Vụ mổ nhầm chân ở BV Việt – Đức: Vì bác sĩ “ảo tưởng” nên… khó đúng quy trình

Posted: July 21, 2016 in Uncategorized
Tags:

(LĐ) – Dư luận đang xôn xao về việc bác sĩ bệnh viện Việt – Đức mổ chân trái lộn sang chân phải. Là người cùng ngành y, một bác sĩ lên tiếng thông cảm song cũng bức xúc về cách xử lý sự cố của vị bác sĩ bệnh viện Việt Đức.

� Xem thêm: Tin mới vụ mổ nhầm chân ở bệnh viện Việt Đức + ‘Bác sĩ mổ nhầm chân bệnh nhân là người có chuyên môn giỏi’ + BV Việt Đức mổ nhầm chân bệnh nhân: Đạo đức, trách nhiệm ở đâu ?


Ảnh minh họa, nguồn: hasbrochildrenshospital.

Theo báo chí đưa tin, ca mổ diễn ra chiều 19.7. Thay vì phẫu thuật chân trái cho nam bệnh nhân bị chứng liệt chân trái, bác sĩ ở Khoa Chấn thương chỉnh hình 3 của Bệnh viện Việt Đức lại mổ nhầm sang chân bên phải. Sau khi tách và đưa cơ chày sau lên hỗ trợ cơ chày trước ở chân phải bệnh nhân, các bác sĩ (BS) mới phát hiện đã mổ nhầm. Vì vậy, bác sĩ đã tiếp tục phẫu thuật chân trái sau đó.

Tuy nhiên, trước khi mổ chân trái như đúng chỉ định, cán bộ bệnh viện đã yêu cầu người nhà đóng thêm tiền để thực hiện phẫu thuật, khiến người nhà bệnh nhân hết sức bức xúc.

Đại diện Bệnh viện Việt Đức xác nhận vụ việc này với Tuổi trẻ.

Khi đọc thông tin này trên báo chí, bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng hiện đang làm việc ở Trung tâm điều trị Oxy cao áp Việt – Nga thuộc Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga khá bức xúc trước cách xử lý sự cố của phía bệnh viện Việt – Đức.

Nhờ vị bác sĩ “đáng kính” đòi thêm tiền nên vụ này mới vỡ lở”, BS Hoàng nói.

BS Hoàng nói rằng, ở góc độ cùng là người trong ngành Y, anh thông cảm với công việc của các BS ngoại khoa vì áp lực mổ xẻ căng thẳng và sự quá tải nên đôi khi vẫn có thể nhầm. Quan trọng là cách BS đó xử lý sự cố ra sao.

Tuy nhiên, việc BS bệnh viện Việt – Đức này bắt bệnh nhân đóng thêm tiền “là vô liêm sỉ”. Đáng ra, vị BS phải xin lỗi và miễn phí toàn bộ chi phí điều trị cho bệnh nhân.

Thứ hai, BS Hoàng cho rằng vị BS này “ảo tưởng”, nghĩ mình như bố mẹ bệnh nhân, coi thường bệnh nhân, nghĩ rằng BS bảo gì thì phải nghe nấy.

BS Huy Hoàng cũng đề xuất cách xử lý với tình huống trên như sau:

Nếu xác định hậu quả do mổ nhầm không quá nghiêm trọng, vụ việc cần được báo cáo với Ban giám đốc bệnh viện. Ban giám đốc sẽ hội ý nhanh chóng và mời gia đình bệnh nhân, lúc này đang chầu chực ngoài phòng mổ, vào hội ý. Trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng, vụ việc cần báo ngay lên Bộ Y tế.

Tại phòng hội ý, đại diện của Ban giám đốc bệnh viện phải thành thật xin lỗi gia đình, giải thích cho gia đình về các nguy cơ có thể xảy ra ra khi phẫu thuật nhầm, hứa sẽ phẫu thuật và chăm sóc tốt nhất; đồng thời miễn phí mọi khoản tiền cho đến khi ra viện. Thậm chí, bệnh viện có thể phải thỏa thuận đền bù.

Sau đó, các bên lập thành văn bản các nội dung thỏa thuận (phương thức hỗ trợ, đền bù, giữ bí mật,…) và cùng ký vào, có thể cần thêm người làm chứng, ví dụ cán bộ ủy ban phường chẳng hạn.

Nếu làm đúng như trên, BS Hoàng tin rằng sẽ rất ít gia đình bệnh nhân không đồng ý. Trường hợp gia đình bệnh nhân không đồng ý và đòi kiện ra tòa thì kíp mổ đành phải chấp nhận, coi như rủi ro nghề nghiệp. Tuy nhiên, khi đưa ra dư luận, nếu đã có phương án giải quyết thấu tình đạt lý như trên, mà gia đình bệnh nhân vẫn ko đồng ý, thì dư luận cũng sẽ thông cảm phần nào.

Trong thực tế, không ít vụ việc phát hiện mổ nhầm rồi sẽ được giải thích bằng cách xem xét đúng quy trình hay chưa với lý do nào đó và đa phần người nhà bệnh nhân đều chấp nhận. Tuy nhiên, “vụ này thì khó mà đúng quy trình lắm, các ông bác sĩ ạ”, BS Huy Hoàng nói.

Và mặc dù là người trong ngành Y, BS Huy Hoàng vẫn phải thốt lên: “Thật là cám cảnh cho một nền y tế… Cần một cuộc đại phẫu… Có lẽ 15 năm nữa mới thay đổi được suy nghĩ: Coi bệnh nhân như kẻ đi xin, xin được ban phát ơn huệ”.

“Nghề y hay nghề giáo cũng vậy thôi. Phải coi mình là người phục vụ, bệnh nhân và học sinh là những người trả tiền nuôi sống chúng ta – các y bác sỹ và giáo viên. Cơ sở vật chất như bệnh viện, trường học, các trang thiết bị không phải từ tiền thuế của dân thì từ đâu ra?”, bác sĩ Hoàng nói.

Và trong cuộc họp báo sáng nay, đại diện phía bệnh viện Việt Đức công bố rằng sẽ đình chỉ bác sĩ phẫu thuật ca bệnh này.

* Bài biết được đăng tải với sự đồng ý của BS Nguyễn Huy Hoàng.

Tin mới vụ mổ nhầm chân ở bệnh viện Việt Đức

Thái Hà (TP) – GS.TS Trần Bình Giang, Phó Giám đốc bệnh viện, thừa nhận: “Đây là sai sót hoàn toàn từ phía bệnh viện”.


Bệnh nhân Trần Văn Thảo sau khi bị mổ nhầm chân. Ảnh: Thái Hà.

Sáng 20/7, Bệnh viện Việt Đức họp báo về việc bác sĩ mổ nhầm chân cho bệnh nhân. GS.TS Trần Bình Giang, Phó Giám đốc bệnh viện, thừa nhận: “Đây là sai sót hoàn toàn từ phía bệnh viện. Thay mặt bệnh viện và kíp mổ, tôi gửi tới bệnh nhân và người nhà lời xin lỗi và mong gia đình cùng bệnh nhân thông cảm cho sai sót này”.

Đau chân trái, mổ chân phải

Bệnh nhân là anh Trần Văn Thảo, 37 tuổi (Ứng Hòa, Hà Nội) bị liệt dây thần kinh chày trước chân trái, đi tập tễnh. Với bệnh lý này, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật. GS Trần Bình Giang cho biết, năm 2015, anh Thảo đã từng chấn thương sọ não, gãy xương đùi bên phải, đã mổ kết hợp xương bên phải. Lần này vào viện vì bị liệt dây thần kinh chày trước chân trái. Sau khi hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật. Ca phẫu thuật diễn ra vào 12h30 trưa ngày 19/7, nhưng lại gặp sự cố, phẫu thuật viên thay vì mổ chân trái lại mổ chân phải. Sau khi phát hiện ra, ngay lập tức kíp mổ đã mổ chân trái là chân bị bệnh. Đến nay, ca mổ đã được gần 1 ngày, tiến triển bệnh nhân hậu phẫu đã tỉnh táo, trở về khoa điều trị, vết thương đã ổn.

Phó Giám đốc Trần Bình Giang cho biết thêm, tối ngày 19/7 sau khi xác nhận thông tin, bệnh viện đã yêu cầu ban lãnh đạo khoa Chấn thương chỉnh hình 3 và bác sĩ trực tiếp mổ gặp xin lỗi bệnh nhân và gia đình, đồng thời động viên bệnh nhân yên tâm tiếp tục điều trị.

Sáng 20/7, Ban giám đốc Bệnh viện Việt Đức quyết định, đình chỉ toàn bộ kíp phẫu thuật cho bệnh nhân, yêu cầu từng cá nhân làm bản tường trình kiểm điểm để tìm ra khâu sai sót. Bệnh viện cũng thành lập Hội đồng chuyên môn rà soát lại toàn bộ quy trình chẩn đoán, chuẩn bị mổ, quy trình phẫu thuật để tìm ra các điểm sơ hở khắc phục ngay. Hội đồng kỷ luật của bệnh viện căn cứ vào kết luận của Hội đồng chuyên môn sẽ họp đưa ra quyết định hình thức kỷ luật chính thức.

Đối với bệnh nhân, lãnh đạo bệnh viện giao cho khoa Chấn thương Chỉnh hình 3 chăm sóc và điều trị với điều kiện chuyên môn, thuốc men, phương tiện tốt nhất sau mổ, đảm bảo kết quả hậu phẫu tốt nhất cho bệnh nhân. Bệnh viện miễn phí toàn bộ viện phí, chịu trách nhiệm chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân đến khi ra viện và tiếp tục theo dõi chân cho bệnh nhân sau này đến khi hoàn toàn ổn định.


Bệnh viện Hữu nghị Việt – Đức (Hà Nội). Ảnh: Hồng Vĩnh.

“Lỗi của cả Êkip, từ người sát trùng tới người gây tê”

Theo chỉ định ban đầu, phẫu thuật viên sẽ mổ chân trái, thực hiện tách cơ chày sau của chân này đưa lên cơ chày trước để hỗ trợ vận động. Bệnh nhân được gây tê tủy sống để phẫu thuật nhưng khi mổ xong, bệnh nhân tỉnh, xem giật mình kêu không phải chân cần mổ, rồi thông báo với kíp mổ, lúc này phẫu thuật viên mới phát hiện đã mổ nhầm chân phải! Tuy nhiên, theo phản ánh từ gia đình bệnh nhân, sau khi đã mổ nhầm rồi, bác sĩ này lại yêu cầu gia đình nộp tiền thêm thì mới mổ chân trái (bị liệt) khiến gia đình vô cùng bức xúc, khiếu nại lên lãnh đạo bệnh viện.

GS.TS Trần Bình Giang cho biết, kíp mổ có khoảng 10 người, bệnh viện đang phải làm rõ để tìm ra nguyên nhân sai sót.  Ông Giang thừa nhận: “Về mặt chuyên môn, chúng tôi đã sai sót. Đây không chỉ là lỗi của phẫu thuật viên mà là lỗi của cả êkip, từ người sát trùng cho tới người gây tê”.

Tại buổi họp báo, anh trai bệnh nhân cho biết: “Là người nhà bệnh nhân, ông mong muốn em mình đi chữa bệnh sẽ được khỏi bệnh. Vấn đề sai sót như thế nào, bệnh viện cũng đã nói, cũng đã nhận lỗi. Tôi chỉ mong em mình sẽ hồi phục, khỏe mạnh hơn trước khi đi chữa bệnh”. Trong cuộc họp báo sáng 20/7, GS Giang một lần nữa xin lỗi gia đình người bệnh, hứa sẽ tập trung chuyên môn để bệnh nhân được điều trị tốt nhất.  Trả lời câu hỏi có hay không việc ngay cả khi đã phát hiện mổ nhầm, bác sĩ vẫn đòi gia đình nộp thêm tiền mới mổ chân bị tổn thương và trước khi mổ, bác sĩ đã không xem bệnh án, GS Giang cho biết, chi tiết này vẫn đang được kiểm tra làm rõ.

Cùng ngày 20/7, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có công văn đề nghị Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khẩn trương xác minh nguyên nhân xảy ra sự cố trên; nghiêm khắc xử lý các tập thể, cá nhân theo đúng quy định hiện hành. Công khai thông tin và kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan truyền thông, báo cáo về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế trước ngày 26/7 để báo cáo lãnh đạo Bộ.

Được biết, chiều 20/7, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức quyết định tạm đình chỉ công tác chuyên môn đối với bác sỹ Phan Văn Hậu – người trực tiếp thực hiện ca mổ cho bệnh nhân Thảo.

‘Bác sĩ mổ nhầm chân bệnh nhân
là người có chuyên môn giỏi’

Lê Nga (VnExpress) – Thứ trưởng Bộ Y tế kiêm Giám đốc Bệnh viện Việt Đức Nguyễn Viết Tiến cho biết bác sĩ Phan Văn Hậu, phẫu thuật viên chính mổ nhầm chân bệnh nhân Trần Văn Thảo, nhiều năm cầm dao mổ và rất giỏi chuyên môn.

Theo Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Viết Tiến, bác sĩ Hậu không thuộc biên chế nhân sự hay hợp đồng lao động ở Bệnh viện Việt Đức mà công tác tại một trường đại học y, song thường xuyên tham gia công tác phẫu thuật tại Khoa Khám xương và Điều trị ngoại trú Bệnh viện Việt Đức. Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ Y tế, bác sĩ Hậu là người có chuyên môn giỏi và đã nhiều năm tham gia mổ cho bệnh nhân.

“Sự việc mổ nhầm chân cho bệnh nhân Thảo là trường hợp hy hữu đối với bệnh viện và cả với chính bác sĩ Hậu”, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết. Tuy vậy quan điểm của Thứ trưởng Tiến là dù không mong muốn sự việc, lãnh đạo bệnh viện vẫn có trách nhiệm với bệnh nhân và có hình thức kỷ luật ê kíp mổ khi xác định rõ trách nhiệm.

Chiều 20/7 Giám đốc Bệnh viện Việt Đức đã ký quyết định tạm đình chỉ hoạt động phẫu thuật đối với bác sĩ Hậu do vi phạm nội quy, quy định chuyên môn của bệnh viện dẫn đến sự cố đáng tiếc. Bác sĩ Hậu có trách nhiệm phối hợp với hội đồng chuyên môn để xác định nguyên nhân sự cố. Thông tin đình chỉ ê kíp mổ trong đó có bác sĩ Hậu đã được lãnh đạo bệnh viện công bố trong họp báo sáng cùng ngày.


Bệnh nhân Thảo đang điều trị tại Bệnh viện Việt Đức sau ca mổ nhầm chân. Ảnh: Lê Nga.

Bệnh nhân Thảo được đưa vào phòng mổ hôm 19/7 với chỉ định phẫu thuật chân trái do liệt thần kinh mác chung nên đi tập tễnh, cần mổ đưa cơ chày từ sau ra trước để phục hồi chức năng vận động. Bác sĩ Hậu đã mổ chân phải thay vì chân trái bệnh nhân. Nhầm lẫn được bệnh nhân phát hiện khi tỉnh dậy. Ngay trong ngày bác sĩ Hậu đã mổ lại chân trái cho anh Thảo.

Sau sự việc, bác sĩ Hậu đã xin lỗi bệnh nhân. Tường trình của bác sĩ Hậu với lãnh đạo bệnh viện cho thấy khi vào phòng mổ, kíp phụ mổ đã chuẩn bị sẵn cho bệnh nhân và phủ vải chỉ chừa chân mổ nên bác sĩ tiến hành thao tác phẫu thuật mà không kiểm tra bệnh án.

Mặc dù bị mổ nhầm, hai chân phải băng bó và đang chịu đau, bệnh nhân Thảo vẫn chia sẻ rủi ro nghề nghiệp với bác sĩ Hậu. “Đây là sai sót y khoa không mong muốn, bệnh viện và bác sĩ đã nhận lỗi. Tôi cũng không trách móc gì thêm, chỉ mong bệnh nhanh khỏi để về nhà. Mong lãnh đạo bệnh viện đưa ra hình thức kỷ luật nhẹ nhất để bác sĩ có cơ hội cống hiến cho ngành y”, cả bệnh nhân Thảo lẫn người thân đều cho biết.

BV Việt Đức mổ nhầm chân bệnh nhân:
Đạo đức, trách nhiệm ở đâu ?

Điệp Anh (Nguoiduatin.vn) – Thái độ và cách ứng xử này không những không đúng với pháp luật còn thể hiện năng lực lãnh đạo yếu kém, lấp liếm vòng vo nhằm làm cho người bệnh mất định hướng giải quyết vụ việc. (xem video clip theo link)

Sự việc bác sĩ ở Bệnh viện Việt Đức mổ nhầm chân phải cho bệnh nhân Trần Văn Thảo (Ứng Hòa, Hà Nội) đã khiến rất nhiều người bất bình. Được biết bệnh nhân này được hội chẩn phẫu thuật nối gân chân trái do bị liệt dây thần kinh chày trước, chân đi “chấm phẩy” nhưng do nhầm lẫn, bác sĩ Phạm Văn Hậu (Khoa CT3, Bệnh viện Việt Đức) lại mổ nhầm chân phải khiến người nhà và bệnh nhân một phen “kêu trời”.

Khi sự việc được báo chí và các phương tiện truyền thông phản ánh, bác sĩ Quang, Phó khoa Chân thương chỉnh hình 3 (CTCH3) lại khăng khăng lên giọng dọa nạt: “Chúng tôi thiện chí thì gia đình cũng phải thiện chí, chứ nếu đã bung bét ra thì rồi lúc đó cũng khó, phải dựa vào luật, mà luật thì phải có thời gian?”.


Bệnh nhân Thảo trên giường bệnh.

Thậm chí sau khi bệnh nhân đóng đủ 8,5 triệu đồng tiền viện phí, vì bác sĩ mổ nhầm chân nên buộc phải đóng thêm 5 triệu đồng để mổ lại và số tiền này được coi là tiền phát sinh trong quá trình chữa bệnh. Những sự việc này đã khiến người nhà của bệnh nhân Thảo và những người khác phải lên cơn thịnh nộ.

Nói về thái độ và cách ứng xử của bác sĩ Quang, quan điểm của luật sư Nguyễn Quang Ngọc – Công ty luật Quốc tế Thiên Việt cho rằng: “Thái độ và cách ứng xử này không những không đúng với pháp luật còn thể hiện năng lực lãnh đạo yếu kém, lấp liếm vòng vo nhằm làm cho người bệnh mất định hướng giải quyết vụ việc. Nên cách chức vị phó khoa này vì không những vi phạm đạo đức nghề nghiệp (y đức) mà còn có dấu hiệu vi phạm pháp luật”.

“Cũng theo quy định tại điều 76 Luật khám chưa bệnh thì trường hợp xảy ra tai biến trong khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 73 của Luật này thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và người hành nghề không phải bồi thường thiệt hại. Như vậy không những bệnh nhân không phải nộp tiền cho ca mổ mà còn có quyền yêu cầu bác sĩ/bệnh viện bồi thường thiệt hại cho việc tổn hại sức khỏe”- luật sư Ngọc phân tích.

Luật sư Giang Hồng Thanh, Trưởng văn phòng luật sư Giang thanh cũng nêu rõ quan điểm của mình trước thông tin ông Quang – Phó khoa CTCH3 tỏ ra hết sức cứng rắn yêu cầu gia đình thiện chí và không được thông tin với báo chí: “Đối với câu nói của bác sĩ có nội dung là gia đình mà làm căng thì đưa ra pháp luật, nếu đây là thông tin chính xác, câu nói này cho thấy thái độ dọa dẫm, coi thường người bệnh của người bác sĩ nói câu đó. Phía bệnh viện cần xác minh sự thật có đúng như vậy không và nếu có căn cứ thì cần thiết phải có hình thức kỷ luật người bác sĩ này”.

Cũng trong sáng nay 20/7, Bệnh viện Việt Đức đã tổ chức họp báo và kỉ luật ekip phẫu thuật, đồng thời công khai xin lỗi gia đình bệnh nhân. Tuy nhiên nếu xét về góc độ luật pháp thì liệu việc kỷ luật này liệu có thỏa đáng? Đặc biệt, việc không nhìn bệnh án mà vẫn mổ cho bệnh nhân có đúng với lương tâm, đạo đức của một thầy thuốc?

Trả lời câu hỏi này, luật sư Nguyễn Quang Ngọc cho rằng: “Đối chiếu với quy định hiện hành của pháp luật, việc tổ chức họp báo và kỷ luật bác sĩ phẫu thuật không thay đổi các nghĩa vụ trách nhiệm khác của cơ sở khám chữa bệnh (bệnh viện) đối với người bệnh. Tại điều 76 Luật khám chữa bệnh quy định, ngoài việc bồi thường theo quy định tại khoản 1 Điều này, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và người hành nghề có sai sót chuyên môn kỹ thuật gây ra tai biến cho người bệnh phải chịu các trách nhiệm pháp lý khác theo quy định của pháp luật”.

“Việc không nhìn bệnh án mà vẫn can thiệp ngoại khoa như vậy có thể nói rằng là một hành vi thiếu trách nhiệm và thiếu đạo đức. Đối với những bác sĩ như vậy nên cấm hành nghề suốt đời. Chúng tôi ủng hộ việc bệnh nhân khởi kiện bệnh viện để đòi bồi thường thiệt hại”, luật sư Ngọc thẳng thắn.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s