Bí thư thôn trộm tiền Chủ tịch tỉnh, quà tặng trong sáng?

Posted: July 26, 2016 in Uncategorized
Tags:

Mi An (BĐV) – Siêu trộm từng 13 lần đột nhập phòng quan chức để lấy tiền tiêu xài là đảng viên từng được bầu làm Bí thư chi bộ thôn.

� Xem thêm: “Bánh ít trao đi thì bánh quy ắt phải trao lại!”


Siêu trộm Nguyễn Tiến Quân bị đưa ra xét xử.

Nguyễn Tiến Quân, người nổi tiếng là “siêu trộm” vì đã 13 đột nhập vào phòng làm việc của lãnh đạo 9 tỉnh, thành mới bị TAND Hà Tĩnh xử tù 8 năm vừa khiến mọi người bất ngờ vì có nhân thân rất tốt.

Báo Dân Việt cho biết, ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND xã Quảng Phú (Quảng Trạch, Quảng Bình) nơi thường trú của siêu trộm này nói: “Quân có nhân thân tốt, bản thân là đảng viên, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương từng được bầu làm Bí thư chi bộ thôn. Ở địa phương, cũng chưa từng nghe ai phản ánh việc Quân ăn trộm cho đến khi bị bắt trong một lần đột nhập phòng làm việc của Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh”.

Trong 13 lần đột nhập các cơ quan công sở, 4 lần Quân thực hiện trót lọt trộm cắp được rất nhiều tiền: 2 lần Quân  đột nhập vào phòng làm việc của Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh lấy trộm khoảng 100 triệu đồng, 1 lần đột nhập vào phòng làm việc của Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND huyện Can Lộc lấy trộm 233 triệu đồng, lần thứ 4 đột nhập phòng làm việc của Phó chủ tịch UBND huyện Thạch Hà lấy 20 triệu đồng. Quân chỉ bị bắt khi đột nhập vào phòng làm việc của ông Võ Kim Cự- vào thời điểm ông đang là quan đầu tỉnh Hà Tĩnh.

Siêu trộm này bị bắt, bị đưa ra xét xử nhưng thật lạ vì Quân vẫn nhận được…cảm tình của rất nhiều cư dân mạng. Họ nói nhờ có những kẻ trộm táo tợn và bản lĩnh như Quân thì dư luận mới biết được, hóa ra phòng làm việc của các quan chức không chỉ có giấy tờ sổ sách mà còn là “mỏ vàng”.

Cũng nhờ có Quân mà dư luận mới biết, hóa ra các quan chức của ta có tấm lòng Bồ Tát, số là khi phải trình báo với công an về vụ trộm, họ toàn khai. hụt…số thiệt hại đi. Thành thử, gia đình siêu trộm này rất mừng vì phải đền bù thiệt hại thấp hơn thực tế rất nhiều. Đấy, người tốt ở ta đâu có thiếu, mất trộm 10 mà chỉ dám trình báo có 1, thật là cảm động cho tình thương vô bờ bến mà các quan chức dành cho siêu trộm.

Nếu không có cái tật nảy sinh lòng tham và sở thích xài tiền của người khác, siêu trộm này có lẽ vẫn là một Bí thư chi bộ thôn tốt của địa phương. Mà chẳng biết, liệu có phải vì đã từng là Bí thư chi bộ thôn nên siêu trộm Quân mới hiểu rõ, phòng làm việc của các quan chức thường có rất nhiều tiền? Đây chỉ là 1 phỏng đoán ngoài lề cho vui, nhưng chắc không phải chỉ là chém gió.

Một câu chuyện khác cũng đang gây xôn xao dư luận gần đây, đó là chuyện UBND tỉnh Ninh Bình đề nghị Bộ Tài chính đồng ý cho xác lập quyền sở hữu nhà nước và hướng dẫn việc sử dụng đối với 3 ôtô được Công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại Hoa Lư (xã Xích Thổ, huyện Nho Quan) tặng.

Ba chiếc xe này gồm Toyota 8 chỗ loại Land Cruiser VX, dung tích xi lanh 4.608cm3. Giá biếu tặng 910.800.000 đồng, trong khi giá công ty mua mới năm 2015 là 2.855.000.000 đồng. Xe thứ hai là Toyota 8 chỗ Land Cruiser GLR, dung tích xi lanh 4.000cm3, được mua năm 2015, chưa qua sử dụng. Giá xe cùng các loại thuế đã nộp tháng 3 vừa qua là 2.395.628.000 đồng. Xe thứ ba là Toyota 5 chỗ loại Camry 2.5, dung tích xi lạnh 2.494cm3. Giá biếu tặng 902 triệu đồng trong khi công ty mua 1.369.000.000 đồng.

Theo tỉnh Ninh Bình thì đây là quà tặng trong sáng vì tỉnh cũng chưa ưu tiên, ưu đãi bất cứ thứ gì cho doanh nghiệp này. Chỉ có các chuyên gia kinh tế thì đang đặt dấu hỏi nghi vấn về món quà tặng này, họ cho rằng khó có thể nói 1 doanh nghiệp tự nhiên đem tặng tỉnh 3 chiếc ô tô giá trị lớn với mục đích hoàn toàn trong sáng.

Hiện nay Bộ Tài chính chưa thông tin có đồng ý với đề nghị của tỉnh Ninh Bình hay không, nhưng dư luận thì tỏ ra khá nghi ngại. Có câu “qua ruộng dưa thì đừng sửa dép”, ý là khuyên răn người ta đừng đưa mình vào thế bị nghi ngờ khi ở vào những hoàn cảnh có thể tạo nên sự hiểu nhầm.

Nếu Bộ Tài chính chấp nhận món quà tặng này, chắc chắn sau Ninh Bình, sẽ có nhiều chính quyền địa phương lên tiếng đòi công nhận những “món quà tặng trong sáng” khác. Phong trào “tặng quà trong sáng” sẽ phát triển như một căn bệnh thành tích, kể cũng hay.

“Bánh ít trao đi thì bánh quy ắt phải trao lại!”

Nguyễn Duy Xuân (GDVN) – Hẳn là bên nhận xe tiền tỉ chắc cũng sẽ không quên câu: “Miếng Pho-mát miễn phí chỉ có trong cái bẫy chuột”. Bởi, ở đời làm gì có ai cho không ai cái gì!


Dòng xe hạng sang Land Cruiser mà tỉnh Ninh Bình
được doanh nghiệp biếu tặng (ảnh minh họa)

Theo phản ánh của báo chí, UBND tỉnh Ninh Bình vừa được Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Hoa Lư (tại huyện Nho Quan, Ninh Bình) tặng ba xe ô tô với tổng trị giá là 6,6 tỷ đồng.

Ba chiếc ô tô mà doanh nghiệp biếu tặng đều là xe hạng sang của Toyota chưa qua sử dụng, trong đó 2 chiếc 8 chỗ ngồi hiệu Land Cruiser có giá 2,39 tỷ và 2,85 tỷ đồng, một chiếc Toyota Camry có giá 1,36 tỷ đồng.

Theo giải thích của tỉnh Ninh Bình, việc công ty tặng xe ô tô là hoàn toàn tự nguyện và nhằm mục đích phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu nạn.

Chuyện doanh nghiệp tặng quà cơ quan Nhà nước từ trước tới nay không phải là chuyện lạ.

Tuy nhiên, người viết bài này không thể không suy ngẫm trước những bình luận của độc giả trước sự kiện này trên nhiều tờ báo. Xin trích ra đây một số ý kiến:

Bạn đọc có nickname Mu Non Talo nêu câu hỏi:

– Cớ sao doanh nghiệp lại tặng xe sang cho các bác ở tỉnh !!??

Bạn đọc có nickname Ngô Như Ngọc đặt vấn đề:

– Sao không ủng hộ xây trường học, bệnh viện cho tốt để nhân dân được hưởng lòng hảo tâm của doanh nghiệp – tỉnh thiếu gì xe, tặng lại thừa!

Bạn đọc có nickname Trần Quốc Tuấn cũng cùng suy nghĩ:

– Số tiền ấy nếu để gia cố các đoạn đê yếu hay hỗ trợ di dân vùng ngập lụt thì có ý nghĩa biết bao… Đem xe tặng cho UBND tỉnh để “giảm nhẹ thiên tai…” nghe thật nực cười nhỉ…

Bạn đọc có nickname Nguyễn Sơn thì không giấu nổi sự ngạc nhiên:

– Lạ quá, dị quá, kinh quá, khiếp quá… sao có người tốt, thừa tiền thế nhể!

Bạn đọc có nickname Hungxd nhận định:

– Một hình thức hợp thức hóa biếu quà, nếu thực tâm thì sẽ dành những khoản đó cho người dân, trẻ em, có thể làm những con đường, những cây cầu nhỏ cho trẻ e vùng cao.

Bạn đọc có nickname Hà Văn Hùng cảnh báo và đề nghị:

– Coi chừng Ninh Bình mượn danh doanh nghiệp để hợp thức hóa xe sang dùng cho sướng cái thân như anh Trịnh Xuân Thanh (Hậu Giang) đề nghị Chính phủ – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuýt còi vụ này?


Hình ảnh một chiếc ô tô hiệu Land Cruiser 2015
có giá gần 3 tỷ đồng (Ảnh nguồn: news.zing.vn)

Có thể nói, dư luận đã tỏ thái độ không đồng tình với việc tặng quà nói trên của doanh nghiệp cũng như việc nhận quà của cơ quan Nhà nước. Trong bài viết này, chúng tôi xin trao đổi thêm đôi điều:

Thứ nhất, để tiến tới một chế độ liêm chính, cần nghiêm cấm cả việc tổ chức, doanh nghiệp (không kể tư nhân hay Nhà nước) tặng quà cơ quan công quyền dưới mọi hình thức (quà tặng vì mục đích từ thiện không thuộc phạm vi này).

Trong “Dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng” đang được công bố lấy ý kiến nhân dân, ở Điều 25 – Tặng quà và nhận quà tặng thuộc mục 3: Chế độ liêm chính không đề cập chuyện này.

Thứ hai, việc doanh nghiệp tặng xe sang cho UBND tỉnh Ninh Bình nói trên là việc làm không cần thiết bởi theo số liệu của Cục quản lí công sản hiện tại cả nước đang dư thừa khoảng 7.000 xe công.

Thứ ba, lí do tặng xe để “phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu nạn” xem ra không có sức thuyết phục vì lãnh đạo đi chỉ đạo phòng chống bão lụt, cứu nạn mà lại cưỡi xe sang thì có thể nói rất phản cảm, điều này đã từng xảy ra trong thực tế và bị dư luận phản ứng dữ dội.

Thứ tư, tấm lòng của doanh nghiệp sẽ đáng trân trọng hơn nếu cũng với số tiền đó, doanh nghiệp góp sức vào việc tu bổ đê điều, xây dựng trường học, bệnh viện hay các công trình phúc lợi công cộng…

Bài học nhãn tiền từ chuyện xe sang gắn biển số xanh ở Hậu Giang, Sóc Trăng vẫn còn nóng hổi, lãnh đạo “ngự” trên những chiếc xe hạng sang vượt quá tiêu chuẩn qui định không làm tăng hiệu suất công việc mà trái lại càng mất niềm tin trong con mắt dân chúng.

Bệnh quan liêu xa rời dân vì thế càng thêm trầm trọng!

Chẳng ai cho không ai cái gì bao giờ, trong trường hợp này, một doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực Đầu tư Xây dựng và Thương mại tặng quà cho UBND địa phương dù được cho là “tự nguyện” nhưng dư luận vẫn không thể không nghĩ đến mối quan hệ giữa đôi bên.

Bánh ít trao đi thì bánh quy ắt phải trao lại!

Phải chăng đây là những viên gạch lót đường cho mối quan hệ “làm ăn” lâu dài giữa doanh nghiệp với địa phương?

Hẳn là bên nhận xe tiền tỉ chắc cũng sẽ không quên câu: “Miếng Pho-mát miễn phí chỉ có trong cái bẫy chuột”.

✔ Tư liệu tham khảo: http://dantri.com.vn/kinh-doanh/ninh-binh-xin-bien-xanh-cho-3-xe-o-to-tien-ty-duoc-doanh-nghiep-tang-20160720212936352.htm (Xem theo Google cache)

✔ Bài Lao Động đăng title: Doanh nghiệp tặng xe tiền tỉ, có phải họ cho không?

Xin các bạn lưu ý cho, hợp đồng biếu tặng được doanh nghiệp này thực hiện hồi tháng 3/2016, nghĩa là ở thời điểm nhiệm kì 2016 – 2021 mới bắt đầu được vài tháng. Dân gian có câu “đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn” và “bánh ít trao đi” thì nhất định sẽ có ngày “bánh chì trao lại”! Phải chăng đây là những viên gạch lót đường cho mối quan hệ “làm ăn” lâu dài giữa doanh nghiệp với địa phương?

Bài gốc đăng “Bánh ít trao đi thì bánh chì ắt phải trao lại!”. Thông dụng: “Bánh ít trao đi, bánh quy trao lại!” (nộingoại) và “bánh sáp trao đi, bánh chì đáp lại” (nhẹnặng).

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s