chức năng xử lý chất thải công nghiệp. Hơn nữa, trước đó chúng tôi cũng đã yêu cầu Formosa phải báo cáo lại những công ty có kí hợp đồng trog vấn đề xử lý chất thải công nghiệp. Và trong báo cáo của Formosa không có công ty môi trường đô thị Kỳ Anh.

Giữa tháng 6/2016, Sở đã có văn bản gửi Formosa nêu rõ, công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh không đủ điều kiện xử lý chất thải công nghiệp, nhưng Formosa vẫn tiếp tục để đơn vị này vận chuyển” – Ông Võ Tá Đinh nói.

Đáng chú ý, trong hợp đồng kí kết giữa 2 bên, phía Formosa có trách nhiệm kiểm tra, giám sát công ty môi trường xử lý thải đúng nơi quy định, tuy nhiên phía Formosa đã không thực hiện.

Tại điều 6 hợp đồng nêu rõ: “Bên A phải đến nơi xử lý chất thải của B để tìm hiểu, kiểm tra, ghi chép tình hình để xử lý chất phế thải thực tế, bên B phải phối hợp tiến hành và tạo điều kiện để bên A chụp ảnh hiện trường”.


Hàng trăm tấn chất thải bị chôn trong lòng đất sau khi vận
chuyển ra khỏi công xưởng nhưng Formosa lại phủi trách nhiệm

Ngay tại cuộc làm việc với Formosa chiều 12/7, ông Võ Tá Đinh đã khẳng định, Formosa đã vi phạm khi kí hợp đồng với đơn vị không có chức năng và không giám sát việc đổ chất thải như điều khoản hợp đồng.

Tại văn bản mới đây nhất của Hà Tĩnh khi báo cáo vụ việc cũng đã khẳng định cũng đã khẳng định Formosa vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường.


ĐTL’s photo

Trả lời VietNamNet, ông Lê Quang Hòa, GĐ công ty môi trường đô thị Kỳ Anh khẳng định: Nếu chất thải ở Formosa là chất thải gây hại, thì trách nhiệm sẽ thuộc về Formosa.

Tin khó tin: Muốn gì hãy cởi áo,
2,8 triệu/chuyến xả thải Formosa và rải ảnh trên face phải xin phép!

Hà Phan (LĐ) – Hết Thứ trưởng gọi nhà báo là thằng lại đến biên tập viên VTV nhận gạch đá vì ủng hộ Triệu Vi thích lưỡi bò. Vừa bỏ lệnh cấm người đẹp chụp nude đã bắt phổ biến ảnh trên face phải xin phép! Chưa nguôi Formosa xả thải trên rừng dưới biển liền nghe họ thuê mỗi chuyến xả thải trộm 2,8 triệu đồng. Và ở một ngân hàng, từng có Chủ tịch mời nhân viên bảo vệ, rửa xe làm giám đốc để rút ruột giúp mình 4.700 tỷ đồng!

1. Muốn gì hãy cởi áo

Nếu mặc kệ thiên hạ và cứ theo ý mình thì đừng khoác những tấm áo quá rộng. Thứ trưởng Nhân có thể mày tao thoải mái với bạn bè, con cháu. Chẳng ai quan tâm Kỳ Duyên hút gì và say xỉn ra sao nếu cô không là đương kim Hoa Hậu. Và biên tập viên VTV Huyền Thanh yêu mến Triệu Vi đang ủng hộ lưỡi bò phi lý cũng không gây bất bình đến thế nếu cô đừng thường xuyên lên sóng của nhà đài to nhất nước.

Hôm qua Huyền Thanh đăng tút thế này “Mình thích Triệu Vi, Triệu Vi vừa ủng hộ đường lưỡi bò của Trung Quốc . Nhưng mình vẫn thích Triệu Vi. Và chả có lý do gì để mình phải anti chị ấy vì một quan điểm chính trị cả (đúng hay sai chưa bàn tới nhé)”. Yêu thích ai quyền của cô Huyền ạ! Nhưng đừng lôi lưỡi bò quái đản và mắng mỏ “thanh niên bây giờ” quá lời như tút em phải xóa vì gạch đá dư luận. Khi đã là người của công chúng, kể cả Thứ trưởng hay Hoa hậu thì đừng làm tổn thương dân chúng như thế Huyền Thanh nhé!

Tôi quý cái nhìn của Thành Lộc “Các văn nghệ sĩ, các fans hâm mộ những soái ca, tỉ tỉ, những thứ ngôn tình hay nam thần ngọc nữ gì đó… hãy tỉnh táo và sáng suốt mà lo bảo vệ những giá trị văn hoá Việt còn sót lại trong mong manh và chỉ có chúng ta mới là những người phải thể hiện lòng tự tôn dân tộc mình. Dĩ nhiên dân tộc Hoa cũng là 1 trong 50 dân tộc hình thành bản sắc văn hoá Việt, tôi không kêu gọi kỳ thị mà tôi kêu gọi sự thức tỉnh!

Nghệ sĩ Việt trước hết phải là công dân Việt!” Xem tại đâytại đây

2. Chủ tịch ngân hàng mời bảo vệ, rửa xe làm giám đốc!

Càng gần ngày xét xử, đại án Phạm Công Danh – Ngân hàng Xây dựng (VNCB) càng lộ ra nhiều tình tiết bi hài mà Shakespeare cũng chào thua! Ngài Danh đã mời khá nhiều bảo vệ, nhân viên rửa xe lên ngồi ghế giám đốc để làm bình phong rút tiền cho ông ta sử dụng. Chiêu này không mới nhưng 4.700 tỷ của VNCB đã một đi không trở lại. Còn đấy là tiền ai thì đừng nghe người ta nói đã mua VNCB 0 đồng và AQ với nhau chẳng mất gì của ta.

Quy trình quá đơn giản ở nơi mà tiền bạc chi li bậc nhất. Danh chỉ đạo các nhân viên ngân hàng dưới quyền hoàn tất, phê duyệt hồ sơ vay tiền của các công ty “người nhà”. Sau khi vay được tiền chuyển qua nhiều tài khoản trung gian khác rồi chuyển về lại cho tài khoản của Danh, hoặc rút tiền mặt cho Danh sử dụng. Rất nhanh và rất nguy hiểm dù bác nào cũng hiểu rút tiền ngân hàng còn khó hơn lấy lại tiền lỡ đưa cho vợ. Nhưng tiền đã mất như thế đấy, và được nghe không chỉ có VNCB vì với ngài Danh, đến 9.000 tỷ phải bắc thang lên hỏi ông Trời.

3. Formosa thuê xả thải 2,8 triệu/chuyến


Trang trại xả thải của Formosa ngay đầu nguồn nước

Hệ thống xử lý thải hiện đại bậc nhất của Formosa đây ư? Hôm qua ông Nguyễn Giang Hà, Phó Chủ nhiệm HTX Dịch vụ sinh thái Thiên Cầm (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) khẳng định “’Formosa thuê chúng tôi chở chất thải đi đổ 2,8 triệu đồng/chuyến”. Từ phút thật lòng này lại lòi ra chuyện dù địa phương đề nghị giám định chất thải đó độc hay không nhưng phòng TMMT huyện nại khó nên thôi. Mãi đến khi báo chí và dân chúng quyết liệt, chiều qua Sở TNMT Hà Tĩnh mới xuống lấy mẫu!?

Còn tại trang trại của Giám đốc Cty Môi trường đô thị Kỳ Anh Lê Quang Hòa lượng thải lên đến 267 tấn chứ không chỉ 100 tấn đâu. Và trang trại ấy nằm ngay đầu thượng nguồn con nước chảy vào đập Mộc Hương (Kỳ Anh).

Thải đã đổ rồi, độc hay không hạ hồi phân giải nhưng những chuyện này thì phải làm rõ. 267 tấn thải chôn ngay đất phường nhưng trên dưới chỉ tất tả khi báo chí ồn ào. 15 tấn chất thải xả cạnh khu du lịch cả năm trời vẫn kêu khó trả lời dân độc hay không? Thiếu trách nhiệm không chưa đủ đâu mấy ông à! Xem tại đâytại đây

4. Quảng bá ảnh trên face cũng phải xin phép

Sáng qua Tin khó tin đọc trên Tuổi trẻ những dòng sau. Ông Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm nói “Về nguyên tắc là kể cả khi đăng ảnh trên Facebook mà có hình thức phổ biến, giới thiệu, quảng bá cho nhiều người thì vẫn phải xin phép. Trước đây không có quy định này nhưng bây giờ có bởi vấn đề đó cũng phải kiểm soát chứ hiện nay việc đăng ảnh trên mạng rất nhiều phức tạp chứ không phải đơn giản”. Bác cứ đùa, thiên hạ selfie kiếm like mà xin phép thì phải lập thêm Bộ làm mỗi việc này.

Ông Thành căn cứ vào một nghị định mới ban hành buộc “đăng ảnh trên mạng Internet mà hình thức như một triển lãm thì phải xin phép”. Còn thế nào là triến lãm trên Intenet thì nghe ông Thành giải thích mãi tôi vẫn chưa hiểu. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Duy Anh cho hay “Tôi chưa thấy một triển lãm nào trên Internet, cũng chưa từng nghe một khái niệm “triển lãm trên Internet”.

Nhiếp ảnh gia Na Sơn hỏi “Hơn 30 triệu người dùng Facebook, hàng trăm nghìn người dùng Instagram ở VN ngày nào cũng “trưng bày tác phẩm nhiếp ảnh” lên Internet là ảnh chụp selfie, ảnh chụp bất kỳ vật dụng gì xung quanh… Họ đều phải xin phép bằng văn bản? Cơ quan nào làm việc quản lý và cấp phép cho xuể?”. Khó quá bác Thành nhỉ? Tôi đồ rằng quy định này rồi cũng giống việc cấm người đẹp chụp nude vừa phải bỏ thôi. Cấm cái gì cho nó đáng chứ biết rằng có cho vui thì còn gì luật pháp nữa các bác ơi! Xem tại đây

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s