Bầu ông Trịnh Xuân Thanh trong 1 ngày: Đúng quy định

Posted: July 29, 2016 in Uncategorized
Tags:

Sơn Ca (BĐV) – Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang khẳng định việc bầu ông Trịnh Xuân Thanh giữ chức vụ Phó chủ tịch tỉnh trong 1 ngày là đúng quy định.

� Xem thêm: Vì sao Phó bí thư Tỉnh ủy Bình Định lấy bằng tiến sĩ nhưng khai thạc sĩ?


Tờ trình của Bộ Nội vụ khẳng định với Thủ tướng, quy trình bầu
ông Trịnh Xuân Thanh làm Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang là đúng quy định.

Trong công văn số 2036 ngày 13/5/2015 của Bộ Nội vụ (Bộ NV) trình Thủ tướng Chính phủ về việc phê chuẩn việc bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đối với ông Trịnh Xuân Thanh được làm với tốc độ… cực nhanh.

Cụ thể, trong ngày 13/5/2015, HĐND tỉnh Hậu Giang họp và bầu chức danh Phó Chủ tịch tỉnh cho ông Thanh, thì cũng ngay trong ngày, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang đã có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Nội vụ để đề nghị phê chuẩn bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho ông Trịnh Xuân Thanh.

Đặc biệt hơn, cũng ngay trong ngày 13/5/2015, Bộ Nội vụ đã có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ với khẳng định “Sau khi thẩm định, Bộ Nội vụ nhận thấy đề nghị của UBND tỉnh Hậu Giang và thủ tục bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh của HĐND tỉnh Hậu Giang là đúng quy định.”

Như vậy, từ việc HĐND tỉnh Hậu Giang bầu ông Trịnh Xuân Thanh vào chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho đến tờ trình của tỉnh gửi Thủ tướng, Bộ Nội vụ rồi tờ trình của Bộ Nội vụ gửi Thủ tướng diễn ra tất tật trong… một ngày.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 28/7, ông Đinh Văn Chung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hậu Giang cho biết: “Chúng tôi làm theo đúng quy định, làm xong thì phải chuyển trình lên cơ quan cấp trên.

Chúng ta không có quy định việc bầu cán bộ công chức thực hiện trong bao nhiêu ngày, chỉ biết tỉnh làm xong thì chuyển”.

Theo ông Chung, đối với trường hợp cán bộ, công chức nào, thì Hậu Giang cũng làm nhanh, không để chậm trễ, hồ sơ làm xong là gửi ngay, chứ không phải riêng trường hợp nào.

“Cho nên, không có chuyện đặc cách hay đặc biệt gì trong việc bầu ông Trịnh Xuân Thanh”, ông Chung khẳng định.

Trong khi đí, một lãnh đạo Vụ Chính quyền địa phương, Bộ Nội Vụ cho biết: “Theo chỉ đạo của Trung ương, Luật kiểm tra ủy ban trung ương, Bộ Nội Vụ sẽ thông tin đầy đủ về sự việc này để rà soát, kiểm tra lại.

Còn tất cả các quy trình bầu cán bộ công chức đều theo đúng quy định không ai dám làm sai”.

Ngày 15/5/2015, Bộ Nội vụ đã có công văn cho Thủ tướng Chính phủ, về việc phê chuẩn việc bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

Theo tờ trình này, Bộ Nội vụ khẳng định: “Sau khi thẩm định, Bộ Nội vụ nhận thấy đề nghị của UBND tỉnh Hậu Giang và thủ tục bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh của HĐND tỉnh Hậu Giang là đúng quy định”.

Trước đó, trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã chỉ rõ: “Trong việc tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm, quy hoạch, giới thiệu bầu cử ở Bộ Công Thương và tỉnh Hậu Giang đối với đồng chí Trịnh Xuân Thanh, các tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị và cá nhân liên quan có khuyết điểm, đã vi phạm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và tiêu chuẩn cán bộ.”

Trên cơ sở này, xem lại quy trình bầu ông Thanh vào chức danh Phó chủ tịch UBND tỉnh cho thấy một số nội dung không bình thường.

Được biết, theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Bộ Nội vụ vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về việc trình Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011 -2016 đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

Báo cáo của Bộ Nội vụ có 2 phần. Phần đầu nói về hồ sơ đề nghị phê chuẩn kết quả bầu ông Thanh vào chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Phần này chỉ là các gạch đầu dòng nêu lại các công văn liên quan.

Phần thứ hai về nội dung thẩm định của Bộ Nội vụ, được nêu rất ngắn gọn. Sau khi dẫn lại một số văn bản liên quan, công văn này nhấn mạnh “tại thời điểm thẩm định, Bộ Nội vụ chưa nhận được đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh liên quan đến nhân sự được bầu…”.

Vì sao Phó bí thư Tỉnh ủy Bình Định
lấy bằng tiến sĩ nhưng khai thạc sĩ?

(VTC) – Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Định khai trong lý lịch có bằng tiến sĩ dù thực tế bằng này chưa được Bộ GD&ĐT công nhận.

Ngày 28/7, một lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy Bình Định cho biết Vụ Địa phương V Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương Đảng đã làm việc với các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định để xác minh, kiểm tra thông tin phản ánh của một số cán bộ lão thành liên quan đến ông Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, đại biểu Quốc hội (QH) nhiệm kỳ 2016-2021. Nội dung kiểm tra chủ yếu là việc học tiến sĩ (TS) và khai bằng cấp trong lý lịch của ông Toàn.

Lúc đầu khai TS, sau thành thạc sĩ

Theo đơn phản ánh của các cán bộ hưu trí, khi giữ chức trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Định, ông Toàn được Nhà nước cấp kinh phí đi học TS quản lý giáo dục tại Trường ĐH Bulacan State (Philippines) theo hình thức du học ngắn ngày. Sau đó ông Toàn khai bổ sung trong lý lịch đảng viên là có bằng TS.


Ông Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Định,
người đang bị phản ánh có vấn đề về bằng cấp. Ảnh: Internet

Trong danh sách đề cử ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020 do Tỉnh ủy công bố vào tháng 10-2015, ông Lê Kim Toàn có trình độ chuyên môn là TS quản lý giáo dục. Tuy nhiên, đến tháng 5-2016, trong hồ sơ ứng cử đại biểu QH, ông Toàn lại khai phần trình độ chuyên môn là thạc sĩ quản lý giáo dục.

Lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy xác nhận có việc ông Toàn khai bằng cấp bất nhất như phản ánh. Cụ thể, cuối năm 2013, ông Toàn nộp bản photocopy có công chứng bằng TS quản lý giáo dục cho Ban Tổ chức Tỉnh ủy. Theo hồ sơ, năm 2014, trong tờ trình do bí thư Tỉnh ủy ký ngày gửi Trung ương xin ý kiến bầu bổ sung phó bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015, ghi ông Lê Kim Toàn có trình độ chuyên môn là TS chuyên ngành quản lý giáo dục.

Tháng 6/2014, khi giữ chức phó bí thư Tỉnh ủy, ông Toàn cũng khai trong lý lịch đảng viên bổ sung là TS quản lý giáo dục. Từ đó, trong các hồ sơ khác đều ghi rõ ông Toàn có trình độ chuyên môn TS. Tuy nhiên, đến tháng 5/2016, trong bản trích ngang danh sách ứng cử viên đại biểu QH nhiệm kỳ 2016-2021 công bố trước cử tri, phần trình độ chuyên môn của ông Toàn lại ghi là thạc sĩ quản lý giáo dục.

Giải thích việc ông Toàn rút lại việc khai học vị TS trong hồ sơ cán bộ, lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy cho rằng do ông Toàn đọc thông tin của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) trả lời báo chí về chương trình đào tạo trên. Giải trình với đoàn công tác UBKT Trung ương, ông Toàn thừa nhận có khuyết điểm là không biết Bộ GD&ĐT chưa công nhận hình thức đào tạo TS bán du học của Trường ĐH Bulacan State khi tham gia chương trình nghiên cứu sinh tại trường này.

Học bán du học, khai chính quy

Theo thông báo kết luận của Thường trực Tỉnh ủy ký ngày 7/9/2011, Thường trực Tỉnh ủy đồng ý với đơn xin đi học nghiên cứu sinh của ông Toàn, cử ông học lớp nghiên cứu sinh về khoa học quản lý giáo dục do Trường ĐH Đại Nam (Việt Nam) và Trường ĐH Bulacan State (Philippines) liên kết tổ chức từ tháng 9-2011 đến tháng 9-2013. Hình thức đào tạo là bán du học; quá trình học, hướng dẫn làm đề tài nghiên cứu được thực hiện tại Hà Nội với thời gian bốn ngày mỗi tháng và việc bảo vệ đề tài diễn ra ở Philippines trong 10 ngày.

Trong bản sao văn bằng TS bằng tiếng Anh do Trường ĐH Bulacan State cấp cho ông Toàn và bản dịch ra tiếng Việt đều không ghi hình thức đào tạo. Tuy nhiên, trong hồ sơ cán bộ khi làm trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, ông Toàn khai học hàm, học vị cao nhất là TS quản lý giáo dục, học chính quy tại ĐH công lập Bulacan State giai đoạn 2011-2014.

Một nguồn tin cho biết Sở Tài chính đã chuyển 386 triệu đồng cho Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy để thanh toán cho ông Toàn học TS. Lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy cho biết nếu bằng TS của ông Toàn không được Bộ GD&ĐT công nhận thì tỉnh sẽ xem xét, yêu cầu ông Toàn hoàn trả số tiền trên.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM qua điện thoại vào chiều 28/7, ông Lê Kim Toàn nói: “Với trách nhiệm một đảng viên, đại biểu QH, tôi đã giải trình với tổ xác minh của UBKT Trung ương và tiểu ban giải quyết khiếu nại, tố cáo rồi. Khi có kết luận cuối cùng, tôi sẽ trao đổi”.

Trong khi đó, trao đổi với PV, ông Tô Tử Thanh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, nói: “Tôi thấy việc khai bằng cấp của ông Toàn có sự bất minh. Cá nhân tôi rất bất bình chuyện này. Vì sao trước đây khi đại hội Đảng khai là TS nhưng đến khi ứng cử đại biểu QH lại ghi là thạc sĩ. Vậy bằng TS của ông Toàn biến đi đâu? Bằng này có được Bộ GD&ĐT công nhận không? Tiền chi cho ông Toàn đi học là tiền do dân đóng thuế, không thể muốn sử dụng thế nào cũng được. Tôi đề nghị phải thu hồi số tiền mà ngân sách đã chi cho ông Toàn đi học và phải xử lý theo quy định”.

Nhiều người thân làm lãnh đạo

Đơn của các cán bộ hưu trí còn cho rằng nhiều người thân của ông Lê Kim Toàn được bổ nhiệm làm lãnh đạo bất thường. Theo đó, trong vòng chưa đầy 20 tháng, bà Lê Thị Điển (vợ ông Toàn) từ một giáo viên được liên tục bổ nhiệm qua các chức vụ rồi làm phó giám đốc Sở GD&ĐT. Bà Lê Thị Kim Mai (chị ông Toàn) dù không đủ tuổi đảm nhiệm trọn nhiệm kỳ nhưng vẫn làm chủ tịch Hội Nông dân tỉnh. Bà Lê Thị Vinh Hương (em ông Toàn) từ một trưởng phòng của Sở KH&CN lên làm phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH. Em rể ông Toàn là ông Nguyễn Đức Toàn (chồng bà Lê Thị Vinh Hương) từ cán bộ phường lên làm trưởng Phòng TN&MT TP Quy Nhơn. Một nguồn tin cho biết UBKT Trung ương cũng đang xác minh phản ánh này.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s