Vụ chôn bùn thải của Formosa: Trách nhiệm thuộc về những ai?

Posted: July 23, 2016 in Uncategorized
Tags:

(VTV) – Vụ chôn lấp bùn thải trái phép ở Hà Tĩnh có liên quan tới trách nhiệm của cơ quan quản lý địa phương, Công ty Formosa và đặc biệt và Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh.

� Xem thêm: Toàn bộ diễn biến vụ chôn lấp bùn thải của Formosa Hà Tĩnh + Cận cảnh nhà máy xử lý rác thải cho Formosa khiến dân phải bỏ đi + Bùn rác chất đống, cá chết trong Formosa.

.
Chồng chéo trong quản lý, thiếu sót trong kiểm tra giám sát khi để xảy ra vụ chôn lấp trái phép bùn thải từ Công ty Formosa là những gì mà ông Dương Tất Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã thừa nhận khi trả lời phỏng vấn phóng viên Ban Thời sự, Đài THVN.

Điều đó cũng có nghĩa là chưa cần kết luận chính thức, Hà Tĩnh đã xác định trách nhiệm của các đơn vị liên quan khi để xảy ra vụ việc này. Trong khi Công ty Formosa và Công ty Tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh còn đang đổ lỗi cho nhau thì cơ quan quản lý Nhà nước ở địa phương đã nhận trách nhiệm.

Trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 22/7, ông Trương Mạnh Tiến – Chủ tịch Hội kinh tế Môi trường – cho rằng vụ chôn lấp bùn thải này là do sự phối hợp không tốt giữa các bên.

“Nếu kiểm tra, kiểm soát thường xuyên thì sẽ không để xảy ra việc ký hợp đồng hết sức vô lý, trong đó đã được gài gắm chặt chẽ. Hơn nữa đó là những cơ quan không có trách nhiệm được xử lý những chất thải như vậy” – ông Trương Mạnh Tiến cho biết.

Về trách nhiệm của Formosa, ông Trương Mạnh Tiến khẳng định công ty này sai phạm có hệ thống: “Nguồn thải đã được chở ra ngoài cả năm nay cho đến khi phát hiện. Formosa biết công ty chuyển chất thải ấy không có giấy phép nhưng lại ký kết và gài gắm rất chặt chẽ là khi ra khỏi hàng rào thì hết trách nhiệm. Lẽ ra, Formosa phải cam kết giám sát khâu vận chuyển bằng xe chuyên dụng và hợp vệ sinh, không ảnh hưởng nguồn nước. Formosa đã cố tình làm những việc không được làm”.

Ông Trương Mạnh Tiến cũng khẳng định, sai phạm của Công ty Kỳ Anh là hết sức nghiêm trọng bởi dù không có giấy phép vận chuyển chất thải nhưng công ty này vẫn làm cố ý trái pháp luật.

Toàn bộ diễn biến vụ chôn lấp bùn thải của Formosa Hà Tĩnh

(VTV) – Hơn 276 tấn bùn thải được Công ty Formosa giao cho Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh vẫn đang chờ kết luận của Bộ TN-MT. Cùng nhìn lại diễn biến vụ việc trong bài viết sau.

* Ngày 11/7, lực lượng liên ngành tỉnh Hà Tĩnh đã kiểm tra và phát hiện khối lượng lớn bùn thải được chôn lấp tại một trang trại thuộc đồi Con Trò, phường Kỳ Trinh. Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh thừa nhận doanh nghiệp này đã chôn lấp khoảng 100 tấn chất thải của Công ty Formosa Hà Tĩnh tại đây.

* Ngày 13/7, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã kiểm tra thực tế và xác định đây là việc chôn lấp chất thải trái phép .

* Từ ngày 14 – 16/7, Bộ Tài nguyên và Môi trường và tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu Công ty Kỳ Anh đào, thu gom, đóng gói và niêm phong toàn bộ 341,180 tấn chất thải (bao gồm cả đất, đá) về lưu giữ tại đơn vị có chức năng là Công ty TNHH một thành viên chế biến chất thải công nghiệp Hà Tĩnh; đồng thời, lấy 69 mẫu bùn thải, đất và nước để phân tích xem loại bùn thải là chất thải nguy hại hay thông thường, đánh giá tác động của việc chôn lấp trái phép đến môi trường.

* Ngày 16/7, cơ quan chức năng thị xã Kỳ Anh phát hiện hố đất chứa bùn thải phát sinh từ Công ty Formosa được Công ty Kỳ Anh chôn lấp tại công viên của đơn vị này thuộc phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh. Công ty Kỳ Anh đã tự ý đào khoảng 18m3 bùn thải lẫn đất và chở về đổ tại bãi rác Kỳ Tân do đơn vị này quản lý.

* Ngày 17/7, Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường và tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu Công ty Kỳ Anh đào, thu gom 49,54 tấn bùn thải lẫn đất đá từ 2 cơ sở trên về lưu giữ tại Công ty TNHH một thành viên chế biến chất thải công nghiệp Hà Tĩnh.

Bùn rác chất đống, cá chết trong Formosa

Nhóm Phóng viên (TP) – Trong khu liên hợp Formosa, cá vẫn chết nhiều trong các kênh mương nối ra biển và cánh đồng. Nhiều nơi trên công trường, rác sinh hoạt, rác xây dựng, bùn thải được nhét chung trong các bao tải.


Rác thải chất đống trong Fomorsa. Ảnh: Hồng Lộc

Cá phơi bụng trong mương, rác chất đống ở công trường

Nhờ dân bản địa giúp đỡ, phóng viên Tiền Phong vào công trường theo đúng quy trình của Formosa đặt ra. Không hổ danh mỹ từ “thành phố gang thép” được gán cho khu liên hợp này, khắp nơi tòa ngang, dãy dọc đồ sộ; các nhà xưởng sừng sững như núi. Xen giữa là đường bê tông láng mịn, sạch sẽ dài hàng chục cây số dành cho ô tô, xe máy và phần lớn là xe đạp lưu thông. Thỉnh thoảng, trên đường còn có các đầu tàu đỏ chói mang dòng chữ “FHS” (Formosa Hatinh Steel Corporation – Liên hiệp Gang thép Formosa Hà Tĩnh) ngang qua.

Dọc theo những mương lớn, thỉnh thoảng, phóng viên nhìn thấy có những con cá to gần bằng bàn tay chết nổi, trắng bợt trên mặt nước. Các tốp công nhân với chiếc vợt cán dài hoặc lội hẳn xuống mương để vớt cá chết và nhặt rác. Những mương nước có cá chết này nối thẳng ra biển, một số điểm thải ra cánh đồng ngoài hàng rào Formosa.

Không khó để tìm ra những khu chứa rác thải trong Formosa những ngày này (khi tỉnh Hà Tĩnh quyết phong tỏa rác của khu liên hiệp). Ngay tại cổng ra vào, các túi đen đựng rác được xếp đống để giữa sân hay mép đường. Rác nhiều, dễ thấy nhất tại các khu vực đang xây dựng. Tại công trường thi công lò luyện cốc (luyện than dạng cát thành than rắn), rác được gom trong những túi trắng lớn có quai (túi cẩu) để rải rác khắp công trường. Quy trình cơ bản nhất là phân loại rác ngay từ đầu nguồn chưa được thực hiện khi nhiều túi cẩu chứa gỗ, giấy vụn, vỏ chai nước lẫn với thùng sơn, vôi vữa và các vật liệu xây dựng khác.

Từ dưới các hầm ngầm sâu hoắm trong công trường lò luyện cốc, công nhân bốc túi bùn, đất vào bao tải màu xanh chất thành đống, nước chảy lênh láng. Bùn chứa chất gì, độc hại hay không, hỏi công nhân, họ chỉ lắc đầu: “Biết răng được”.

Sắp cho Formosa xả rác, làm gì để yên dân?

“Không độc thì không việc chi Formosa cho phép công nhân được nghỉ một vài ngày khi súc đường ống, vận hành lò đốt. Họ nói, nếu ai đi làm những ngày này, nếu thấy tức ngực, chóng mặt, buồn nôn phải báo ngay. Anh em kháo nhau, độc nhất là khói và bùn lắng từ khói nhưng không ai biết chắc độc ra răng nên cứ đi làm, miễn không chậm trả lương là được”, anh H. một công nhân của Formosa, nói với PV Tiền Phong.

Các quán cơm bình dân ngoài cổng Formosa những ngày này luôn râm ran câu chuyện về môi trường. Kỳ Anh là vùng biển, cá mực là thức ăn hằng ngày, nhưng thực đơn của quán xá dành cho cả công nhân Việt Nam, Đài Loan, Trung Quốc Đại lục… đã chuyển dần sang các món ăn không xuất phát từ biển. Chủ quán ăn TH ở phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh, cạnh cổng Formosa nói: “Thỉnh thoảng có vài công nhân Việt Nam ăn cá và mực. Riêng khách Đài Loan và Trung Quốc họ rất sợ. Thấy người Việt ăn, họ hỏi không sợ chết à?”.

Trong những bữa cơm cùng công nhân, chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi sát sườn mà hóc búa như sau: Ăn cá ở vùng biển nhiễm độc từ Formosa có an toàn không? Làm sao để có cá an toàn mà ăn? Ăn muối làm từ nước biển nhiễm độc có sao không? Tắm biển có mắc bệnh không?…

Theo nguồn tin của Tiền Phong, ngày 22/7, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức họp khẩn để tìm phương án tháo gỡ, để Fomorsa đưa rác ra ngoài. Cuộc họp đặt mục tiêu tìm một các biện pháp bài bản, đúng quy trình; kiểm soát rác đúng địa chỉ nhằm hạn chế tình trạng phải huy động hệ thống chính quyền kiểm tra từng bãi rác như vừa qua.

Cận cảnh nhà máy xử lý rác thải
cho Formosa khiến dân phải bỏ đi

(TPO) – Nhà máy xử lý rác thải của Cty Phú Hà tại huyện Kỳ Anh là nơi duy nhất có thể xử lý chất thải độc hại của Formosa tại Hà Tĩnh. Tuy nhiên, chính nhà máy này cũng đang gây ô nhiễm với nhiều dấu hiệu bất thường khiến người dân xung quanh phải bỏ nhà ra đi.

Nhà máy của Cty Phú Hà nằm ở Kỳ Tân – xã vùng núi của huyện Kỳ Anh. Lưng nhà máy tựa vào núi, mặt tiến sát QL 12C – tuyến đường ngoại giao, nối giữa Việt Nam và Lào.
Rác chất cao phía trong nhà máy nhưng chỉ được ngăn sơ sài với bên ngoài. Ngay phía ngoài hàng rào là con suối nhỏ.
Một kênh thủy lợi lớn chảy xuyên qua nhà máy xử lý rác thải nhưng chưa thấy có các biện pháp bảo vệ con kênh này.
Sau khi chảy qua nhà máy xử lý rác thải, nước từ con kênh đổ ra cánh đồng canh tác của xã Kỳ Tân và các xã vùng thấp.
Các thùng hóa chất bên trong nhà máy
Nhà máy đang vận hành quy trình đốt rác.
Các khu vực của nhà máy xử lý rác thải đều có nhân viên bảo vệ túc trực.
Người dân phản ứng với bảo vệ Công ty Phú Hà về đường ống từ trong nhà máy xử lý rác thải chĩa thẳng ra khu dân cư (khoanh đỏ)
Lo ngại bị bệnh tật từ mùi hôi thối, ruồi muỗi từ nhà máy rác, đại gia đình bà Nguyễn Thị Nguyệt sát nhà máy (gồm bà Nguyệt và gia đình 2 người con) đã phải di chuyển đi nơi khác.
Ông Nguyễn Tiền Phùng bán cơm, phở nhưng phải tạm nghỉ vì khách vắng từ khi có bãi rác. Ông Phùng phải mua các loại thuốc để xua đuổi ruồi muỗi. Mỗi chai như vậy có giá 1,4 triệu đồng, dùng trong 1 tháng, càng làm đời sống thêm khó khăn.
Ngay phía sau Nhà máy xử lý rác thải của công ty Phú Hà là khu xử lý rác thải của Cty Môi trường Kỳ Anh đã bị dừng hoạt động. Tại đây vẫn còn nhiều chất thải độc hại như thùng sơn, can đựng hóa chất, lốp ô tô.
Nhiều bì tải rách tại đây ghi rõ các thông tin có xuất xứ từ nhà máy Formosa.
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s