7 tháng, bội chi ngân sách vượt 105.000 tỷ đồng

Posted: July 28, 2016 in Uncategorized
Tags:

Kiều Châu (VnEconomy) – Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, từ đầu năm đến nay, ngân sách đã bội chi khoảng 105.000 tỷ đồng…

� Xem thêm: Tan chảy + Nhà máy Gang thép Thái Nguyên nguy cơ “vỡ trận”, mỗi tháng trả lãi 30 tỷ đồng.


Thuế bảo vệ môi trường với xăng tăng 3.000 đồng nên từ đầu năm đến nay số thu
ngân sách đã đạt 21.900 tỷ đồng, vượt dự toán và cao hơn nhiều so với mức cùng kỳ.

Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố tình hình thu chi ngân sách 7 tháng đầu năm 2016.

Cụ thể, tổng thu ngân sách Nhà nước từ đầu năm đến nay ước tính đạt 500,8 nghìn tỷ đồng, bằng 49,4% dự toán năm. Trong đó, thu nội địa đạt 397,3 nghìn tỷ đồng, thu từ dầu thô đạt 21,6 nghìn tỷ đồng, thu cân đối ngân sách từ hoạt động xuất, nhập khẩu đạt 80,4 nghìn tỷ đồng.

Trong thu nội địa, một số khoản thu đạt khá như thu tiền sử dụng đất đạt 39,6 nghìn tỷ đồng, thuế thu nhập cá nhân 36,7 nghìn tỷ đồng, thuế bảo vệ môi trường 21,9 nghìn tỷ đồng, thu thuế công – thương nghiệp và dịch vụ ngoài Nhà nước đạt 79,3 nghìn tỷ đồng, thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (không kể dầu thô) đạt 79,1 nghìn tỷ đồng.

Riêng thu từ khu vực doanh nghiệp Nhà nước đạt 98,3 nghìn tỷ đồng.

Trong khi đó, tổng chi ngân sách Nhà nước ước tính đạt 606,4 nghìn tỷ đồng. Trong đó, chi đầu tư phát triển đạt 89,4 nghìn tỷ đồng (riêng chi đầu tư xây dựng cơ bản 88,1 nghìn tỷ đồng), chi phát triển sự nghiệp kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, quản lý hành chính gồm cả chi cải cách tiền lương đạt 435,5 nghìn tỷ đồng, chi trả nợ và viện trợ đạt 81,6 nghìn tỷ đồng.

Như vậy, từ đầu năm đến nay, ngân sách ước đã bội chi trên 105.000 tỷ đồng.

Theo báo cáo Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), Việt Nam là nước có mức thâm hụt ngân sách cao hơn so với một số nước trong khu vực. Năm 2015, bội chi ngân sách của Việt Nam là trên 6% GDP.

Trong khi đó, CIEM dẫn số liệu của IMF tại báo cáo triển vọng kinh tế thế giới (WEO) cho biết, năm 2015, thâm hụt ngân sách của Thái Lan là 1,2% GDP, của Indonesia là 2,3% GDP, của Philippines là 0,12% GDP và của Campuchia là 2% GDP.

Tan chảy

Khánh Huyền (TP) – Chuyện làm ăn thua lỗ, hay hoạt động kém hiệu quả của nhiều doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) lại nổi lên khi báo cáo của Kiểm toán Nhà nước mới đây cho thấy bức tranh hoạt động kinh doanh và quản lý vốn tại nhiều đơn vị khá… xám màu.


Lối ra vào một cụm cảng cỏ mọc ngang hông.

Không hiếm DNNN “lắm tài, nhiều tật”. Kiểm toán Nhà nước cho biết, nhiều tập đoàn, tổng công ty quản lý nợ chưa chặt, dẫn đến thất thu, quá hạn, nợ khó đòi… Một số đơn vị xoá nợ chưa đủ điều kiện, trích lập dự phòng chưa đúng quy định, nợ tạm ứng tồn đọng nhiều năm với số tiền lớn chưa được thu hồi.

Có thể kể ra, “Vinalines” có số lỗ khủng lên tới 3.500 tỷ đồng; Công ty Vận tải Viễn dương Vinashin âm vốn chủ sở hữu tới 8.481 tỷ đồng. Đó là chưa kể, có “ông lớn” thổi bay cả khoản đầu tư ngót ngàn tỷ ngoài ngành. Bên cạnh đó, nhiều DNNN tiếng là làm ăn có lãi nhưng lại mắc kẹt trong những khoản nợ lớn khó đòi. Ngoài ra, một tính toán mới đây cũng cho thấy, khối DNNN vốn dĩ luôn “tốt vay, dày nợ”. Tính đến cuối năm 2015, Chính phủ phải bảo lãnh vay vốn hơn 26 tỷ USD cho các doanh nghiệp này.

Theo thống kê của Bộ Tài chính, DNNN vẫn là những đầu tầu đang mang lại những nguồn thu và đóng góp đáng kể cho ngân sách. So sánh với các thành phần kinh tế khác, DNNN luôn có 4 lợi thế quan trọng, đó là vốn, đất đai, lợi thế cạnh tranh và niềm tin của xã hội. Tuy nhiên, cũng cần sòng phẳng, thời gian qua, nhiều DNNN, trong đó có các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước không tận dụng được hết những lợi thế này, thậm chí còn lãng phí, đánh mất niềm tin, gây thất thoát lớn tiền Nhà nước.

Từng có đại biểu Quốc hội lên tiếng cảnh báo: 5 năm trở lại đây, dường như sự hình thành và phát triển của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước quá nhanh đã vượt quá tầm quản lý của Nhà nước!

Vốn dĩ được kỳ vọng sẽ là những “quả đấm thép” làm bệ đỡ cho các thành phần kinh tế khác nhưng đến lúc này, khó tránh khỏi cảm giác, hình như chất thép trong nhiều “quả đấm” đang tan chảy!

Nhà máy Gang thép Thái Nguyên
nguy cơ “vỡ trận”, mỗi tháng trả lãi 30 tỷ đồng

Phan Trang/chinhphu.vn (GDVN) – Đến thời điểm hiện nay, Tisco đã chi cho dự án Nhà máy Gang thép Thái Nguyên 4.565 tỷ đồng và mỗi tháng đang phải chịu riêng tiền lãi vay là 30 tỷ đồng.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho biết việc có bán hay không Nhà máy Gang thép Thái Nguyên chưa có kế hoạch cụ thể. Bộ Công Thương mới đang xây dựng các phương án, trước mắt hướng đến việc khắc phục khó khăn cho nhà máy này.

“Đội vốn” hơn 5.000 tỷ đồng sau 11 năm

Sau khi thực hiện dự án cải tạo kỹ thuật giai đoạn 1 năm 2002 hoàn thành đưa vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế, Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (Tisco) được Chính phủ cho phép đầu tư dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 (trước khi cổ phần hóa) để nâng công suất sản xuất phôi thép đạt trên 1 triệu tấn/năm, sử dụng nguồn nguyên liệu trong nước.

Dự án đã được Hội đồng quản trị Tổng Công ty Thép Việt Nam phê duyệt tại Quyết định số 684/QĐ-ĐT, ngày 5/10/2005. Theo đó, tổng mức đầu tư của dự án được phê duyệt là 3.843 tỷ đồng. Tuy nhiên, quá trình thực hiện dự án đã chịu sự ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới và trong nước cùng nhiều nguyên nhân khách quan đã dẫn đến chậm tiến độ thi công, đồng thời tăng tổng mức đầu tư của dự án.


Nhà máy Gang thép Thái Nguyên. Ảnh minh họa.

Được sự đồng ý của Chính phủ, ngày 15/5/2013, chủ đầu tư đã phê duyệt tổng mức đầu tư điều chỉnh của dự án tăng từ 3.843 tỷ đồng lên 8.104 tỷ đồng, nhưng do chưa thu xếp được vốn vay bổ sung, nên dự án vẫn tạm ngừng thi công từ đó đến nay.

Đến đầu tháng 3/2016, Bộ Công Thương có Văn bản số 1926/BCT-CNNg ngày 8/3/2016 báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét giải quyết các nội dung liên quan đến dự án đầu tư mở rộng sản xuất giai đoạn 2 để làm cơ sở pháp lý tái khởi động lại dự án.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Tisco, tổng mức đầu tư của dự án sau khi được rà soát lại đã nâng lên 9.030 tỷ đồng. Con số này dựa trên việc Tisco thuê Tổng Công ty Tư vấn Xây dựng Việt Nam (VNCC) lập dự toán và Viện Kinh tế xây dựng thẩm tra trên cơ sở kết quả đàm phán và các báo giá tạm tính của nhà thầu là Tập đoàn Luyện kim Trung Quốc (MCC).

Với tổng mức đầu tư này, tỉ suất sinh lời nội tại (IRR) và thời gian thu hồi vốn đều không đạt.

Ngoài ra, trong các điều khoản mà Tisco thương thảo với MCC, để Dự án tiếp tục được triển khai, có khoản chi phí bồi thường thời gian kéo dài dịch vụ kỹ thuật từ tháng 6/2012 đến khi tái khởi động lại Dự án là 105 tỷ đồng. Thêm nữa, khoản tiền 86,4 tỷ đồng là chi phí bàn giao, bảo quản, kiểm tu, sửa chữa tại hiện trường cũng được MCC đặt ra với Tisco.

MCC còn liệt kê các khoản chi hàng chục tỷ đồng đến hàng trăm tỷ đồng tăng thêm khác trong việc vận hành lại Dự án này như: 27,6 tỷ đồng tăng thêm để khắc phục khuyết tật phần xây dựng đã thi công do Dự án kéo dài tiến độ; 41,5 tỷ đồng phát sinh của dịch vụ sau bán hàng…

Cứu hay bán?

Đến thời điểm hiện nay, Tisco đã chi cho dự án 4.565 tỷ đồng và mỗi tháng đang phải chịu riêng tiền lãi vay là 30 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc cho rằng, nếu không giải quyết đồng bộ và kịp thời các cơ chế, nguy cơ đổ bể của dự án là khó tránh, 6.000 người lao động có khả năng mất việc làm, hàng trăm doanh nghiệp vệ tinh gặp khó khăn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình xã hội của khu vực phía nam TP. Thái Nguyên.

Trước tình hình này, ngày 26/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự án đầu tư mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên, giao Bộ trưởng Bộ Công Thương thành lập tổ công tác; thuê tư vấn độc lập; tiếp thu, giải trình ý kiến các bộ, cơ quan liên quan; đánh giá toàn diện dự án, trong đó có phương án bán và phương án kêu gọi doanh nghiệp góp vốn đầu tư.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc phải làm rõ khả năng đàm phán với đối tác Trung Quốc để có thể hoàn thiện nhà máy, vận hành và có sản phẩm. Trên cơ sở đó, đề xuất phương án xử lý, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/7.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Bộ Công Thương vẫn chưa có phương án cụ thể trình lên Chính phủ để “cứu” dự án này.

Liên quan đến thông tin Công ty cổ phần Hòa Phát (HPG) đang quan tâm và muốn mua lại Nhà máy Gang thép Thái Nguyên, ông Trần Đình Long, Chủ tịch HPG cho biết, Công ty mới dừng ở giai đoạn “xem xét, nghiên cứu còn mua thì chưa… bởi chưa có thông tin chính thức từ Nhà nước”.

Mặc dù vậy, theo ông Trần Đình Long, HPG cũng không quá hứng thú vì “Gang thép Thái Nguyên giờ không còn nhiều ưu thế nữa. Lợi thế của nhà máy này về cảng biển cũng không có. Trước đây khai thác than nhưng than giờ cũng nhập khẩu nhiều rồi…”.

Trao đổi với Báo điện tử Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho biết, việc có bán hay không Nhà máy gang thép Thái Nguyên chưa có kế hoạch cụ thể, Bộ Công Thương mới đang xây dựng các phương án, trước mắt hướng đến việc khắc phục khó khăn cho nhà máy này.

Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (tiền thân là Công ty Gang thép Thái Nguyên) thành lập từ năm 1959. Đây là khu công nghiệp đầu tiên tại Việt Nam có dây chuyền sản xuất liên hợp khép kín từ khai thác quặng sắt đến luyện gang, luyện thép và cán thép.

Năm 2015, Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên có giá trị sản xuất công nghiệp: 2.698,70 tỷ đồng, đạt 142% so với năm 2014; tiêu thụ: 681.511 tấn, đạt 143% so với năm 2014; tổng doanh thu: 7.956,40 tỷ đồng, đạt 143% so với năm 2014; lợi nhuận: 87,053 tỷ đồng, đạt 514% so với năm 2014 (-21 tỷ); nộp ngân sách: 446,8 tỷ đồng, đạt 118% so với năm 2014. Toàn công ty có 5.413 người lao động với thu nhập 6,5 triệu đồng/người/tháng.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s