Kết luận nguyên nhân cái chết của thợ lặn Formosa

Posted: July 21, 2016 in Uncategorized
Tags:

(VTC) theo baogiaothong.vn – Theo kết luận từ phía cơ quan điều tra, thợ lặn Formosa tử vong do bị suy tim cấp, không phải do nhiễm độc.

� Xem thêm: Nỗi nghi hoặc về cái chết của thợ lặn formosa Lê Văn Ngày: “Anh tôi chết vì suy tim cấp ư?”.


Thợ lặn tử vong đúng thời điểm Formosa xả thải
làm nước biển nhiễm độc, cá chết hàng loạt.

Gia đình nạn nhân Lê Văn Ngày ((SN 1970), quê ở Khánh Hòa, là công nhân lặn ở Formosa đã tử vong cách đây gần 3 tháng sau khi lặn biển cho biết vừa nhận được thông báo của Công an huyện Quảng Trạch với nội dung thông tin về nguyên nhân cái chết của anh Ngày.

Theo “Thông báo kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố” từ Công an huyện Quảng Trạch, kết quả tại bản Kết luận giám định pháp y về tử thi số 71/TT ngày 10/5/2016 của Trung tâm giám định Y khoa – Pháp y tỉnh Quảng Bình kết luận: “Không có dấu hiện tác động ngoại lực; giám định hóa pháp trong phủ tạng và máu không tìm thấy các chất độc… Nguyên nhân chết do Suy tim cấp nên không có dấu hiệu của tội phạm”.

Sau khi nhận được thông báo từ phía Công an huyện Quảng Trạch, phía gia đình nạn nhân ở Khánh Hòa tỏ ra rất bức xúc vì bản thông báo này được Công an huyện Quảng Trạch ký từ ngày 17/5 nhưng đến ngày 18/7 gia đình nạn nhân mới nhận được. Ngoài ra, lý do anh Ngày chết do suy tim không có tính thuyết phục bởi lẽ nhóm công nhân cùng lặn với anh Ngày cũng có những biểu hiện tương tự nhưng nhẹ hơn.

Trao đổi với PV, thượng tá Phan Thanh Sơn – Trưởng Công an huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) cho biết: Công an huyện Quảng Trạch đã thực hiện đúng theo quy trình. Kết quả điều tra đã được gửi về Công an tỉnh Quảng Bình. Từ kết quả điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình sẽ thông tin tới gia đình nạn nhân. Các vấn đề liên quan đến vụ việc này do công an tỉnh trả lời.


Bản thông báo kết quả điều tra của Công an huyện Quảng Trạch.

Về phía công an tỉnh Quảng Bình, qua điện thoại, đại tá Nguyễn Nguyên Lượng – Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Quảng Bình cho biết: Kết luận điều tra là kết luận cuối cùng. Công an tỉnh không có phát ngôn gì khác ngoài kết luận điều tra.

Còn việc gửi thông báo đến gia đình, Đại tá Lượng nói đại ý rằng đã được thực hiện theo luật, thời gian phụ thuộc vào các công đoạn của quá trình điều tra.

Trước đó, ngày 22/4/2016, sau khi lặn làm việc dưới biển để thi công xây dựng đê chắn sóng cảng biển Sơn Dương, thuộc dự án Formosa, khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Anh Lê Văn Ngày và một số thợ lặn khác (thuộc Công ty Nibelc, trụ sở đóng ở huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) có biểu hiện ho, tức ngực và khó thở nên xin nghỉ lại khu tập thể của công.

Đến khoảng 16 giờ 30 ngày 24/4/2016, anh Lê Văn Ngày lại có biểu hiện cứng quai hàm, tức ngực, khó thở, sau đó ngất đi. Thấy tình trạng sức khỏe anh Ngày yếu nên nhiều người đã đưa anh Ngày đến phòng y tế của công ty để kiểm tra. Tuy nhiên, sau đó, thấy tình trạng sức khỏe anh Ngày xấu nên anh em cùng phòng đưa đến bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình để cấp cứu. Khi đưa đến bệnh viện thì anh Lê Văn Ngày đã tử vong.

Nỗi nghi hoặc về cái chết của thợ lặn
formosa Lê Văn Ngày: “Anh tôi chết vì suy tim cấp ư?”

Nguyễn Tín (LĐ) 18/7/2016 – Người thân và bạn lặn của thợ lặn xấu số Lê Văn Ngày (thôn Bá Hà 1, phường Ninh Thủy, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) ai nấy ngơ ngác, hụt hẫng khi nhìn vào bản thông báo kết quả mà Công an huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) gọi là giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố liên quan đến cái chết bất đắc kỳ tử của anh Ngày – thợ lặn Formosa…


Chị Đỗ Thị Hòa (vợ thợ lặn Formosa xấu số Lê Văn Ngày) nói:
“Chồng tôi không thể chết vì suy tim cấp”. Ảnh: Nhiệt Băng

Chưa bàn đến các yếu tố chuyên môn, những người thân và bạn lặn của thợ lặn xấu số Lê Văn Ngày “bảo toàn” một lý lẽ giản đơn, đầy nghi hoặc: “Cả hàng chục thợ lặn khi lặn tại cảng nước sâu Sơn Dương (thuộc KCN Formosa Vũng Áng – Hà Tĩnh) tại thời điểm cá chết hàng loạt đều có triệu chứng gần như giống nhau, thì liệu anh Ngày chết tức tưởi vì bệnh tật đơn thuần (suy tim cấp) có khách quan?”.

Chết do suy tim?

Vậy là sau hơn 2 tháng mòn mỏi chờ đợi, ngày 14.7, gia đình anh Lê Văn Ngày (thợ lặn của Cty Nibelc, tử vong sau khi thi công xây dựng cảng biển Sơn Dương) đã nhận được thông báo kết quả giải quyết tố cáo về cái chết của anh Ngày. Thông báo này không mang đến “niềm vui” cho gia đình anh mà là loạt câu hỏi ngờ hoặc. Anh Lê Văn Thanh (em trai anh Ngày) ngồi bần thần cầm bản thông báo kết quả trên tay, miệng bập bẹ tiếng được tiếng mất: “Kết quả này có ý nghĩa gì? Suy tim cấp ư, vì sao vậy?”.

Ngồi lặng buồn bên bàn thờ lạnh tanh của chồng, chị Đỗ Thị Hà (vợ anh Ngày) cũng “không tin” chồng mình mất vì suy tim cấp: “Anh chưa từng có tiền sử đau tim. Anh rất khỏe mạnh. Nếu có bệnh tật thì anh cũng ra đi từ từ chứ không thể nào quá đột ngột như vậy được”.


Công an huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình không khởi tố vụ án
liên quan đến cái chết của thợ lặn Lê Văn Ngày.Ảnh: Nhiệt Băng

Xin trích dẫn bản thông báo kết quả giải quyết do ông Thượng tá Đinh Xuân Dục – Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Quảng Trạch – ký ngày 17.5: Ngày 22.4, sau khi làm việc dưới biển để thi công xây dựng cảng biển Sơn Dương (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh), đến gần cuối buổi chiều làm việc, sau khi lặn lên bờ, anh Lê Văn Ngày và một số thợ lặn khác có biểu hiện ho, tức ngực và khó thở nên xin nghỉ tại khu tập thể của Cty tại xã Quảng Phú, Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Đến khoảng 16h30 ngày 24.4, anh Ngày lại có biểu hiện cứng quai hàm, tức ngực, khó thở, sau đó ngất đi, thấy tình trạng sức khỏe yếu nên đưa đến phòng y tế của Cty để kiểm tra, nhưng thấy tình trạng sức khỏe xấu nên anh em cùng phòng đã đưa đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình để cấp cứu. Khi đến bệnh viện thì anh Ngày đã tử vong.

Sau khi nhận được tin báo, cơ quan CSĐT Công an huyện Quảng Trạch đã trưng cầu Trung tâm giám định Y khoa – Pháp y tỉnh Quảng Bình, khám nghiệm tử thi và giám định nguyên nhân chết. Kết quả giám định pháp y về tử thi số 71/TT ngày 10.5.2016 của Trung tâm giám định Y khoa – Pháp y tỉnh Quảng Bình cho thấy: Không có dấu hiệu ngoại lực tác động; giám định hóa pháp trong phủ tạng và máu không tìm thấy chất độc; đại thể: Tim to, bề mặt xung huyết mạnh, cơ tim nhảo, buồng tim chứa nhiều máu cục; giám định mô bệnh học: Các phủ tạng sung huyết; tim phù, sung huyết, xen kẽ với những vùng thiếu máu, nhiều sợi cơ tim đứt đoạn. Nguyên nhân chết là suy tim cấp, nên không có dấu hiệu của tội phạm.

Căn cứ khoản 1, Điều 107, Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định không được khởi tố vụ án hình sự khi có các căn cứ: “Không có sự việc phạm tội”. Ngày 17.5, cơ quan CSĐT Công an huyện Quảng Trạch đã ra Quyết định “Không khởi tố vụ án hình sự số 11/QĐ-CSĐT” và kết thúc điều tra vụ việc nói trên. “Gia đình tôi sẽ khiếu nại thông báo kết quả này để đòi công bằng cho anh tôi. Tôi rất mong nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ pháp lý của các luật sư” – anh Thanh nói.

Đội trưởng đội thợ lặn nói gì?

Chúng tôi đem kết quả xử lý vụ việc của Công an huyện Quảng Trạch đến gặp anh Nguyễn Còn (SN 1973, thôn Ninh Yển, xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa), đội trưởng đội thợ lặn Cty Nibelc vào thời điểm anh Ngày chết. Anh Còn bất ngờ bảo, “sao thế được” và “không đồng tình”. “Bản khám nghiệm tử thi đâu không thấy mà chỉ có thông báo kết quả giải quyết?” – anh Còn đặt câu hỏi. Ít ai biết, 3 ngày sau khi an táng anh Ngày, chính người đội trưởng đội lặn này cũng mắc các triệu chứng tương tự như anh Ngày, bỗng dưng rút xương sống, khó thở và ngất lịm.


Căn nhà của gia đình thợ lặn xấu số Lê Văn Ngày
không hơn một phòng trọ. Ảnh: Nhiệt Băng

“Mấy anh em ai nấy hoảng hốt cho tôi uống nước chanh và đường phèn rồi tức tốc đưa đến BV Đa khoa khu vực Ninh Diêm (thị xã Ninh Hòa) truyền nước. BV này có khám nhưng cũng không biết rõ tôi có bị độc tố gì hay không. Họ chỉ nói tôi mắc bệnh tim thôi. Trong khi lặn ngoài đó (cảng nước sâu Sơn Dương) vào thời điểm cá chết hàng loạt, anh em đi khám 10 người thì bị gan hết 10 người. Tôi vào BV Y dược TP.HCM khám, họ cũng nói tôi bị men gan cao, máu nhiễm mỡ và các triệu chứng khác. Bây giờ, thỉnh thoảng tôi cảm thấy rất mệt trong người” – anh Còn buồn bã nói.

Làm việc cho Cty Nibelc được 4 năm nhưng anh Còn không biết “mặt mũi” hợp đồng lao động của mình vì “ký xong, Cty giữ, không đưa lại”. Anh cũng không biết Cty đóng bảo hiểm cho anh như thế nào. Anh Còn kể: “Làm 4 năm trời, nhưng tết đến, tôi không nhận được một cây kẹo mang về cho gia đình làm quà. Nhìn các Cty khác, công nhân được hỗ trợ vé tàu xe về tết mà tủi thân. Lương tháng 13, Cty cũng không trả cho tôi. Đồ lặn của Cty cũng không đảm bảo, khi lặn xuống biển, nước vào khắp người. Cách 2 tuần anh Ngày mất, chúng tôi lặn ở cảng nước sâu Sơn Dương lên bờ bị choáng váng mặt mày. Người cảm giác rất muốn ngủ và ngủ rồi là không dậy nổi. Đó cũng là thời điểm cá chết. Các thợ lặn cũng không còn thấy cá như những lần lặn trước đây nữa”.

Anh Còn cho biết, chiều hôm anh Ngày mất, sáng đó, nhận thấy bất thường về môi trường nước biển nên các thợ lặn đã đồng loạt đình công, nghỉ việc và yêu cầu Cty Nibelc đưa họ đi khám, đồng thời đề nghị lấy mẫu nước đi kiểm tra. Nhưng, Cty Nibelc bảo thứ 7, bệnh viện không làm việc nên chỉ đưa một số người đi Bệnh viện Ba Đồn khám và chờ sang thứ 2. “Khám xong, các thợ lặn không được tiếp cận kết quả trên giấy tờ mà chỉ nghe Cty nói lại bằng miệng là bị tim, gan. Trong khi chúng tôi yêu cầu đưa chúng tôi ra BV Bạch Mai (Hà Nội) khám thì Cty không chấp thuận. Giờ, chúng tôi mang bệnh cũng tự bỏ tiền túi chạy chữa, chứ Cty Nibelc cũng không dòm ngó hay gọi một cuộc điện thoại hỏi thăm” – anh Còn bức xúc.

Anh Còn mong các cơ quan có thẩm quyền tiếp tục vào cuộc, chứ “chúng tôi không đồng tình với thông báo kết quả xử lý về cái chết anh Ngày của Công an huyện Quảng Trạch”. Theo kinh nghiệm lặn biển nhiều năm của mình, anh Còn nhận thấy, người thợ lặn sau khi lên bờ bị co cơ, ép nước chứ không “rút xương sống, co quắp tay chân, mặt lên máu đen, trào bọt mép” như thế được. “Tôi sẵn sàng đóng góp ý kiến vào đơn khiếu nại của gia đình anh Ngày để đòi quyền lợi không chỉ cho anh mà cho tất cả anh em thợ lặn đang hứng chịu các triệu chứng sau khi lặn ở cảng nước sâu Sơn Dương” – anh Còn tha thiết nói.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s