Ông Võ Kim Cự và nhiều quan chức Hà tĩnh mất tiền ở cơ quan nhưng không ai biết

Posted: July 24, 2016 in Uncategorized
Tags:

(TTHN) Theo VnExpress – Siêu trộm công sở, từng trúng mánh đậm tại phòng làm việc của ông Võ Kim Cự.

� Xem thêm: Kẻ nào “nhởn nhơ” hơn? Kẻ cắp hay kẻ trộm? + Vụ án “siêu trộm” làm lộ quan lắm tiền + Tin khó tin: Phó chủ tịch thu nhập 800 triệu đồng một năm và không ít người làm quan chức không có gì ngoài tiền.

Trong 30 lần đột nhập công sở từ miền Bắc đến miền Trung, riêng phòng làm việc của người đứng đầu tỉnh Hà Tĩnh, Quân “thăm” tới 3 lần và đều “trúng quả đậm”.

Suốt phiên xử mở ngày 21/7 tại TAND Hà Tĩnh, Nguyễn Tiến Quân (34 tuổi, trú Quảng Bình) liên tục cúi đầu, khai nợ nần do ham cá độ bóng đá nên tìm cách đột nhập công sở khi nhận thấy công tác bảo vệ ban đêm có nhiều sơ hở.

Tỉnh đầu tiên Quân chọn là Hà Tĩnh và một ngày tháng 6/2014 bắt xe khách ra đây, ngồi canh ở khu vực cổng trụ sở UBND tỉnh Hà Tĩnh từ trưa tới lúc trời tối mịt. 21h, mang theo tuốc nơ vít, găng tay, khẩu trang, Quân trèo qua hàng rào, đi theo cầu thang lên tầng hai tìm đến phòng làm việc của ông Võ Kim Cự (thời điểm là Chủ tịch UBND tỉnh). Cậy ô cửa kính, chui được vào trong, anh ta phá khóa tủ đựng tài liệu lấy đi nhiều tệp tiền loại mệnh giá 500.000 đồng.

Tiêu hết tiền, 4 tháng sau, Quân lại mò đến đây. Men theo hàng rào bên phải, khi khuất tầm nhìn của bảo vệ, Quân nhảy vào trong. Tìm đến phòng làm việc của Phó chủ tịch UBND Lê Đình Sơn, hắn cậy cửa và lấy được 20 triệu đồng. Không bỏ đi ngay, Quân tiếp tục “ghé thăm” phòng ông Võ Kim Cự. Lần cậy cửa tủ này tên trộm lấy được thêm 80 triệu đồng.

Hơn nửa năm sau, Quân “chọn” trụ sở UBND huyện Can Lộc. Nửa đêm cậy cửa phòng làm việc của ông Võ Hữu Hào (Chủ tịch), đạo chích lấy được chiếc cặp màu đen có gần 150 triệu đồng. Khi sang phòng của Phó chủ tịch Đặng Trần Phong, Quân thấy một chiếc cặp màu đen tương tự và “trúng quả” tiếp 90 triệu đồng.

Theo nhà chức trách, Quân 4 lần trộm cắp tài sản thành công trong phòng làm việc của các quan chức ở Hà Tĩnh, lấy trộm tổng cộng hơn 350 triệu đồng. Lần thứ 4, anh ta chỉ lấy trộm được 20 triệu đồng khi lẻn vào cậy cửa tủ phòng làm việc của ông Ngô Văn Tân (Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà). Xen kẽ với đó là 9 lần đột nhập ra về tay trắng khi lẻn vào phòng của Chủ tịch UBND TP Hà Tĩnh, phòng kế toán UBND huyện Kỳ Anh, phòng Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh…


Trụ sở UBND tỉnh Hà Tĩnh (trái) và Tỉnh uỷ (phải), nơi Quân
đột nhập phòng ông Võ Kim Cự 2 lần, phòng ông Lê Đình Sơn 1 lần

Phi vụ cuối cùng của “siêu trộm công sở” diễn ra tối 6/8/2015, sau khi “trộm kép” phòng Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên song không lấy được gì. Quyết lấy được tiền, Quân lại mò tới phòng làm việc của ông Võ Kim Cự ở UBND tỉnh Hà Tĩnh (lúc này ông Cự là Bí thư tỉnh ủy). Khi đang lục tìm tài sản, hắn bị lực lượng chức năng phát hiện. Hoảng hốt, Quân nhảy từ lầu 2 xuống đất bỏ trốn song bị thương nặng ở tay và không thể thoát vòng vây.

Tại phiên tòa, vợ Quân khi trả lời HĐXX liên tục khóc, cho hay không biết gì về hành vi phạm tội của chồng, chẳng bao giờ thấy anh ta mang tiền về. Tòa cho hay, trong một số vụ đột nhập ở Hà Tĩnh, có lần Quân khai lấy được số tiền nhiều hơn thiệt hại do các bị hại khai báo. Tuy nhiên, cơ quan điều tra không đủ cơ sở để kết luận lời khai này này. Sau khi bị Công an Hà Tĩnh bắt, một người anh trai của Quân đã bồi thường hơn 350 triệu đồng cho các bị hại.

Nhà chức trách xác định, ngoài trộm cắp ở Hà Tĩnh, trong năm 2014 đến 2015, Quân còn 26 đột nhập các cơ quan, công sở từ Thừa Thiên – Huế đến Bắc Ninh. Đầu năm 2016, TAND TP Đông Hà (Quảng Trị) và TAND TP Đồng Hới (Quảng Bình) đã tuyên phạt Quân hai năm tù cùng về tội Trộm Cắp tài sản.

Với phiên xử này, TAND Hà Tĩnh phạt Quân 8 năm tù với cáo buộc phạm tội nguy hiểm, có thủ đoạn, tính chất nguy hiểm. Mức án tổng cộng 10 năm tù.

Kẻ nào “nhởn nhơ” hơn? Kẻ cắp hay kẻ trộm?

Nguyễn Hồn Việt (Danlambao) – Kẻ trộm không sợ tiền lớn tội nặng, lại thật thà khai lấy nhiều hơn quan CS khai bị mất.


Nguyễn Tiến Quân tại tòa

1. Kẻ cắp và kẻ trộm gặp nhau

Các cụ nhà ta có câu: Kẻ cắp bà già gặp nhau! Hàm ý nói lên: Kẻ cắp thì ranh ma, bà già thì ranh mãnh. Câu này có ý nói 2 đối thủ ngang tài ngang sức gặp nhau. Nhưng câu chuyện dưới thời “Xã Nghĩa” hôm nay thì: Kẻ cắp và kẻ trộm gặp nhau!

Chuyện là: Hôm qua, Việt Nam xử án tên tội phạm Nguyễn Tiến Quân với mức án “Tại phiên tòa sáng 21/7, HĐXX tuyên phạt Quân 8 năm tù. Ngoài ra, Quân còn phải thi hành thêm 2 năm tù do TAND TP Đồng Hới (Quảng Bình) và TAND TP Đông Hà (Quảng Trị) tuyên vào đầu năm nay.” (1)

Hẳn độc giả sẽ hỏi: Tên Quân này bị tội gì vậy?

Thưa rằng tên Quân đó đã bị tội: “ăn trộm”! Cụ thể là hắn đã “39 lần phá cửa, chui vào phòng làm việc của các quan chức tại 9 tỉnh.”“Quân chỉ bị bắt khi đang ‘đập hộp’ phòng Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Võ Kim Cự “, “Không ai tóm được siêu trộm này”.

Mãi đến lần thứ 39, khoảng 20h tối 20/6/2015, Quân đến phòng làm việc của Bí thư Tỉnh ủy Võ Kim Cự, đang cạy cửa thì bị ông Cự phát hiện. Đối mặt với ông Cự, Quân hoảng hốt nhảy từ tầng 2 xuống bị thương và đưa vào bệnh viện điều trị.” (1)

À, thì ra tên Quân này ghê thiệt, ăn trộm tới lần thứ 39 mới bị bắt!

À, thì ra ông Võ Kim Cự kia ghê thiệt, không những có tài coi thường phép nước, mà còn có cả tài bắt trộm!

Ông Võ Kim Cự kia là ai mà “có tài coi thường phép nước”? Trong khi phép nước chỉ cho phép cho Formosa thuê 50 năm thì ông ta đã ký 70 năm (2).

Trở lại cái tên trộm Nguyễn Tiến Quân kia thì trong 39 lần “phá cửa, chui vào phòng làm việc của các quan chức tại 9 tỉnh” thì hắn trộm được cái gì vậy? Hắn trộm văn của các quan à? Hắn trộm chữ của các quan à?

Không! Hắn trộm tiền! Hắn trộm rất nhiều tiền!

Hắn trộm tiền: “Cụ thể, ông Võ Kim Cự, Bí thư Tỉnh ủy khi đó khai mất 80 triệu đồng; ông Lê Đình Sơn (nguyên Chủ tịch, Phó chủ tịch, hiện là Bí thư Tỉnh uỷ) khai mất 20 triệu; ông Đặng Trần Phong, nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Can Lộc khai mất 90 triệu; ông Võ Hữu Hào (Chủ tịch Can Lộc) khai mất 143 triệu…” (1)

Hắn trộm rất nhiều tiền! Nhưng các quan chỉ khai… in ít thôi: “Cáo trạng truy tố Quân trước tòa ghi rõ: Nguyễn Tiến Quân khai nhận lấy trộm số tiền nhiều hơn số tiền các bị hại khai mất, nhưng không có cơ sở kết luận.” (1)

Ủa, vì sao vì sao hắn trộm rất nhiều tiền! Nhưng các quan lại chỉ khai… in ít thôi?

Xin thưa rằng bởi đó cũng là tiền các quan vừa đi… ăn cắp về! (Không ăn cắp thì với đồng lương vài triệu – sao quan nào cũng để ở công sở lắm tiền vậy?)

Tiền vừa đi ăn cắp về mà khai nhiều thì trả hóa ra các quan lại ăn cắp nhiều thế à?

Mà đâu chỉ mình các quan ở Hà Tĩnh mới khôn mà khai… in ít đi, các quan ở “Thành phố đáng sống” nhất Việt nam lại còn khôn hơn cơ, mất của nhưng họ không hề khai báo: “Còn nhớ khi hàng loạt công sở, nhà các đại gia quan chức ở Đà thành trong thời gian ngắn đồng loạt bị trộm viếng thăm. Nhưng rất ít khổ chủ trình báo công an. Đây là khó khăn lớn nhất mà lực lượng công an Đà Nẵng đối mặt trong suốt thời gian dài.” (3)

Mà đâu chỉ mình tên Quân mới khôn đến độ biết công sở là nơi lắm tiền, tên Vũ ở Đà Thành kia cũng khôn không kém: “Khi được hỏi tại sao chọn công sở để trộm, Vũ bảo các công sở dễ vào, ít người chú ý. Trộm nhà dân dể bị bắt. Ở công sở nhiều tiền mặt, nhiều máy móc dễ trộm hơn nhà dân.” (3)

Tên Quân kia bị kết tội 10 năm tù giam đâu là nặng? Tên Tân ở Đà Thành kia còn nặng hơn cơ: “Cũng hành vi trộm cắp gây chấn động chốn Đà Năng thời gian qua, nhưng “siêu trộm” Đặng Ngọc Tân lại có sở thích đột nhập vào nhà đại gia và quan chức để trộm.

Tân thừa nhận nhà đại gia, quan chức lắm tiền nhiều của chứ nhà dân thường lấy đâu ra tiền mà đột nhập vào cho mất công?

Trong phiên tòa hôm ngày 10-6 vừa qua, gã bị TAND TP. Đà Nẵng tuyên mức án chung thân…” (3)

Bởi vì tên Tân này đã trộm được nhiều hơn “Số tiền đột nhập nhà đại gia, quan chức Tân trộm được hơn 10 tỷ đồng được sử dụng mua đất, mua nhà, xe ô tô và ăn chơi.” (3)

2. Người dân ngây thơ tự hỏi: Quan ơi bận gì mà không cất tiền đi?

“Qua 2 vụ án này, điều người dân Đà Nẵng quan tâm nhiều nhất là tại sao nhà các đại gia, quan chức, nơi công sở lại để nhiều tiền mặt tạo điều kiện cho hai “siêu trộm” hoành hành.” (3)

Thưa rằng: Quan còn chưa kịp cất, vì nó nhiều lắm!

Nào là: Tiền bọn nhận thầu xây dựng công trình lại quả 10% (10% doanh thu – có nghĩa là cứ xây dựng một công sở, một con đường… trị giá 100 tỷ thì quan đã có 10 tỷ! 1000 tỷ thì phần của quan là 100 tỷ!…), Nào là tiền cha mẹ Học sinh, sinh viên chạy việc (Mỗi suất biên chế từ 200 triệu tới 1 vài tỷ – tùy cơ quan) Nào là tiền cấp dưới chạy chức (Mỗi chức từ phó phòng trở lên đều có giá: Phó phòng thì 300 triệu – 2 tỷ – tùy loại phòng có kiếm ăn được nhiều hay không… Trưởng phòng thì từ 500 triệu – 5 tỷ, tùy loại… rồi Phó giám đốc sở, Giám đốc sở, Phó Chủ tịch, Chủ tịch UBND… Nhiều loại tiền lắm! Quan làm sao cất kịp?

Nào là tiền người nhà Bệnh nhân “bồi dưỡng” Bác sĩ để Bác chữa bệnh cho, nào là tiền học sinh đóng phong bì để Thầy giáo cho điểm cao… Rất nhiều! Rất nhiều! Rất nhiều!

Nào là tiền cấp dưới mừng quan lên chức, cấp dưới mừng quan đi công du nước ngoài… Nào là tiền biếu Lễ, Tết… Nhiều loại tiền lắm! Quan làm sao cất kịp?

(Chết, nói ra thế này mà bọn “kẻ trộm” nó biết nó lại trực ở cổng nhà quan mỗi chiều quan sách cặp số về nhà mà bọn cướp nó cướp thì bỏ mẹ quan đấy, các phong bì còn chưa kịp bóc ra, như thế thì nó lộ hết cả bọn biếu xén như là cái vụ Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ quên vali đầy tiền – VnExpress ấy – Lạy trời, đừng mách cái bọn kẻ cướp đáng ghét nhé.).

3. Kẻ nào ” nhởn nhơ” hơn? Kẻ cắp hay Kẻ trộm?

Báo chí lề đảng của bọn “Xã Nghĩa” thì cái bọn kẻ trộm kia lại cứ “nhởn nhơ”: “Trước giờ bị tuyên án, gương mặt bị cáo Nguyễn Tuấn Vũ vẫn nhởn nhơ không chút sợ hãi. Dường như chốn lao tù với tên “siêu trộm” này không là nỗi lo lắng như bao bị cáo khác tại tòa mà tôi từng chứng kiến.

Thái độ ngông ngênh thể hiện trước tòa sáng 22/7 khi gã lớn tiếng cắt ngang lời vị đại diện Viện KSND và yêu cầu HĐXX cho hắn ngồi để nghe vì lý do sức khỏe không đứng được.

Trước tòa, Vũ vẫn thể hiện mình là “đại ca” với vẻ mặt bất cần đời…” (3)

Thật là đáng ghét, đã phạm tội ăn trộm rồi mà lại còn “vẫn nhởn nhơ” với “Thái độ ngông ngênh”!

Nhưng kìa, các quan từ Xã, Phường, lên đến Huyện, Quận rồi Tỉnh, Thành Phố, và cả Trung Ương nữa – Hàng triệu các quan có quan nào là không ăn của đút? Có quan nào là không ăn khoản 10% xây dựng lại quả không? Có quan nào là không nhận tiền chạy việc, chạy chức không?…

Nhìn kìa, nhìn bầy “Đại biểu Quốc hội khóa mới viếng lăng Bác” có quan nào là không ăn của đút? Có quan nào là không ăn khoản 10% xây dựng lại quả không? Có quan nào là không nhận tiền chạy việc, chạy chức không?…

Có quan nào mà chiều chiều không sách về nhà những cái cặp… be bé mà bên trong không có những cái phong bì… nho nhỏ chứa những đồng tiền nhơ bẩn nhưng có mệnh giá To To?

Nhưng kìa, Mặt các quan… có quan nào không “nhởn nhơ”?

Vậy, kẻ nào ” nhởn nhơ” hơn? Kẻ cắp hay Kẻ trộm?

(1). Chi tiết vụ siêu trộm bị ông Võ Kim Cự bắt quả tang
(2). Ông Võ Kim Cự nói gì về dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc cấp phép đầu tư 70 năm cho Formosa?…
(3) Những ‘siêu trộm’ chỉ thích lấy tiền của quan chức

Vụ án “siêu trộm” làm lộ quan lắm tiền

Nguyễn Đăng Trung (LĐ) – Trong lúc dư luận đang nóng với rác của Formosa, phiên tòa xử “siêu trộm” chuyên đột nhập phòng làm việc của quan chức Hà Tĩnh lấy đi hàng trăm triệu đồng cũng khiến người dân “mắt tròn mắt dẹt”. Vụ án dấy lên nhiều nghi ngờ về nguồn gốc tài sản quan chức hiện nay.


Trụ sở UBND tỉnh Hà Tĩnh, nơi Quân từng đột nhập,
trộm được hàng trăm triệu đồng. Ảnh: Đức Hùng

Trong bản cáo trạng của VKSND tỉnh Hà Tĩnh đọc ngày 21.7 tại phiên xét xử “siêu trộm” Nguyễn Tiến Quân (34 tuổi), có nhiều nội dung ly kỳ. Mặc dù quê ở Quảng Bình, nhưng Quân lại nhiều lần “vi hành” ra Hà Tĩnh, đột nhập vào phòng làm việc của Chủ tịch, Bí thư Tỉnh ủy, rồi Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND các huyện để “kiếm ăn”. Và y đã vớ bẫm, trong những lần đột nhập, đã kiếm được 350 triệu đồng.

Chưa thấy tên trộm nào “gặp may” và vớ bẫm như Quân: Vào 21h đêm tháng 6.2014, cậy ô cửa kính phòng làm việc chủ Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự, lấy đi một tệp tiền loại 500 nghìn đồng. 4 tháng sau, Quân tìm đến phòng làm việc của Phó chủ tịch UBND Lê Đình Sơn, lấy 20 triệu đồng; vào phòng ông Võ Kim Cự lấy được thêm 80 triệu đồng.

Thời gian sau, Quân vào phòng ông Võ Hữu Hào – Chủ tịch UBND huyện Can Lộc, lấy được chiếc cặp màu đen có gần 150 triệu đồng, sang phòng Phó chủ tịch Đặng Trần Phong, lấy tiếp 90 triệu đồng. Quân tiếp tục “vơ” được 20 triệu khi “ghé thăm” phòng làm việc của ông Ngô Văn Tân, Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà.

“Đi đêm lắm có ngày gặp ma”, Quân bị tóm khi gặp ông Võ Kim Cự, lúc này là Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, y nhảy lầu chạy trốn, bị thương và bị bắt.

Giả sử Quân không quá tham, “thấy bở đào mãi” thì có thể vụ trộm hy hữu này đã nằm trong bóng tối, và nhiều “khổ chủ” đành “ngậm bồ hòn làm ngọt” chấp nhận mất tiền chứ không trình báo.

Một chi tiết đáng lưu ý là Quân khai số tiền y cuỗm được còn nhiều hơn thế, nhưng vì không có căn cứ (các “khổ chủ” không khai báo?), nên cơ quan điều tra chấp nhận con số 350 triệu. Xưa nay kẻ trộm thường khai giá trị, số lượng tài sản trộm cắp được thấp hơn thực tế để giảm tội, nhưng tên trộm này lại khai tăng số tiền lên? Điều này cho thấy có thể số tiền mà Quân kiếm được lớn hơn nhiều so với con số 350 triệu.

Sau vụ án, dư luận đặt ra câu hỏi: Tiền đâu mà có nhiều như thế trong phòng làm việc các quan chức? Lương bổng của quan chức, có cao cũng trên dưới chục triệu đồng; trong thời bão giá này, may ra đủ chi tiêu, khó có thể có tiền lớn tích lũy. Đây chắc cũng không phải tiền cơ quan, vì các lãnh đạo không kiêm chức thủ quỹ.

Nếu có tiền, người ta thường đưa về “ngân hàng gia đình” (vợ) hay gửi ngân hàng, đầu tư làm ăn. Vậy các quan để tiền trong phòng làm gì? Một giả thiết là các quan chức sử dụng vào việc riêng, không loại trừ những mục đích “bí mật” nào đó.

Dù sao, đây cũng là điều bất thường.

Hiện nay, cơ chế giải trình về nguồn gốc tài sản của chúng ta chưa được hoàn thiện, chưa chặt chẽ. Các quan chức liên quan đến vụ án không phải giải trình về nguồn gốc, mục đích sử dụng số tiền nói trên, hoặc nếu có thì cũng không được công bố.

Do đó, dư luận đặt ra câu hỏi, liệu có gì bất minh, khuất tất trong khối tài sản lớn để trong phòng làm việc của các quan chức? “Của đau, con xót”, người mất tài sản bao giờ cũng muốn lấy lại đủ số tài sản đã bị mất, nhưng ở đây có hiện tượng bị hại khai báo giảm đi so với thực tế, chắc có điều “khó nói”?

Từ lâu, đã thành một “trào lưu” các đạo chích đột nhập phòng làm việc hoặc nhà riêng của quan chức, và cuỗm đi những khối tài sản khổng lồ, có trường hợp lên đến hàng trăm cây vàng và nhiều tỷ đồng.

Hiện tượng này cho thấy trong hàng ngũ quan chức hiện nay có không ít những người siêu giàu, tuy nhiên nguồn gốc hình thành tài sản không được giải trình minh bạch, và dấy lên nhiều nghi vấn về tham nhũng, tiêu cực.

Dù muộn còn hơn không, đã đến lúc cần khẩn cấp hoàn thiện cơ chế kiểm soát tài sản, thu nhập; tạo hành lang pháp lý vững chắc để chống tham nhũng, rửa tiền, tội phạm. Đây là giải pháp quan trọng đã được nhiều nước tiên tiến áp dụng, và thực tế cho thấy có giá trị như một “rào cản” hữu hiệu.

Nếu không có cơ chế kiểm soát tài sản, thu nhập, thì mục tiêu chống tham nhũng mãi mãi chỉ là ảo ảnh.

Tin khó tin: Phó chủ tịch thu nhập 800 triệu đồng một năm
và không ít người làm quan chức không có gì ngoài tiền

Hoàng Văn Minh (LĐ) – Mời quý vị đến với Tin khó tin ngày cuối tuần với những chuyện bất ngờ… bởi vì có những chuyện tưởng như hạnh phúc nhưng soi kỹ và lật mặt sau “tấm huy chương” lại không phải như vậy.

1. Phó Chủ tịch thành phố thu nhập 800 triệu đồng/năm


Ông Nguyễn Văn Hôn, Phó Chủ tịch UBND TP Rạch Giá (ngồi bên phải)
có thu nhập bình quân 800 triệu đồng/ năm. Ảnh: Chu Tuấn

Làm quan ở nước mình không ít người có nhiều tiền. Nhưng nhiều đến đâu? Quý vị có thể tham khảo từ ví dụ thu nhập của ông Nguyễn Văn Hôn – Phó chủ tịch UBND thành phố Rạch Giá của tỉnh Kiên Giang, một trong những địa phương nghèo nhất nước.

Tin từ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang cho biết: Thu nhập bình quân của ông Hôn là 800 triệu đồng/năm, tức khoảng 70 triệu đồng/tháng.

Tổng tài sản của ông Hôn được xác định gồm: 1 căn nhà ở loại kiên cố diện tích 76m2, giá trị 2 tỷ đồng; đất ở có 3 mảnh diện tích là 407,4m2, giá trị là 1 tỷ 6 trăm triệu đồng; đất khác có 7 mảnh diện tích 29.132,6m2 trị giá là 19 tỷ đồng; xe ô tô 7 chỗ hiệu Misubisi Grandis; mua cổ phiếu của Công ty Cổ phần Thương mại Du dịch Hoà Giang số lượng 10.000 cổ phiếu mệnh giá 10.000 đồng, giá mua là 100 triệu đồng…

Tuy nhiên, đây mới chỉ là tổng tài sản kê khai từ kết quả kiểm tra. Và hầu hết tài sản này đều hình thành sau hôn nhân nhưng do vợ đứng tên.

Thu nhập khủng kiểu này, chỉ có thần kinh mới không “em có một ước ao, em có một khát khao…”

Xem tại đây

2. “Tìm tiền” trong phòng quan chức


Tên trộm chuyên “tìm tiền” trong phòng quan chức. Ảnh: Đức Hùng

Mới chức quèn như phó chủ tịch của một thành phố trực thuộc tỉnh mà thu nhập đã khủng như thế, nếu lên đến phó chủ tịch hoặc chủ tịch một tỉnh thì thu nhập một năm bao nhiêu?

Chưa thấy địa phương nào công bố, nhưng có thể mường tượng câu trả lời từ những vụ đột nhập phòng làm việc của ông Võ Kim Cự, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh và nhiều quan chức khác để “tìm tiền” vừa mới hầu tòa.

Chỉ tính riêng 2 lần đột nhập vào phòng làm việc của ông  Võ Kim Cự, một lần vào phòng làm việc của Phó chủ tịch Hà Tĩnh Lê Đình Sơn, một vào phòng làm việc ông Võ Hữu Hảo, Chủ tịch UBND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), tên trộm này đã “tìm” được hơn 350 triệu đồng tiền mặt.

Phòng làm việc của quan chức mà kể nghe cứ như là kho bạc Nhà nước, rờ đâu cũng thấy tiền!

Xem tại đây

3. Hơn 800 loại sản phẩm cấp khống đi đâu?


Theo các chuyên gia, việc cấp khống hơn 800 sản phẩm trong lĩnh
thủy sản sẽ tác động xấu tới ngành thủy sản. Ảnh: Bình Phương. 

Nhắc chuyện tiền, mới nhớ trong vụ hơn 800 loại sản phẩm được cấp phép khống ở Tổng cục Thủy sản, các đương sự cũng đã kiếm được không ít.

Theo đoàn xác minh của Tổng cục Thủy sản, mỗi sản phẩm được cho vào phụ lục, doanh nghiệp phải chi cho ông Bùi Đức Quý (Giám đốc Trung tâm 3K) khoảng 5 triệu đồng. Như vậy, với trên 800 sản phẩm, số tiền này có thể lên đến 4 tỷ đồng.

Tuy nhiên, vụ việc đang có dấu hiệu chỉ xử lý nội bộ kiểu khai trừ Đảng và cách chức, đình chỉ công tác… Và vấn đề quan trọng hơn là loan báo cho người dân biết hơn 800 sản phẩm cấp khống nói trên thuộc những danh mục nào, hiện đang ở đâu, đã thu hồi được bao nhiêu? thì phía Tổng cục Thủy sản vẫn “né” cung cấp.

Chỉ biết, hơn 800 sản phẩm thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thuỷ sản được cấp khống cho 72 doanh nghiệp, tính ra, trung bình mỗi doanh nghiệp có hơn 10 sản phẩm “dính vào phụ lục ma”.

“Không trao đổi thông tin gì nữa đâu, Tổng cục đang tập trung rất nhiều việc, với nhiều cơ quan khác, chứ không phải truyền thông. Ngay cả văn bản của Phó Thủ tướng, chúng tôi cũng chưa nhận được, cũng mới nghe qua ti vi thôi”, ông Dương Văn Cường, Chánh Văn phòng Tổng cục Thủy sản- người phát ngôn của Tổng cục này nói với Tiền Phong.

Xem tại đây

4. Bất ngờ, có rất nhiều loại bất ngờ


4 nghi can bị bắt trong vụ quan chức “bắt tay”
với “xã hội đen” để “bóp cổ” doanh nghiệp. 

“Bất ngờ” là phản ứng của lãnh đạo Sở GTVT thành phố Cần Thơ khi nghe tin có ít nhất 3 thuộc cấp của mình “bắt tay” với “xã hội đen” để “bóp cổ” thu tiền “bảo kê” mấy chục doanh nghiệp trên địa bàn.

“Tôi bất ngờ khi cơ quan điều tra công an thành phố Cần Thơ thông báo 3 thuộc cấp của mình bị bắt. Trước giờ, ban giám đốc chưa nắm được thông tin cán bộ có hành vi nhận hối lộ”, ông Trịnh Ngọc Vĩnh, Phó Giám đốc Sở GTVT thành phố Cần Thơ, nói với phóng viên Tiền Phong.

Cũng ông Vĩnh “bất ngờ” trong một ngữ cảnh khác là họp báo:

“Lúc 3 Thanh tra giao thông bị bắt chúng tôi rất bất ngờ. Số tiền lớn như vậy (gần 3,5 tỷ đồng) chúng tôi cũng bất ngờ. Chúng tôi đã tiến hành họp các phòng ban của Thanh tra giao thông để rà soát và chấn chỉnh. Tôi cảm thấy bất ngờ vì trước giờ Ban giám đốc chưa nắm được thông tin cán bộ Thanh tra giao thông nhận hối lộ”.

Cả một đường dây tận thu tiền bạc của hầu như tất cả các loại xe chở vật liệu xây dựng, xi măng, nước đá… thuộc khoảng 50 – 60 doanh nghiệp có tên tuổi ở Cần Thơ và nhiều loại xe khác ở Cà Mau, Vĩnh Long, Bạc Liêu khi đi ngang địa bàn các quận của thành phố Cần Thơ với số tiền hơn 3,5 tỷ đồng mà lãnh đạo không ai biết thì đúng là “bất ngờ” thật.

Bỗng dưng tôi nhớ đến chương trình “Chiếc nón kỳ diệu” của VTV, rằng “chữ ơ, có rất nhiều chữ ơ”. Và “bất ngờ, có rất nhiều loại bất ngờ”!

Xem tại đây

5. Ấn tượng cuối tuần: Việt Nam xếp thứ 5 về Chỉ số hành tinh hạnh phúc 2016


Việt Nam xếp thứ 5 về chỉ số hành tinh hạnh phúc năm 2016 – Ảnh: AFP/Getty Images

Cũng bất ngờ không kém khi trong Chỉ số hành tinh hạnh phúc năm 2016 do tổ chức nghiên cứu kinh tế-xã hội New Economics Foundation (Anh) vừa công bố, Costa Rica xếp hạng 1 trong khi Việt Nam xếp thứ 5, cao nhất châu Á.

Chỉ số hành tinh hạnh phúc (Happy Planet Index, viết tắt HPI) dựa vào các số liệu chọn lọc từ các quốc gia, các tổ chức quốc tế và các số liệu do chính New Economics Foundation điều tra, nói lên mối quan hệ giữa tuổi thọ, cảm giác thoải mái và các hành vi tác động đến môi trường.

Nước có chỉ số HPI cao nhất năm nay là Costa Rica – nơi quân đội bị giải tán từ năm 1949 và phần lớn các khoản tái đầu tư tập trung cho y tế và giáo dục. Nước này cũng nổi tiếng với nguồn năng lượng “sạch”, với 99% lượng điện được tạo ra từ các nguồn năng lượng tái tạo.

Đọc xong cái “chỉ số” này thật tình không dám tin. Chẳng lẽ hạnh phúc, theo các tham số của New Economics Foundation, bây giờ được hiểu là người dân đến bệnh viện thì lo sợ bị cưa nhầm chân tay, có đến mấy bờ biển đẹp nhất hành tinh nhưng không dám tắm, có cá nhưng không dám ăn vì đã bị đầu độc?

Hay hạnh phúc là cách ai cũng phấn đấu học hành đỗ đạt rồi ra là quan để kiếm thu nhập trung bình 800 triệu đồng một năm và phòng làm việc thì rờ đâu cũng thấy tiền nhỉ?

Xem tại đây

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.