Khu công nghiệp Vũng Áng, thu 96 tỷ đồng trong 70 năm Formosa trả tiền thuê 3300 hecta đất và biển nhưng phải chi 4.400 tỷ đồng để cung cấp nước

Posted: July 27, 2016 in Uncategorized
Tags:

Thế Kha (Trần Hoàng Blog) Theo Dân Trí – Làm rõ việc dự án cấp nước cho Khu kinh tế Vũng Áng đội vốn 2.550 tỷ đồng (26/7/2016)

� Xem thêm: Hàng trăm tấn cá nuôi lồng “chết oan” vì……Formosa + Vi phạm của Formosa không đếm xuể.


Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước cho Khu công nghiệp Vũng Áng có hiện tượng
chỉ định thầu bất thường đã bị Thanh tra Chính phủ phát hiện (Ảnh: V.D)

Theo nguồn tin của PV Dân trí, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa giao Thanh tra Chính phủ làm rõ việc điều chỉnh tổng mức đầu tư kinh phí Dự án cung cấp nước cho Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) từ 1.850 tỷ đồng lên 4.400 tỷ đồng và việc được hỗ trợ từ ngân sách địa phương.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 290/TB-VPCP ngày 25/7/2014 của Văn phòng Chính phủ về xử lý sau thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư xây dựng cơ bản và quản lý, sử dụng đất đai đối với một số dự án trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh và kiến nghị của Thanh tra Chính phủ tại Kết luận thanh tra số 1538/KL-TTCP ngày 3/7/2014.

UBND tỉnh Hà Tĩnh và Thanh tra Chính phủ phải báo cáo kết quả thực hiện lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/7/2016.

Tìm hiểu của PV Dân trí cho thấy Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cung cấp nước cho Khu kinh tế Vũng Áng đội vốn 2.550 tỷ đồng (từ 1.850 tỷ đồng lên 4.400 tỷ đồng) đã có nhiều bất thường được phát hiện từ cách đây vài năm. Kết luận của Thanh tra Chính phủ ban hành năm 2014 đã khẳng định tại dự án này có hiện tượng chỉ định thầu bất thường.

Cụ thể, dự án này được UBND tỉnh Hà Tĩnh giao cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Vũng Áng làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư khoảng hơn 4.400 tỷ đồng, trong đó ngân sách Nhà nước hỗ trợ hơn 1200 tỷ đồng.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chọn chủ đầu tư là đơn vị không có chuyên môn, chưa có kinh nghiệm trong dự án có quy mô và tổng mức đầu tư lớn.

Mặc dù công trình có sử dụng vốn ngân sách nhưng chủ đầu tư đã thực hiện chỉ định thầu (trong đó chỉ định cả cổ đông của chủ đầu tư làm nhà thầu) khi chưa được Thủ tướng Chính phủ cho phép, vi phạm Luật Đấu thầu.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ còn phát hiện những dấu hiệu buông lỏng quản lý trong việc quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh diễn ra trong thời gian dài; đây chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng khiếu nại, tranh chấp, thậm chí có nơi còn phát sinh phức tạp, gay gắt.

Trong đó, đáng chú ý nhất là công tác thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng tại huyện Kỳ Anh để lấy đất cho dự án Formosa đã để xảy ra một số khuyết điểm lớn, gây thất thoát cho Nhà nước và tiềm ẩn khiếu kiện phức tạp.

Cụ thể, kết luận thanh tra chỉ rõ: UBND tỉnh Hà Tĩnh đã phê duyệt dự toán bồi thường hỗ trợ thực hiện dự án Formosa đối với hơn 90 ha đất được ghi là “đất tranh chấp” với số tiền bồi thường gần 33 tỷ đồng. Hội đồng giải phóng mặt bằng đã chi trả cho các hộ gia đình, cá nhân mà không kiểm tra, làm rõ về việc tranh chấp. Thanh tra Chính phủ đã tiến hành kiểm tra trên hồ sơ địa chính cho thấy các diện tích này là đất công do UBND đang quản lý. Cơ quan thanh tra nhận định đây là biểu hiện sự thiếu minh bạch.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã phê duyệt cho Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Kỳ Anh thống kê, lập phương án bồi thường gần 42 ha đất công ích do UBND xã đang quản lý cho các hộ gia đình, cá nhân với số tiền hơn 15,5 tỷ đồng. Kết luận thanh tra khẳng định việc bồi thường đất công ích trong trường hợp này là không đúng với Luật Đất đai, có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Qua thanh tra, Thanh tra Chính phủ cho biết đã phát hiện sai phạm về kinh tế số tiền 493,6 tỷ đồng và đến thời điểm gần đây, các đơn vị liên quan đã khắc phục số tiền hơn 300 tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo kiểm điểm nghiêm túc các tập thể, cá nhân có liên quan đến sai phạm; đồng thời giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an xem xét các vấn đề liên quan đến việc cấp phép đầu tư cho dự án Formosa cũng như việc đảm bảo an ninh quốc phòng.

[:-/] Dự án cấp nước cho Vũng Áng đội vốn 2.550 tỷ đồng (Hoàng Nam BĐV) – Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa yêu cầu thanh tra chính phủ làm rõ việc dự án cấp nước ở Vũng Áng đội vốn hơn 2.500 tỷ đồng.

Báo Dân trí dẫn nguồn tin riêng cho biết, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa giao Thanh tra Chính phủ (TTCP) làm rõ việc điều chỉnh tổng mức đầu tư kinh phí Dự án cung cấp nước cho Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) từ 1.850 tỷ đồng lên 4.400 tỷ đồng và việc được hỗ trợ từ ngân sách địa phương. (…)


Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa yêu cầu thanh tra chính phủ
làm rõ việc dự án cấp nước ở Vũng Áng đội vốn hơn 2.500 tỷ đồng. Ảnh: TPO

Theo thông tin trên Tiền phong, TTCP trong quá trình kiểm tra dự án này đã chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án này, đặc biệt là việc lựa chọn chủ đầu tư không đúng quy định và việc chỉ định thầu trái luật.

Cụ thể, theo kết luận số 1538 của TTCP, từ trước năm 2011, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã giao Công ty Cổ phần Kinh doanh nước Hà Tĩnh làm chủ đầu tư với nguồn vốn xã hội hóa. Công ty này triển khai thực hiện dự án với giá trị khối lượng ước đạt hơn 33 tỷ đồng.

Nhưng do dự án thực hiện chậm tiến độ nên ngày 25/3/2011, UBND tỉnh Hà Tĩnh quyết định chấm dứt hoạt động và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư dự án của Công ty Cổ phần Kinh doanh nước Hà Tĩnh, đồng thời đồng ý cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Sơn lập hồ sơ, thủ tục dự án cấp nước cho Khu kinh tế Vũng Áng.

Đáng chú ý, Công ty Hoàng Sơn là cổ đông chính (nắm giữ 92% vốn điều lệ) của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Vũng Áng – chủ đầu tư dự án hệ thống cấp nước Khu kinh tế Vũng Áng.

Đến tháng 1/2012, Ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng điều chỉnh dự án thực hiện hình thức 100% vốn của nhà đầu tư trong nước, không có vốn nhà nước.

Sau khi tiến hành kiểm tra, TTCP cho rằng, trình tự thủ tục chọn chủ đầu tư dự án không tuân thủ quy định (trước khi Thủ tướng có văn bản chỉ đạo), thể hiện việc “tiền trảm, hậu tấu”, nóng vội, chủ quan và duy ý chí.

Một vấn đề khác được TTCP nhắc đến trong kết luận thanh tra đó là việc chỉ định thầu trái phép.

TTCP đánh giá, việc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Vũng Áng quyết định phê duyệt dự án khi chưa xác định được nguồn vốn đầu tư là vi phạm Luật Xây dựng 2003 và Luật Thực hành tiết kiệm chống lãng phí năm 2005.

“UBND tỉnh Hà Tĩnh lựa chọn chủ đầu tư là đơn vị không chuyên ngành, chưa có kinh nghiệm trong khi dự án có quy mô và tổng mức đầu tư lớn, có tính chất đa mục tiêu, gồm nhiều hạng mục phức tạp… là nguyên nhân khiến tiến độ thực hiện từ năm 2012 trở về trước quá chậm”, TTCP nêu quan điểm.

Hàng trăm tấn cá nuôi lồng “chết oan” vì… Formosa

Ngọc Văn /Tiền phong (Cafef.vn) – Chưa bao giờ người nuôi cá lồng ven đầm phá Tam Giang – Cầu Hai (tỉnh TT-Huế) điêu đứng, bí bách như hiện nay. Hàng trăm tấn cá nuôi đã “quá lứa” hơn 2 tháng nhưng không biết bán cho ai.

Nhiều ngư dân nuôi cá lồng cho biết, do có sự nhầm lẫn giữa cá biển với cá đầm, nên nhiều tháng nay, khách hàng cả nước đã quay lưng với thứ đặc sản cá lồng vùng đầm phá Tam Giang – Cầu Hai từng một thời “đắt như tôm tươi”.

Dân tiếp tục chăm thì lỗ nặng, nuôi cầm cự không may gặp lũ sớm về sẽ chắc chắn mất trắng.

Nuôi hàng trăm tấn, bán được vài chục cân

Miệt đầm phá giáp cửa biển Tư Hiền (huyện Phú Lộc), cửa biển Thuận An (huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế) lâu nay vốn trở thành vựa nuôi cá lồng nước lợ lớn nhất nhì khu vực miền Trung. Tính riêng 2 xã giáp cửa biển Tư Hiền là Lộc Bình và Vinh Hiền đã có hơn 350 hộ chuyên nuôi cá lồng đặc sản, trên quy mô khoảng 2.000 lồng, với tổng trọng lượng cá thương phẩm lên đến hàng trăm tấn nhưng hiện tồn đọng, bí đầu ra.

Tại “đại bản doanh” nuôi cá lồng xã Vinh Hiền, toàn khu nuôi có hơn 1.850 lồng bè, nằm liền kề nhau ven hướng thủy đạo xuôi ra cửa biển Tư Hiền. Nơi đây không còn cảnh thương lái từ Huế, Đà Nẵng, Nha Trang đổ về “săn” các loại cá lồng đặc sản như vẩu, mú, hồng, chẻm, hồng Mỹ… Ông Hoàng Văn Cầu, ngư dân có hàng chục năm thâm niên nuôi thủy sản, nói: “Dưới đó có gần cả 100 tấn cá đã “quá lứa” nuôi hơn 2 tháng, cùng với hàng trăm tấn cá giống sắp đến kỳ thu hoạch. Đầu vụ tới chừ, mỗi hộ nuôi chỉ bán chừng vài chục cân cá. Cá nuôi quá lứa, lớn quá cỡ thì càng khó bán”.

Một ngư dân khác than thở, cá đã quá lứa nên sức ăn rất “khủng”. Mỗi ngày toàn khu nuôi của xã Vinh Hiền tiêu tốn không dưới 100 triệu đồng tiền thức ăn. Trong khi, giá cá nuôi thịt hạ hơn một nửa so với năm ngoái, ở mức 150.000 đến 170.000 đồng/kg, nhưng vẫn không có người hỏi mua.

Nhầm với cá biển?!

Tại khu nuôi của hộ ông Trần Cát (xã Lộc Bình) nằm bên kia cửa biển Tư Hiền, chủ vựa đang chạy vạy tự đánh bắt cá nhỏ từ đầm phá làm nguồn thức ăn tạm, thay thế cho thức ăn chính dùng nuôi cá mua về ở biển. Do chủ nuôi cạn vốn, đàn cá vẩu to lớn của ông Cát đã “đứt bữa” từ hai hôm trước. Ông Cát kể, loại cá biển nhỏ làm thức ăn cho cá lồng giờ vừa hiếm lại tăng giá vùn vụt, do nguồn nhập về rất hiếm hoi.

Nhiều ngư dân nuôi cá lồng cho biết, do có sự nhầm lẫn giữa cá biển với cá đầm, nên nhiều tháng nay, khách hàng cả nước đã quay lưng với thứ đặc sản cá lồng vùng đầm phá Tam Giang – Cầu Hai từng một thời “đắt như tôm tươi”.Theo ông Lê Túy, Bí thư Đảng ủy xã Lộc Bình, mới đây, đoàn công tác của Sở NN&PTNT tỉnh đã về nắm tình hình nuôi cá lồng. “Sở hứa giúp liên hệ tiêu thụ cá nuôi cho ngư dân các xã. Đoàn công tác về rồi lại đi. Mỗi ngày trôi qua, từng hộ ngư dân lại tốn tiền triệu vì nuôi cá.

Vi phạm của Formosa không đếm xuể

Liên Liên/VTV (Cafef.vn) 25/7 – Trong số 53 vi phạm, vi phạm nghiêm trọng nhất là Formosa chưa tiến hành chuyển đổi công nghệ lò luyện cốc từ ướt sang khô.


Ảnh minh hoạ

Sau khi nghe đại diện chủ đầu tư dự án Formosa báo cáo về việc thực hiện cam kết khắc phục sự cố môi trường tại buổi làm việc chiều 24/7, vào sáng 25/7, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành kiểm tra thực địa các hạng mục xử lý môi trường cần phải khắc phục.

Trạm quan trắc tự động online – công đoạn kiểm tra nước thải cuối cùng trước khi xả ra môi trường là hạng mục kiểm tra đầu tiên của đoàn giám sát. Sau khi kiểm tra hệ thống phân tích, để việc quan trắc lấy mẫu cho ra kết quả chính xác hơn, đoàn giám sát đã yêu cầu công ty Formosa khắc phục một số tồn tại liên quan đến bồn chứa nước thải và thiết bị đo lưu lượng.

Kiểm tra việc vận chuyển tro bay, tro đáy, thạch cao nhà máy điện cũng là một trong những nội dung quan trọng của đoàn giám sát, bởi theo dự kiến vào năm 2017, khi 3 tổ máy đốt than vận hành đầy tải sẽ sản sinh gần 25 triệu tấn chất thải cần phải xử lý.

Vận chuyển, chuyển giao cho đơn vị không có chức năng, năng lực xử lý là 1 trong 53 lỗi vi phạm mà đoàn giám sát của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phát hiện trong quá trình công ty Formosa quản lý và xử lý chất thải ở nhà máy điện. Hiện số lượng tro bay, tro đáy và thạch cao đã được đoàn giám sát yêu cầu tập trung để trong xưởng công ty Formosa để chờ xử lý. Số lượng tồn kho lượng chất thải này tính đến thời điểm hiện nay là tấn.

Một vấn đề dư luận đang hết sức quan tâm đó là số bùn thải bị phát hiện chôn lấp trái phép thời gian vừa qua và lượng tồn kho 700 – 800 tấn hiện nay tại Formosa sẽ được xử lý như thế nào. Liên quan vấn đề này, Trưởng đoàn giám sát của Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, trong khi chờ kết quả chính thức, đoàn đã kiểm tra và giám sát rất chặt chẽ lượng bùn thải đang được lưu giữ.

Trong số 53 vi phạm mà đoàn giám sát của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phát hiện qua các đợt thanh kiểm tra, một trong những vi phạm nghiêm trọng nhất là Formosa chưa tiến hành chuyển đổi công nghệ lò luyện cốc từ ướt sang khô. Để khắc phục lỗi này, Formosa đang gấp rút nhập trang thiết bị, đảm bảo thực hiện đúng cam kết và đoàn giám sát đã yêu cầu Formosa cung cấp toàn bộ giấy tờ liên quan thể hiện việc lập hồ sơ thiết kế, đặt mua trang thiết bị mà công ty đã báo cáo.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s