Ông Võ Kim Cự từng nói gì về ‘đứa con đẻ’ Formosa?

Posted: July 27, 2016 in Uncategorized
Tags:

(TP) – Những ngày gần đây, sau khi không thể trốn tránh truyền thông, nguyên Bí thư, nguyên Chủ tịch Hà Tĩnh Võ Kim Cự đã trả lời báo chí về dự án Formosa – “đứa” con đẻ” của chính ông.

� Xem thêm: Quanh dự án Formosa: ‘Ông Cự nói không chính xác’ + Ông Võ Kim Cự ưu đãi trước, xin ý kiến sau!


Ông Võ Kim Cự trong vòng vây của báo chí bên lề
kỳ họp Quốc hội ngày 25/7/2016. Ảnh: H.Long.

Tuy nhiên, dường như công luận chưa đồng tình với những giãi bày của ông về dự án này. Hãy cùng Tiền Phong ngược dòng thời gian về Hà Tĩnh 2 năm về trước để nghe ông Cự ca ngợi hết lời dự án Formosa ra sao.

Formosa cứu cánh cho Hà Tĩnh và cả nước

Ngay từ khi Formosa có ý định vào Việt Nam, báo Tiền Phong đã có hàng loạt bài viết kéo dài trong nhiều năm đề cập tới tác hại của nó tới môi trường tự nhiên và xã hội, về những ưu đãi chưa từng thấy… Ngay cả cuộc gặp bất đắc dĩ của các PV báo Tiền Phong hồi năm 2014 với ông Võ Kim Cự cũng xuất phát từ loạt bài từng đăng tải trên Tiền Phong: “Được, mất ở siêu dự án Formosa”.

Cuộc gặp gỡ đó có đủ lãnh đạo ban bệ tỉnh Hà Tĩnh, có cả một nhân vật khá đặc biệt là nguyên Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh Nguyễn Văn Bổng (sau này bị khởi tố vì làm “xiếc” với đất công liên quan dự án Formosa gây thiệt hại cả chục tỷ đồng). Tuy có đủ thành phần quan trọng của tỉnh Hà Tĩnh dự, nhưng chủ yếu mình ông Cự “thuyết trình” về Formosa.

Giọng ông Cự lúc khoan, lúc nhặt, nhưng rành rọt: “Thế mạnh của Formosa là lọc hóa dầu, và cầu cảng. Họ từng bỏ ra 15 tỷ đô la Mỹ để lấp 1 khu vực 2.300 ha trên biển làm nhà máy. Cho nên họ mới dám vào Vũng Áng (Kỳ Anh-Hà Tĩnh). Câu chuyện này không hề đơn giản. Cá nhân chúng ta cũng như các đồng chí thấy đấy, các cảng khác như cảng Đà Nẵng, Cái Lân… chỉ là cảng cạn. Còn đây là cảng nước sâu, tàu từ 10-20 vạn tấn vẫn vào được. Cảng này cũng là điều kiện tốt để giao lưu quốc tế, cải thiện thu nhập. Không chỉ có ý nghĩa riêng với Hà Tĩnh mà còn có ý nghĩa với nước bạn Lào để phát triển công nghiệp nặng, sắt thép. Trong lúc khó khăn như thế mà Formosa dám nhảy vào”.

Ông Cự tất nhiên nhắc tới Formosa như một sự hàm ơn: “Nếu không có công nghiệp nặng thì các dịch vụ không phát triển, không có công ăn việc làm cho nhiều lao động. Nhà nhà đua nhau mở quán cà phê, karaoke… Nhiều nhà còn mua được 2 ô tô. Như vậy, Formosa tác động cực lớn. Formosa rất có ý thức tự giác, kể cả khai báo thuế”. Thời điểm diễn ra cuộc gặp với đại diện báo Tiền Phong (năm 2014), ông Cự đang giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh.

Ông nói về sự hỗ trợ của tỉnh với người dân liên quan tới Formosa: “Chúng tôi còn hỗ trợ chuyển đổi việc làm cho người dân độ tuổi trung niên (1 tháng 15kg gạo, hỗ trợ 5 triệu đồng/người để chuyển đổi nghề), hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, các trang trại lợn,… Ngay trong vùng quy hoạch, các nhà tranh rách nát, mái tôn tạm bợ đều được hỗ trợ bồi thường; di dân tái định cư vào các khu vực đẹp hơn thuộc thị trấn Kỳ Anh. Nhiều xã lên thành phường”.


Các phóng viên chất vấn ĐB Võ Kim Cự ngày 25/7
bên lề Quốc hội về dự án Formosa. Ảnh: Ngọc Thắng.

“Một anh trải thảm đỏ mời chào, một anh vác sào để đuổi”

Sự tâm huyết vào cuộc của bộ máy lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cũng được Chủ tịch Cự thông tin: “Thứ 2 hàng tuần, chúng tôi đều họp giao ban về tình hình phát triển kinh tế- xã hội, an ninh trật tự; đặc biệt là các dự án trọng điểm.

Chưa có nơi nào như tỉnh như Hà Tĩnh ở dịp đại hội năm ngoái, các ban ngành và Đảng bộ Hà Tĩnh họp cả 2 ngày, chuyên bàn về 1 trang nghị quyết tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn giao thông các dự án trọng điểm. Chúng tôi nhận thức sâu sắc sự quan trọng của dự án, tăng cường mọi nguồn lực để đảm bảo an toàn cho nhà máy hoạt động”.

“Đất nước chúng ta đang lạm phát, suy thoái, một dự án tỷ đô nhảy vào, tác động làm cho Hà Tĩnh, đất nước này thay đổi cơ bản. Dự án Formosa sẽ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, an ninh ngành thép cho quốc gia”.
Ông Võ Kim Cự từng khẳng định
với PV báo Tiền Phong

Sự tự tin của một người đàn ông nhỏ nhắn, đứng đầu một tỉnh, cho đến tận giờ, tôi vẫn nhớ như in. Ông Cự lúc đó khẳng định: “Một dự án cực kỳ lớn, nhưng chúng tôi vẫn kiểm soát được rất tốt. Chúng ta có cơm ăn, có việc làm, có đường sá, có điện, cảng nước sâu, có hạ tầng, thậm chí có cả dầu, không thua kém nơi nào… Đây là dự án cực lớn của đất nước, dự án trọng điểm của quốc gia, chỉ số cạnh tranh của nước ta đang thấp mà có dự án này, chúng ta mời vào”. Chủ tịch Cự lúc đó còn dùng một câu ý nói báo chí như người “vác sào” đuổi nhà đầu tư: “Một anh mặc áo dài để trải thảm đỏ mời chào, một anh thì vác sào để đuổi”.

Ông Cự cũng nói đại ý nếu một dự án bình thường khác thì sao được nhiều nhân vật quan trọng vào đây thăm. Ông dùng từ “cực kỳ sôi động”. Theo đó, “một năm nữa (tức 2015) thôi mọi chuyện sẽ khác xa. Nó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của Hà Tĩnh và khu vực”.

Đâu như gần cuối buổi gặp (vì ông Cự nói là chính, chúng tôi hầu như ngồi lắng nghe), ông Võ Kim Cự nói có một đoạn: “Tôi đây cũng vậy, nếu phát hiện các vụ việc tiêu cực, sai phạm như quan chức đánh bạc, xe chở quá tải, nhà thầu sai phạm… sẽ cho xử lý nghiêm khắc. Bản thân tôi nếu tham ô thì kể cả người Kỳ Anh ở bên Mỹ, bên Úc cũng sẽ lên án, sẽ bị đập tan luôn”.

Ông quan “ăn” đất

Trong suốt buổi làm việc giữa đại diện báo Tiền Phong với Hà Tĩnh về dự án Formosa, tôi để ý thấy một người đàn ông thấp đậm đến muộn, nhưng hay nói chuyện riêng với một người phụ nữ trẻ phía góc hội trường. Với vai trò trưởng đoàn công tác báo Tiền Phong, tôi có ý nhắc giữa cuộc họp rằng ông ấy là ai mà thiếu nghiêm túc. Lập tức ông Võ Kim Cự cho biết đó là Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh Nguyễn Văn Bổng  địa bàn đặt Nhà máy Formosa).

Ổng Bổng lúc đó rất được để ý vì có công lớn trong việc giải phóng mặt bằng cho siêu dự án. Trước thời điểm cuộc làm việc này vài ngày, vị lãnh đạo huyện này bị một số người dân của một xã bao vây đánh vỡ đầu do bức xúc về giải phóng mặt bằng. Trong cuộc làm việc, ông Cự cũng nhắc tới chuyện này và cho biết đang điều tra những nghi can đánh Chủ tịch Bổng.

Một năm sau đó, tin tức về ông Bổng loan trên khắp mặt báo. Người đàn ông thấp đậm ấy đã bị khởi tố với tội danh cố ý làm trái quy định nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng. Người ta gọi ông Bổng bằng một cái tên dễ nhớ: Ông quan “ăn đất”. Liên quan đến vụ án “ăn đất”, hàng loạt cán bộ tại huyện này cũng bị khởi tố, bắt giam. Trên mạng vẫn còn lưu clip quay cảnh khi công an áp giải ông quan huyện “ăn đất”, nhiều người dân có mặt đã reo hò.

Formosa giờ không chỉ là từ khóa liên quan đến xả thải bẩn gây hủy hoại môi trường biển, mà còn ám ảnh không nhỏ tới lương tâm nhiều quan chức liên quan.

Bộ KH&ĐT từ chối trả lời việc cấp phép 70 năm cho Formosa

Chiều 26/7, trao đổi với Tiền Phong về trách nhiệm xử lý việc cấp phép 70 năm cho dự án Formosa, Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng từ chối trả lời với lý do bận họp. Các đơn vị chuyên môn trực thuộc Bộ KH&ĐT cũng từ chối trả lời vì không thuộc thẩm quyền phát ngôn.

Trước đó, tại họp báo Chính phủ cuối tháng 6, Thứ trưởng KH&ĐT Đặng Huy Đông cho biết, thời điểm thẩm định dự án Fomosa (năm 2008) đã phân cấp cho UBND tỉnh. Các bộ, ngành liên quan của Trung ương có vai trò đóng góp ý kiến thẩm định.

Khi nhận được ý kiến của UBND tỉnh Hà Tĩnh hỏi về dự án này, theo chức năng nhiệm vụ, Bộ KH&ĐT đã có văn bản số 3871 ngày 29/5/2008 gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh góp ý và có cảnh báo về tác động môi trường.

Ngọc Linh

[:-/] Quanh dự án Formosa: ‘Ông Cự nói không chính xác’ (TP) – “Ông Cự nói không chính xác, Thủ tướng đồng ý cho 70 năm là xử lý sau thanh tra, tức là sai luật rồi nhưng để hoạt động của dự án bình ổn thì cho tiếp tục thực hiện 70 năm, chứ không phải đồng ý từ trước. Hai việc đó khác nhau” – một lãnh đạo Thanh tra Chính phủ (TTCP) nêu quan điểm sau khi nguyên Bí thư, kiêm Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh, ông Võ Kim Cự, trả lời báo chí về việc cấp phép 70 năm cho Cty Formosa.

[:-/] “Ông Cự trả lời như lấy thúng úp voi” (TTO) – Đó là bình luận của ông Vũ Phạm Quyết Thắng, nguyên phó tổng Thanh tra Chính phủ, khi trao đổi với Tuổi Trẻ về vụ Formosa và trả lời công luận của ông Võ Kim Cự.

Ông Thắng nói: “Tôi thấy ông Cự trả lời quanh co, thậm chí mâu thuẫn với chính những gì ông ấy đã từng làm. Ông Cự từng làm trưởng ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng, làm chủ tịch rồi bí thư tỉnh Hà Tĩnh, ông ấy cũng từng quản lý doanh nghiệp khai thác khoáng sản và làm chủ tịch Hiệp hội Titan VN. Có nghĩa là không phải ông ấy không hiểu về khai thác khoáng sản, không phải ông ấy không hiểu về 
dự án”.

[ 50 năm hay 70 năm có còn quan trọng không, khi chưa đầy 10 năm đã gây thảm hoạ kinh hoàng và vẫn còn đó nguy cơ khi Formosa chỉ mới súc miệng trước khi chính thức vận hành cỗ máy ]

[:-/] “Qua Formosa, dần dần 
hé lộ nhiều vấn đề khác” (TTO) – Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình, ông Nguyễn Ngọc Phương, trả lời như vậy bên lề kỳ họp Quốc hội chiều 22-7.

“Qua hiện tượng Formosa dần dần hé lộ nhiều vấn đề khác, điều đó chứng tỏ ở Formosa vẫn đang tiềm ẩn nhiều vấn đề, gây bức xúc cho người dân, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, cũng chính vì thế mà tạo nên những hậu quả rất khó lường trong thời gian tới” – ông Phương nói.

Ông Phương cho biết trong phiên thảo luận về kinh tế – xã hội tại Quốc hội tới đây, đại biểu tỉnh Quảng Bình sẽ đăng ký phát biểu về những thiệt hại, hệ lụy mà Formosa gây ra cho nhân dân tỉnh này.

“Chúng tôi sẽ nói rõ là Formosa gây ảnh hưởng như thế nào, không chỉ ảnh hưởng đến ngư dân mà còn ảnh hưởng đến du lịch, các dịch vụ liên quan, đồng thời ảnh hưởng đến tâm lý nhân dân.

Chúng tôi sẽ có những kiến nghị xử lý nghiêm những người tiếp tay cho Formosa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, đồng thời đề nghị Chính phủ, các bộ ngành quan tâm giải quyết dứt điểm các hậu quả đối với môi trường biển.

Chúng tôi cũng đề nghị Chính phủ, Quốc hội và nhân dân cả nước ủng hộ nhân dân Quảng Bình khắc phục hậu quả, làm thế nào tạo điều kiện cho người dân cải hoán nghề nghiệp, phát triển các ngành dịch vụ trong du lịch” – ông Phương chia sẻ.

Ông Võ Kim Cự ưu đãi trước, xin ý kiến sau!

Nguyễn Quyết – Văn Duẩn – Phương Nhung (NLĐ) – Ngoài việc cam kết cho thuê đất 70 năm, ông Võ Kim Cự còn ký ưu đãi cho Formosa về thuế, bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ hạ tầng kỹ thuật…

Sau một thời gian im lặng, ông Võ Kim Cự – nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh – đã lên tiếng và cho rằng trước khi thẩm định dự án Formosa đã có ý kiến đồng ý của 12 bộ chuyên ngành và các cơ quan trong khối nội chính, quốc phòng, an ninh… Cuối cùng, Chính phủ đồng ý để Hà Tĩnh được cấp phép.


Ông Võ Kim Cự trả lời báo chí về việc cho Formosa
thuê đất bên ngoài hành lang Quốc hội Ảnh: TIẾN HƯNG

Thế nhưng, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Ngô Văn Khánh, Phó tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP), cho rằng việc Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho thuê đất 70 năm là xử lý sau thanh tra. Có nghĩa là việc cấp phép 70 năm đã sai luật rồi nhưng để dự án hoạt động bình ổn thì cho tiếp tục thực hiện 70 năm chứ không phải đồng ý từ trước. Ông Khánh khẳng định kết luận của TTCP vẫn nêu thời điểm đó Hà Tĩnh làm như thế là chưa đúng quy định pháp luật.

Theo kết luận thanh tra số 1538 “về việc chấp hành pháp luật về đầu tư xây dựng cơ bản và quản lý, sử dụng đất đai đối với một số dự án trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh” do Phó Tổng TTCP Nguyễn Đức Hạnh ký ban hành ngày 3-7-2014 có nêu: Ngày 16-1-2008, UBND tỉnh Hà Tĩnh có văn bản đề nghị về chủ trương đầu tư xây dựng nhà máy liên hợp luyện thép tại Khu Kinh tế Vũng Áng và dự án cảng nước sâu Sơn Dương. Đến ngày 9-4-2008, ông Võ Kim Cự khi còn là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ký Văn bản số 858 về việc xác nhận ưu đãi đầu tư gửi Tập đoàn Formosa. Trong đó, thời gian thuê đất được UBND tỉnh này cho phép là 70 năm. Khi hết thời hạn thuê đất, nếu có nhu cầu, Formosa sẽ được ưu tiên tiếp tục thuê đất…

Trong khi đó, đến tận ngày 8-5-2008, UBND tỉnh Hà Tĩnh mới có văn bản số 1125/UBND – CN2 gửi các bộ, ngành liên quan xin ý kiến. Như vậy, rõ ràng khi chưa có văn bản xin ý kiến các bộ – ngành, ông Cự đã cam kết với Formosa về thời hạn thuê đất 70 năm.

Ngoài ưu đãi về thời hạn, văn bản nêu trên cũng thể hiện cam kết của tỉnh Hà Tĩnh ưu đãi cho Formosa ở nhiều mặt khác như: bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư; hỗ trợ hạ tầng kỹ thuật; hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực…

Cụ thể, về ưu đãi thuế, cho Formosa được hưởng mức thuế suất thu nhập doanh nghiệp 10% áp dụng trong 15 năm, kể từ khi dự án bắt đầu hoạt động kinh doanh; được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo.

Khi dự án đi vào hoạt động, UBND tỉnh sẽ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét cho hưởng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong suốt thời gian thực hiện dự án. Formosa cũng được miễn thuế nhập khẩu trong 5 năm kể từ khi bắt đầu sản xuất đối với nguyên liệu sản xuất, linh kiện và bán thành phẩm phải nhập khẩu mà trong nước chưa sản xuất được.

Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội, đại biểu Quốc hội Vũ Trọng Kim, nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cho rằng việc thành lập Ủy ban Giám sát tối cao hoạt động của Formosa là rất cần thiết để kịp thời, nghiêm túc trả lời nhân dân và tránh những hậu quả nặng nề hơn.

Bày tỏ thái độ quyết liệt hơn, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) cho rằng để xem xét trách nhiệm của ông Võ Kim Cự, cần phải làm theo cách như đã làm với ông Trịnh Xuân Thanh. “Nếu tôi là ông Cự, tôi sẽ cúi đầu xin lỗi người dân khi Formosa gây ra hậu quả to lớn như vậy” – ông Nghĩa nói.

Advertisements
Comments
  1. […] bảo an ninh năng lượng, an ninh ngành thép cho quốc gia”. Ông Võ Kim Cự từng khẳng định với PV báo Tiền […]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s