Doanh nghiệp chấp nhận nộp phạt để bức tử sông Hậu?

Posted: July 17, 2016 in Uncategorized
Tags:

Cúc Phương (BĐV) – Nhiều doanh nghiệp chấp nhận nộp khoản tiền phạt hơn là xây dựng lắp đặt hệ thống xử lý nước thải, mà thải trực tiếp ra sông Hậu.

� Xem thêm: Hà Tĩnh phát hiện 10 nơi đổ trộm rác thải nghi của Formosa + Hơn 10 tấn chất thải của Formosa chôn trong công viên + Tin khó tin: Miễn tội cho quan, chôn giấu cho Formosa và vỡ nợ do cán bộ mê hát.


Một hệ thống xả thải trực tiếp ra sông Hậu bị phát hiện. Ảnh: CA TPHCM.

Nhắc tới những doanh nghiệp không thực hiện xử lý chất thải mà đổ ra môi trường bên dòng sông Hậu, ngoài nhà máy giấy Lee&Man cũng cần nhắc tới chuỗi doanh nghiệp nhỏ cả của Việt Nam lẫn nước ngoài tìm cách để xả nước thải chưa xử lý ra môi trường.

Trao đổi với Đất Việt về vụ việc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Huy Việt – Tây Đô (gọi tắt là Công ty Huy Việt) nhiều năm tìm mọi cách xả chất thải chưa qua xử lý ra môi trường, ông Nguyễn Văn Hồng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Cần Thơ khẳng định trước khi được cấp phép đầu tư, doanh nghiệp nào cũng phải được sự xem xét, kiểm duyệt các văn bản tác động môi trường hay hệ thống xử lý nước thải chịu trách nhiệm bởi Sở Tài Nguyên và Môi trường.

Về phía Sở Tài nguyên và Môi trường TP Cần Thơ, Phó Giám đốc Sở, ông Nguyễn Minh Thế nhận định, việc kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp có xả thải ra môi trường hay không là trách nhiệm của cảnh sát môi trường.

“Doanh nghiệp nào cũng có các hệ thống xử lý nước thải nhưng có điều là họ không vận hành chúng. Để giám sát được quá trình này, cảnh sát môi trường mới là cơ quan có đủ chuyên môn nghiệp vụ và điều kiện để phát hiện ra các chiêu trò của doanh nghiệp”, ông Thế cho hay.

Nếu có các hình thức xử lý, cơ quan này cũng là bên xử lý và không thông qua cơ quan Sở Tài nguyên và Môi trường.

Nhận định về việc các chế tài xử lý còn quá mỏng và chưa đủ sức răn đe khiến các doanh nghiệp vi phạm về môi trường chấp nhận nộp phạt để được tiếp tục kinh doanh nhận định, hiện nay, chế tài xử phạt về môi trường đã rất cao, doanh nghiệp chỉ khi bị cảnh sát môi trường bắt thì mới chịu nộp phạt nếu không cũng tìm đủ mọi cách để lẩn trốn.

Theo hồ sơ của hàng loạt các doanh nghiệp dọc sông Hậu, Công ty Huy Việt (sản xuất trong lĩnh vực gas CO2, hóa chất công nghiệp, có địa chỉ số 1904, QL91, phường Thuận An, Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ) từ năm 2011 đã vi phạm pháp luật về môi trường khi mẫu nước thải bề mặt thu được tại công ty vượt chỉ tiêu 16.000 lần.


Công ty Huy Việt thuê sà lan chờ trời tối đổ ra sông. Ảnh: CA TPHCM

Công ty này đã nhiều lần tìm cách xả thải chưa xử lý ra môi trường. Năm 2011, công ty này bị phạt 370 triệu đồng, năm 2013, doanh nghiệp thuê sà lan đổ ra sông Hậu 3.500m3 nước thải không qua xử lý; tới năm 2016, doanh nghiệp này bị phạt 800 triệu đồng.

Bên cạnh “bề dày xả thải” của Huy Việt, Công ty TNHH Ấn Độ Dương cũng từng bị phạt 45 triệu đồng năm 2008. Tới tháng 6/2015, công ty này bị phạt 312 triệu đồng.

Ngoài ra, các công ty cũng đã từng bị xử phạt nặng như Công ty TNHH MTV Ecotech Cần Thơ (hoạt động trong lĩnh vực xử lý và tiêu hủy rác thải không độc hại) xử phạt 904 triệu đồng và Công ty TNHH MTV Hồng Lĩnh (sản xuất đất sạch và giá thể vi sinh) xử phạt 1,3 tỷ đồng.

Đã đến lúc phải chọn môi trường

Theo nhận định của TS. Lê Anh Tuấn, Phó Viện trường Viện nghiên cứu biến đổi khí hậu (Đại học Cần Thơ) hiện nay, những công ty nhỏ không có kinh phí và cơ sở vật chất như đất đai để xây dựng một hệ thống xử lý chất thải cơ bản nên đành chấp nhận nộp phạt để tồn tại.

“Nhiều công ty tôi chứng kiến không chỉ ở Cần Thơ, không chỉ là các công ty có đầu tư nước ngoài mà cả những công ty của Nhà nước nữa cũng có hoặc không cho vận hành hệ thống xử lý nước thải. Đó là điều đương nhiên, họ không muốn làm để tiết kiệm tối đa các chi phí sản xuất”, TS. Tuấn nói.

Chính quyền nhận định rằng, những công ty này có đóng thuế và thu được ngân sách về cho địa phương nên cho họ tồn tại và phạt để cho họ tồn tại.

Do vậy, chính sách của Nhà nước hiện nay cần rõ ràng, nếu coi trọng vấn đề môi trường lên trước tiên thì cần phải tập trung các chính sách và chủ trương đầu tư vào nó.

Các doanh nghiệp nếu không thực hiện đúng các quy định thì buộc phải lựa chọn: tồn tại hay không tồn tại. Tiếp tục vi phạm thì buộc phải đóng cửa.

Những đóng góp của công ty cho toàn xã hội nếu không lớn thì cũng không còn lý do để tồn tại. Khi doanh thu mang lại nhỏ, chi phí lớn thì đương nhiên, lợi nhuận của họ mang lại không còn nhiều và đóng góp của họ với nhà nước cũng không còn lại bao nhiêu, trong khi đó lại gây ra các hậu quả môi trường thì đó lại là cái giá quá cao.

Hiện nay, môi trường đã xuống cấp trầm trọng, do vậy, cần xác định rõ tiêu chí, nếu đợi phát triển kinh tế lớn mạnh thì quay lại bảo vệ môi trường cũng đã quá muộn.

[:-/] Hà Tĩnh phát hiện 10 nơi đổ trộm rác thải nghi của Formosa (Zing News) – Ngày 16/07/2016, Phó chủ tịch Hà Tĩnh Dương Tất Thắng nói, tỉnh ghi nhận có nhiều điểm đổ trộm chất thải nghi là rác thải của Formosa, đang cho xác minh đây là nguồn thải gì…


Hơn 100 tấn chất thải của Formosa được chôn lấp trái phép
tại trang trại phường Kỳ Trinh . Ảnh: Xuân Đức.

– Chúng tôi nhận được thông tin có khoảng gần 10 điểm đổ trộm chất thải nghi là rác thải của Formosa. Tỉnh đang cho lấy mẫu phân tích để xác định các nguồn rác này xuất phát từ rác thải sinh hoạt, nguồn thải xây dựng hay nguồn thải do quá trình xả thải của các khu công nghiệp.

Những điểm nghi ngờ có chất thải của Formosa, tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên & Môi trường, chính quyền địa phương kiểm tra, lấy mẫu. Sau khi có kết quả thì sẽ thông báo đầy đủ và hướng xử lý cho nhân dân trên địa bàn. Giả sử nó thuộc chất thải thông thường được chôn lấp tại bãi rác không được cấp phép thì cách thức xử lý thu gom. Nếu nó thuộc những bãi rác được phép xử lý hay tập kết, nếu không phải là chất thải nguy hại sẽ chôn lấp và xử lý theo đúng quy trình.


Chất thải của Formosa chôn lấp trái phép được
vận chuyển về nơi đúng quy định. Ảnh: Xuân Đức.

[:-/] Hơn 10 tấn chất thải của Formosa chôn trong công viên (Zing News) – Hơn 10 tấn chất thải của Formosa được chôn lấp trong công viên của Công ty Môi trường – Đô thị Kỳ Anh vừa được người dân phát hiện trình báo cho cơ quan chức năng.


Khu vực được phát hiện chôn chất thải của Formosa
trong công viên môi trường. Ảnh: Xuân Đức

Chiều 16/7, đại tá Đặng Hoài Sơn – Trưởng Công an thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, sau khi nhận được trình báo của người dân, đơn vị này đã phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Hà Tĩnh), Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Tĩnh đã xuống tận hiện trường công viên của Công ty Môi trường – Đô thị Kỳ Anh do ông Lê Quang Hòa làm giám đốc.


Công viên Công ty Môi trường – Đô thị Kỳ Anh, nơi được phát hiện
chôn lấp hơn 10 tấn chất thải của Formosa. Ảnh: Xuân Đức.

Công viên này nằm tại tổ dân phố Hưng Thịnh, phường Sông Trí (thị xã Kỳ Anh) bên ngoài có tường xây bao quanh, cổng và rào chắn rất kín kẽ.


Lực lượng chức năng ở Hà Tĩnh đã cất bốc số chất thải này
đưa về vị trí quy định để lấy mẫu kiểm tra. Ảnh: Xuân Đức.

Trong khi đó, ông Lê Quang Hòa – Giám đốc Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh cho hay, lượng chất thải được chôn lấp tại công viên môi trường trên chỉ là chất bùn thải sinh hoạt thông thường được chở từ Công ty Formosa về để trồng cây trong công viên.

“Chất thải này được chúng tôi đưa về cùng thời điểm với số chất thải được chôn lấp trong trang trại của gia đình ở phường Kỳ Trinh mà cơ quan chức năng đã phát hiện trước đó. Ngày 15/7, tôi cũng đã chủ động trình báo cho cơ quan chức năng về vị trí, số lượng chất thải chôn trong công viên này để họ lấy mẫu kiểm tra”, ông Hòa (ngây thơ) giải thích.

Tin khó tin: Miễn tội cho quan,
chôn giấu cho Formosa và vỡ nợ do cán bộ mê hát

Hà Phan (LĐ) – Ai tin nguyên Phó Chủ tịch Hà Nội được miễn xem xét trách nhiệm hình sự do phạm tội lần đầu? Chất thải của Formosa lại tiếp tục chôn giấu ở công viên? Xã Đồng Thái (Ba Vì, Hà Nội) vỡ nợ do cán bộ ăn nhậu, hát hò suốt? Doanh nghiệp thà bị phạt để xả thải bức tử sông Hậu?… Phải tin thôi vì tất cả đã xảy ra dù khó tin hơn cả Tin khó tin hàng ngày.

1. Miễn tội vì vi phạm lần đầu


Đường ống nước sông Đà lại vỡ lần thứ 18. Ảnh: Ngọc Thắng

Liên quan đến vụ án 14 lần vỡ ống nước Sông Đà. Cơ quan tố tụng xác định, ông Phí Thái Bình, nguyên Chủ tịch HĐQT Vinaconex, nguyên Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội; Nguyễn Văn Tuân – nguyên Tổng giám đốc Vinaconex cùng 3 thành viên HĐQT có dấu hiệu tội phạm nhưng khai báo thành khẩn, phạm tội lần đầu, sức khỏe yếu nên không xem xét trách nhiệm hình sự. Cứ trả hồ sơ tới lui rồi cuối cùng các bác ấy cũng thở phào nhẹ nhõm.

Tôi tin họ có lý khi miễn tội cho ông Bình và cấp dưới. Tôi cũng chẳng muốn ai ngồi tù hay kêu gọi phải bỏ tù bằng mọi giá. Tôi chỉ muốn kể thêm câu chuyện khác. Vụ án Người cụt 2 chân bị xử tội chống người thi hành công vụ ở Bình Chánh (TPHCM). Cũng Viện đem đến Tòa bảo lấy về bởi quá nhiều tình tiết vô lý, bản án sơ thẩm nhiều vi phạm nhưng cuối tháng 6.2016, người cụt hai chân tên Văn Công Bình vẫn tiếp tục bị truy tố. Ông ấy phạm tội lần đầu, cụt hai chân thì sức khỏe chắc cũng chẳng khá hơn các vị trên, còn thành khẩn hay không xin để Tòa đánh giá. Chỉ khác là người đàn ông khuyết tật này không được miễn trách nhiệm hình sự.

Mặc dù Văn Công Bình (ảnh) không thừa nhận hành vi của mình nhưng Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Chánh vẫn ký kết luận điều tra, VKSND cùng cấp truy tố Văn Công Bình tội chống người thi hành công vụ. Đây là vụ án do đại tá Nguyễn Văn Quý (lúc đó là trưởng công an huyện Bình Chánh) ký kết luận điều tra. Hiện ông Quý đang bị tạm đình chỉ công tác do liên quan đến những sai phạm vụ quán Xin Chào từng gây xôn xao dư luận.

Sự so sánh nào cũng khập khiễng nhưng tôi lại chợt nhớ ống nước sông Đà vừa vỡ lần thứ 18, dân Hà Nội khốn đốn từ đây chắc cũng triệu lượt, dấu hiệu phạm tội quá rõ rồi. Mà họ miễn được chắc phải cân nhắc lắm, khó khăn lắm…

Xem tại đâytại đây

2. Lại chôn giấu cho Formosa!


Thải Formosa chôn ngay ở… công viên môi trường.

Mấy hôm trước còn bức xúc rồi phẫn nộ, chứ giờ chán lắm rồi Formosa với lời xin lỗi từ trái tim. Ngày nào cũng nghe họ không chôn chỗ này thì đổ trộm chỗ khác. Mấy ông mờ mắt vài triệu/xe cứ thế mà tương cho đồng bào mình. Thải ra biển lên rừng, sang tỉnh khác và hôm qua lại anh Nguyễn Văn Dân thấy những thứ hôi thối ấy ngay tại công viên ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Kết quả độc hay không họ vẫn bảo chờ nhưng hết ông Đinh GĐ Sở TNMT Hà Tĩnh tưởng là bùn đến cái anh Hòa GĐ Cty Môi trường Kỳ Anh tiếp tục bài ca đổ thải bón cây công viên!? Mà cũng chẳng ngạc nhiên, thùng phuy hóa chất, cặn lắng xúc đường ống mà họ không sao đâu thì nói mãi cũng bằng thừa.

Cứ bảo Formosa sai, Cty ông Hòa ẩu, nhưng quản lý thế nào họ mới vậy chứ nhỉ? Chỗ nào cũng dân báo, nơi đâu cũng ngơ ngác nhìn nhau sao lại thế và hô hào xử nghiêm. Thưa các ông? Nếu không có thảm họa cá chết và Formosa cúi đầu, tôi chẳng tin những đống thải bầy hầy ấy được bơi ra rõ ràng thế đâu.

Xem tại đây

3. Xã vỡ nợ vì cán bộ đi hát suốt


Xã nợ nhưng cán bộ xã xài rất sang. Ảnh: NNVN

Nước mình kể cũng lạ, nợ công hoa cả mắt đã đành. Đến mấy ông quan xã Đồng Thái (Ba Vì, Hà Nội) cũng bị chủ nợ xông vào trụ sở đòi vài tỷ nợ nhậu nhẹt, mua sắm, hát hò karaoke thì cũng phải bái phục mất. Có cán bộ nói cho dù 3 tháng không nhận lương nhưng anh em vẫn đi hát suốt. Sau mỗi sự kiện hay ăn uống xong là anh em lại kéo nhau đi hát. Chủ yếu hát nợ, tên người nợ ăn nhậu là… ủy ban xã.

Hát quanh xã chưa đã, họ kéo nhau đi thực tế ở Cửa Lò, Sầm Sơn hết mấy trăm triệu. Quan xã vui như hội trong lúc cả xã vỡ nợ gần 40 tỷ và còn hơn 400 hộ nghèo!

Cá biệt hay con sâu nồi canh gì đó tôi không chắc nhưng đã từng có một xã miền Tây Nam Bộ bị chủ quán nhậu mang xăng đòi đốt ủy ban vì nợ tiền ăn nhậu 48 triệu đồng hơn 2 năm chưa trả! Bảo là vung tay quá trán còn thấp, nói rằng con cháu Chúa Chổm chưa đủ. Kiểu ấy giờ này mới phát. Ông Lý, ông Tổng ngày xưa sống lại cũng lạy dài.

Xem tại đây

4. Nộp phạt để bức tử sông Hậu!

Chuyên doanh nghiệp thà xả thải ra môi trường rồi nộp phạt vì quá rẻ so với đầu tư và vận hành hệ thống xử lý thải xem ra phổ biến lắm rồi. TS. Lê Anh Tuấn, Phó Viện trường Viện nghiên cứu biến đổi khí hậu (Đại học Cần Thơ) cho hay: “Nhiều công ty tôi chứng kiến không chỉ ở Cần Thơ, không chỉ là các công ty có đầu tư nước ngoài, mà cả những công ty của Nhà nước nữa cũng có hoặc không cho vận hành hệ thống xử lý nước thải. Đó là điều đương nhiên, họ không muốn làm để tiết kiệm tối đa các chi phí sản xuất”. Họ không như Chu Xuân Phàm, chẳng cần cá thép hay sản phẩm, họ chọn tiền và vì sao họ chọn được xin hỏi mấy ông quản lý.

Bên dòng sông Hậu, người ta lo nhà máy giấy Lee&Man 10 thì hàng loạt doanh nghiệp ven sông cũng 7,8. Ai sai sẽ phạt nhưng rồi có lọc nước sông được không, môi trường bao giớ mới lại như xưa. Đừng có bảo muốn tiền thì phải chấp nhận. Cả thế giới này không nhiều nơi thêm tiền lại rước bệnh tật vào người như ở đây đâu. Nhắm mắt chờ may rủi cũng chẳng được, Formosa ấy vài ngày là thảm họa ngay thôi. Đời này khổ đủ rồi đừng kéo theo con cháu nữa, oán trách nặng lắm…

Xem tại đây

5. Ngừng chiếu phim Tàu


Đài TH Bình Thuận ngưng chiếu Tân Bến Thượng Hải vì có
Huỳnh Hiểu Minh- diễn viên chính ủng hộ lưỡi bò phi lý.

Không ồn ào ầm ĩ hay đao to búa lớn nhưng rất nhiều người Việt – cũng như tôi thích dòng tin trước đây có lẽ chưa từng nghe: Đài PTTH Bình Thuận thông báo dừng chiếu bộ phim truyện “Tân bến Thượng Hải” từ ngày 16.7 do diễn viên Huỳnh Hiểu Minh, người thủ vai chính cùng với nhiều sao Hoa ngữ khác đã bày tỏ sự không đồng ý với phán quyết của tòa trọng tài quốc tế về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan vấn đề biển Đông.

Họ sẽ mất một lượng khán giả và có thể doanh thu từ quảng cáo trong thời gian đầu. Nhưng họ lại được cái khác, khó đong đếm bằng tiền: Tự tôn dân tộc. Tôi thích họ như đã từng thích anh bạn người Mỹ hát nhạc Trịnh Kyo York.

Anh ấy viết: “Thật sự nghệ thuật và chính trị có thể không liên quan, nhưng khi những con người làm nghệ thuật đã lên tiếng xấc xược về chủ quyền thì việc ngưỡng mộ thần tượng của các bạn cũng nên xem lại. Vì chúng ta phải sống và giữ gìn bờ cõi chứ không thể sống để ca ngợi những nghệ sĩ Trung Quốc đang có tư duy muốn xâm hại chính lãnh thổ của dân tộc mình. Dẫu biết rằng các bạn cũng sẽ buồn vì có nhiều nghệ sĩ gắn liền với tuổi thơ mình”.

Xem tại đây

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s