Nếu không lên tiếng, Formosa sẽ lại là thảm hoạ “đúng quy trình”

Posted: July 23, 2016 in Uncategorized
Tags:

Mẹ Nấm (Danlambao) – Đến thời điểm này các sai phạm và dư luận liên quan đến nhà máy thép Formosa đang tập trung vào 3 cá nhân: ông Lê Quang Hoà, Giám đốc Công ty môi trường Đô thị Kỳ Anh (Hà Tĩnh), ông Phan Duy Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh, và ông Võ Kim Cự, cựu Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh.

� Xem thêm: Phát hiện thêm 5 điểm Formosa đổ rác thải trái phép + Phóng viên Báo Lao Động bị hành hung khi tác nghiệp + Nhiều ngư dân bất ngờ bị gạt khỏi danh sách hỗ trợ sau sự cố cá chết.


Các chuyên gia đỉnh cao trí tuệ và đỉnh cao xúc giác

Công ty Môi trường Đô thị Kỳ Anh do ông Lê Quang Hoà làm giám đốc tiếp nhận, vận chuyển, xử lý bùn do nhà máy Formosa thải ra. Tuy nhiên sau khi người dân và báo chí công bố các địa điểm chôn lấp chất thải không đúng quy định thì các lực lượng chức năng vào cuộc và xác định công ty này không đủ thẩm quyền để ký kết hợp đồng với Formosa.

Trong tháng 4, khi thảm hoạ môi trường xảy ra chưa ước tính được thiệt hại, ông Phan Duy Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh đã trích dẫn lời người khác và lên tiếng để bênh vực nhà máy Formosa trên Facebook cá nhân như sau: “Chưa biết nguyên nhân chính xác như nào nhưng các facebooker hay cư dân mạng đã quyết định ai là nguyên nhân rồi. Nhu cầu để biết sự thật là đúng, mọi người lên tiếng để đạt được điều đó cũng đúng, nhưng sai lầm lớn là mỗi bài stt của các bạn đều gắn 1 link một bài báo có gắn “Formosa là thủ phạm”. Các bạn đã không dùng cái não của riêng mình (ai cũng có) để tư duy mà các bạn lại để cho một số báo chí sử dụng não của các bạn….”

Chưa dừng lại ở đó, khi người dân phát hiện ra ống xả thải ngầm đấu nối từ trong nhà máy Formosa ra hệ thống mương thoát lũ thuộc địa phận phường Kỳ Phương (thị xã Kỳ Anh) (1) và đường ống xả thải sinh hoạt lẽ ra phải bị bịt kín thuộc khu vực thôn Thắng Lợi, xã Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh thì ông Phan Duy Vĩnh tiếp tục phát ngôn như sau: “Thông tin vịt bà chị ơi. Haaaa ai là kẻ nói dối nhể ??? Náo. Thời ai Zaaaa, ống dẫn nước sinh hoạt lại bảo ống ngầm ra biển xả thải. Haaaaa ai là kẻ nói dối nhể ??? Náo!!”

Đây là những phát ngôn của một quan chức liên quan đến nhà máy Formosa trên mạng xã hội.

Nhân vật thứ 3 hiện đang bị truy vấn là ông Võ Kim Cự, cựu Bí thư Tỉnh uỷ, cựu Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh. Ông Cự là người đã ký quyết định cho Formosa thuê đất 70 năm. (3)

Tôi không thấy báo chí nói về trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường – ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông – ông Trương Minh Tuấn, và Bộ trưởng Bộ Công an – ông Tô Lâm. Đây là ba nhân vật đứng đầu, đã im hơi lặng tiếng trong suốt thời gian thảm hoạ xảy ra lúc đầu. Và đây cũng chính là ba nhân vật cổ suý cho kết luận “tảo nở hoa”, xúi dại dân chúng ăn cá và tắm biển, thẳng tay đàn áp người biểu tình yêu cầu minh bạch thảm hoạ môi trường và coi nhân dân là những kẻ phản động khi lên tiếng yêu cầu chính phủ có trách nhiệm trước thảm hoạ.

Ung nhọt Formosa đang được xử lý khá đúng quy trình. Trách nhiệm sẽ được đẩy dần về địa phương và vài tên tuổi liên quan trực tiếp sẽ hứng chịu sự phẫn nộ của dân chúng.

Khi cơn giận dữ nguội đi, những người đứng đầu chịu trách nhiệm quyết định vẫn tiếp tục sửa lỗi trên lưng nhân dân, thậm chí là buộc người dân phải biết ơn họ vì đã “mặc cả” trót lọt phi vụ 500 triệu đô la.

Tại sao đại diện Formosa tại Đài Loan dám công khai tuyên bố với báo giới rằng họ không vi phạm pháp luật Việt Nam? Mọi chỉ số đều đạt tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật Việt Nam?

Tại sao không một ai được biết 53 điểm vi phạm của nhà máy Formosa là gì? Hướng xử lý ra sao sau lời kêu gọi người dân “khoan hồng” với nhà máy thép từ đại diện của chính phủ Việt Nam?

Sẽ còn có rất nhiều câu hỏi tại sao không được trả lời khi các cơ quan chức năng né tránh việc xử lý các cá nhân trực tiếp, hoặc gián tiếp liên quan đến nhà máy Formosa theo quy định của pháp luật.

Formosa sẽ là một thảm hoạ “đúng quy trình”, sẽ tiếp tục đầu độc môi trường Việt Nam nếu người dân không lên tiếng.

1- http://news.zing.vn/cat-duong-ong-xa-thai-ngam-trai-phep-cua-formosa-post666072.html
2- http://hatinhnews.com/20160713032056532p0c377/ha-tinh-bat-an-truoc-duong-ong-xa-nuoc-thai-den-ngom-cua-formosa.htm
3- http://www.tienphong.vn/xa-hoi/formosa-va-3-lan-dung-ong-vo-kim-cu-1028606.tpo

Xem lại hình ảnh (07/2014) Cùng nếm, ngửi, gõ với các bộ trưởng: Kim Tiến – Khôi Nguyên – La Thăng:


Chị Kim Tiến, bộ chưởng Y tế đi kiểm tra thực phẩm ở chợ


Anh Phạm Khôi Nguyên, bộ chưởng bộ Tài Nguyên và Môi trường
và bầu đoàn đi kiểm tra chất lượng môi trường


Chỉ bọn quan chức CS Việt Nam mới có hành động kỳ quặc và ngu xuẩn thế này!


Ối trời ơi là ông Tiến sĩ ! Ông nghè Phạm Khôi Nguyên ơi


Anh Đinh La Thăng, bộ chưởng bộ Rao Thông đi kiểm tra độ lún của mặt đường

Phát hiện thêm 5 điểm Formosa đổ rác thải trái phép

Xuân Đức (Nguoidothi.vn) Theo Zing – Trong 12 điểm đổ rác thải không đúng quy định trên địa bàn thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) có 5 điểm được xác định là rác thải sinh hoạt và phế thải thải xây dựng của Formosa.

Chiều 22.7, ông Phan Duy Vĩnh, Phó chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), cho biết sau khi phát hiện Công ty Môi trường – Đô thị Kỳ Anh chôn chất thải của Formosa tại trang trại ở phường Kỳ Trinh, UBND thị xã Kỳ Anh đã chỉ đạo các phòng, ban, chính quyền địa phương xã, phường tiến hành kiểm tra ra soát tất cả các điểm đổ rác thải.

“Quá trình kiểm tra đã phát hiện 12 điểm đổ rác thải không đúng quy định, trong đó có 5 điểm được xác định là rác thải sinh hoạt và phế thải xây dựng của Formosa. Chúng tôi đang chỉ đạo các địa phương bốc dỡ và ra quân làm sạch môi trường trên địa bàn”, ông Vĩnh nói.


Chất thải của Formosa được phát hiện chôn lấp trái phép
tại trang trại của người dân ở phường Kỳ Trinh. Ảnh: Xuân Đức

Theo ông Vĩnh, các điểm đổ rác thải trái phép được xác định cụ thể như sau:

Tại phường Kỳ Trinh, phát hiện thêm 6 điểm đổ rác thải, trong đó có 5 điểm đổ rác thải sinh hoạt dân sinh với khối lượng 65 m3 và các loại mùn, gỗ, đất đá với khối lượng 40 m3; 1 điểm đổ rác thải sinh hoạt của Formosa với khối lượng 100 m3.

Tại xã Kỳ Hoa phát hiện 1 điểm, chủ yếu là rác thải sinh hoạt dân sinh, với khối lượng 20 m3.

Tại phường Kỳ Long phát hiện 4 điểm, trong đó có 2 trang trại của người dân phát hiện chứa 100 m3 phế liệu xây (gỗ, đất, đá, cát, thùng sơn, gỗ kiện hàng, ván ép, bạt vải…) của Formosa; 2 điểm còn lại chứa 30 m3 gỗ vụn, xỉ than của Formosa.

Tại xã Kỳ Lợi, phát hiện 1 điểm đổ khoảng 40 – 50 tấn, chủ yếu là đất lẫn vải của Formosa.


Hàng trăm tấn rác thải có chữ Trung Quốc được người dân phát hiện
tại trang trại người dân ở phường Kỳ Long. Ảnh: Xuân Đức

Trao đổi với Zing.vn, ông Phạm Văn Hùng – Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường thị xã Kỳ Anh, cho hay đơn vị này đã phối hợp Sở Tài nguyên & Môi trường xuống hiện trường kiểm tra 12 điểm đổ rác thải trái quy định trên. Bước đầu xác định, hầu hết số lượng rác phát hiện tại các điểm là rác thải sinh hoạt, không phải là rác thải nguy hại nên không lấy mẫu.

“Trong ngày 22 đến ngày 23.7, chúng tôi bàn giao cho các xã, phường tiến hành bốc dỡ và vận chuyển số rác tại các điểm trên về Công ty TNHH MTV Xử lý chất thải công nghiệp Hà Tĩnh xử lý”, ông Hùng nói và cho biết quá trình bốc dỡ, vận chuyển sẽ có sự giám sát chặt chẽ của cán bộ Sở và Phòng Tài nguyên & Môi trường, nếu có chất thải nghi ngờ sẽ tổ chức lấy mẫu ngay.

[:-/] Phóng viên Báo Lao Động bị hành hung khi tác nghiệp (Lao Động) – Khoảng 11h trưa nay 22.7, trong khi đang tác nghiệp tại khu vực gần nhà máy xử lý chất thải Phú Hà, xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ, phóng viên báo Lao Động và kênh truyền hình VTC14 đã bị một nhóm bảo vệ quây đánh, cướp điện thoại và máy quay.


Nhóm bảo vệ xuất hiện lớn tiếng chửi bới phóng viên

Liên quan đến nghi vấn Công ty TNHH Môi trường Phú Hà đặt tại xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh (tỉnh Phú Thọ) nhận xử lý hơn 145 tấn chất thải của Formosa Hà Tĩnh, sáng ngày 22/7, PV kênh VTC14 cùng PV Báo Lao động đã có mặt tại xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ để tìm hiểu vụ việc, làm rõ quy trình vận chuyển, xử lý số chất thải nguy hại trên.

Trong lúc đang tác nghiệp tại một ngọn đồi gần nhà máy thuộc công ty này, nhóm PV đã bị một nhóm người tự xưng là bảo vệ của Công ty Phú Hà lao vào chửi bới, dọa nạt và hành hung. Nhóm người này liên tục phát ngôn tục tĩu, đập phá máy quay, giật điện thoại di động của phóng viên VTC14.

Ban đầu, nhóm 5 người này lúc thì xưng là bảo vệ nhà máy, lúc lại bảo là người dân. Đâu tiên họ quát tháo, đòi bắt giữ nhóm phóng viên, ép buộc các phóng viên phải đi về nhà máy. Khi nhóm phóng viên đề nghị quay lại xe lấy giấy tờ để vào nhà máy làm việc thì nhóm bảo vệ ngăn cản không cho phóng viên đi rồi bắt đầu lớn tiếng chửi bới. (xem thêm tin và clip theo link)

[:-/] Nhiều ngư dân bất ngờ bị gạt khỏi danh sách hỗ trợ sau sự cố cá chết (Infonet.vn) – Hàng chục hộ dân tại xã Kỳ Lợi (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) bất bình về việc chính quyền xã gạt họ ra khỏi danh sách hỗ trợ của Chính phủ về sự cố môi trường biển tại miền Trung.


Sau sự cố cá chết, nhiều tàu thuyền của ngư dân không thể ra khơi (ảnh: T.Hoa)

Danh sách hỗ trợ không đầy đủ là do quá gấp gáp?

Trong khi các địa phương khác ở Hà Tĩnh đang gấp rút thống kê thiệt hại để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do sự cố hải sản chết bất thường đợt 2 thì xã Kỳ Lợi (thị xã Kỳ Anh – Hà Tĩnh) lại đang “loay hoay” giải quyết tồn dư của đợt 1.

Sự “nhập nhằng” trong việc kê khai, rà soát đối tượng cần hỗ trợ của chính quyền xã này gây nên nhiều bức xúc trong dư luận. (…)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s