Ai biến Hà Tĩnh thành bãi rác của Trung Cộng?

Posted: July 16, 2016 in Uncategorized
Tags:

CTV (Danlambao) – Một phần diện tích rừng 327, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã nghiễm nhiên trở thành nơi chứa rác thải kể từ khi Dự án Formosa xuất hiện.

� Xem thêm: Formosa mua đứt tỉnh Hà Tĩnh rồi à? + Tin khó tin: Formosa phủi trách nhiệm vụ chôn rác thải, Formosa yêu cầu Hà Tĩnh xả đập nước để… “sinh hoạt”.

Ông Phạm Văn Hùng, Trưởng phòng TN&MT thị xã Kỳ Anh nói với phóng viên báo chí rằng ông không hề hay biết về vụ việc này. Trong khi đó, ông Trần Anh Đàn, Chủ tịch UBND P. Kỳ Trinh thì nói rằng “chính quyền có biết bãi rác này”. Nhưng vì người ta… “đổ vào ban đêm, lâu ngày đổ một xe nên chính quyền rất khó kiểm soát, bắt giữ. Đúng, rừng không thể là nơi đổ rác thải được. Còn về nguồn gốc rác chưa kiểm tra nên không biết”.

Theo tường thuật của phóng viên Báo điện tử Infonet, lối rẽ vào đường mòn tới rừng 327, những đống rác cao tới 1m nằm khắp nơi trong mọi ngõ ngách khu rừng. Sâu trong rừng là một bãi đất rộng chừng 5ha được chọn làm nơi tập kết những bãi rác khổng lồ. Có hàng chục đống rác cao hơn 2m, mỗi đống chừng 10m3, ước tính lượng rác lên tới hơn 100 tấn.

Người dân ở đây cho rằng, rác này có nguồn gốc từ Formosa, do chính Cty CPXD Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh cho xe chở đến đổ tại khu rừng này. Rác không chỉ được đổ ở trong rừng, hai bên đường mòn dẫn vào rừng mà một lượng rác lớn được đổ ngay tại các khe suối, trên thượng nguồn, đồng nghĩa việc chất độc đã len lỏi vào hàng ngàn hộ dân sinh sống gần đó. Sau mỗi trận mưa, chất thải trôi xuống hồ Mục Hương, nơi cung cấp nước tưới tiêu, sinh hoạt cho các hộ dân tại 2 phường Kỳ Trinh, Kỳ Long.

Người ta quan sát trong các đống rác khổng lồ có những bộ quần áo, đồng phục lao động giống với trang phục của công nhân Formosa. Nhiều loại vật dụng có in nhãn mác bằng chữ Trung Quốc.

Trước đó, Công ty CPXD môi trường đô thị là đơn vị hợp đồng nhận xử lý 267 tấn rác thải công nghiệp, dạng bùn đen của Formosa. Tuy nhiên công ty này đã đem hàng trăm tấn chất thải trên chôn vào vườn nhà dân thay vì đưa đi xử lý.

Sự việc vô cùng nghiêm trọng và gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của người dân xã Kỳ Anh nhưng không một hành vi tội ác nào bị xử lý. Thay vào đó, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam tỏ ra rất sắt máu trong việc ngăn chặn, trấn áp, đàn áp những người dân lên tiếng bảo vệ môi trường.

Nếu chủ nhân những đống rác “khổng lồ” này là Formosa, thì Công ty ngoại bang này không chỉ giết biển Việt Nam, mà còn giết người Việt Nam trên đất liền. Và không chỉ ngoại bang, kẻ chủ mưu và tiếp tay giết đồng bào mình chính là giới chóp bu cộng sản.

[:-/] Hà Tĩnh: Phát hiện hàng trăm tấn rác thải có chữ Trung Quốc đổ vào rừng (Trương Hoa Infonet.vn 14/07/2016) – Hàng trăm tấn rác thải sinh hoạt có chữ Trung Quốc đổ tràn làn trong rừng Dự án ODA 327, thuộc P.Kỳ Trinh (TX.Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Một số hình ảnh PV Báo Infonet ghị lại rác thải đổ vào trong rừng.


Hồ Mộc Hương nơi mọi con suối sẽ đổ về đây


Con đường dẫn vào bãi tập kết rác đã hằn rõ vế xe ô tô (ảnh: T.Hoa)


Khe suối nguồn nước đã chuyển sang màu đục (ảnh: T.Hoa)


Những đống rác to đùng nằm cạnh những khe suối trong rừng (ảnh: T.Hoa)


Những đống rác thải sinh hoạt chất cao ngút được đổ trong rừng thông 327 (ảnh: T.Hoa)


Người dân đang muốn cơ quan chức năng vào kiểm tra, xác định
nguồn gốc rác thải từ đâu đến đổ vào rừng sâu (ảnh: T.Hoa)


Hầu hết là rác sinh hoạt


Rác còn được đổ đầy dọc ven đường vào rừng 327 (ảnh: T.Hoa)


Tại những đống rác thải, giấy tờ, chai, lọ đều ghi rõ chữ Trung Quốc (ảnh: T.Hoa)


Đến túi bóng cũng có chữ Trung Quốc (ảnh: T.Hoa)


Một bãi tập kết rác khổng lồ chấn ngự trong rừng sâu,
cách đường 1B khoảng 3km đường rừng (ảnh: T.Hoa)


Con đường mòn vào rừng dẫn đến bãi rác thải (ảnh: T.Hoa)

Formosa mua đứt tỉnh Hà Tĩnh rồi à?

Mẹ Nấm (Danlambao) – Liên tiếp trong 3 ngày qua việc Công ty môi trường Đô thị thị xã Kỳ Anh chôn lấp chất thải từ nhà máy thép Formosa tại khu vực trang trại nằm ngay đầu thượng nguồn sông Trí đang là vấn đề nóng bỏng được nhiều người quan tâm. Các cơ quan chức năng còn đang trong quá trình kiểm nghiệm điều tra để làm rõ liệu chất thải được chôn có độc hại hay không.

Ngày 11/7/2016, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh có công văn gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh báo cáo việc xả tràn hồ chứa nước Thượng Sông Trí. Trong công văn nêu rõ:

Căn cứ vào nhu cầu sử dụng nước của Công ty TNHH gang thép hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh năm 2016”. Thời gian xả đập bắt đầu lúc 7 giờ ngày 13/7/2016.

Do diễn biến của vụ việc chôn lấp chất thải trước đó là phức tạp, thiết nghĩ công tác bảo vệ hiện trường, liên quan đến khu vực xả thải nằm ngay đầu thượng nguồn sông, gần đập tràn chứa nước tưới tiêu và sinh hoạt của người dân địa phương là quan trọng. Trong các vụ án liên quan đến tội phạm môi trường thì khâu bảo vệ hiện trường, truy tìm bằng chứng luôn là yếu tố quan trọng được đặt lên hàng đầu.

Vậy ở đây cần xem xét các cơ quan chức năng địa phương liệu đã làm hết trách nhiệm hay chưa?

Hà Tĩnh đang là điểm nóng khi Formosa đang trong giai đoạn thử nghiệm sản xuất đã gây ra thảm họa môi trường. Vậy tại sao việc chôn lấp chất thải, chôn rác trong rừng lại có thể ngang nhiên diễn ra trong một thời gian dài mà không có ai xử lý?

Trong công văn thông báo xả nước đập tràn có gửi cho ông Dương Tất Thắng – Phó Chủ tịch UBND Tp Hà Tĩnh, nhưng ông này lại trả lời báo Người Đưa Tin là không biết về việc này? Cần nhắc lại, ngay giai đoạn thảm họa môi trường xảy ra, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh còn đang bận kiểm phiếu, hoàn thiện cơ cấu lãnh đạo. Và các quan chức Sở TNMT thì câm lặng trước việc cá chết, ngư dân điêu đứng trên bờ.

Trước đó, Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh, ông Võ Tá Đinh – khẳng định: “Đây là việc làm vi phạm pháp luật, sẽ xử lý nghiêm” còn Bộ trưởng Bộ TNMT, ông Trần Hồng Hà thận trọng hơn: “sẽ xử lý thật nghiêm trên tinh thần sai tới đâu xử lý tới đó”.

Việc sai tới đâu của Formosa sẽ bị xử lý thế nào khi các cơ quan chức năng toàn vào cuộc theo kiểu vuốt đuôi sau khi nhận thông tin từ người dân và báo chí?

Vi phạm của Formosa “được” hay “bị” xử lý thế nào khi Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn gọi những người lên tiếng về vấn đề này là “lợi dụng”, và Bộ Công an thì thẳng tay đàn áp người dân?

Như nhiều lần tôi đã viết trước đây, một mình Formosa không thể tự tung tự tác ở Việt Nam. Hành động mở đường và tiếp tay cho các sai phạm hiển nhiên có tính hủy diệt môi trường sống của người dân Việt Nam là do các quan chức từ trung ương đến địa phương dẫn dắt.

Tin khó tin: Formosa phủi trách nhiệm vụ chôn rác thải,
Formosa yêu cầu Hà Tĩnh xả đập nước để… “sinh hoạt”

Hoàng Văn Minh (LĐ) – Formosa là người viết kịch bản bộ phim “biển chết 2016”, chiếu mãi chưa hết vì quá dài tập, nay lại được đà làm thêm quả “đất liền chết”, cũng trường thiên. Ngoài Hà Tĩnh bây giờ đang công chiếu cảnh Formosa phủi tay trách nhiệm đổ tội cho một doanh nghiệp Việt Nam, khẳng định mình không liên quan trong vụ đổ chất thải trái phép. Nhưng ngoạn mục hơn cả là phân cảnh xã đập giữa mùa nắng hạn gần chỗ chôn rác thải. Trong khi “bọn âm mưu” cho rằng đó là cách để phi tang chứng cứ thì các bên liên quan chìa ra tờ giấy, nói Formosa yêu cầu xả nước để… phục vụ sinh hoạt! Có ai biết điều gì đang xảy ra ở Hà Tĩnh không?

1. Formosa phủi tay trách nhiệm

Hôm qua thì tờ Tiền Phong dẫn lời Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh Võ Tá Đinh cho biết, Đánh giá tác động môi trường của Formosa (ĐTM) do Bộ TN&MT chủ trì, Sở TN&MT Hà Tĩnh là một thành phần tham gia. Trong ĐTM của Formosa không có quy hoạch vùng để chôn lấp, xử lý các loại chất thải. Chính vì thế mới hợp đồng với các đơn vị bên ngoài.


Formosa phủi tay, đổ hết cho bên B vụ chôn rác thải. Ảnh: Dân Trí

Hỏi tại sao thì ông Đình hỏi lại “hay là Formosa có đơn vị xử lý riêng?”. Rồi ông bảo “chắc các cơ quan phê duyệt họ có lý lẽ về vấn đề này. Mình ở đây đoán mò rất khó. Việc này tôi sẽ trao đổi với Bộ TN&MT”.

Lý là lý gì nhỉ?

Liên quan đến chuyện “hợp đồng bên ngoài” do không quy hoạch vùng chôn lấp,  Formosa Hà Tĩnh vừa có văn bản gửi các bộ, ngành liên quan, các cơ quan báo chí cho rằng chất thải vận chuyển từ FHS là “chất thải rắn công nghiệp thông thường”.

Và bất ngờ, Formosa Hà Tĩnh dường như phủi tay, đổ mọi trách nhiêm cho Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng quản lý môi trường – đô thị Kỳ Anh – đơn vị vận chuyển khi dẫn điều 6 trong Hợp đồng giữa 2 bên nêu:

“Bùn bánh sau khi được vận chuyển ra khỏi cổng trạm cân của bên A thì trách nhiệm thuộc về bên B, trong quá trình vận chuyển, xử lý, nếu vi phạm quy định pháp luật và quy định của hợp đồng này thì sẽ do bên B chịu toàn bộ trách nhiệm”.

Sau đó một lần nữa nhấn mạnh: “Trong quá trình vận chuyển, xử lý nếu vi phạm quy định pháp luật, quy định hợp đồng và bị phát hiện, phạt vi phạm vì làm ô nhiễm môi trường thì Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng quản lý môi trường – đô thị Kỳ Anh phải chịu trách nhiệm hoàn toàn, không liên quan gì đến Formosa”.

Hóa ra Formosa đã tính toán đâu vào đấy cả rồi, hóa ra doanh nghiệp và quan chức nhà mình như mấy con cừu non, bị Formosa dắt mũi một cách êm ái và ngọt ngào! Xem tại đâytại đây

2. Xả đập nước gần nơi chôn thải là theo yêu cầu của… Formosa!

“Suốt thời gian tôi làm Thứ trưởng, chưa có năm nào miền Trung lại xả nước đón lũ sớm như vậy. Việc xả lũ thượng nguồn sông Trí là bất thường”. GS. TS Vũ Trọng Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy lợi nói như vậy về việc trời đang nắng hạn như Hà Tĩnh lại bất ngờ cho xả nước đón lũ tại thượng nguồn sông Trí ở thị xã Kỳ Anh rất phi thực tế và phản khoa học.


Văn bản đề nghị cấp nước của Formosa.

Nhưng hóa ra chuyện gì cũng có “lý lẽ” của nó. Bởi khu vực xả nước nằm gần nơi chôn cất chất thải trái phép của Formosa – hiện trường được các cơ quan chức năng yêu cầu phải giữ nguyên để phục vụ cho công tác điều tra. Nếu “chẳng may” nước tràn qua thì… hòa cả làng!

“Lý lẽ” nữa, theo ông Phan Viết Liệu, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh, đơn vị quản lý đập sông Trí thì xả đập trong thời điểm này là nhằm… đáp ứng yêu cầu nước sinh hoạt cho Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa theo đề nghị của đơn vị này (!?).

Ngoài lý do phải xả để cấp nước cho Formosa “sinh hoạt”, công ty này còn đưa ra một lý do khác để xả đập, nhằm… an toàn cho công trình!

Toàn những “lý lẽ”, nói đúng giọng Hà Tĩnh là rờ rờ rận rận, đến trẻ trâu cũng không tin được!

Điều gì đang xảy ra ở Hà Tĩnh thế này? Xem tại đây tại đây

3. Vụ án 9 + 6 = 14!

Mời bạn đọc tạm rời Hà Tĩnh một lát để đến với Long An, nơi lâu lâu lại có những vụ án cười ra nước mắt.

Mới đây, TAND thành phố Tân An vừa tuyên trả hồ sơ vụ án Trần Minh Đức cố ý gây thương tích để VKS cùng cấp điều tra bổ sung vì có nhiều chứng cứ quan trọng chưa được làm rõ.


Bị cáo Trần Minh Đức tại phiên tòa. Ảnh: Zing

Cáo trạng viết ông Đức và vợ ông Phong đi họp phụ huynh cãi nhau, dọa đánh nhau nhưng chưa kịp đánh thì ông Đức ở gần đó lấy nón bảo hiểm đánh vào mặt ông Phong. Kết luận giám định pháp y sau đó xác định ông Phong bị một vết sẹo tại sống mũi phải, kích thước 1,5 x 0,3 cm ảnh hưởng đến thẩm mỹ tỷ lệ 6%, đồng thời mũi ông bị gãy xương chính, tỷ lệ thương tích 9%.

Ra tòa luật sư các bên cãi nhau chí chóe. Cãi một hồi lòi ra chuyện tài liệu có trong hồ sơ thì trong kết luận chẩn đoán của bệnh viện đối với ông Phong thể hiện vết sẹo 1 cm nhưng trong kết luận giám định pháp y lại thể hiện vết sẹo 1,5 x 0,3 cm. Và đại diện trung tâm giám định pháp y cho rằng các số liệu này chỉ cần… tương đối là được!

Ngớ ngẩn hơn là trong bản giám định pháp y, chẳng hiểu sao khi cộng dồn hai tỉ lệ thương tích, giám định viên lại tính 9% cộng với 6% bằng… 14%! Các luật sư cho rằng với phép tính mà học sinh lớp 1 ai cũng làm được nhưng không hiểu sao giám định viên lại cộng sai, trong khi đây là tình tiết quan trọng của vụ án.

Rồi tại tòa, một số nhân chứng khai họ bị điều tra viên bắt viết đi viết lại lời khai nhiều lần trong suốt hai, ba giờ đồng hồ như… tội phạm. Các luật sư thì chỉ ra tại các bút lục cho thấy có dấu hiệu điều tra viên “phân thân”, bởi trong cùng một thời gian nhưng một điều tra viên lấy lời khai rất nhiều nhân chứng… Xem tại đây

4. Bộ Y tế lập đường dây nóng để… thu phí?

Từ tháng 1.2016, Bộ Y tế đưa vào sử dụng một đường dây nóng duy nhất là tổng đài 19009095 trên toàn quốc, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ và hạn chế những dấu hiệu tiêu cực trong ngành, thông qua việc tiếp nhận và xử lý những phản ánh của người dân về việc khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên toàn quốc.


Ảnh minh họa.

Từ khi đưa vào sử dụng đường dây nóng 19009095, lãnh đạo Bộ Y tế đã tiếp nhận và giải quyết được một số ý kiến phản ánh, khiếu nại của người dân đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Tuy nhiên, đường dây nóng 19009095 không miễn phí mặc dù trên các trang thông tin của ngành, Bộ Y tế lại không thông báo việc sẽ thu phí với các cuộc gọi đến đường dây nóng nhưng mức thu phí cho mỗi cuộc gọi góp ý là 1.000 đồng/phút.

Hóa ra trên đời này, không có gì là miễn phí cả!

Hóa ra muốn đi “méc” cho Bộ Y tế biết tiêu cực chỗ này chỗ kia để làm trong sạch hình ảnh của ngành cũng phải trả tiền! Xem tại đâytại đây

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.