Người Trung Quốc lợi dụng kẽ hở, sở hữu đất tại Đà Nẵng

Posted: July 27, 2016 in Uncategorized
Tags:

Hữu Khá (TTO ) – Làm việc với đoàn công tác Bộ Kế hoạch – đầu tư sáng 26-7, giám đốc Sở Kế hoạch – đầu tư TP Đà Nẵng Trần Văn Sơn có kiến nghị liên quan đến việc mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài.

� Xem thêm: Người Trung Quốc lợi dụng kẽ hở của nhiều luật nhằm ở lại Đà Nẵng.


Khu vực đất ven biển Đà Nẵng được cho có nhà đầu tư nước ngoài
mua cổ phần trong doanh nghiệp Việt Nam để cùng sở hữu đất – Ảnh: Hữu Khá

Theo ông Sơn, điều 46 Nghị định 118 quy định nhà đầu tư nước ngoài đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong tổ chức kinh tế không phải thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Về vấn đề này, theo báo cáo UBND TP thực tế thời gian qua, nhà đầu tư nước ngoài đã vận dụng kẽ hở tại điểm b, khoản 3, điều 9 nghị định 139, nghị định số 88 của Chính phủ và quyết định số 88 của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy chế góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trong các doanh nghiệp Việt Nam để cùng sở hữu đất tại Đà Nẵng (đặc biệt các nhà đầu tư Trung Quốc).

Do đó, UBND TP Đà Nẵng đề nghị Chính phủ xem xét, đề nghị Quốc hội bổ sung Luật đầu tư nội dung: “Đối với việc mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài trong các doanh nghiệp Việt Nam, trong trường hợp dự án có sử dụng đất, cơ quan đăng ký đầu tư tổ chức thẩm định, lấy ý kiến của các bộ, ngành và các cơ quan có liên quan theo quy định trước khi thông báo bằng văn bản nhà đầu tư nước ngoài đáp ứng điều kiện góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp”.


Ông Trần Văn Sơn, giám đốc Sở Kế hoạch – đầu tư TP Đà Nẵng,
phát biểu tại cuộc làm việc – Ảnh: Hữu Khá

Liên quan đến chuyển nhượng vốn, dự án và chấm dứt hoạt động của công ty mẹ ở nước ngoài, ông Sơn cho biết thời gian qua, việc chuyển nhượng dự án FDI từ nước ngoài diễn ra ồ ạt trên phạm vi cả nước nói chung và TP Đà Nẵng nói riêng.

Nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty mẹ ở nước ngoài, sau đó thành lập công ty con tại TP Đà Nẵng để thực hiện dự án, nhất là các dự án lĩnh vực bất động sản du lịch. Sau đó, chủ đầu tư chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư khác.

Đáng chú ý là việc chuyển nhượng dự án được nhà đầu tư nước ngoài thực hiện ở nước ngoài thông qua việc thay đổi chủ sở hữu công ty mẹ ở nước ngoài mà không làm thay đổi pháp nhân công ty con tại TP Đà Nẵng.

Ông Sơn đưa ra ví dụ dự án khách sạn Hyatt có trị giá gần cả 1.000 tỉ đồng nhưng khi chuyển nhượng thì TP không thu được tiền thuế.

Ông đặt câu hỏi trong một số trường hợp, công ty mẹ ở nước ngoài chỉ có thời hạn hoạt động ngắn, thậm chí 1 năm (luật nước ngoài cho phép) nhưng tại Việt Nam nhà đầu tư đã đề nghị và được cấp thời gian hoạt động của dự án lên đến 50 năm.

Nếu công ty mẹ tại nước ngoài chấm dứt hoạt động thì đối với dự án đã được thành lập tại Việt Nam sẽ được xử lý như thế nào. Do đó, đề nghị các cơ quan Trung ương ban hành văn bản quy định cụ thể nội dung nêu trên.

Người Trung Quốc lợi dụng kẽ hở
của nhiều luật nhằm ở lại Đà Nẵng

Lê Đình Dũng (MTG) – UBND TP.Đà Nẵng cho biết có khá đông người nước ngoài, đặc biệt là người Trung Quốc, đã lợi dụng những quy định của Luật Đầu tư; Luật Xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam để đăng ký đầu tư với số vốn rất thấp nhằm ở lại.


Một nhà hàng chuyên cho khách Trung Quốc
ở Q.Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng- Ảnh: Lê Đình Dũng.

Thông tin được đưa ra tại cuộc làm việc giữa UBND TP.Đà Nẵng với đoàn công tác của Bộ Kế hoạch – Đầu tư ngày 26.7.

Vấn đề đáng được quan tâm nhất tại Đà Nẵng hiện tại là có nhiều người Trung Quốc sở hữu đất đai nhưng chính quyền địa phương không “sờ” được vì họ đều làm những điều luật chưa cấm. Theo đó, thành phố này đã đưa ra nhiều kiến nghị bổ sung thêm các điều luật nhằm có căn cứ pháp lý để chỉnh đốn tình trạng này.

Ông Trần Văn Sơn, Giám đốc Sở KH-ĐT TP.Đà Nẵng cho hay thời gian qua nhà đầu tư nước ngoài đã vận dụng kẽ hở tại điểm b, khoản 3, điều 9 (Nghị định 139, Nghị định số 88 của Chính phủ và Quyết định số 88 của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy chế góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trong các doanh nghiệp Việt Nam) để cùng sở hữu đất tại Đà Nẵng, đặc biệt là các nhà đầu tư Trung Quốc. Trong khi đó, điều 46 Nghị định 118 quy định nhà đầu tư nước ngoài đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong tổ chức kinh tế không phải thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Do đó, TP.Đà Nẵng đề nghị Chính phủ báo cáo Quốc hội việc cần bổ sung vào Luật Đầu tư nội dung: “Đối với việc mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài trong các doanh nghiệp Việt Nam, trong trường hợp dự án có sử dụng đất, cơ quan đăng ký đầu tư tổ chức thẩm định, lấy ý kiến của các bộ, ngành và các cơ quan có liên quan theo quy định trước khi thông báo bằng văn bản nhà đầu tư nước ngoài đáp ứng điều kiện góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp”.

Lãnh đạo Đà Nẵng cũng cho biết hiện có nhiều người Trung Quốc đang lợi dụng kẽ hở trong Luật Đầu tư để được ở lại Việt Nam. Một số đông người nước ngoài, đặc biệt là người Trung Quốc đã lợi dụng quy định của Luật Đầu tư; Luật Xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam để đăng ký đầu tư với số vốn rất thấp. Do Luật Đầu tư không hạn chế điều này nên cơ quan đăng ký đầu tư không thể từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với các trường hợp trên.

Do đó, để đảm bảo thu hút đầu tư trực tiếp có ý nghĩa và đúng định hướng của nhà nước, Sở KH-ĐT Đà Nẵng cũng đề nghị Bộ KH-ĐT chỉnh sửa, bổ sung quyền cho cơ quan đăng ký đầu tư xem xét về tính khả thi, khả năng đáp ứng tài chính thời hạn đối với các dự án có mức vốn thấp… để xem xét và quyết định thời hạn thực hiện dự án đầu tư đối với các dự án có vốn đầu tư nước ngoài.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s