Số bùn thải của Formosa chưa được xử lý lớn hơn con số 700-800 tấn

Posted: July 25, 2016 in Uncategorized
Tags:

Liên Liên /VTV (Cafef.vn) – Hàng ngày lượng bùn thải của Formosa vẫn được thải ra, vì vậy việc tồn đọng bùn thải chưa được xử lý sẽ còn lớn hơn rất nhiều so với con số 700-800 tấn mới được phát hiện.

� Xem thêm: Chưa tìm được đối tác xử lý 700 tấn bùn thải của Formosa + Dân biết Formosa đổ thải từ lâu, nhưng Sở TN-MT nghĩ bùn thường.


Ảnh minh họa

Hôm nay (24/7), đoàn công tác của Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã có buổi làm việc với tỉnh Hà Tĩnh để giám sát, thực hiện các vấn đề liên quan đến bảo vệ môi trường của Công ty Formosa Hà Tĩnh . Hiện một vấn đề đang được dư luận quan tâm là việc kiểm soát chất thải từ Formosa. Phóng viên Liên Liên đã có mặt tại Kỳ Anh, Hà Tĩnh để cung cấp thêm thông tin tới Quý độc giả.

Thưa chị Liên Liên, chị có thể cho biết nội dung của buổi làm việc sáng nay của đoàn công tác với tỉnh Hà Tĩnh?

Sáng nay, đoàn công tác của Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc tiếp tục thực hiện kế hoạch giám sát cam kết khắc phục sự cố môi trường của Formosa. Trong đợt làm việc này, Bộ đã tăng cường thêm cán bộ để thống nhất với tỉnh Hà Tĩnh thành lập một đoàn công tác thường xuyên trực tiếp làm việc tại Formosa. Chủ trì là Bộ Tài Nguyên và Môi trường phối hợp với cán bộ của tỉnh.

Về nội dung giám sát, đoàn công tác sẽ kiểm tra toàn bộ hệ thống xử lý chất thải từ trạm xử lý sinh hóa, trạm xử lý chất thải công nghiệp, trạm quan trắc, nhằm mục tiêu kiểm soát được chất thải nước, khí, rắn trước khi xả ra môi trường.

Được biết, chị đã tiếp cận trực tiếp vào nguồn thải ra bùn thải của Công ty Formosa và vẫn còn tồn đọng khoảng 700 – 800 tấn bùn thải tại đây. Vậy Formosa đã có phương án gì để giải quyết số chất thải này?

Qua tìm hiểu quy trình xử lý chất thải của Formosa, tôi đã tìm đến nguồn thải ra bùn thải đó là công đoạn ép bùn từ bể lắng tại tổ xử lý chất thải công nghiệp. Từ khi Công ty Formosa tạm ngừng không cho Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh vận chuyển, trong khu vực xưởng đang tồn kho từ 700-800 tấn bùn thải. Có một điều chắc chắn là con số sẽ chưa dừng lại ở đây, vì hàng ngày lượng bùn thải vẫn được thải ra, trong khi đó Công ty Formosa không thể xử lý chất thải này. Ngoài ra, Formosa cũng chưa ký hợp đồng với bất kỳ đơn vị nào có chức năng để xử lý.

Như vậy, vấn đề cần quan tâm ở đây không chỉ là xử lý 276 tấn bùn thải vừa bị phát hiện, mà quan trọng là khi đã xác định được chủ nguồn thải không xử lý bùn thải đơn vị nào sẽ xử lý; đồng thời công tác kiểm tra giám sát đầu ra, đầu vào nguồn bùn thải này cần phải chặt chẽ hơn.

.

Chưa tìm được đối tác xử lý 700 tấn bùn thải của Formosa

(VTC) – Hôm nay (24/7), đoàn công tác của Bộ TN-MT đã có buổi làm việc với tỉnh Hà Tĩnh về việc giám sát toàn bộ hệ thống xử lý chất thải (rắn, lỏng, khí) của công ty Formosa Hà Tĩnh.

Chất thải tại xưởng xử lý của nhà máy Formosa.Chất thải tại xưởng xử lý của nhà máy Formosa.với Dân Việt, ông Dương Tất Thắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đoàn công tác của Bộ TN-MT do ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Môi trường dẫn đầu làm việc với tỉnh Hà Tĩnh xung quanh việc kiểm soát chất thải của Công ty Formosa.


Chất thải tại xưởng xử lý của nhà máy Formosa.

Ông Thắng cho biết thêm: “Trong buổi làm việc sáng nay, Bộ TN-MT đã đề xuất tăng cường thêm cán bộ để thống nhất với tỉnh Hà Tĩnh sẽ thành lập một đoàn công tác thường xuyên trực tiếp làm việc tại Formosa, chủ trì đoàn này là Bộ TN-MT phối hợp với cán bộ chuyên môn của tỉnh Hà Tĩnh.

Chương trình làm việc lần này, sau khi thành lập đoàn sẽ giám sát toàn bộ hệ thống xử lý chất thải từ trạm hệ thống sinh hóa, trạm xử lý chất thải công nghiệp và trạm quan trắc nhằm kiểm soát toàn bộ chất thải gồm chất thải rắn, lỏng, khí của nhà máy Formosa thải ra môi trường”.

Được biết, Công ty Formosa đang tồn đọng hơn 700 tấn bùn thải tại nhà máy. Tuy nhiên, vấn đề cần lưu tâm là hiện nay Công ty Formosa không thể xử lý chất thải này và đơn vị này cũng chưa ký kết hợp đồng với một công ty nào để xử lý bùn thải sau khi dừng ký kết hợp đồng với Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh.

Phía Công ty Formosa báo cáo đang tìm các đơn vị đủ chức năng để gửi hồ sơ cho các cơ quan chức năng thẩm định để ký hợp đồng xử lý. Như vậy thời điểm này công ty Formosa, đơn vị chủ nguồn thải không xử lý được chất thải và chưa ký kết được với đơn vị nào để xử lý.


Bùn bánh được đóng gói ở nhà máy xử lý nước thải Formosa.


Ngoài bùn thải phát hiện đổ nhiều nơi, mới đây người dân còn phát hiện vỏ
thùng dầu của Formosa được đổ bậy tại địa bàn phường Kỳ Long thị xã Kỳ Anh.

Ngoài bùn thải phát hiện đổ nhiều nơi, mới đây người dân còn phát hiện vỏ thùng dầu của Formosa được đổ bậy tại địa bàn phường Kỳ Long, thị xã Kỳ Anh.

Liên quan đến vấn đề rác thải Formosa đổ bậy ở Hà Tĩnh, sau khi phát hiện Công ty Môi trường – Đô thị Kỳ Anh chôn chất thải của Formosa tại trang trại ở phường Kỳ Trinh, đến thời điểm này các cơ quan chức năng ở Hà Tĩnh đã kiểm tra, rà soát và phát hiện 13 điểm đổ rác thải của Formosa không đúng quy định, trong đó 12 điểm nằm trên địa bàn các xã, thị trấn thuộc thị xã Kỳ Anh và 1 điểm nằm ở bãi rác thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên.

[:-/] Dân biết Formosa đổ thải từ lâu, nhưng Sở TN-MT nghĩ bùn thường (TTO 14/07/2016)- Người dân và chính quyền các xã, thị trấn ở huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh nhiều lần bắt giữ các vụ xả thải bừa bãi của Formosa. Trong khi đó, giám đốc Sở TN-MT Hà Tĩnh Võ Tá Đinh nói: “Lúc đó cứ nghĩ là bùn thông thường…”. [ Nghĩ về tính chuyên nghiệp của chế độ CSVN mà kinh hoàng ]


Bùn của Forrmosa chôn lấp ở bãi rác Thiên Cầm được đào lên đen ngòm – Ảnh: Văn Định

Ông Nguyễn Công Anh – xã đội trưởng thị trấn Thiên Cầm – cho biết ông là một trong những người đầu tiên chặn bắt chiếc xe tải chở chất thải Formosa đổ trái phép.

Sau khi dùng xẻng đào chất thải của Formosa ở bãi rác Thiên Cầm lên, ông Anh kể: “Năm 2015, trước khi phát hiện chất thải Formosa đổ trái phép ở bãi rác, người dân thường thấy có xe tải chở chất thải bùn màu đen đến đổ xuống rồi gạt rác thải sinh hoạt lên để che lấp”.

Theo ông Anh, đầu giờ chiều 20-5-2015, người dân cùng với cán bộ thị trấn bất ngờ bắt giữ một chiếc xe tải đang đổ chất thải trái phép. Sợ xe tải này bỏ chạy, ông Nguyễn Văn Hoàng, tổ trưởng tổ dân phố Hoàng Hoan, thị trấn Thiên Cầm, đã dùng xe máy chặn trước đầu xe.

Sau khi đấu tranh, lái xe Trần Huy Thuận (ở xã Cẩm Huy) khai nhận được Hợp tác xã dịch vụ sinh thái biển Thiên Cầm thuê chở chất thải từ Formosa về bãi rác này, với mỗi chuyến 1,6 triệu đồng. Sau khi lập biên bản bắt quả tang đổ 7 tấn rác thải Formosa trái phép, thị trấn đã gửi mẫu lên Phòng tài nguyên huyện để xét nghiệm nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả…

[:-/] Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa (BĐV) – Việc xử lý chất thải của Formosa Hà Tĩnh SẼ ĐƯỢC Bộ TNMT giám sát nghiêm ngặt, theo đúng các quy định về môi trường.

Liên quan đến việc Formosa xả thải, ngày 24/7, đoàn công tác của Bộ TNMT đã có buổi làm việc với tỉnh Hà Tĩnh về việc giám sát toàn bộ hệ thống xử lý chất thải của Công ty Formosa Hà Tĩnh.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã đề xuất với tỉnh Hà Tĩnh là tăng cường thêm cán bộ để thống nhất với tỉnh sẽ thành lập một đoàn công tác thường xuyên trực tiếp làm việc tại Formosa nhưng do Bộ chủ trì về chuyên môn.

Sau khi thành lập, đoàn này sẽ giám sát toàn bộ hệ thống xử lý chất thải từ trạm hệ thống sinh hóa, trạm xử lý chất thải công nghiệp và trạm quan trắc nhằm kiểm soát toàn bộ chất thải gồm chất thải rắn, lỏng, khí của nhà máy Formosa thải ra môi trường…

Cá chết, rác chất đống bên trong nhà máy Formosa

Trong một diễn biến có liên quan, theo quan sát của phóng viên TPO, trong khu liên hợp Formosa cá vẫn chết nhiều trong các kênh mương nối ra biển và cánh đồng canh tác. Dọc theo những mương lớn, thi thoảng có những con cá to gần bằng bàn tay chết nổi, trắng bợt trên mặt nước. Các tốp công nhân với chiếc vợt cán dài hoặc lội hẳn xuống mương để vớt cá chết và nhặt rác.


Nhiều cá bên trong nhà máy Formosa. Ảnh: TPO

Nhiều nơi trên công trường, rác sinh hoạt, rác xây dựng, bùn thải đựng chung trong các bao tải “ém” tại công trường.

Ngay tại cổng ra vào, các túi đen đựng rác được xếp đống để giữa sân hay mép đường. Tại công trường thi công lò luyện cốc (luyện than dạng cát thành than rắn), rác được gom trong những túi trắng lớn có quai (túi cẩu) để rải rác khắp công trường.


Rác sinh hoạt, rác xây dựng, bùn thải đựng chung
trong các bao tải đầy công trường. Ảnh: TPO

Theo một lãnh đạo Sở TNMT Hà Tĩnh, hiện nay Formosa đang tồn đọng hơn 700 tấn bùn thải tại nhà máy.

Tuy nhiên, vấn đề cần lưu tâm là hiện nay Formosa không thể xử lý chất thải này và đơn vị này cũng chưa ký kết hợp đồng với một công ty nào để xử lý bùn thải sau khi dừng ký kết hợp đồng với Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s