Trơ trẽn! VTV tự sướng, thách thức dư luận

Posted: July 29, 2016 in Uncategorized
Tags:

(Tễu) Theo BBC – VTV khen thưởng phóng sự về Syria.

� Xem thêm: Tin liên quan + ‘Ký sự Syria’ của nhà báo Lê Bình bị tố là đạo của Nga + Cần làm ngay những việc… không cần thiết.


Đoàn của VTV24 (bà Lê Bình là người đội mũ) đã làm việc ở Syria 13 ngày trong tháng 6

Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Trần Bình Minh vừa ra quyết định khen thưởng nhóm phóng viên thực hiện ‘Ký sự Syria: Góc nhìn từ phía trong cuộc chiến’ vì ‘dũng cảm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ’.

Nguồn tin của BBC nói ông Minh đã trao bằng khen cho nhóm phóng viên của Trung tâm Tin tức VTV24 đứng đầu là bà Lê Thị Bình, tức nhà báo Lê Bình, hôm thứ Tư 27/7.

Trung tâm Tin tức VTV24 được thưởng chung 30 triệu đồng vì đã thực hiện “chương trình VTV đặc biệt ‘Ký sự Syria: Góc nhìn từ phía trong cuộc chiến’ phát sóng vào ngày 23/7/2016”.

Nhóm ba phóng viên và một quay phim còn được thưởng mỗi người hơn 1 triệu đồng.

Trước đó, quyết định khen thưởng do ông Trần Bình Minh ký nêu tên nhóm làm chương trình là các ông bà Lê Thị Bình, giám đốc VTV24; hai biên tập viên Trần Vân Anh và Lê Phương My; và quay phim Phạm Ngọc Phức.

Để thực hiện chương trình, nhóm phóng viên VTV24 đã trải qua 13 ngày làm việc ở Syria trong tháng 6/2016. Chương trình dự kiến phát làm hai phần, phần đầu đã phát sóng hôm 23/7.

Dũng cảm hay thiếu chuyên nghiệp?

Phần một chương trình, được phát sóng sau nhiều ngày quảng cáo, đã gây phản ứng trái chiều từ phía người xem.

Nhiều người khen ngợi nhóm phóng viên đa số phụ nữ đã dũng cảm dấn thân, tới một nơi còn chiến tranh, để làm ký sự.

Thế nhưng cũng có ý kiến nói họ đã quá thiếu chuyên nghiệp khi tới nơi bom đạn mà không có trang thiết bị bảo vệ như phóng viên chiến trường của các hãng tin, đài báo quốc tế.

Bà Lê Bình cũng bị chỉ trích là đã “ thổi phồng” hoàn cảnh nguy hiểm và “đưa cái tôi quá nhiều vào trong chương trình”.


Bà Lê Bình được dẫn lời nói cuộc chiến khủng khiếp quá sức tưởng tượng

Đáp lại, trong các phỏng vấn với báo trong nước, bà Bình nói thể loại của chương trình không phải phóng sự chiến trường mà là ký sự truyền hình, bởi vậy hoàn toàn có thể đưa cảm xúc và bình luận của nhà báo.

Bà nói mục đích chính của nhóm làm chương trình là phỏng vấn Tổng thống Syria Bashar al-Assad “thông qua môi giới của lãnh sự quán Việt Nam tại Lebanon” nhưng cuộc phỏng vấn không thành vì “do tình hình quá nguy hiểm đoàn đã quyết định về Việt Nam mà không chờ đợi thêm”.

Bà Lê Bình cũng nói đoàn tới Syria “không phải để quay những cảnh chiến tranh khốc liệt, mà để kể về những câu chuyện khốc liệt đã từng diễn ra ở nơi đây”.

Do vậy phim sử dụng khá nhiều tư liệu truyền hình của nước ngoài.

Khi bị nói là chương trình mông lung về chính trị và bản chất cuộc chiến Syria, bà Bình nói: “Chúng tôi không có ý định cắt nghĩa về cuộc chiến tranh này. Không ai hiểu được cuộc chiến này, ngay cả các nhà chiến lược quân sự”.

Ý kiến này đã gặp phản ứng khá nặng nề của nhiều khán giả.

Đại sứ Việt Nam tại Iran Nguyễn Hồng Thạch, người kiêm nhiệm địa bàn Syria, cho hay không nhận được bất cứ yêu cầu nào của đoàn VTV24 trước khi họ tới nước này.

Ông cũng nhận xét rằng đây là một tác phẩm báo chí chưa đạt được kỳ vọng.

“Có thể đây là nỗ lực của nhóm phóng viên VTV muốn làm một tác phẩm báo chí, nhưng theo tôi là không thành công. Có rất nhiều vấn đề cần rút kinh nghiệm… Đây có thể là bài học cho tất cả.”

Ông nhấn mạnh “nên kết thúc câu chuyện này để tập trung vào những câu chuyện, vấn đề hữu ích hơn”.

[:-/] Thưởng nhóm làm Ký sự Syria 30 triệu: Động viên kịp thời (BĐV) – Nhà báo Lê Bình cảm thấy thanh thản liên quan tới Ký sự Syria gây nhiều tranh cãi gần đây bởi chị cho rằng mình không làm điều gì sai. (…)


Bức ảnh được cho là “Quyết định khen thưởng”
của VTV cho ê-kip làm Ký sự Syria. Ảnh: Bùi Minh Tuấn

rên nhiều diễn đàn mạng, có luồng dư luận cho rằng, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Li-băng là một doanh nhân, ông Chady Joseph Issa, ít có chức năng hơn giúp nhà báo Lê Bình liên hệ phỏng vấn Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Trước những phản hồi từ dư luận, nhà báo Lê Bình cho biết: “Tại sao chúng tôi lại liên hệ với Lãnh sự danh dự của Việt Nam ở Li-băng ư? Năm 2015 khi thực hiện phóng sự Hành trình sự sống và cái chết ở các khu trại tị nạn của người Syria, chúng tôi đã nhận được sự giúp đỡ rất tận tình của cả Chady Joseph Issa”.

Theo nhà báo Lê Bình, ông Chady Joseph Issa là một người có rất nhiều mối quan hệ. Chị khẳng định chính ông Chady đã giúp Lê Bình và cộng sự gặp và phỏng vấn Tổng thống cuối cùng của Li-băng là ông Michel Sleiman (hiện tại Li-băng không có tổng thống).

► Xem thêm những bài viết liên quan Tễu Blog đăng 26+27.07.2016:


Đinh Tấn Lực’s photo

‘Ký sự Syria’ của nhà báo Lê Bình
bị tố là đạo của Nga

Khánh Hiệp (VTC News) – Khán giả phát hiện ‘Ký sự Syria’ của VTV24 và một phóng sự về chiến tranh của kênh truyền hình 24 (Nga) có nhiều điểm tương đồng.

Tối qua (27/7), cư dân mạng lại được dịp bàn tán xôn xao khi có ý kiến cho rằng Ký sự Syria đã ‘đạo’ của một phóng viên người Nga từ ý tưởng cho đến các phân cảnh.

Cụ thể, một khán giả đã chia sẻ rằng anh đã từng xem phóng sự do kênh truyền hình 24 Nga thực hiện từ năm 2014 và khi theo dõi được 10 phút ‘Ký sự Syria’ do VTV24 thực hiện thì thấy có sự quen thuộc.


Một khán giả đã chia sẻ rằng anh đã từng xem phóng sự do kênh truyền hình
24 Nga thực hiện từ năm 2014 có nét tương đồng với ký sự vừa phát của VTV24

‘Lê Bình thân mến! Tôi tình cờ được xem clip dưới đây vào khoảng tháng 11/2014, được thực hiện bởi một nữ nhà báo ngưới Nga thuộc kênh truyền hình 24 Nga.

Khi phóng sự của Lê Bình chỉ mới đi chiếu được khoảng 10′ tôi đã ngờ ngợ ra rằng, cái phóng sự này mình đã xem ở đâu đó…

Mất chút công sức tìm kiếm, cuối cùng thì tôi cũng tìm lại được cái clip đã xem năm xưa. Lạ lùng là nó chả khác kịch bản của Lê Bình là bao nhiêu, ngoại trừ iệc clip này được thực hiện 8/2014.

Tất cả trong clip, từ các phân cảnh hút chết (nữ phóng viên này còn bị đạn bắn ngay gần mặt, xém chút nữa là chết thật…), các cảnh quay về tội ác cảu IS thực tế hơn nhiều, cảnh đi trong địa đạo rồi đột nhiên ngừng lại “Suỵt… IS ở ngay trên đầu chúng tôi”, tất cả, đều giống với kịch bản của Lê Bình.

Thậm chí, đến câu chuyện tàn nhẫn về việc IS mỏ bụng thai phụ, lấy thai nhi cắt đầu rrồi đá bóng… cũng không khác trong clip của Lê Bình. (Chỉ khác người đàn ông kể chuyện là 1 tay lính quân đội chính phủ SAA)…

Có lẽ Lê Bình và mọi người nên xem clip dưới đây thì sẽ thấy rõ hơn… Trân trọng!’

Xem các video clip so sánh “ký sự Syria: Góc nhìn từ phía trong cuộc chiến” và phóng sự của Nga được đăng vào năm 2014 theo link.

Cần làm ngay những việc… không cần thiết

Vũ Thạch (VTO) – Phim phóng sự chiến tranh Syria của VTV đang được mổ sẻ sôi nổi trên thế giới mạng về mức độ giả tạo của nó, với đầy đủ dẫn chứng kịch bản đã được sao chép từ đâu. Nhưng nhiều người đặt câu hỏi xa hơn về sự cần thiết của phóng sự này, dù thật hay giả.

Liệu dân tộc Việt Nam có cần thêm phim này để biết thế nào là nỗi khổ đau chiến tranh không? Trong lúc còn bao loại khổ đau khác trên cả nước, sao các ký giả can đảm không đi theo các tàu đánh cá của ngư dân Việt để quay trực tiếp cảnh ác độc của hải quân Tàu? Còn nếu ít can đảm hơn, sao ký giả không làm phóng sự cảnh sống của bà con cao nguyên, cảnh những bà con bỗng mất ruộng vườn mưu sinh, cảnh người không nhà lê lết đêm khuya giữa thành phố?

Nhưng cũng từ phóng sự Syria, nhiều người giật mình nhận ra không chỉ riêng phim này mà đang có cả một trận dịch trên cả nước: ĐUA NHAU LÀM NHỮNG VIỆC KHÔNG CẦN THIẾT.


Đinh Tấn Lực’s photo

Trước hết là hàng loạt những tuyên bố không chỉ dư thừa mà còn nhảm nhí, vô nghĩa của các lãnh tụ:

– Thượng tướng, Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh tuyên bố cám ơn TQ đã để yên cho VN tìm kiếm xác 2 máy bay quân sự VN rơi liên tiếp trong hải phận VN.

– Đại sứ Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc tuyên bố sẽ thảo luận việc cho phép TQ vào thăm dò dầu khí trong vùng biển của VN. Hóa ra hiện nay TQ đã rút lại đường lưỡi bò và công nhận hải phận của VN? Hay lần trước, khi kéo dàn khoan Hải Dương 981 vào biển VN, Bắc Kinh có xin phép?

– Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng dặn dò Việt kiều Mỹ nhớ đoàn kết, đùm bọc nhau. Thế thì những công an hằn học đi tịch thu từng thùng trà đá miễn phí ở vỉa hè, đi bắt giữ từng chiếc xe tặng cơm cho người nghèo dù chỉ 1 lần mỗi tháng,… là lực lượng của ai?

– Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tuyên bố sẽ làm mọi cách để sinh viên VN trở thành công dân toàn cầu. Trong lúc sinh viên chỉ đụng đến chuyện của chính đất nước VN, chủ quyền VN, các em đã bị đuổi học, đuổi chỗ thuê nhà, và ngay cả giam giữ, thì kiếm đâu ra “công dân toàn cầu”? …

Và không chỉ lời nói, cơn dịch hiện nay còn bao gồm cả vô số hành động vừa không cần thiết vừa chạm ngưỡng mất trí:

– Nhà nước lập gấp rút một hội đồng để xử lý Hoa hậu Kỳ Duyên về tội… hút thuốc lá.

– Nhà nước lấy tiền thuế của dân nuôi đội quân Thanh Niên Xung Phong để đi làm những việc hạ cấp. Đám này mặc đồng phục, đội mũ sắt nhưng mang nhãn hiệu “công ty trách nhiệm hữu hạn”.


Lực lượng Thanh Niên Xung Phong được điều động ngăn chận
và đàn áp đoàn biểu tình ngày 8-5-2016. Ảnh: Non Sông Gấm Vóc

– Công an diện đồng phục thẳng nếp, đi lượm rác tại vài khu nhiễm độc chất thải Formosa rồi chụp hình đăng báo, gọi đó là “làm sạch biển”.

– Mặt Trận Tổ Quốc, không trực thuộc bộ nào hay cơ quan chuyên môn nào, nay tổ chức phái đoàn đi kiểm tra an toàn thực phẩm.

– Đoàn Thanh niên Cộng sản cho đoàn viên xuống đường làm “giải phân luồng sống”. Tức mạng đoàn viên nay rẻ hơn cả hàng cọc nhựa vẫn dùng làm giải phân luồng tạm.

– Và dư thừa hơn cả là trong vòng nửa năm đã có 3 lần bầu với kết quả y hệt nhau, cho cùng 3 chức danh ở thượng đỉnh, và chỉ có đúng 3 ứng viên. Sự khác biệt duy nhất là màu áo, mức độ nói vấp, và độ nghiêng của cần cổ giữa 2 lần tuyên thệ cách nhau vài tuần….

Cơn dịch hiện tại cũng không thiếu những kế sách vượt tầm suy nghĩ của người bình thường:

– Dự luật xem việc vượt đèn vàng cũng là vi phạm như vượt đèn đỏ, và đòi trừng phạt cả hai. Những người làm luật có hiểu công dụng của đèn vàng là gì không?

– Chính phủ dự tính lập các “siêu ủy ban”, vượt trên các bộ, để điều hành các dự án lớn. Nhưng các siêu ủy ban vẫn chỉ dùng người từ guồng máy cũ, và vẫn đặt dưới văn phòng thủ tướng. Nói cách khác đó là tên mới của công thức cũ dưới thời ông Nguyễn Tấn Dũng, một công thức để lại các núi nợ công hiện nay với mớ sắt vụn Vinashin, Vinalines, Vina….

– Các tỉnh càng nghèo đói càng đòi xây cho được các khu tượng đài nghìn tỉ. Gần đây nhất là kế hoạch xây tượng đài bố con ông Hồ, không phải tại quê quán Nghệ An nhưng tại Qui Nhơn.

– Các tỉnh cực nghèo sát biên giới phía Bắc đua nhau lên kế hoạch xây đường cao tốc, và không phải để nối với các khu công nghiệp nội điạ nhưng để xuyên núi rừng nối với Trung Quốc….


Cửa khẩu Thanh Thủy nằm cách thành phố Hà Giang 22km về phía Tây Bắc,
đối diện với cửa khẩu Thiên Bảo, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Trước hiện tượng trăm hoa điên nở này, không chỉ cô Tạ Bích Loan mà hàng triệu người Việt khác đều buộc phải đặt câu hỏi: Động cơ gì?

Có ít nhất 3 động cơ sau đây:

1- Truyền thống “nổ” do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng để lại, sau những tuyên bố “không hữu nghị viễn vông”, “dân được làm mọi việc pháp luật không cấm”,… và được bồi thêm bởi các tuyên bố “chém tướng” của Bộ trưởng Đinh La Thăng, khiến các lãnh tụ khác, đặc biệt Tứ trụ mới lên ngôi, cảm thấy áp suất phải chứng tỏ “tố chất lãnh tụ”.

2- Nhu cầu chung của mọi cấp cán bộ: phải tạo hình ảnh “có hoạt động” thì mới có ngân sách. Và có ngân sách thì mới có phần thu nhập riêng. Với tình trạng bội chi xuyên thủng trần hiện nay, nhu cầu tạo dáng lại càng cấp thiết.

3- Cứ xông ra hù dọa người yếu bóng vía để kiếm “bánh mì”. Hiện tượng các phái đoàn MTTQ đi kiểm tra an toàn thực phẩm chỉ là một trong nhiều dạng bắt chước sáng tạo các chiến sĩ công an áo xanh, áo đen đang len lén ra đường kiểm tra giao thông.

Câu hỏi chót: Thế còn ai đang làm những việc thực sự cần thiết để điều hành quốc gia?


Đinh Tấn Lực’s photo

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s