Chính phủ: Hơn 276.000 người bị ảnh hưởng do ô nhiễm biển

Posted: July 22, 2016 in Uncategorized
Tags:

Tư Hoàng (TBKTSG) – Sự cố môi trường biển miền Trung đã gây hậu quả nghiêm trọng không chỉ đối với sản xuất và đời sống của người dân trong vùng, mà còn hủy hoại môi trường sinh thái biển, phải mất thời gian dài mới tái tạo lại được.

� Xem thêm: Dân chạy khỏi nhà máy xử lý chất thải của Formosa + Lòng vòng đường đi của chất thải Formosa.


Chôn lấp xác cá chết tấp vào bờ biển miền Trung. Ảnh TTXVN

Đây là kết luận trong báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2016 gửi tới Quốc hội.

Báo cáo khẳng định, sự cố ô nhiễm môi trường biển đã làm cá chết tại 4 tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế gây hậu quả nghiêm trọng, hủy hoại môi trường biển, không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống ngư dân mà còn tác động xấu đến phát triển các ngành sản xuất khác, đến xuất khẩu, du lịch.

Tính toán sơ bộ cho thấy sự cố ô nhiễm môi trường đã ảnh hưởng trực tiếp đến hơn 100.000 người do không có việc làm ổn định, thu nhập thấp và 176.285 người phụ thuộc.

Việc tiêu thụ hải sản trên thị trường của 4 tỉnh bị ảnh hưởng giảm sút nghiêm trọng (sản phẩm khai thác ngoài 20 hải lý: giá bán giảm 30 -50%; sản phẩm khai thác trong 20 hải lý: không tiêu thụ được; hiện nay, tại Hà Tĩnh tồn kho trên 3.000 tấn sản phẩm thủy sản (chiếm 85% công suất kho lạnh toàn tỉnh), tại Quảng Bình tồn trên 2.000 tấn (chiếm 70% công suất kho lạnh toàn tỉnh).

Thiệt hại sản lượng hải sản khai thác ven bờ và vùng lộng ước tính khoảng 1.600 tấn/tháng; Diện tích nuôi tôm bị chết hoàn toàn là 5,7 ha tương đương 9 triệu tôm giống và khoảng 7 tấn tôm thương phẩm sắp đến kỳ thu hoạch; có trên 3.000 ha nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh đã thả giống bị nhiễm độ mặn cao, môi trường suy giảm nên tôm chậm lớn, xuất hiện bệnh và có trên 350 ha nuôi tôm bị chết rải rác; có 1.613 lồng nuôi cá bị chết (khoảng 30.000m3), tương đương 140 tấn cá; có 6,7 ha diện tích nuôi ngao bị chết, tương đương 67 tấn; có trên 10 ha nuôi cua bị chết do sự cố môi trường; giá bán các sản phẩm hải sản giảm trung bình từ 10 – 20% so với cùng kỳ năm 2015.

Khai thác thủy sản gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng tâm lý người tiêu dùng đối với vụ cá chết hàng loạt ở vùng biển Bắc Trung Bộ (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế). Hải sản khai thác khó tiêu thụ, nhiều ngư dân phải dừng đánh bắt ở vùng biển ven bờ, sản lượng thủy sản khai thác ở các tỉnh trên giảm mạnh, dẫn đến sản lượng khai thác chỉ tăng 3,2% (cùng kỳ tăng 4,4%); riêng sản lượng khai thác biển ước chỉ tăng 3,4%, thấp hơn 1,2% so với tốc độ tăng cùng kỳ.

“Đây là vấn đề nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc lựa chọn nhà đầu tư, thẩm định các điều kiện bảo vệ môi trường khi cấp phép đầu tư và tăng cường công tác giám sát, thanh kiểm tra ô nhiễm môi trường, nhất là các cơ sở có nhiều khả năng ô nhiễm”, báo cáo cho biết.

Dân chạy khỏi nhà máy xử lý chất thải của Formosa

Sỹ Lực – Đức Anh (TP) – Nhà máy xử lý rác thải của Cty Phú Hà tại huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) là nơi duy nhất có thể xử lý chất thải độc hại của Formosa. Nhà máy này đang khiến người dân trong vùng sợ hãi vì mùi hôi thối, ruồi nhặng, khói đốt rác… Một số gia đình đã bỏ nhà ra đi.


Nhà bà Nguyễn Thị Nguyệt đã dời đi vì không chịu nổi ô nhiễm. Ảnh: Sỹ Lực.

Nhiều bất thường

Nhà máy của Cty Phú Hà nằm ở Kỳ Tân – xã vùng núi của huyện Kỳ Anh. Lưng nhà máy tựa vào núi, mặt tiến sát QL 12C – tuyến đường ngoại giao, nối Việt Nam và Lào. Đây là nhà máy xử lý rác thải lớn nhất tỉnh Hà Tĩnh, hoạt động từ tháng 8/2015.

Ngày khánh thành, ông Võ Kim Cự – nay là Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, lúc đó là Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh có mặt tham dự. Đây là nơi xử lý rác thải sinh hoạt từ Formosa và đang lưu giữ các bùn thải, các chất thải công nghiệp khác của Formosa được phát hiện trên địa bàn Kỳ Anh gần đây.

Liên hệ với ông Hoàng Chí Thức, Phó TGĐ Cty Phú Hà để vào nhà máy nhưng ông này từ chối. Để tiếp cận, chúng tôi men theo con đường ra phía sau. Nhìn vào phía trong, các đống chất thải cao như núi. Tiếp cận hàng rào nhà máy, liền có tốp bảo vệ ra xua đuổi; nhưng chúng tôi cũng kịp ghi lại hình ảnh củi, rác đựng trong túi lớn có quai (dân gom rác trên địa bàn gọi là túi cẩu) có ghi tiếng Trung, giống các túi vẫn dùng gom rác trong Formosa.

Đáng nói, “núi” rác chỉ được ngăn với bên ngoài bằng cọc tre, chăng lưới đen. Tại đây có con kênh thủy lợi rộng khoảng 2 m, chảy lộ thiên cắt chéo vào trong nhà máy của Phú Hà rồi đổ ra cánh đồng phục vụ canh tác cho xã Kỳ Tân. Nhưng không thấy hạng mục nào ngăn cách các khu xử lý rác thải của Cty Phú Hà với con kênh này. Trời mưa, chắc chắn không thể ngăn được nước rỉ ra từ núi rác trên.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt từng ở cách hàng rào nhà máy Phú Hà vài chục mét cùng gia đình. Sau khi có bãi rác, không chịu nổi mùi hôi thối, ruồi nhặng và khói đốt rác nên bà Nguyệt cho con, cháu thuê nhà ở xã khác; riêng bà dựng một quán nước gần nhà, xa lò đốt rác để sinh sống và canh nhà cũ. “Tui già rồi, có bệnh không can chi. Mấy đứa cháu nhỏ mà bệnh thì tội, tui bắt phải đi. Nhà để không dưới nớ, ruồi nhặng kín đặc” – bà Nguyệt nói.

Kế đó là nhà ông Nguyễn Tiến Phùng, bán cơm và cà phê. Mấy ngày trước, khách đang ngồi ăn cơm, tự dưng bật dậy, tháo giày quẳng ra xa. Ông Phùng hỏi, khách bảo vứt vì giày hôi. Vợ chồng ông Phùng vò đầu, bứt tai nói: “Không phải tại chú, mùi hôi từ bãi rác bên tê”. Giờ nhà ông Phùng nghỉ bán cơm. Con gái ông Phùng làm bãi rác, không chịu nổi hôi thối, ngứa ngáy cũng vừa nghỉ.

Biết cách đây vài hôm có nhà báo bị bảo vệ Cty Phú Hà đuổi đánh, cha con ông Phùng dẫn chúng tôi đi tắt để tiếp cận hàng rào nhà máy. Anh Hương, con ông Phùng phạt cây, bới đất chỉ ra một đường ống nối thẳng từ nhà máy Phú Hà ra bãi đất rìa làng.

Trên đường về, cha con ông Phùng dặn đi dặn lại: “Các chú mần răng nói với lãnh đạo chuyển nhà tui đi sớm. Rác bình thường đã không chịu nổi, giờ lại đưa rác từ Formosa về đây, sống mần răng được”. Ông Phùng cho hay, mấy ngày nay, thông tin rác thải Formosa rộ lên, Cty Phú Hà chuyển đốt rác từ ban ngày vào ban đêm (khoảng từ 20 giờ đến sáng). Nhiều hôm không ngủ được, nhà ông Phùng kéo nhau mắc võng bên kia đường, tránh hướng gió để ngủ.


Rác thải chất như núi trong nhà máy của Cty Phú Hà
được ngăn với bên ngoài một cách sơ sài. Ảnh: Sỹ Lực.

“Bà con tiếp tục chờ”

Qua nhiều đầu mối liên lạc, chúng tôi đã được lãnh đạo huyện Kỳ Anh bố trí làm việc với ông Nguyễn Giang Đông, Phó Phòng Tài nguyên và môi trường. Ông Đông cho biết, huyện đã nhận được đơn của 31 hộ dân xung quanh nhà máy Phú Hà từ lâu và đang trong quá trình xử lý.

“Huyện đã có phương án, kể cả có phương án di dân. Nhưng chưa triển khai được vì dự án còn nhiều hạng mục chưa xong. Khi dự án xong hết mới đánh giá hết tác động đến dân như thế nào để quyết định phương án. Tất nhiên, ở gần thì không tránh khỏi ảnh hưởng”, ông Đông nói.

Trả lời về các vấn đề nhà máy Phú Hà chưa có hạng mục ngăn nước rỉ ra từ bãi rác, đặc biệt là các ngày mưa gây tác hại lâu dài, ông Đông nói: “Nếu nước rỉ ra từ rác thì ghê lắm. Nhưng không có đâu vì khi xử lý rác người ta còn phải bơm thêm nước. Tuy nhiên, những lo ngại như vậy, khi dự án xong sẽ có các hạng mục hoàn chỉnh”.

Là cơ quan giám sát ở cơ sở nhưng ông Đông cho biết không được cấp báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án và “đang xin ở trên”. “Trong cam kết với nhà đầu tư, tỉnh phải có hỗ trợ, nhưng giờ chưa có khoản nào. Vì thế, yêu cầu họ làm nhanh cũng khó” – ông Đông nói.

Xuất hiện thêm nhiều bãi rác liên quan Formosa

Theo khảo sát của phóng viên, tại bãi rác cũ, đã đóng cửa, lấp đất lên trên ở phường Sông Trí (trung tâm thị xã Kỳ Anh) có nhiều rác thải sinh hoạt (như bao kẹo, chai nước ngọt, chai rượu..) có chữ bằng tiếng Trung nổi lên trên đất. Tại khu xử lý chất thải sinh hoạt của Cty Môi trường Kỳ Anh (đang bị đình chỉ, cạnh nhà máy xử lý rác thải của Cty Phú Hà) vẫn chứa nhiều rác thải nguy hại như thùng sơn, lốp ô tô cũ và nhiều bì tải rách ghi rõ xuất xứ từ Formosa.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Phan Duy Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cho biết đang khảo sát và lấy mẫu tại các bãi rác có liên quan Formosa do các xã, phường báo cáo. Ông Vĩnh hứa kiểm tra ngay bãi rác tại phường Sông Trí và hiện tượng tại bãi rác của Cty Môi trường Kỳ Anh nêu trên.

Đức Anh

Lòng vòng đường đi của chất thải Formosa

Minh Thùy/Tiền phong (Cafef.vn) – Sau khi báo chí và lực lượng chức năng phát hiện Cty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Quản lý Môi trường Đô thị Kỳ Anh (Cty MTKA) đổ chất thải tại trang trại của giám đốc, trong khi Formosa báo cáo đã giao cho Cty Phú Hà có trụ sở tại Phú Thọ xử lý 142 tấn chất thải nguy hại, Giám đốc Sở TN-MT Hà Tĩnh Võ Tá Đinh cho biết đang cho kiểm tra.


Bãi xử lý chất thải, rác thải của một Cty con thuộc
Cty Phú Hà tại xã Kỳ Tân, Kỳ Anh. Ảnh: Minh Thùy.

Ngày 13/7, trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Chí Thức Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH môi trường Phú Hà thừa nhận, số chất thải nguy hại hiện đang lưu giữ tại bãi xử lý chất thải của Cty con của Phú Hà là Cty TNHH MTV Chế biến chất thải công nghiệp Hà Tĩnh (trụ sở tại xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh). “Hiện nay đang lưu giữ tại đây để xin ý kiến Bộ để bàn giao. Số liệu không lớn, bao nhiêu tôi không nhớ”. Ông Thức nói.

Ông Thức cũng thừa nhận, Formosa ký hợp đồng với Cty Phú Hà đưa chất thải ra Phú Thọ xử lý. Tuy nhiên ông Thức lại nói thêm: “Theo luật, khi xử lý chất thải trong này đã được phép thì lý do gì phải đưa ra ngoài đó. Nhà máy ở đây đủ điều kiện để xử lý”.

Trả lời câu hỏi của PV Tiền phong, Formosa ký hợp đồng với Cty Phú Hà ở Phú Thọ tại sao lại lưu giữ chất thải tại Cty TNHH MTV Chế biến chất thải công nghiệp Hà Tĩnh?, ông Thức cho biết đang xin phép Bộ TN-MT. “Bộ đương nhiên là đồng ý. Vì lý do đây là Cty con, đang hiện hữu ở đây vì mục đích là để thực hiện việc đó”, ông Thức nói.

Thế nhưng ba ngày sau, ngày 16/7, Cty Phú Hà có báo cáo khẳng định, Cty này đã đưa số chất thải trên ra xử lý tại Phú Thọ. “Từ tháng 10/2015 đến hết tháng 6/2016, Cty TNHH Môi trường Phú Hà đã thu gom, vận chuyển về nhà máy xử lý tại Phú Thọ bốn loại chất thải nguy hại từ Formosa Hà Tĩnh như vỏ thùng sơn, bao bì cứng bằng kim loại, bóng đèn huỳnh quang thải, giẻ lau dính dầu, tổng khối lượng thu gom 142.430kg”. Theo văn bản này, số chất thải này được xử lý trong lò đốt chất thải nguy hại, tro xỉ sau khi đốt được hóa rắn, tẩy rửa thành phần nguy hại…”.

Ngày 13/7, PV đã thông tin cho lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và các cơ quan chức năng. Giám đốc Sở TN-MT Hà Tĩnh khẳng định sẽ cho làm rõ. Tuy nhiên, ngày 17/7, trả lời PV, Giám đốc Sở TN-MT Hà Tĩnh cho biết, mới làm việc với Formosa và sẽ làm việc với Cty Phú Hà để xem kết quả có đúng không.

“Chúng tôi mới chỉ làm việc với Formosa chứ chưa làm việc với Phú Hà. Sở TN-MT Phú Thọ đang kiểm tra cái này, chúng tôi sẽ liên hệ với họ để xem kết quả. Nếu kết quả của sở TN-MT Phú Thọ khẳng định đã xử lý thì chúng tôi sẽ dựa vào kết quả đó”, Giám đốc Sở TN-MT Hà Tĩnh nói.

Tẩu tán tang vật?

Tối 15/7, một đoàn xe 5 chiếc gồm xe tải và đầu kéo được nói là do Cty Phú Hà thuê chở hàng từ xã Kỳ Tân ra Phú Thọ. Theo đó, những chiếc xe này được một Cty con của Cty TNHH Môi trường Phú Hà (trụ sở tại xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh) thuê chở hàng ra Phú Thọ với trọng lượng 30 tấn.

“Cứ nghĩ họ thuê chở các mặt hàng bình thường. Thấy giá cả hợp lý nên đã đồng ý nhận chở. Ai ngờ trên đường đi thấy có hiện tượng dầu nhớt tràn ra, chúng tôi mới biết là chất thải công nghiệp nên quay đầu xe trở về”, anh D., một nhà xe cho biết.

Sau khi phát hiện ra sự việc, nhà xe đã liên hệ với phía nhà máy để tìm cách xả hàng ngày. “Khi nhận được yêu cầu của chúng tôi, nhà máy đã đề nghị di chuyển sang hướng khác, không đi về nhà máy ở Phú Thọ như dự kiến.

Sau đó di chuyển về Đông Anh (Hà Nội) nằm chờ. Sốt ruột, lo bị cơ quan chức năng phát hiện, đặc biệt là sợ dầu nhớt chảy ra hỏng xe, hoặc nắng nóng gây cháy, nên chúng tôi quyết định quay gấp về Hà Tĩnh để trả hàng”, nhà xe cho biết.

Khoảng 4 giờ sáng 17/7, đoàn xe này quay trở về Hà Tĩnh giao lại hàng cho Cty đã thuê tại xã Kỳ Tân, Kỳ Anh.

Ngày 19/7, người dân phường Kỳ Long, TX Kỳ Anh phát hiện một bãi rác lớn tại một trang trại của người dân. Bãi rác này nằm cách QL 1A khoảng 1km.

Chủ trang trại cho biết, cách đây mấy năm có một số người nước ngoài và Việt Nam vào xin ông đổ rác thải của Formosa. “Thấy nhiều gỗ, thùng nhựa và sắt có thể sử dụng được nên đã đồng ý để họ đổ”, chủ trang trại cho biết. Trang trại này có diện tích khoảng 16 ha.

Chủ tịch UBND phường Kỳ Long, Nguyễn Văn Hảo cho biết, lực lượng chức năng UBND TX Kỳ Anh đã vào kiểm tra.

Minh Thùy

Rác đã về Phú Thọ?

Ngày 18/7, PV Tiền Phong liên lạc với ông Hoàng Chí Thức – Giám đốc Cty Phú Hà, nhưng ông này từ chối cho PV đến nhà máy tác nghiệp. Trao đổi qua email, ông Thức cho biết, từ ngày 1/8/2015, Cty ký hợp đồng với Cty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh để xử lý 7 loại rác thải nguy hại.

Cụ thể, từ tháng 10/2015 đến tháng 6/2016, Cty Phú Hà đã thu gom, vận chuyển 4/7 loại chất thải nguy hại từ Formosa, tổng khối lượng 142.430 kg. Trong đó, chủ yếu là vỏ thùng sơn và vỏ thùng dầu thải, với khối lượng 134.560kg.

Theo ông Thức, đây là các vỏ thùng đựng sơn dầu sau khi đã sử dụng. Sau khi tách thành phần nguy hại, khối lượng vỏ còn khoảng từ 127.832kg đến 130.524kg, do đó tổng chất thải nguy hại cần xử lý khoảng từ 11.906kg đến 14.598kg.

Toàn bộ chất thải nguy hại này, theo ông Thức, đã được thu gom, vận chuyển bằng xe chuyên dụng và xử lý tại các hệ thống xử lý chất thải nguy hại ở Nhà máy của Cty Phú Hà tại xã Trạm Thản, Phù Ninh.

Được biết, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Phú Thọ đã tạm giữ 6 thùng phuy sắt loại 200 lít/thùng có bám dính chất thải. 198 thùng phuy sắt cùng loại còn lại được lưu giữ tại kho số 7 và khoảng 300 kg bóng đèn huỳnh quang thải lưu giữ tại kho số 9 giao cho Cty Phú Hà trông coi, quản lý, cấm di dời đi nơi khác.

Sở TN&MT Phú Thọ cũng đã lấy 3 mẫu chất bám dính trong các thùng phuy để phân tích, xác minh cụ thể từng loại chất thải. Theo thông tin Tiền Phong có được, năm 2012, Công ty Phú Hà từng bị xử lý về việc xả nước thải vượt tiêu chuẩn, để rò rỉ chất thải độc hại ra môi trường.

Minh Đức

Advertisements
Comments
  1. vivi099 says:

    Ngày diệt chủng Tộc Việt đã đến…

    Đau lòng
    …!…
    Vivi

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s