Cà phê thơm ngon nhờ… hóa chất chợ Kim Biên

Posted: July 27, 2016 in Uncategorized
Tags:

(K 14) Theo báo Giao thông – Để pha chế cà phê với đủ vị thơm ngon, nhiều cơ sở rang xay cà phê mua hóa chất từ chợ Kim Biên (Q5, TP HCM).

� Xem thêm: Cà phê giả tràn lan: Hiểm họa khôn lường cho người dùng + Vì sao cà phê bẩn vẫn tồn tại?


Các loại hương liệu, hóa chất công nghiệp được bán
phổ biến ở chợ Kim Biên, quận 5. Ảnh: Vĩnh Phú

Cà phê “ngon”: 1kg cà phê + 1g hóa chất

Sáng 15/7, trong vai chủ quán cà phê, chúng tôi tìm đến khu chợ Kim Biên mua hương liệu về chế biến và pha vào cà phê rang xay. Từ đường Hải Thượng Lãn Ông, Vạn Tượng, Kim Biên, Gò Công san sát cửa hàng, kios bày bán hóa chất công nghiệp, hương liệu pha chế cà phê, nước giải khát… với đủ loại nhãn mác. Theo quan sát của PV, chỉ trong vòng nửa giờ đồng hồ, hàng chục xe máy chở can, bịch nilon đựng hóa chất tấp nập ra vào những cửa hàng này.

Vừa bước vào bên trong cửa hàng hóa chất kinh doanh hương liệu K.A, chúng tôi được chủ quán giới thiệu đủ loại hương liệu để pha chế cà phê và nước giải khát nhập từ Đức, Anh, Pháp, Malaysia, Indonesia… Ngoài ra, trên kệ còn có một số chai, lọ hương vani, hương trái cây, chất tạo giòn dai (thường sử dụng trong pha trộn giò, chả lụa – PV) với nhãn dán chi chít chữ Trung Quốc.

Khi hỏi về hương liệu pha chế cà phê, chủ quán tận tình giới thiệu cửa hàng có bán hương vani, hương chồn… để bỏ chung với cà phê khi rang xay giá 35 nghìn đồng/100 gram. “Hương vani có nhiều loại lắm, trong đó vani Trung Quốc được nhiều khách mua dùng. Các quán cà phê thường pha cà phê, bơ, đường, sữa hương liệu tùy thích. Khi rang cà phê, anh cứ pha theo công thức 1kg cà phê + 1gram hóa chất là ra sản phẩm”, nữ nhân viên cửa hàng tư vấn.

Chúng tôi đồng ý mua mỗi loại 100 gram hương liệu pha cà phê gồm: Moka, Đức, chồn thì ngay lập tức, nam nhân viên cửa tiệm ra phía sau rót vào ba chai nhựa đưa cho khách. Tôi hỏi nguồn gốc những hóa chất này thì chủ tiệm trấn an: “Cứ yên tâm pha chế!”. Nữ nhân viên còn đưa cho tôi tấm card giới thiệu và không quên dặn dò: “Cửa hàng em có hàng giao sỉ tận nơi nếu khách có nhu cầu, mua sỉ chúng em sẽ tính giá khuyến mãi”.

Theo thông tin giao dịch trên name card thì có thể coi đây là “vựa hóa chất” lớn tại chợ. Ngoài địa chỉ nói trên chuyên bán phụ gia thực phẩm thì cửa hàng này còn 5 sạp khác tại chợ Kim Biên. Khách mua số lượng lớn hóa chất, hương liệu có thể chuyển khoản qua ngân hàng.

Trước đó, chiều 13/7, tôi ghé cửa hàng T.K phía sau chợ Kim Biên hỏi mua bơ, hương vani, chất tạo độ sánh, tạo bọt để pha chế cà phê. Nhân viên nhanh nhẹn chỉ vào dãy thùng nhựa không nhãn mác được sắp xếp ngay ngắn trên kệ. Chủ cửa hàng tư vấn pha cà phê thường pha hương bơ vì thơm nên khách rất thích. “Ở đây chỉ bán nguyên thùng theo tùy loại 670 nghìn đồng/thùng, 600 nghìn đồng/thùng, 290 nghìn đồng/thùng chuyên bán sỉ không bán lẻ”, chủ cửa hàng cho biết.

Mở nắp chai đã thấy chóng mặt buồn nôn


Các loại hóa chất hương liệu Moka, hương chồn…
có mùi rất khó chịu khi tiếp xúc

Vừa mở nắp chai nhựa đựng những hóa chất hương liệu cà phê mới mua trên, mùi hóa chất xộc thẳng vào mũi chúng tôi gây cảm giác chóng mặt, buồn nôn. Rót ra ly thủy tinh, chất lỏng màu đen đặc quánh này càng nồng nặc khó chịu.

Theo một nhân viên từng làm tại một cơ sở cung cấp cà phê, trong quá trình rang xay, cơ sở này thường pha thêm hương liệu, hóa chất và đây cũng là cách làm phổ biến tại nhiều đơn vị khác. “Xuất xứ nguồn gốc hương liệu, hóa chất, công thức pha chế chả ai kiểm soát được nên việc ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe người sử dụng thì mặc kệ”, nhân viên này chia sẻ.

Theo tìm hiểu của PV, hiện các xe bán cà phê dạo, quán cà phê vỉa hè ven nhiều tuyến đường ở TP.HCM thường lấy cà phê từ những cơ sở rang xay kiểu trên về bán. Chủ quán mua một chai nửa lít chỉ dưới 40 nghìn đồng nhưng có thể bán gần 20 ly cà phê đá với giá bình dân từ 12 nghìn – 15 nghìn đồng/ly.

Đánh giá về tác hại của việc sử dụng hóa chất độc hại trong pha chế nước giải khát, bác sĩ Đinh Cao Minh, bác sĩ chuyên khoa 2, Trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho rằng, đa số hóa chất pha chế nước giải khát không rõ nguồn gốc chắc chắn có độc tố ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, thần kinh… tùy theo loại hóa chất và liều lượng sẽ gây tổn hại mãn tính về lâu dài.

“Đối với những trường hợp ngộ độc thực phẩm biểu hiện ngay bên ngoài như nôn, ói, tiêu chảy còn có thể đi bệnh viện chữa trị. Nhưng với thực phẩm, cà phê, nước giải khát pha loại hóa chất sẽ tích tụ độc tố trong người không biểu hiện bên ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài dễ dẫn đến các bệnh ung thư”, bác sĩ Minh nói.


Cà phê siêu đặc hương gì cũng có.

Anh Lê Hữu Tài, chủ một quán cà phê tại quận Thủ Đức, TP.HCM cho biết: Ly cà phê nguyên chất khi pha phin đổ nước sôi vào bột cà phê trào lên trong phin, giọt cà phê luôn có màu nâu từ cánh gián đến nâu đậm, khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách. Với cà phê bột đã được tẩm hương liệu hóa chất, bọt từ ly cà phê đánh lên đầy cả ly và rất lâu tan, khi nhìn ly cà phê trông bắt mắt.

Cà phê giả tràn lan:
Hiểm họa khôn lường cho người dùng

Bảo Ngọc/VOV (Cafef.vn) – Cà phê giả được sản xuất bằng cách độn thêm các loại ngũ cốc kém chất lượng, sử dụng hóa chất đang xuất hiện tràn lan trên thị trường.


Cà phê giả không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến những cơ sở sản xuất
cà phê chân chính mà còn làm hại đến sức khỏe người tiêu dùng

Hiện chưa có thống kê nào từ các cơ quan chức năng về các cơ sở chế biến cà phê bằng cách độn thêm các loại ngũ cốc kém chất lượng, sử dụng hóa chất để chế biến, hay những địa chỉ quán nước, quán cà phê bán cà phê giả cho khách hàng uống nhưng theo khảo sát mới đây của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam về hàm lượng cafein trong 253 mẫu cà phê đen tại 4 tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Kết quả kiểm tra cho thấy, tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và Sóc Trăng, có tới gần 1/3 lượng cà phê được tiêu thụ (chiếm 30,04%) có hàm lượng caffeine rất thấp (dưới 1g/L), đặc biệt đáng báo động có tới 5 mẫu hoàn toàn không chứa caffeine. Mẫu khảo sát được mua ngẫu nhiên tại các địa điểm kinh doanh cà phê khác nhau gồm: Cà phê quán (cửa hàng lịch sự); quán cà phê nhỏ (quán cóc); căn tin bệnh viện; cà phê vỉa hè và xe đẩy. Đây là thông tin gây sốc với người tiêu dùng, đặc biệt là với những người yêu thích món đồ uống cà phê.

Nhiều người dùng không thể phân biệt được cà phê thật với cà phê giả. Anh Lê Văn Chính, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết: “Bên cạnh những cửa hàng cà phê lớn thì hiện nay dịch vụ cà phê bình dân, như: Cà phê dạo, cà phê quán cóc hay cà phê mua mang về cũng xuất hiện khá nhiều vì tiện lợi, giá rẻ. Tôi cũng thường xuyên dùng cà phê nhưng cũng không phân biệt được cà phê thật hay cà phê giả. Thường họ bảo là cà phê nguyên chất vậy mình uống chứ đâu biết có nguyên chất thật hay không. Người bán pha sẵn cà phê đen trong một cái bình rồi để trong thùng đá giữ lạnh rồi pha cho khách, thêm đường hoặc sữa, đánh tạo bọt, cho đá vào. Không thể biết được cà phê đó được pha trộn như thế nào, thành phần ra sao”.

Bên cạnh những ly cà phê có giá vài chục nghìn đồng tại những quán cà phê lớn, thì cà phê vỉa hè, cà phê dạo đang được rất nhiều khách hàng ưa chuộng, bởi giá rẻ chỉ từ 5.000 – 15.000 đồng/ly. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về thực phẩm, với số tiền này, chắc chắn người dùng sẽ không được uống cà phê làm từ hạt cà phê. Bởi tất cả những cơ sở rang, xay cà phê giả đều dùng đậu tương hoặc bắp thay hạt cà phê, nhưng phần lớn là dùng đậu tương vì giá rẻ.

Bên cạnh đó, việc cà phê giả hoành hành cũng một phần xuất phát từ thói quen tiêu dùng khi mà cách đánh giá cà phê ngon của người Việt vẫn chủ yếu dựa vào hương liệu, phụ gia. Người tiêu dùng Việt thích dùng cà phê có 4 đặc điểm “đặc, đắng, sánh, bọt” nên các hộ sản xuất thường pha trộn tạp chất nhằm đáp ứng thị hiếu, gu thưởng thức của người dùng. Cà phê thật khi pha thường bị thực khách chê loãng, không thơm. Nhiều cơ sở sản xuất cà phê kém chất lượng cũng đã được phát hiện và đình chỉ kinh doanh, tuy nhiên đó chỉ là con số rất nhỏ trong hàng trăm, hàng nghìn những cơ sở chế biến, rang xay cà phê mà các cơ quan chức năng chưa thể quản lý hết.

Mới đây, ngày 15/7, Đoàn thanh tra liên ngành thành phố Hồ Chí Minh cùng các cơ quan chức năng đã phát hiện một số cơ sở rang xay cà phê tại quận Bình Tân và huyện Bình Chánh sản xuất cà phê độn đậu nành, với hệ thống rang xay cà phê không đảm bảo vệ sinh, cùng nhiều loại hương liệu, phẩm màu phục vụ cho quá trình chế biến. Các cơ sở này cho biết, ngoài kinh doanh cà phê nguyên chất còn nhận gia công sản phẩm cà phê độn cho nhiều mối hàng, với giá 45.000 đồng/kg.

PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh – Khoa Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, các cơ quan chức năng phải kiểm tra xem thứ nhất người ta có dùng đậu tương để trộn vào cà phê không, nếu đậu tương trộn thì bắt buộc phải ghi ngoài bao bì là hạt đậu tương rang, không phải cà phê rang, nếu không phải tịch thu tiêu hủy vì như vậy là gian lận thương mại, phải xử phạt theo luật xử phạt hành chính. Nhưng nếu người ta rang đậu tương hoặc cà phê bị mốc thì như thế là làm cho thực phẩm mất an toàn.

Theo các chuyên gia, cà phê không có cafein, hoặc có nhưng hàm lượng thấp là loại cà phê độn ngũ cốc rang cháy, trộn thêm hương liệu. Nguyên liệu để làm cà phê giả là cau đắng, ngô và đậu nành, hương liệu hóa chất.

Vỏ quả cau vốn đã đắng, được nướng cháy thành than nên khiến người tiêu dùng nhầm thành vị đắng cà phê. Hạt ngô, đậu nành tạo ra bột tương đối giống cà phê. Đồng thời sau khi rang các loại hạt này cũng tạo nên độ thơm, ngậy.

Hương liệu hóa chất dễ dàng mua tại các cửa hàng hương liệu với nguồn gốc khó đảm bảo sự an toàn. Để tạo mùi, người ta sử dụng tinh cà phê, chủ yếu làm từ hóa chất, chứa nhiều tạp chất, kim loại nặng độc hại. Các loại phụ gia khác như hóa chất tạo bọt, tạo sánh chỉ dùng trong công nghiệp, không được dùng cho thực phẩm bởi nó độc hại và có nguy cơ gây vô sinh, ung thư đều được sử dụng trong sản xuất cà phê giả.

Phẩm màu công nghiệp giá rẻ hơn từ 3 đến 4 lần so với phẩm màu dùng cho thực phẩm nhưng cho màu sắc tươi, bền. Việc rang cháy đậu nành để cho giống cà phê thật sẽ làm phân hủy các thành phần dinh dưỡng và nó sẽ sản sinh ra các chất rất độc hại cho người sử dụng.

Bác sĩ Trần Văn Ký – Hội Khoa học kỹ thuật an toàn vệ sinh thực phẩm Việt Nam cho biết: Công nghệ phát triển để làm xà bông và các công nghệ khác nhưng người ta lại áp dụng vào sản xuất thực phẩm ví dụ như sản xuất cà phê, tạo nên bọt để sản xuất xà bông lại áp dụng vào cà phê, đây là do sự chủ động của những người sản xuất cà phê đưa vào. Người bán hóa chất không có lỗi mà người mua mới có lỗi, họ biến nó đi thành sai mục đích. Cơ quan quản lý nhà nước hiện nay chỉ kiểm tra ở nơi bán, kiểm tra như vậy không đúng mà phải kiểm tra cơ sở sản xuất, kiểm tra trên sản phẩm lưu thông trên thị trường, thì cái này nhà nước đang bỏ ngỏ.

Việt Nam vốn được mệnh danh là thủ phủ cà phê của thế giới, nhưng việc người tiêu dùng Việt vẫn phải sử dụng cà phê giả, kém chất lượng hàng ngày quả là nghịch lý. Nhiều vụ việc về sản xuất cà phê kém chất lượng cũng đã được phát hiện nhưng cà phê giả vẫn xuất hiện ở khắp nơi. Chính vì vậy, các cơ quan quản lý Nhà nước và cơ quan chuyên môn cần phải vào cuộc quyết liệt nhằm điều tra, thẩm định chất lượng sản phẩm, giúp người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm cà phê sạch. Đồng thời tăng cường xử lý nghiêm các cơ sở làm cà phê giả, cà phê kém chất lượng để đảm bảo sức khỏe cho người dân, tạo chỗ đứng vững vàng cho các cơ sở sản xuất cà phê chân chính.

Vì sao cà phê bẩn vẫn tồn tại?

(Cafef.vn) – Việc bàng quan trước những sản phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của mình đã vô tình tiếp tay cho cà phê bẩn tồn tại.


Ảnh minh họa.

Có một thực tế, nhiều người không hề biết được thức uống có tên gọi là cà phê được làm bằng gì và làm như thế nào? Có đảm bảo vệ sinh an toàn hay không? Việc bàng quan trước những sản phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của mình đã vô tình tiếp tay cho cà phê bẩn tồn tại.

Tuy nhiên, khi vào quán gọi một ly cà phê, chẳng ai lại đi kiểm tra góc pha chế của nhà hàng hay nhãn mác của nguyên liệu. Dù có cẩn trọng đến mấy người dùng cũng không thể biết được quy trình hình thành một cốc cà phê đi qua những công đoạn nào.

Một cuộc khảo sát về chất lượng cà phê bột tại địa bàn tỉnh Đăk Lăk do Hội Bảo vệ người tiêu dùng cho thấy, trong gần 30 mẫu cà phê bột và hoà tan được chọn đã phát hiện 73% số mẫu có đậu nành, gần 50% độn thêm bắp và đậu đỏ. Việc sử dụng các phụ gia, hoá chất không rõ nguồn gốc để chế biến cà phê tiềm ẩn những mối nguy hại khó lường cho người sử dụng.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s