Có hay không bỏ lọt tội phạm trong vụ án Ngân hàng Xây Dựng âm 18 ngàn tỷ đồng?

Posted: July 18, 2016 in Uncategorized
Tags:

Hà Minh (GDVN) – Cần làm rõ người chịu trách nhiệm về những thiệt hại của Ngân hàng Đại Tín để tránh bỏ lọt tội phạm, bảo đảm công bằng và toàn diện khi xử lý vụ án.

� Xem thêm: Tin khó tin: Sau Trịnh Xuân Thanh là ai? Trước Phạm Công Danh là Hứa Thị Phấn. Bổ nhiệm 8 phó sở đúng quy trình! + Đường nghìn tỷ đồng đắp chiếu sau 2 tháng thông xe.

Theo Kết luận điều tra và Cáo trạng vụ án, tình trạng tài chính của Ngân hàng Đại Tín rất xấu, thua lỗ trầm trọng trước khi được bán cho nhóm Phạm Công Danh, vậy tại sao Phạm Công Danh mua Ngân hàng Đại Tín để rồi đổi tên thành Ngân hàng Xây Dựng và tiếp tục thua lỗ? Các nguyên nhân dẫn đến thua lỗ của Ngân hàng Đại Tín trước đó là gì? Những ai phải chịu trách nhiệm?

Bán cổ phiếu khi ngân hàng không còn vốn điều lệ

Ngân hàng Đại Tín có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, do nhóm Phú Mỹ (bà Hứa Thị Phấn làm đại diện) sở hữu gần 85% cổ phần.

Tháng 7/2012, Thanh tra Ngân hàng Nhà nước kết luận Ngân hàng Đại Tín lỗ 6.000 tỷ đồng, không những không còn vốn điều lệ mà còn bị âm 2.854 tỷ đồng.

Mặc dù vậy, nhóm Phú Mỹ của bà Hứa Thị Phấn vẫn thỏa thuận bán toàn bộ gần 85% cổ phần ngân hàng cho nhóm Thiên Thanh (do Phạm Công Danh đại diện). Nhóm Danh đã thanh toán cho nhóm bà Hứa Thị Phấn hơn 3.500 tỷ đồng.

Phạm Công Danh mua Ngân hàng Xây Dựng làm gì?

Sau khi mua Ngân hàng Xây Dựng, Phạm Công Danh và một số cá nhân đã có một số sai phạm gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Xây Dựng, trong đó có tiền rút ra để trả cho nhóm bà Hứa Thị Phấn và 4.500 tỷ tăng vốn điều lệ của Ngân hàng.

Năm 2013 Ngân hàng Xây Dựng lỗ hơn 11.000 tỷ đồng. Vào thời điểm khởi tố vụ án (tháng 7/2014), vốn chủ sở hữu của Ngân hàng âm hơn 18.000 tỷ đồng.

Cho đến nay, không rõ tại sao Phạm Công Danh lại mua Ngân hàng Đại Tín yếu kém như vậy, nhiều chuyên gia kinh tế, ngân hàng đều cho rằng việc Ngân hàng Đại Tín tiếp tục thua lỗ là điều không thể tránh khỏi, và có thể dự đoán ngay khi Phạm Công Danh mua cổ phần từ nhóm bà Hứa Thị Phấn.

Phải chăng Phạm Công Danh không có nghiệp vụ ngân hàng, quá tự tin vào khả năng của mình trong việc khôi phục Ngân hàng Đại Tín?

Ai phải chịu trách nhiệm?

Phạm Công Danh và một số cá nhân đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì những hậu quả hiện tại tại Ngân hàng Xây Dựng.

Tuy nhiên, liệu những hậu quả này có xuất phát từ những yếu kém của Ngân hàng Đại Tín trước đó?

Nguyên nhân của tình trạng thua lỗ của Ngân hàng Đại Tín trước đây là gì, có dấu hiệu sai phạm không và đã được điều tra, xử lý ra sao?

Nhóm bà Hứa Thị Phấn phải chịu trách nhiệm gì về các khoản thua lỗ của Ngân hàng Đại Tín?

Đã 4 năm trôi qua kể từ khi Thanh tra Ngân hàng Nhà nước có kết luận (tháng 7/2012) về thực trạng của Ngân hàng Đại Tín, các câu hỏi này vẫn không được trả lời, công luận không biết, chỉ có hàng ngàn tỷ mất đi thì rõ như ban ngày.

Trước khi vụ án được xét xử, luật sư của Phạm Công Danh đã gửi văn bản cho các cơ quan tố tụng nêu nhiều sai phạm của nhóm bà Hứa Thị Phấn trong quá trình chuyển nhượng cổ phần cho nhóm Phạm Công Danh;

Đồng thời, kiến nghị làm rõ sai phạm, buộc nhóm bà Hứa Thị Phấn phải chịu trách nhiệm về những thiệt hại của Ngân hàng Đại Tín để tránh bỏ lọt tội phạm, bảo đảm công bằng và toàn diện khi xử lý vụ án Phạm Công Danh.

Tin khó tin: Sau Trịnh Xuân Thanh là ai? Trước Phạm Công Danh
là Hứa Thị Phấn. Bổ nhiệm 8 phó sở đúng quy trình!

Lâm Chí Công (LĐ) – Vũ Đức Thuận – hôm qua lần đầu tiên cái tên này được in hoa đầy đủ với trích ngang chức vụ rất hoành tráng trong bài viết về mua bán chức quyền mà Trịnh Xuân Thanh được dẫn tên như là một mục tiêu để cơ quan chức năng điều tra, làm rõ. Và nữa, Hứa Thị Phấn – cũng lần đầu tiên xuất hiện trong các bài viết về đại án tham nhũng thuộc lĩnh vực ngân hàng mà Phạm Công Danh là bị can đầu sổ. Tin khó tin hôm nay tin rằng “5C” “5Đ” mà PGS-TS Lương Gia Ban phiên dịch thành “con cháu các cụ cả – đố đuổi đi đâu được” sẽ khó có đất tồn tại nếu những Trịnh Xuân Thanh sẽ được xử lý nghiêm minh.

1. Con- cháu- các- cụ- cả, đố- đuổi- đi- đâu- được


Trao quyết định bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh (ngoài cùng bên trái)
làm Vụ trưởng, Ban đổi mới doanh nghiệp Bộ.   Ảnh: Báo Công thương. 

Người nói câu này trên tờ Giáo dục VN ngày 17.7 là PGS – TS Lương Gia Ban. Nhưng câu hay hơn nữa là, nhiều cán bộ nhà nước chẳng làm được việc gì ra hồn, nhưng vẫn ngồi ì, làm xấu hình ảnh đất nước. Và đặc biệt mạnh mẽ, dũng cảm là đánh giá sau đây:” Đã chạy chức, chạy quyền thì chẳng mấy ai chịu lỗ. Khi mà người ta đã mất tiền để vào chức vụ này, chức khác thì người ta phải tìm cách thu về, tức là phải làm trái các quy định của nhà nước để tham ô, thậm chí bổ nhiệm cán bộ sai quy trình, không đủ tiêu chuẩn nhằm thu vén cho cá nhân.

Điều nguy hiểm là khi những kẻ chẳng ra gì được đặt vào các vị trí quản lý thì không những sẽ gây thiệt hại cho kinh tế nhà nước mà còn phá hoại bộ máy ở nơi đó. Chúng sẽ tìm cách tạo vây cánh, tạo ra lợi ích nhóm, triệt hạ những người tử tế, ngay thẳng không chịu nghe theo sự sai bảo của chúng”.

PGS-TS Lương Gia Ban đưa ra vụ ông “Trịnh Xuân Thanh Lesux- biển xanh – thua lỗ nghìn tỉ – Hậu Giang” và nói đây là điển hình của mua bán, chạy chức, chạy quyền, cần phải được truy tìm đến cùng. Hôm qua, lần đầu tiên, trên mặt bán xuất hiện thêm cái tên mới trong vụ này: Vũ Đức Thuận – người giữ chức Tổng Giám đốc PVC từ năm 2009 đến hết năm 2012. Rồi làm Phó Trưởng Ban Xây dựng của của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Rồi làm phó Sở GTVT tỉnh Thái Bình. Và từ tháng 3.2015, ông này giữ chức Chánh Văn phòng Bộ GTVT. PGS-TS Ban nói dư luận đang đặt vấn đề sau xử lý ông Trịnh Xuân Thanh phải truy trách nhiệm liên quan của ông Vũ Đức Thuận.

Dĩ nhiên là, như Tin khó tin các số trước đã nói, để phá tán, thua lỗ tới trên 3.200 tỉ rồi ung dung leo lên ghế phó chủ tịch tỉnh, một mình Trịnh Xuân Thanh không đủ trình để làm. Ai, những ai trong đường dây này? Câu trả lời có vẻ như đang bắt đầu có manh mối…

Xem tại đây

2. Dòi, sán trong thức ăn cho công nhân


Dòi trong bữa cơm công nhân bị phát hiện – Ảnh: CTV/ Lao Động

Cty dệt may (100% vốn nước ngoài) ở đường 15, khu phố 4, P.Linh Trung, Q.Thủ Đức, TP.HCM đã ngừng hợp đồng cung cấp cơm với Doanh nghiệp tư nhân Thành Huy (Dĩ An, Bình Dương) vì công nhân phát hiện có dòi trong món thịt kho khi họ ăn cơm trưa ngày 16.7.

Nhiều công nhân nói rằng, trước đây họ đã từng phát hiện có dòi, sán trong khẩu phần ăn. Nhưng phản ánh lên Cty mà vẫn không có thay đổi gì. Từ bữa ăn có dòi bò trong thịt kho ra, mới “lộ sáng” cho thiên hạ biết rằng bữa ăn 13.000 đồng của công nhân giữa đất Sài Gòn hoa lệ đang phấn đấu để giật lại danh xưng Hòn ngọc Viễn Đông nghe thật xót xa và khó tin làm sao. Nhưng biết làm sao được, chừng nào mà “bữa ăn trưa của công nhân tối thiểu phải 15.000 đồng” do tổ chức Công đoàn Việt Nam đưa ra vẫn chỉ dừng lại là “vận động” chứ chưa phải là quy định bắt buộc.

Tôi đề nghị tổ chức Công đoàn các cấp cần sớm có khảo sát và tiến tới có những quy định bắt buộc đối với giới chủ trong việc lo bữa ăn ca cho người lao động một cách tử tế, để đủ tái tạo sức lao động. Nhưng trước tiên, cán bộ Công đoàn ở các doanh nghiệp cần ra tay quyết liệt để chấm dứt ngay những bữa cơm có dòi, sán trong thức ăn cho công nhân. Không làm được như vậy, thì nên tự nguyện rời khỏi vai trò thủ lĩnh mà công nhân đã tín nhiệm bầu ra.

Xem tại đây

3. Vụ án Phạm Công Danh: 18 nghìn tỉ chứ không phải 9 nghìn tỉ


Vụ án Phạm Công Danh: Gần đến ngày xét xử con số đã lên thành 18 nghìn tỉ.

Càng sát ngày xử vụ án Ngân hàng Xây dựng và Phạm Công Danh – Chủ tịch ngân hàng này thì các tin được loan càng nóng hổi và nhiều dấu hiệu rõ ràng hơn về nghi án có thật mỗi Phạm Công Danh và một dây đồng phạm tép riu đã phá tán hàng nghìn tỉ đồng.

Hôm qua, một tờ báo điện tử loan rằng, nhóm Phạm Công Danh đã mua lại Ngân hàng Đại Tín tại thời điểm có số lỗ lũy kế là 6 nghìn tỉ và vốn chủ sở hữu bị âm là gần 2.900 tỉ đồng (tháng 7.2012). Tài liệu cho thấy nhóm Phạm Công Danh đã chuyển thanh toán cho nhóm bà Hứa Thị Phấn (ngân hàng Đại Tín) hơn 3.500 tỉ; năm 2013 Ngân hàng Xây dựng lỗ hơn 11 nghìn tỉ; đến khi bị khởi tố (7.2014) vốn chủ sở hữu của ngân hàng này âm trên 18 nghìn tỉ.

Các luật sư đã có văn bản gửi cơ quan tố tụng yêu cầu làm rõ việc thua lỗ của Đại Tín và trách nhiệm của bà Hứa Thị Phấn, từ đó điều tra và đưa vào vụ xét xử đối với Phạm Công Danh và đồng phạm.

“Phim” Phạm Công Danh và Ngân hàng Xây dựng đang có dấu hiệu ngày càng gay cấn: Dùng “con tốt” này để khỏa lấp cả “bàn cờ” dây dợ, mượn gió bẻ măng, dùng Danh để rút tiền… không khác chi lấy vải thưa che mắt thánh. Bao Công nào dám dung tha?!

Xem tại đây

4. Bổ nhiệm 8 phó sở đúng quy trình


Bổ nhiệm cán bộ (ảnh minh họa trên Báo Đời sống và Pháp luật).

Dư luận vẫn đang nóng lòng chờ đợi sự ra tay của Bộ Nội vụ và Chính phủ về việc tỉnh Thanh Hóa vừa bổ nhiệm thêm 2 phó giám đốc Sở Nông. Như đổ dầu vào lửa, lãnh đạo tỉnh này công bố rằng việc bổ nhiệm là hoàn toàn đúng quy trình và căn cứ vào nhu cầu và đề xuất của Sở Nông.

Thiết nghĩ là không thừa, khi Tin khó tin dẫn lại đây quy định của Chính phủ về số lượng phó giám đốc sở: không quá 3 người. Vậy bổ nhiệm đến 8 phó giám đốc sở mà vẫn đúng quy trình thì tôi nghĩ các địa phương nên khẩn trương cử đoàn đến Thanh Hóa để học tập, nhân rộng. Cần nhắc lại rằng, cách đây chưa lâu, tỉnh Thanh Hóa đã tự kiểm tra và phát hiện bổ nhiệm sai, trái quy định 158 chức danh phó trưởng phòng.

Không thể có cách diễn đạt nào khác hơn rằng việc bổ nhiệm 8 phó giám đốc sở là một sự thách thức rất ghê gớm với quyết tâm giảm biên chế mà bộ máy của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang hàng ngày hàng giờ đau đáu tìm giải pháp và thực thi.

Xem tại đây

5. Phát ngôn trong ngày: Nếu có 5 triệu đô thì không cần giám đốc sở nữa


Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong và Chủ tịch UBND tỉnh Long An
Trần Văn Cần ký kết hợp tác giữa 2 địa phương. Ảnh: Hữu Công/ Tuổi Trẻ

Vẫn là Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng. Trong cuộc tổng kết hợp tác liên vùng với tỉnh Long An ngày 16.7, ông Thăng đã nói rằng cần huy động các nguồn lực để đầu tư hạ tầng, đường sá, chứ có tiền thì ai làm chẳng được. Báo Tuổi Trẻ tường thuật rằng với giọng từ tốn, ông Thăng nói với Giám đốc Sở GTVT TPHCM: “Giờ giao cho cho anh Cường 5 tỉ USD để làm công trình này công trình kia thì cần gì Giám đốc Sở GTVT nữa”.

Tôi vẫn kiên định với “suy nghĩ cũ” rằng có tiền mà giao cho người dốt nát thì hư bột hư đường hết; càng có nhiều tiền càng phải có lãnh đạo giỏi thì công việc mới chạy trơn tru được. Nhưng thôi, có 5 triệu đô mà không giám đốc sở thì thuê đơn vị khác làm. Nhưng, với tất cả sự từ tốn, tôi kiến nghị như sau: Huy động nguồn lực gì thì nguồn lực, nhưng xin Sở GTVT TPHCM đừng nghĩ ra kế lập dự án BOT rồi đặt tên là cấp bách, khẩn cấp rồi chỉ định thầu, làm ra những con đường nham nhở, chưa sử dụng đã xuống cấp mà bán vé thu phí thì giá cao trên trời. Dân các địa phương tỉnh lẻ họ chịu đựng nổi phí BOT trên quốc lộ 1A như hiện nay, chứ dân “Hòn ngọc Viễn Đông” tương lai họ không chịu đâu.

Xem tại đây

Đường nghìn tỷ đồng đắp chiếu sau 2 tháng thông xe

Nguyễn Hoàn (TP) – Dù đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc, UBND TP Hà Nội tổ chức lễ thông xe nhưng tuyến đường trục trung tâm Khu đô thị mới Mê Linh với vốn đầu tư 2.330 tỷ đồng vẫn đắp chiếu, dựng rào tôn bê tông chắn ngang đường.

Sáng 14/5, UBND tỉnh Vĩnh Phúc và UBND thành phố Hà Nội đã phối hợp tổ chức lễ thông xe Dự án đường trục trung tâm Khu đô thị mới Mê Linh.
Tuyến đường có tổng chiều dài gần 15km, qua địa phận Vĩnh Phúc 3km, qua địa phận thành phố Hà Nội gần 12km. Tuyến đường này được thiết kế theo tiêu chuẩn đường đô thị với vận tốc 80km/h với tổng mức đầu tư dự án giai đoạn I hơn 2.330 tỷ đồng.
Tuy nhiên, sau hai tháng thông xe tuyến đường này vẫn chưa được đưa vào sử dụng. Theo ghi nhận của phóng viên Tiền Phong, tại điểm đoạn qua địa phận xã Mê Linh (huyện Mê Linh), điểm cuối giao nhau với đường cao tốc Thăng Long – Nội Bài tại địa phận xã Nam Hồng (Đông Anh, Hà Nội) xuất hiện rào chắn ngang đường bằng tôn kim loại.
Chỉ một số phương tiện xe máy, xe tải loại nhỏ của người dân địa phương lưu thông nội bộ quãng đường này.
Cách xã Mê Linh không xa, tại địa phận xã Đại Thịnh, nhiều khối bê tông lớn được dựng giữa đường.

Ống cống bê tông chắn giữa đường.
Phần lớn chỉ xe máy và một số xe tải loại nhỏ, ô tô cá nhân của người dân địa phương lưu thông qua tuyến đường nghìn tỷ này.
Cũng theo nghi nhận của Tiền Phong, nhiều hạng mục công trình này cũng chưa được hoàn thiện. Nhiều cột đèn chiếu sáng vẫn nằm chỏng chơ trên nền đất.

Tuyến đường được dựng rào chắn ở cả hai làn đường.

Gạch xếp ngổn ngang giữa đường.
Nhiều khu vực, vỉa hè chưa thi công, nhiều ngôi nhà vẫn chưa được giải phóng mặt bằng.
Một số điểm thi công ống thoát nước dồn đổ đất đá ngổn ngang lên mặt đường suốt nhiều ngày. Một người dân xã Mê Linh cho biết, tuyến đường được thông xe nhưng chưa từng sử dụng như các tuyến cao tốc khác. Người dân địa phương chỉ lái xe máy, ô tô con theo đường liên thôn để ra ngoài.

Các phương tiện là xe tải, xe khách bị cấm chặn từ xa.
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s