“Nước ta là nước nông nghiệp sao chúng ta lại phải nhập nhiều thế?”

Posted: July 30, 2016 in Uncategorized
Tags:

Diệu Thùy (Infonet.vn) – Là nước nông nghiệp nhưng Việt Nam nhập khẩu gần 100% thuốc bảo vệ thực vật, mỗi năm nhập khẩu 6-7 triệu tấn ngô, 60- 65% thức ăn chăn nuôi được nhập ngoại, chưa kể các giống cây, con, vật tư nông nghiệp khác.

� Xem thêm: Hạn hán kéo dài làm gần 100.000 người Việt đói ăn, tăng mạnh so với năm ngoái + Nông dân Cà Mau ‘mất’ 100 tỷ đồng hỗ trợ thiên tai.


90% thuốc bảo vệ thực vật được nhập khẩu từ Trung Quốc

Đó là trăn trở của ông Lê Bá Lịch- chuyên gia nông nghiệp cao cấp, Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam.

Ông Lịch cho biết, những tồn tại của chăn nuôi Việt Nam xuất phát từ hệ thống tổ chức, chỉ đạo ngành chưa chặt chẽ từ trên xuống cơ sở. Ngành chăn nuôi chúng ta thời gian qua đã bộc lộ nhiều tồn tại.

Nhiều tiến bộ kỹ thuật tưởng đơn giản nhưng nghiên cứu trong nước chưa đáp ứng, phải nhập khẩu như khô dầu đậu tương 5 triệu tấn, ngô 6-7 triệu tấn, các phụ gia nhập 100%, kháng sinh và vitamin cũng nhập 100%. Thức ăn chăn nuôi nhập ngoại 60 – 65%.

Cụ thể trong năm 2014, Việt Nam phải nhập khẩu 11,7 triệu tấn nguyên liệu trị giá 4,8 tỷ USD. Trong đó hơn 60% là giá trị nguyên liệu thức ăn giàu đạm (bột cá, khô dầu đậu tương…), khoảng 40% thức ăn giàu năng lượng (ngô, lúa mì…). Ngoài ra nhập hàng vạn tấn cỏ họ đậu alfalfa dùng nuôi bò sữa.

“Nước ta là nước nông nghiệp sao chúng ta lại phải nhập nhiều thế?” – ông Lịch bức xúc.
Theo ông, chúng ta không có lợi thế về cây đậu tương nên phải nhập khẩu nhưng không thể nào chấp nhận bờ biển dài, xuất khẩu cá mà phải đi nhập bột cá từ Nam Mỹ.

Bên cạnh đó, ngành chăn nuôi chưa phát huy tối đa lợi thế sinh thái của từng vùng phù hợp phát triển gia súc, gia cầm. Đây là trách nhiệm tổ chức sản xuất, bố trí quỹ đất chưa hợp lý.

“Chẳng lẽ chúng ta chấp nhận suốt đời nhập thịt bò, sữa, trong khi gạo ế, xuất khẩu thấp, đường không cạnh tranh được, dưa ấu ế…mà để thiếu thịt đỏ như bò, dê, trâu, tiêu thụ nội địa thiếu nghiêm trọng phải nhập bò sống về giết mổ, không lẽ hàng năm cứ chi hàng tỷ đô la nhập thịt bò, thịt gà, nội tạng về tiêu thụ nội địa mãi mãi”, ông Lịch đặt vấn đề.

Theo ông, nếu tái cơ cấu ngành chăn nuôi không xác định đúng hướng và tổ chức đầu tư sản xuất chăn nuôi không hợp lý, quyết liệt thì ngành chăn nuôi sẽ bế tắc.

Đại tá Phan Mạnh Thông, Trưởng phòng 5- C49 Bộ Công An cũng cho rằng Việt Nam là đất nước nông nghiệp nhưng sản xuất manh mún, lạc hậu, thiếu liên kết. Ngành nông nghiệp hiện nay ngoài gạo, một số rau quả xuất khẩu còn lại cơ bản là nhập khẩu.

“Ví dụ như ngô và một loạt sản phẩm khác đều nhập khẩu vào để sản xuất thức ăn. Mang tiếng là nước nông nghiệp nhưng chúng ta đâu có chủ động được. Phân bón cũng nhập khẩu nhiều, các loại, trong đó nhập từ thị trường Trung Quốc chiếm 90%. Giống cây con cũng phải nhập từ bên ngoài, các sản phẩm phục vụ nông nghiệp đều phụ thuộc từ bên ngoài”, Đại tá Thông lo lắng.

Ông cho biết, hiện nay còn có một số dạng nhập giống cây con về không qua kiểm dịch mà qua đường tiểu ngạch và lực lượng chức năng có kiểm tra nhưng không xuể vì đã có cung thì có cầu. Trong nước thiếu, bên ngoài lại thừa, giá rẻ thì tất yếu dẫn tới tình trạng trên.

Có thời kỳ cá tầm nhập ở biên giới vào giá chỉ 70.000/kg nhưng về tới Hà Nội 300.000/kg hoặc gà thải loại 16.000 đồng/kg về bán 60.000 đồng/kg. Dư lượng kháng sinh cao nhưng giá rẻ nên dân mình vẫn ăn. Lợi nhuận như vậy nên mới có trường hợp sử dụng cả xe sang như xe Camry để chở gà.

Đại tá Thông cũng cho biết, trong công tác phối hợp đấu tranh, lực lượng chức năng cũng phát hiện một loạt doanh nghiệp sản xuất phân vô cơ, hữu cơ vi phạm.

Hiện nay phân vô cơ do Bộ Công thương quản lý, phân hữu cơ do Bộ Nông nghiệp. Có nhiều cơ quan quản lý trong khi cả phân hữu cơ và vô cơ chất lượng đều không đảm bảo, đăng ký một đằng nhưng làm một nẻo.

Thuốc trừ sâu và bảo vệ thực vật toàn sang chiết đóng gói. Không chỉ thuốc bảo vệ thực vật mà một lượng lớn phân bón, thuốc kháng sinh cũng được nhập qua đường tiểu ngạch nên không thể quản lý được.

Theo ông, được sự chỉ đạo của Bộ Công An và Bộ NN&PTNT, trong thời gian qua hai bộ đã phối hợp chặt chẽ, tăng cường kiểm tra, giám sát không chỉ chất cấm mà còn cả thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh, vật tư trong nông nghiệp.

Nhờ đó, người tiêu dùng, người trực tiếp chăn nuôi có phần nhận thức được các vấn đề, việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, nhất là thịt lợn đã khá đảm bảo an toàn.

“Tôi nói khá an toàn vì đâu đó vẫn còn những chất khi test thử vẫn lên nhưng khi kiểm định thì những chất này không còn. Thật sự kỳ lạ. Dù cơ quan chức năng đã cố gắng tìm ra nhưng đành chịu, vẫn còn 1 số vấn đề”, ông Thông cho biết.

Ông Thông đánh giá công đoạn lưu thông sản phẩm cũng là khâu cực kỳ nan giải: “Thực vật thì hoá chất ngâm tẩm, động vật thì bơm nước…đủ các loại trên đời mà nó lắt nhắt xảy ra nhiều nhất ở nông thôn, sản xuất nhỏ lẻ, không kiểm soát được hết”.

Do đó Đại tá Phan Mạnh Thông cho rằng nếu chúng ta không chủ động được từ giống tới vật tư nông nghiệp thì vấn đề ATTP hết sức nan giải.

“Các bộ ngành cùng đồng tâm hiệp lực để hành động cố gắng trong vòng 10-20 năm để có sản phẩm tốt cho người tiêu dùng”, ông Thông nhấn mạnh.

Còn ông Ngô Bá Lịch cho rằng nếu chúng ra không kiểm soát VSATTP chúng ta sẽ thua ngay trên sân nhà. Nếu không quản lý tốt chẳng khác nào người dân chúng ta đang tự sát vì hàng ngày phải sử dụng những sản phẩm không an toàn. Trong tương lai, dù có yêu Việt Nam đến mấy người ta vẫn đi mua sản phẩm của nước ngoài tuy đắt nhưng an toàn.

Hạn hán kéo dài làm gần 100.000 người Việt
đói ăn, tăng mạnh so với năm ngoái

An Nhiên/Trí Thức Trẻ (Cafebiz.vn) – Tính trung 7 tháng năm 2016, cả nước có 234,4 nghìn lượt hộ thiếu đói, tăng 24,7% so với cùng kỳ năm trước, tương ứng với 971,3 nghìn lượt nhân khẩu thiếu đói, tăng 25,2%.


Ảnh minh hoạ: Nguồn Internet

Tổng cục Thống kê vừa ra báo cáo về tình hình kinh tế xã hội 7 tháng năm 2016. Theo đó , trong tháng 7, cả nước có 23,2 nghìn hộ thiếu đói, giảm 9,7% so với tháng trước – tương ứng với 97,3 nghìn nhân khẩu thiếu đói.

So với cùng kỳ năm trước, số hộ thiếu đói gấp 5,2 lần, số nhân khẩu thiếu đói gấp 4,9 lần.

Nguyên nhân chủ yếu theo Tổng cục Thống kê do ảnh hưởng của tình trạng hạn hán nghiêm trọng tại một số khu vực, đặc biệt là ở các tỉnh vùng Trung du miền núi phía Bắc và Tây Nguyên, làm cho kỳ giáp hạt kéo dài hơn.

Tính chung 7 tháng năm 2016, cả nước có 234,4 nghìn lượt hộ thiếu đói, tăng 24,7% so với cùng kỳ năm trước, tương ứng với 971,3 nghìn lượt nhân khẩu thiếu đói, tăng 25,2%.

Để khắc phục tình trạng thiếu đói, theo Tổng cục Thống kê, từ đầu năm, các cấp, các ngành, các tổ chức từ Trung ương đến địa phương đã hỗ trợ các hộ thiếu đói 15,4 nghìn tấn lương thực và 590 triệu đồng, riêng tháng 7 hỗ trợ khoảng 1,4 nghìn tấn lương thực.

Nông dân Cà Mau ‘mất’ 100 tỷ đồng hỗ trợ thiên tai

Việt Tường/Zing (Cafef.vn) – Do có thói quen không kê khai diện tích nuôi trồng thủy sản với chính quyền địa phương nên hàng trăm nghìn nông dân ở Cà Mau không được hỗ trợ thiệt hại do hạn, mặn.


Vướng Thông tư 05 của Bộ Tài chính, người nuôi thủy sản bị thiệt hại
do thiên tai ở Cà Mau phải “tự bơi” để tái sản xuất. Ảnh: CTV.

Sáng 29/7, ông Châu Công Bằng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, tất cả người nuôi trồng thủy sản ở địa phương này không được hỗ trợ thiệt hại do ảnh hưởng đợt thiên tai vừa qua.

Nguyên nhân do không có hộ nào đủ điều kiện theo quy định tại Thông tư 05 (ngày 9/2/2015) của Bộ Tài chính liên quan đến Quy định về cơ chế, chính sách hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.

Khoản 1, Điều 4 của Thông tư 05 nêu: Diện tích cây trồng, diện tích nuôi rồng thủy sản, hải sản và số lượng gia súc, gia cầm bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm phải có xác nhận của chính quyền cấp xã, cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành và các đơn vị liên quan làm căn cứ thanh toán hỗ trợ.

“Thông tư quy định như vậy nhưng thực tế từ trước đến nay địa phương không có quy định nào bắt buộc người dân nuôi tôm, cá phải khai báo diện tích. Vì vậy, chúng tôi kiểm tra lại thì không hộ nào đủ điều kiện để nhận tiền bồi thường thiệt hại”, ông Bằng nói.

Theo ngành nông nghiệp Cà Mau, ảnh hưởng El Nino trong 6 tháng đầu năm, khiến tổng diện tích nuôi trồng thủy sản của tỉnh này bị thiệt hại trên 158.000 ha, với hơn 125.000 hộ dân. Nếu đủ điều kiện theo Thông tư 05 thì số tiền hỗ trợ cho người nuôi thủy sản ở Cà Mau hơn 100 tỷ đồng, trong đó huyện Cái Nước 62 tỷ.

“Ðể gỡ khó cho nông dân, Cà Mau thống nhất chủ trương, các hộ dân nếu không đăng ký kê khai sản xuất ban đầu, vẫn nhận được tiền hỗ trợ nếu có hoá đơn, chứng từ mua giống, mua thức ăn… nhằm chứng minh đã có sản xuất. Tuy nhiên, qua rà soát lại các quy định thì chúng tôi không thể làm trái Thông tư”, lãnh đạo Sở Nông nghiệp Cà Mau chia sẻ.

Nửa năm trước, Cà Mau công bố thiên tai do hạn hán cấp độ 1 với khoảng 50.000 ha lúa bị thiệt hại, người trồng lúa được xem xét hỗ trợ và đã được nhận trên 80 tỷ đồng. Đến tháng 5, Cà Mau công bố thiên tai cấp độ 2 trên nuôi trồng thủy sản, thiệt hại khoảng 260 tỷ đồng.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.