Nhà máy Alumin Nhân Cơ bị tràn hóa chất trùng thời điểm phát hiện cá chết tại suối Đắk Dao

Posted: July 30, 2016 in Uncategorized
Tags:

Lê Phước (TN&MT) – Khi vận hành thử máy móc, cổ ống của một máy bơm hóa chất tại Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ (thuộc Công ty Nhôm Đắk Nông -TKV, ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp, Đắk Nông) đã bị vỡ tràn ra khu vực sân nhà máy, thẩm thấu xuống khu vực đất liền kề. Theo người phát ngôn của UBND tỉnh Đắk Nông, thời điểm xảy ra sự cố trùng với thời điểm người dân địa phương phát hiện cá chết và dòng nước có nhiều dấu hiệu bất thường trên suối Đắk Dao.

� Xem thêm: Vụ cá chết ở suối Đắk Dao: Có thể có liên quan đến Alumin Nhân Cơ + Cá chết ven nhà máy Alumin Nhân Cơ do sự cố tràn hóa chất.


Nhiều người dân địa phương cho rằng nguồn nước tại suối Đắk Dao
bị ô nhiễm là do cống xả của Nhà máy Alumin Nhân Cơ

Chiều 28/7, ông Ngô Xuân Lộc – Chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông, đã có phát ngôn chính về sự cố xảy ra tại nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ. Theo đó, vào khoảng 8 giờ 14 phút ngày 23/7, nhân viên vận hành khu chứa kiềm (A03) khởi động bơm kiềm S002b thì phát hiện tiếng kêu lạ nên cho dừng bơm. Sau đó, phát hiện cổ ống đẩy của bơm bị vỡ làm một lượng kiềm từ bồn A03-YH1S001b chảy ra ngoài. Ngay sau đó, cán bộ phòng An toàn môi trường của Công ty điện báo lãnh đạo và các phòng liên quan về sự cố trên; phối hợp với nhân viên vận hành trong ca của phân xưởng cô đặc khóa van đầu bơm không cho kiềm thất thoát ra ngoài. Khoảng 4 phút sau thì đã khống chế hoàn toàn tình trạng kiềm thất thoát ra ngoài.

Theo kết quả làm việc của Tổ giám sát (Bộ TN&MT), sự cố đã làm 9,58m3 kiềm tràn vỡ đã tràn ra khu vực nhà máy sân nhà máy. Trong đó một phần được thu hồi, một phần thẩm thấu xuống nền đất xốp (có diện tích 600m2 liền kề) và một phần theo hệ thống thoát nước mưa chảy tràn và chảy ra suối Đắk Dao qua cửa xả số 3 về phía hạ du. Đến sáng ngày 25/7, đoàn phát hiện có một số con cá chết tại suối Đắk Dao, cách điểm xả số 3 của nhà máy Alumin Nhân Cơ khoảng 1500m.

Trong ngày 24 và 25/7, Sở TN&MT Đắk Nông đã cùng Tổ giám sát của Bộ TN&MT khảo sát, kiểm tra khu vực suối Đắk Dao. Kết quả đo nhanh 3 mẫu nước cho thấy độ pH ngay tại cửa xả số 3 là 8,13, cách cửa xả 150m là 7,57 và cách 250m là 7,15 (đều nằm trong giới hạn cho phép). Hiện Trung tâm quan trắc TN&MT (thuộc Sở TN&MT) đang tiếp tục phân tích chất lượng nước, phân tích mẫu đất tại các điểm trên. Từ kết quả phân tích này mới có kết luận chính thức liệu sự cố trên có làm ảnh hưởng đến môi trường hay không.


Sau khi tiếp xúc với nước tại suối, một số trẻ con cảm thấy da bị khô
và căng ra, những vùng da non bị đau rát, phồng rộp như bỏng nước sôi.

Theo ông Ngô Xuân Lộc – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông, ngay sau khi sự việc xảy ra, UBND tỉnh đã đề nghị Công ty Nhôm Đắk Nông – TKV phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các cấp theo dõi diễn biến môi trường tại suối, trường hợp vẫn còn hiện tượng cá chết thì phải thu gom và xử lý theo quy định. Đồng thời, công ty phải nhanh chóng làm việc với nhà thầu để làm rõ nguyên nhân xảy ra sự cố; rà soát lại toàn bộ thiết kế và các hạng mục công trình đã được xây dựng để cải tạo, hoàn thiện cho phù hợp. Về sự cố này, công ty phải hoàn thiện báo cáo về nguyên nhân, mức độ ảnh hưởng, hướng khắc phục, bài học kinh nghiệm và các số liệu quan trắc về Sở TN&MT Đắk Nông và Bộ TN&MT. UBND tỉnh giao Sở TN&MT tiếp tục theo dõi diễn biến khu vực xảy ra sự cố và việc khắc phục của công ty để báo cáo kịp thời về Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Trước đó, như Báo TN&MT Online đã thông tin, vào khoảng 15 giờ ngày 23/7, một số người dân sống gần khu vực suối Đắk Dao phát hiện dòng nước tại suối có màu sẫm đen, trên bề mặt có các vết loang lỗ và tiếp xúc cảm thấy có chất nhờn như nước bọt xà bông. Sau khi tiếp xúc với nước tại suối, một số người dân và trẻ con cảm thấy da bị khô và căng ra, những vùng da non bị đau rát, phồng rộp như bỏng nước sôi. Trên mặt nước cũng xuất hiện tôm cá chết hoặc lờ đờ. Tình trạng này phổ biến ở nhiều thôn bon của xã Nhân Cơ nơi suối đi qua.

Cũng theo ông Lộc, sự cố vỡ ống dẫn kiềm tại nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ trùng với thời điểm người dân phản ánh cá chết. Tuy nhiên, liệu hai sự kiện này có liên quan với nhau không thì ông Lộc cho rằng “có thể” có. Ông Lộc khẳng định sự cố vỡ đường ống dẫn kiềm đã được khắc phục bằng các biện pháp khẩn cấp. Còn việc sự cố này có ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe của dân hay không, thì tỉnh đang tiếp tục kiểm tra và sẽ có biện pháp giải quyết (nếu có).

Vụ cá chết ở suối Đắk Dao:
Có thể có liên quan đến Alumin Nhân Cơ

(Cafef.vn) Theo TTXVN/Vietnam+ – Ông Ngô Xuân Lộc – Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông cho biết, việc suối Đắk Dao (xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp) bị ô nhiễm làm cá chết và ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân có thể có liên quan đến sự cố hóa chất xảy ra tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ trong quá trình vận hành chạy thử hệ thống cấp kiềm cho các công đoạn chế biến Alumin.


Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Theo ông Lộc, người dân phản ánh thông tin cá chết bất thường, người bị phồng rộp sau khi sử dụng nguồn nước ở suối Đắk Dao trùng hợp với thời điểm sau khi xảy sự cố hóa chất xảy ra tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ trong quá trình vận hành chạy thử hệ thống cấp kiềm cho các công đoạn chế biến Alumin xảy ra vào ngày 23/7.

Theo đó, khoảng 8 giờ ngày 23/7, nhân viên vận hành khu chứa kiềm (AO3) khởi động bơm kiềm S002b thì cổ ống đẩy của máy bơm bị vỡ làm một lượng kiềm bị chảy ra từ bồn AO3-YHS001b ra ngoài theo đường ống này.

Sự cố này sau đó được Công ty xử lý bằng cách cô đặc khóa van đầu vào bơm không cho kiềm thất thoát ra ngoài. Đồng thời tiến hành nhiều biện pháp xử lý nhằm thu hồi, trung hòa lượng kiềm thoát ra ngoài; kiểm tra độ pH tại các điểm xả ra ngoài nhà máy dọc theo suối Đắk Dao…

Sau đó Công ty đã thông báo về việc xảy ra sự cố cho Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông và Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam chủ đầu tư dự án để phối hợp xử lý sự cố.

Theo kết quả làm việc, kiểm tra của Tổ giám sát – Bộ Tài nguyên và Môi trường và các ngành chức năng tỉnh Đắk Nông thì sự cố này đã làm thất thoát ra ngoài môi trường 9,58 m3 kiềm (xút), trong đó một phần thẩm thấu xuống đất, một phần theo hệ thống thoát nước mưa chảy ra ra suối Đắk Dao qua cửa số 03 về phía hạ du.

Khi kiểm tra thực tế tại suối Đắk Dao về phía hạ du cách cửa xả số 03 khoảng 1,5km, phát hiện 4 con cá chết.

Kết quả kiểm tra nhanh độ pH các mẫu đất và mẫu nước được lấy từ khu vực ảnh hưởng vào các ngày 24 và 25/7 đều nằm trong giới hạn cho phép theo tiêu chuẩn quốc gia (tức là nằm trong khoảng độ pH từ 5,5 đến 9).

“Nếu sự cố trên là nguyên nhân làm ô nhiễm môi trường tại suối Đắk Dao thì đơn vị gây ra phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật và bồi thường tổn thất, chăm sóc y tế cho bà con. Tuy nhiên để khẳng định việc các chết, và người bị phồng rộp khi tắm tại suối Đắk Dao có phải do nguyên nhân kiềm từ Nhà máy chảy ra suối hay không thì còn phải chờ vào các chỉ số khác mà Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông đang gửi đi giám định…,” ông Lộc cho hay.

Ông Lộc cũng cho biết, sau khi xác định nguyên nhân sự cố, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông đã yêu cầu Công ty lắp đặt hệ thống Cammera tại khu vực A03 và kết nối với phòng điều khiển trung tâm của phân xưởng Cô đặc – Hiệu chỉnh dung dịch để theo dõi giám sát 24/24 khu vực này.

Đồng thời trong những ngày tiếp theo, Công ty phải phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương các cấp theo dõi môi trường nước tại suối Đắk Dao.

Trường hợp nếu vẫn còn cá chết phải thu gom, xử lý đúng quy định không để người dân sử dụng.

Tiếp tục theo dõi độ pH tại khu vực đất nhiễm kiềm gần khu vực chứa kiềm lỏng (A03) và tuyến suối hạ du cửa xả số 03 và các cửa xả khác…

Như tin đã đưa, mấy ngày qua, nhiều hộ dân tại xã Nhân Cơ, huyện Đắk Rlấp, tỉnh Đắk Nông hoang mang, lo lắng khi phát hiện nguồn nước suối Đắk Dao chảy qua địa bàn xã có nhiều dấu hiệu bất thường làm cá chết, người bị viêm da, phồng rộp khi tắm rửa.

Dòng suối này chảy vòng quanh một số khu vực của khu công nghiệp Nhân Cơ và một số cống nước thải của các nhà máy trong khu công nghiệp cũng xả trực tiếp xuống suối.

Nhiều hộ dân nghi ngờ nước thải từ khu công nghiệp là nguyên nhân làm ô nhiễm nguồn nước suối Đắk Dao và gây nên tình trạng cá chết cũng như việc nhiều người dân bị dị ứng khi tiếp xúc với nước như trên.

Liên quan đến vụ việc này, Ban Quản lý dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ lại phủ nhận việc xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Cá chết ven nhà máy Alumin Nhân Cơ
do sự cố tràn hóa chất

Thái Bá Dũng (TTO) – Hàng chục người dân bị phồng rộp, nhiều cá tôm chết bất thường quanh khu vực Nhà máy alumin Nhân Cơ (xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông).


Hóa chất trong đường ống bị tràn ra ngoài, ngấm xuống
mặt đất và chảy theo suối về các khu vực có dân cư – Ảnh: B.D

Liên quan việc hàng chục người dân bị phồng rộp, nhiều cá tôm chết bất thường quanh khu vực Nhà máy alumin Nhân Cơ, chiều 28-7 Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Trương Thanh Tùng cho biết bước đầu cơ quan chức năng đã xác định được có sự cố xảy ra tại nhà máy này dẫn đến việc hóa chất bị tràn ra ngoài.

Cụ thể, lúc 8g14 ngày 23-7, khi Nhà máy alumin Nhân Cơ đang vận hành thì gặp sự cố, phần cổ ống đẩy của hệ thống máy bơm kiềm bồn A03-YH1S001b bị gãy (do nhà thầu Chalieco, Trung Quốc phụ trách – PV).

Lúc này, hóa chất trong đường ống bị tràn ra ngoài, ngấm xuống mặt đất và chảy theo suối về các khu vực có dân cư. Đến 8g18, nhân viên nhà máy đã khóa được hệ thống bơm, ngăn hóa chất không tiếp tục tràn ra bên ngoài.

Sau khi xảy ra sự cố, UBND tỉnh Đắk Nông cùng Nhà máy alumin Nhân Cơ đã thông báo cho Bộ 
TN-MT, bộ này đã cử đoàn công tác khẩn cấp từ Tổng cục Môi trường vào lấy mẫu, xác định nguyên nhân.

Đoàn đã lấy mẫu ở nhiều vị trí khác nhau trên chiều dài khoảng 6km từ khu vực nhà máy về hạ lưu suối Đắk Dao (xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp).

Sự cố nói trên làm 9,58m3 hóa chất kiềm tràn ra bên ngoài, một phần kiềm thẩm thấu xuống lòng đất trong phạm vi 600m2, phần còn lại chảy theo đường ống thoát ra bên ngoài và đổ về suối Đắk Dao.

Những thông tin được ông Tùng cung cấp này trùng với thông tin của Sở 
TN-MT Đắk Nông báo cáo với lãnh đạo tỉnh mà PV Tuổi Trẻ có được.

Về hướng khắc phục sự cố này, Sở TN-MT Đắk Nông cho biết Công ty Nhôm Đắk Nông (TKV) đã cho máy móc, công nhân thu gom lượng hóa chất bị thoát ra bên ngoài.

Đưa máy móc đào xúc phần đất bị kiềm tràn ra ngoài để đưa đổ vào hồ chứa bùn đỏ, đồng thời dùng hóa chất pha loãng trung hòa lượng kiềm.

Công ty Nhôm Đắk Nông cũng đã làm việc với nhà thầu Chalieco và yêu cầu nhà thầu này kiểm tra lại toàn bộ thiết kế, thiết bị và quá trình thi công lắp đặt.

Chalieco cũng buộc phải lập báo cáo đánh giá chi tiết về sự cố để đưa ra giải pháp khắc phục, không xảy ra sự cố tương tự ở các điểm bơm kiềm các phân khu khác.

“Đây là sự cố ngoài ý muốn, các bên liên quan cũng đã kịp thời khống chế sự cố để không bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Chúng tôi cũng đã yêu cầu chủ đầu tư phải lắp ngay các camera theo dõi ở các khu vực nhạy cảm để kịp thời phát hiện, ứng phó nếu có sự cố xảy ra” – ông Trương Thanh Tùng nói.

Về những thiệt hại của người dân, đến ngày 28-7 đã có hàng chục người dân ở dọc suối Đắk Dao bị ảnh hưởng bởi sự cố, nhiều người lớn và trẻ em sau khi tiếp xúc với nước suối Đắk Dao nhiễm hóa chất đã xuất hiện các vết phồng rộp, tấy đỏ phần ngoài da giống như bị phỏng nước sôi.

Một số người đi viện để điều trị và được chẩn đoán tổn thương da, xuất hiện mủ.

Trong khi đó, chiều 28-7, PV Tuổi Trẻ đã liên lạc với ông Ngô Tố Ninh – phó giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông – để hỏi về kết quả ban đầu đánh giá về sự cố mà UBND tỉnh Đắk Nông thông tin. Ông Ninh phản ứng gay gắt và nói rằng “sự thật không đúng như thế”.

Ông Ninh truy vấn PV rằng ai là người đã cung cấp những thông tin trên để ông liên lạc lại làm rõ.

Advertisements
Comments
  1. vivi099 says:

    Biển cá chết rồi tới rừng cá cũng tiêu và người dịch luôn…
    Quốc họa diệt vong gần kề !
    …!…
    Vivi

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s