Đòi nợ thuế ở 2 công ty vàng: Vừa đòi vừa lo bị… kiện!

Posted: July 16, 2016 in Uncategorized
Tags:

Nguyễn Thành (TP) – Khoáng sản là tài sản quốc gia, công ty nước ngoài vào đào vàng bán đi không nộp thuế cho ngân sách, đáng nhẽ họ phải sợ cơ quan nhà nước kiện, nhưng ngược lại, cơ quan nhà nước lại lo bị… kiện do Luật khoáng sản nhiều sơ hở.

� Xem thêm: Nguy cơ mất trắng cả trăm tỷ tiền nợ thuế khai thác vàng + “Tôi không ủng hộ huy động vàng trong dân!”.


Vàng được tinh chế tại nhà máy vàng Phước Sơn.

Vận dụng hết quy định vẫn không thu được thuế

Từ hơn 2 năm nay, câu chuyện nợ thuế của 2 Công ty Vàng Bồng Miêu và Phước Sơn tại Quảng Nam đã tốn rất nhiều giấy mực của báo chí. Thuế không thu được mà phát sinh từng ngày, đến nay đã lên đến gần 430 tỷ đồng. Trong đó, Cty vàng Phước Sơn nợ hơn 334 tỷ, Cty vàng Bồng Miêu gần 100 tỷ.

Ông Ngô Bốn, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Nam phải thừa nhận, việc thu hồi nợ thuế của 2 Cty vàng này đang rơi vào bế tắc. Trước đó, đoàn kiểm tra liên ngành, bộ cũng đã vào cuộc nhưng không giải quyết được vấn đề gì ngoài việc báo cáo Thủ tướng.

“Chủ trương tái cơ cấu là biện pháp tốt nhất để thu hồi thuế. Bởi việc phá sản và thu hồi toàn bộ nợ thuế là rất khó khăn vì phải tuân thủ theo quy trình thanh toán đối với doanh nghiệp phá sản. Tài chính của Cty này đang âm nặng nên chỉ còn công bố phá sản. Nếu phá sản, Cục Thuế cũng chỉ là chủ nợ để chia tài sản sau này mà thôi”.

Lãnh đạo Cục thuế Quảng Nam

Theo ông Bốn, vì dính đến yếu tố nước ngoài nên tất cả phải được tính toán xem xét chặt chẽ. Và dù cơ quan thuế Quảng Nam đã áp dụng tất cả các bước đúng trình tự của pháp luật nhưng đến nay vẫn không thu được đồng nào. Trong khi đó, qua theo dõi suốt thời gian qua không có đồng vốn nào từ nước ngoài chảy về để 2 Cty này trả nợ. Trong số các nguyên nhân có việc quản lý lỏng lẻo đã dẫn đến 2 Cty này chuyển vàng ra nước ngoài bán cho Cty mẹ với giá rẻ để gian lận thuế.

Rất may thời gian qua chúng ta làm đúng nên họ (2 Cty vàng – NV) không thể kiện”, ông Bốn nói. Câu chuyện lo 2 Cty của nước ngoài này kiện không phải lần đầu tiên lãnh đạo cơ quan Thuế và lãnh đạo tỉnh này đề cập khi bàn về khoản nợ thuế.

Ông Nguyễn Hồng Quang, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, ngay cả việc ra quyết định thu hồi đăng ký kinh doanh của Cty vàng Phước Sơn (nợ thuế gần 240 tỷ đồng) vì liên quan doanh nghiệp nước ngoài nên cũng cần tính toán tham mưu chặt chẽ nên chậm hơn so với dự kiến.

Trong khi đó, riêng về khoản nợ thuế gần 100 tỷ đồng của Cty vàng Bồng Miêu, dù Cục Thuế đã áp dụng các biện pháp nhưng theo ông Bốn “không có lối ra” và nguy cơ không thu được đồng nợ thuế nào. Nhiều khả năng doanh nghiệp sẽ tuyên bố phá sản và khi phá sản theo quy định nợ sẽ được xóa.

Thu nợ thuế bằng… niềm tin!

Đề cập việc tái cơ cấu của Cty vàng Phước Sơn, ông Ngô Bốn cho biết: Hiện nay, cơ quan Thuế đang yêu cầu phía Ngân hàng Việt Á làm lại chứng thư bảo lãnh. Chứng thư này, phía ngân hàng ghi rõ chỉ gửi 1 bản duy nhất cho cơ quan chức năng có thẩm quyền. Ngay cả Chủ tịch UBND tỉnh muốn biết nội dung chứng thư cũng chỉ được đưa cho xem, không được sao chép. Do đó, nội dung chứng thư bảo lãnh cơ quan Thuế không thể công bố, quyền này thuộc về phía ngân hàng.

“Chứng thư chưa đảm bảo nên đang yêu cầu làm lại. Việc bảo lãnh, tái cơ cấu sẽ có các điều kiện cụ thể, trong đó điều kiện đầu tiên phải trả nợ thuế. Bảo lãnh phải đảm bảo đúng pháp luật nhà nước về bảo lãnh, cũng như luật về trả nợ thuế. Nếu đến hạn, Cty không trả được nợ thuế, cơ quan Thuế sẽ cưỡng chế ngân hàng”, ông Bốn cho biết.

Nói về cơ sở của việc thu hồi số nợ thuế mà Cty vàng Bồng Miêu đang thiếu thông qua việc bảo lãnh của Ngân hàng Việt Á, theo lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Quảng Nam: Ngân hàng Việt Á là đơn vị thuộc tập đoàn tài chính mạnh và có kinh nghiệm trong khai thác khoáng sản nên rất đáng tin cậy. Tuy nhiên, việc thu hồi nợ thuế được hay không sau khi được bảo lãnh theo người đứng đầu cơ quan Thuế của tỉnh này cũng chỉ mới dừng ở “Hi vọng thời gian tới sẽ có chuyển biến”.

Ngoài ra, theo ngành Thuế, tài sản máy móc của doanh nghiệp này đã đầu tư rất hiện đại, ở Việt Nam chưa có doanh nghiệp nào đầu tư công nghệ tương đương hoặc cao hơn nên quan điểm của lãnh đạo tỉnh là ủng hộ và đặt niềm tin vào việc tái cơ cấu này.

Nguy cơ mất trắng cả trăm tỷ tiền nợ thuế khai thác vàng

Nguyễn Thành (TP) 14/07/2016 – Ngày 13/7, tại buổi họp báo thường kỳ 6 tháng đầu năm 2016, ông Nguyễn Hồng Quang, Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Qua báo cáo của huyện Phú Ninh, hiện Cty vàng Bồng Miêu đã đóng cửa, đưa hết công nhân ra khỏi nhà máy, chỉ bố trí 64 công nhân để vận chuyển máy móc vật tư từ hầm lò về nhà máy.

Trước đó, tỉnh chỉ đạo Cty này phải ngừng hoạt động vì đã hết phép, có trách nhiệm khôi phục môi trường, huyện Phú Ninh và lực lượng công an chốt chặn để ngăn chặn tình hình khai thác vàng trái phép.

Trong khi đó với Cty vàng Phước Sơn, tỉnh đang chỉ đạo ngành chức năng xem xét chứng thư bảo lãnh của Ngân hàng Việt Á theo đúng trình tự của pháp luật để ngân hàng này tham gia tái cơ cấu, trả nợ thuế cho Quảng Nam.

Liên quan đến khoản nợ thuế hơn 340 tỷ đồng mà 2 Cty vàng Phước Sơn và Bồng Miêu (cùng của Tập đoàn Besra) đang thiếu, ông Ngô Bốn, Cục trưởng Cục Thuế Quảng Nam cho biết: Việc nợ thuế, ngoài nguyên nhân do làm ăn thua lỗ, giá vàng giảm, thiên tai… thì một phần do quản lý lỏng lẻo, có dấu hiệu 2 Cty này bán vàng ra nước ngoài cho công ty mẹ với giá thấp trong khi nhập nguyên liệu với giá cao để gian lận thuế.

Riêng về số nợ thuế gần 100 tỷ đồng của Cty vàng Bồng Miêu, ông Bốn cho biết, có nguy cơ không thu được đồng nợ thuế nào. Bởi hiện nay nhiều khả năng doanh nghiệp sẽ tuyên bố phá sản và khi phá sản, theo quy định nợ sẽ được xóa.

“Tôi không ủng hộ huy động vàng trong dân!”

Hải Yến (Infonet.vn) – Cho rằng việc huy động vàng trong dân sẽ khiến công sức NHNN bây lâu thực hiện chống vàng hóa, đô la hóa ra sông ra bể, TS. Lưu Bích Hồ thẳng thắn đưa ra quan điểm: “Tôi không đồng ý việc huy động vàng từ trong dân!”

Việc Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) kiến nghị với Chính phủ và NHNN thành lập Sở Giao dịch vàng Quốc gia với mục đích huy động vàng trong dân. Bởi theo VGTA thì hiện nay người dân Việt Nam đang giữ khoảng 500 tấn vàng.

Và trong cuộc họp thường kỳ tháng 6, Thủ tướng Chính phủ đã giao NHNN chủ trì nghiên cứu, xem xét vấn đề huy động nguồn lực trong dân tạo nguồn vốn phục vụ tăng trưởng kinh tế.


TS. Nguyễn Đức Thành cho rằng việc huy động vàng từ trong dân
chẳng khác nào đi ngược lại tiến trình chống vàng hóa, đô la hóa

Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VERP), bản chất của việc huy động vàng là đi ngược lại với nguyên tắc kinh tế.

“Vàng hiện được cất giữ trong dân, mang bản chất như mọi tài sản khác và chỉ ưu việt hơn về việc cất giữ, bào quản. Nếu thực hiện huy động, vàng sẽ mang thêm chức năng là phương tiện lưu thông tương tự như tiền. Đồng thời, việc huy động vàng trong nền kinh tế đang góp phần tạo thêm bất ổn về tâm lý trên thị trường và nếu thực hiện, sẽ thu hẹp không gian chính sách khi bất ổn vĩ mô xảy tới”, TS. Nguyễn Đức thành cho hay.

Và quan điểm của TS. Nguyễn Đức Thành trong việc huy động vàng từ trong dân chẳng khác nào đi ngược lại tiến trình chống vàng hóa, đô la hóa mà trong mấy năm qua NHNN đã nỗ lực trên con đường tách vàng và ngoại tệ (USD) ra khỏi lưu thông và đưa vào vận hành theo các nguyên tắc của thị trường tài sản.

Quan trọng nhất vẫn là, nếu thực hiện huy động vàng từ trong dân sẽ tạo ra những cú sốc tích trữ, đầu cơ, khiến thị trường bất ổn và dễ tổn thưởng hơn. Đây sẽ là nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng vàng hóa trở lại.

Và theo khuyến cáo của TS. Nguyễn Đức Thành thì không nên có tư duy huy động vàng theo cách đưa vàng trở lại ngân hàng và trả lãi suất.

Đồng tình với quan điểm huy động vàng trong dân sẽ khiến NHNN mất công sức thực hiện với chống vàng hóa, đô la hóa, TS. Lưu Bích Hồ cũng thẳng thắn đưa ra quan điểm: “Tôi không đồng ý việc huy động vàng từ trong dân!”

Theo TS. Lưu Bích Hồ, thay vì phương án huy động vàng, Chúng ta huy động bằng cách tạo ra tất cả những môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi hơn. Hiện nay, người dân vẫn chưa có niềm tin vào thị trường, họ chưa biết đầu tư vào đâu, kinh doanh cái gì để có thể sinh lời được nên vẫn giữ vàng làm tài sản đảm bảo. Do đó, nếu có môi trường đầu tư kinh doanh tốt sẽ kích thích người dân đem vàng đổi thành tiền. Lúc này không cần Nhà nước hay Ngân hàng huy động thì dù 500 tấn vàng hay nhiều hơn thế người dân cũng sẵn sàng bỏ ra.

“Chúng ta có thể tháo dỡ cơ chế chính sách, tạo ra những điều kiện kích thích doanh nghiệp nhỏ và vừa. Vấn đề hiện nay là chúng ta phải làm thế nào để tạo niềm tin đối với người dân để họ thấy và có thể tin tưởng. Tôi nói không phải với tư cách là chuyên gia mà với tư cách người dân, và tôi không ủng hộ việc huy động vàng vì nó không thực tế”, TS. Lưu Bích Hồ thẳng thắn nói.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s