Bổ nhiệm cán bộ: “Nhất hậu duệ, nhì tiền tệ, ba quan hệ, bốn trí tuệ”

Posted: July 28, 2016 in Uncategorized
Tags:

N. Huyền (Infonet.vn) – Một số đại biểu Quốc hội đã đưa ra ý kiến thẳng thắn xung quanh câu chuyện bổ nhiệm con em lãnh đạo trong bộ máy nhà nước hiện nay.

� Xem thêm: Tin khó tin: Đồng chí này con đồng chí nào? Hóa ra vẫn chưa hoàn thành “chỉ tiêu” phá rừng.

DinhTanLuc – BẠN CÓ THẤY QUEN QUEN CÁI LOGÍCH BIỆN CHỨNG VÒNG VO KHÔNG BÃI ĐÁP CỦA CÁC BẬC TS NGÀNH XÂY DỰNG ĐẢNG NHƯ NÀY? BẠN CÓ CHẤP NHẬN CHO HỌ TIẾP TỤC PHUN NƯỚC BỌT VÀO TRÍ TUỆ CỦA DÂN TỘC MÌNH KHÔNG?

“Nhất hậu duệ, nhì tiền tệ, ba quan hệ, bốn trí tuệ”

Nói về vụ việc nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bổ nhiệm con trai vào Hội đồng thành viên Sabeco, đại biểu Quốc hội Đặng Thuần Phong (Bến Tre) cho rằng, khi Tổng Bí Thư đã chỉ đạo thì đương nhiên đã có tính toán những giải pháp để xử lý.

“Tôi cho rằng đây là tình trạng đáng lo, vì hiện tượng này không đơn thuần chỉ ở chỗ này chỗ kia mà xuất hiện rất nhiều nơi. Có huyện, cả dòng họ làm lãnh đạo huyện, người thân trong gia đình thay nhau làm lãnh đạo huyện. Bây giờ ở các bộ, ngành cũng có tình trạng đưa con cháu mình vào.

Vấn đề này, ĐBQH cũng rất bức xúc và đã phát biểu nhiều lần “nhất hậu duệ, nhì tiền tệ, ba quan hệ, bốn trí tuệ”, mà bây giờ trí tuệ còn rớt xuống thứ 5, thứ 6 rồi.… Vấn đề này không khỏi gây bức xúc nhưng liệu đã phổ biến chưa thì còn phải rà soát rất chặt chẽ về mặt quy trình. Trường hợp nào cũng nói quy trình đúng nhưng đến con người cụ thể lại có chuyện này chuyện nọ” – đại biểu Đặng Thuần Phong nói.

Theo ông Phong thì không thể có quy trình đúng mà đưa ra những con người vào vị trí sai, không đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân! Như thế công bằng xã hội, con em của những người khác lấy gì có cơ hội để kiếm được việc làm và phát triển được khả năng của mình?

“Nếu vấn đề này không được xử lý tốt mà còn để kéo dài thì hậu quả sẽ khôn lường và lòng tin của người dân đối với xã hội, với Đảng, Nhà nước sẽ giảm đi. Tôi tin rằng với chỉ đạo quyết liệt của Tổng bí thư, những vấn đề này sẽ được bộc bạch, phơi bày ra và được xử lý một cách rốt ráo, tốt hơn, lấy lại lòng tin của nhân dân” – đại biểu Phong nhấn mạnh.

Có cùng quan điểm trên, đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng, sự chỉ đạo của Tổng Bí thư là cần thiết để nâng cao vị trí, trách nhiệm của Đảng viên tham gia vào bộ máy nhà nước.

“Thời kỳ ông Trịnh Xuân Thanh lãnh đạo Tổng Công ty xây lắp dầu khí, thua lỗ hơn 3000 tỷ đồng nhưng lại đề bạt vị trí cao hơn. Điều này thể hiện yếu kém trong đề bạt cán bộ. Tôi không dùng chữ yếu kém mà là kẽ hở để người ta lách. Họ tinh vi lắm chứ không yếu kém chút nào. Điều này trở thành không bình thường. Người có trách nhiệm làm thất thoát tài sản lại được thăng chức. Trong khi đó, chúng ta luôn luôn nói đến trách nhiệm, nhưng trách nhiệm lại là khái niệm rất trừu tượng. Chúng tôi nghĩ lúc này phải gắn với trách nhiệm cá nhân là hết sức quan trọng. Khen chê là phải rõ, cụ thể!” – đại biểu Dương Trung Quốc nhấn mạnh.

Quy trình đúng mà kết quả sai?

Đại biểu Dương Trung Quốc cũng nhấn mạnh: “Có điệp khúc mà mọi người hay nói “Quy trình thì đúng mà kết quả thì sai” là vấn đề ở đâu? Cái gì cũng do con người làm, tức là phẩm chất của người thực hiện. Cái quan trọng thứ hai là sự giám sát của nhân dân không có. Nếu có cơ chế để người dân giám sát, chắc chắn người dân sẽ phát hiện sớm hơn rất nhiều”.

Trong khi đó, đại biểu Đặng Thuần Phong cũng cho rằng, nếu đúng quy trình mà khách quan thì hoàn toàn ổn, nhưng gài người của mình và yêu cầu “đàn em, đồ đệ” của mình làm theo quy trình đó thì bản thân quy trình đó đã sai rồi! Bởi vì ở bước đầu tiên trong khâu lựa chọn đã đưa con em mình vào chứ không phải là người tài thực sự được đơn vị lựa chọn ra. Quy trình chẳng qua là hình thức mà thôi!

“Ai quyết định quy trình đó? Chúng ta có quy trách nhiệm cho người quyết định quy trình đó không? Anh quyết định quy trình đúng nhưng cách làm là sai thì xử lý như thế nào? Dường như chúng ta không có chế tài gì, cũng không thấy đồng chí nào bị phê bình, và những vấn đề đó gây bức xúc trong xã hội nhưng cũng không thấy ai lên tiếng chịu trách nhiệm mà đổ qua đổ lại. Sắp tới, về mặt tổ chức phải tính toán thật chặt chẽ để khắc phục những hậu quả đó” – đại biểu Phong nói.

Đại biểu Dương Trung Quốc cho biết thêm: “Tôi nghĩ câu chuyện PVC thất thoát thì thiên hạ, báo chí đều biết cả, nêu lên rồi, nhưng không phải câu chuyện đề bạt ông Trịnh Xuân Thanh người dân đều biết đường đi nước bước của họ, chỉ đến khi ngẫu nhiên xuất hiện biển xe thì mọi người mới biết. Điều này thể hiện thông tin không đến người dân, người dân không được giám sát. Nhưng nói cho cùng, cuối cùng vẫn người dân, thông qua tiếng nói của phương tiện thông tin đại chúng, thông qua đại biểu Quốc hội. Sự chồng chéo làm hạn chế giám sát của người dân”.

[:-/] Lùm xùm bổ nhiệm con cháu: Lo trí tuệ rớt thứ 5 (BĐV) – Việc bổ nhiệm con cháu, có ĐBQH phát biểu “nhất hậu duệ, nhì quan hệ, ba tiền tệ, bốn trí tuệ”, bây giờ trí tuệ còn rớt xuống thứ 5, thứ 6…

Bên hành lang Quốc hội, trao đổi về việc bổ nhiệm con trai nguyên Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng vào Hội đồng Thành viên Sabeco, ông Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng tình trạng bổ nhiệm con cháu vào hệ thống đã xuất hiện rất nhiều nơi, các bộ ngành cũng có tình trạng đưa con cháu mình vào.

“Bây giờ người ta nói rất nhiều tình trạng nhất “hậu duệ”, nhì “quan hệ”, ba “tiền tệ”, thứ tư mới “trí tuệ”. Thậm chí bây giờ cái trí tuệ nó còn tụt xuống hàng thứ năm, thứ sáu rồi, sau yếu tố “đồ đệ” rồi còn cả người thân của đệ… Như vậy công bằng xã hội còn đâu, con em những người khác làm gì còn cơ hội?”, báo Tuổi trẻ dẫn lời ông Phong chỉ rõ.

Tin khó tin: Đồng chí này con đồng chí nào?
Hóa ra vẫn chưa hoàn thành “chỉ tiêu” phá rừng

Hoàng Văn Minh (LD) – Hóa ra câu hỏi “đồng chí này con đồng chí nào?” không phải là chuyện tiếu lâm bởi chúng ta đang bổ nhiệm cán bộ theo quy trình “nhất hậu duệ, nhì tiền tệ, ba quan hệ, bốn trí tuệ”. Hóa ra chúng ta chưa hoàn thành “chỉ tiêu” phá rừng bởi “Tây Nguyên vẫn còn một mảnh rừng cuối cùng”. Hóa ra vẫn còn ai đó, đâu đó có những phản ứng tích cực với sự lộng hành của khách du lịch Trung Quốc. Hóa ra tính từ “bất ngờ” là điệp khúc của một bài hát rất quen thuộc. Và như thường lệ, Tin khó tin hôm nay là những chuyện vui trào nước mắt…

1. “Nhất hậu duệ, nhì tiền tệ, ba quan hệ, bốn trí tuệ”

Lại nói chuyện quy trình trong bổ nhiệm cán bộ. Trên nghị trường Quốc hội, nhiều đại biểu thắc mắc nếu làm đúng quy trình thì làm sao lại có cái nguyên tắc được đúc kết từ thực tiễn là “nhất hậu duệ, nhì tiền tệ, ba quan hệ, bốn trí tuệ” khiến nhân dân sôi sục bức xúc?

Đại biểu Đặng Thuần Phong dẫn chứng nguyên tắc này không chỉ là hiện tượng kiểu nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bổ nhiệm con trai vào Hội đồng thành viên Sabeco mà đã rất phổ biến.

Rằng “có huyện, cả dòng họ làm lãnh đạo huyện, người thân trong gia đình thay nhau làm lãnh đạo huyện. Bây giờ ở các bộ, ngành cũng có tình trạng đưa con cháu mình vào”.

Ông Phong còn nói bây giờ “trí tuệ” đã rớt xuống hàng thứ 6 rồi nhưng không nói rõ thứ 4 và 5 bây giờ là cái gì. Có ai biết là cái gì không?

Hóa ra chuyện khi một vị đại biểu được mời lên sân khấu để phát biểu, ở dưới hàng ghế đầu, toàn những cán bộ cấp cao quay lại hỏi nhau “đồng chí này là con đồng chí nào?” là không phải chuyện đùa.

Điều này cũng giải thích cho thắc mắc vì sao từ việc HĐND tỉnh Hậu Giang bầu ông Trịnh Xuân Thanh vào chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho đến tờ trình của tỉnh gửi Thủ tướng, Bộ Nội vụ rồi tờ trình của Bộ Nội vụ gửi Thủ tướng diễn ra tất tật trong… một ngày!

Mới đây phát biểu trong lễ nhậm chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói “chúng ta phải làm sao để con cháu của nông dân, công nhân, người nghèo đều có cơ hội học tập, tiến thân, kể cả cơ hội trở thành lãnh đạo của đất nước trong tương lai”.

Con cháu nông dân, công nhân, người nghèo… thì chỉ có mỗi trí tuệ. Nhưng nếu không dẹp được loạn “nhất hậu duệ, nhì tiền tệ, ba quan hệ” và sau đó là một khoảng trống mênh mông rồi mới đến “trí tuệ” trong bổ nhiệm cán bộ thì mong muốn của Thủ tướng chỉ là một mong muốn viển vông!

Xem tại đây, tại đây  và tại đây 

2. Hóa ra vẫn chưa hoàn thành “chỉ tiêu” phá rừng


Hàng ngàn ha rừng ở Đắk Lắk đã bị phá để làm thủy điện. Ảnh: NLĐ 

Tin vui, thật sự là một tin vui khi sáng qua, phát biểu tại phiên thảo luận về chương trình làm luật của Quốc hội, đại biểu Nguyễn Duy Hữu (Đắk Lắk) nói: “Tây Nguyên vẫn còn một mảnh rừng cuối cùng”.

Vui là bởi lâu nay tôi cứ nghĩ ở Tây Nguyên, người ta đã hoàn thành “chỉ tiêu” phá sạch rừng từ lâu rồi!

Ông Hữu nói: “Kính thưa Quốc hội, rừng ở Tây Nguyên có thể nói đã đến đoạn cuối cùng của đoạn cạn kiệt rồi. Còn một mảnh rừng cuối cùng là Vườn quốc gia Yoóc Đôn thì người ta cũng lăm le làm nốt thủy điện ở ngay lõi của Vườn quốc gia này nữa”.

Và không thể không giật mình khi nghe ông Hữu trình bày: “Tỉnh muốn làm lễ hội phải đi xin nước của nhà máy thủy điện mới tổ chức được Lễ hội đua voi trên sông Sêrêpôk”.

Ông Hữu khẩn thiết: “Thực tiễn dưới cơ sở ở Tây Nguyên cho thấy tình trạng rằng, nếu chúng ta không làm nhanh thì chúng ta sẽ không còn Tây Nguyên nữa”.

Để cứu mảnh rừng còn lại của Tây Nguyên, ông Hữu đề nghị xem lại dự kiến chương trình xây dựng pháp luật của năm 2017 bằng cách chuyển dự án Luật Bảo vệ và phát triển rừng lên để cho ý kiến và thông qua trong năm 2017.

Tưởng làm nhanh là làm thế nào, kiểu cho ý kiến rồi đến tận sang năm mới thông qua thì làm nhanh kiểu gì cũng không bằng phá!

►  Xem tại đây

3. Bi kịch của những người nghèo được “nhờ” làm giám đốc


Phạm Công Danh và các đồng phạm tại tòa. Ảnh: Báo Giao Thông

Ở tòa các bị cáo thường hay khóc. Nhưng tiếng khóc nức nở của nhiều bị cáo trong các phiên xét xử đại án Phạm Công Danh cùng đồng phạm gây thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) lại rất trớ trêu.

Họ khóc khi khai do quá nghèo nên mới nhận lời làm giám đốc các công ty của Phạm Công Danh và đều không được hưởng lợi gì từ số tiền vay đã ký nhưng phải hầu tòa để nghe luận tội.

Các “giám đốc” phần lớn ngụ tại Quảng Ngãi (quê của Phạm Công Danh), hầu hết có xuất thân và phân công nhiệm vụ rất khó tin.

Như “giám đốc” Nguyễn Minh Quân xuất thân là bảo vệ. “Giám đốc” Hồ Thị Đi là nhân viên tiếp phẩm ở khách sạn. Cả hai được “dựng” lên làm giám đốc nhưng không giữ khuôn dấu, không biết nhân viên của mình bao nhiêu người. Nhiệm vụ chỉ đơn giản là đi ký vay hàng trăm tỷ đồng trên các mẫu đơn đã soạn sẵn.

Đau lòng nhất là “giám đốc” Nguyễn Tấn Th., nguyên là bảo vệ giữ xe cho chi nhánh Tập đoàn Thiên Thanh ở Quảng Ngãi, từng đi lính ở chiến trường Campuchia nhiều năm. Do điều kiện khó khăn không được học hành nên ông Th. nhận lời làm giám đốc để kiếm tiền nuôi hai con ăn học.

Giám đốc này khóc nhiều nhất: “Bị cáo được kêu vào TPHCM ký hồ sơ vay tiền, đi xe ôm nên họ chở đến địa chỉ nào cũng không biết. Hồi đó họ đưa ký vào giấy trắng nhiều lắm, bị cáo không biết gì chỉ biết ký mà thôi”.

Khốn nạn đến thế là cùng!

►  Xem tại đây 

4. Điệp khúc “bất ngờ”


 Tin nhắn gạ tình viết ngoài giờ làm việc của ông Điệp. Ảnh: Đất Việt

Giờ mới biết “bất ngờ” là phần lời điệp khúc của một ca khúc rất quen thuộc nhiều người thích hát.

Hôm trước là ông Phó Giám đốc Sở GTVT Cần Thơ “bất ngờ” vì thuộc cấp cấu kết “xã hội đen” bóp cổ doanh nghiệp thu hơn 3,5 tỷ đồng tiền “bảo kê”. Hôm kia là ông Võ Kim Cự “bất ngờ” với việc Formosa đầu độc môi trường.

Hôm qua, ông Nguyễn Quang Tuyên, Chánh Thanh tra Giao thông tỉnh Hà Nam lại “bất ngờ” với ông Điệp cấp dưới nhắn tin đòi ngủ với bà mẹ có con mất tích ở Hà Nội rồi mới cho chuộc con.

Vui nhất là ông Chánh Thanh tra biện minh “lúc công an tịch thu tang vật là chiếc điện thoại, thì ông Điệp đang làm việc tại trạm cân, nhưng thời điểm ông Điệp nhắn tin thì ngoài giờ làm việc”.

Ơ hay, hành vi biến thái đến mức tưởng tượng ra mình đang bắt cóc con người ta, sau đó nhắn tin nói yêu người ta, đòi ngủ với người ta… rồi mới cho chuộc lại con thì liên quan gì đến trong hay ngoài giờ làm việc nhỉ?

Ông nói làm tôi “bất ngờ” quá, ông Chánh Thanh tra ạ!

►  Xem tại đây


Đinh Tấn Lực’s photo

Kim Dung/Kỳ Duyên : Con cháu nông dân, người nghèo chuẩn bị mừng rơn nhá!

Nhưng nói thật, phát ngôn này không chuẩn- lẽ ra phải là “Phải làm sao để người tài đức, dù là con nông dân, người nghèo có cơ hội lãnh đạo”

Chứ con người nghèo, nông dưn trong sạch đến 03 đời như trước đây các bác đã từng quan niệm và nâng đỡ, nhưng dốt nát, thiển cận, chỉ có phá thôi ạ!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s