Khi truyền thông nhà nước lên tiếng

Posted: May 17, 2016 in Uncategorized
Tags:

Gia Minh (RFA) – Truyền thông trong nước tiếp tục có phóng sự hình ảnh và bài viết cáo buộc đích danh một số người trong nước kích động dân chúng xuống đường biểu tình kêu gọi bảo vệ môi trường trước thảm họa cá chết vừa qua dọc theo bờ biển các tỉnh miền trung từ Hà Tĩnh đến Đà Nẵng.

► Bài liên quan: Phản đối Truyền hình An ninh TV vu cáo hai thành viên Ban Vận động Văn đoàn Độc lập Việt Nam Nguyễn Huệ Chi và Hoàng Hưng + Tố cáo và phản đối Truyền hình An ninh TV vu cáo trắng trợn, ngang nhiên bôi nhọ danh dự của công dân + Thư cảm ơn ông Trần Bình Minh, tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam (ABS)

� Xem thêm: Xin hỏi các anh tuyên giáo…

000_Hkg10172872.jpgChiếc loa phóng thanh bộ đội Bắc Việt dùng để tuyên truyền trong thời chiến tranh Việt Nam được trưng bày ở Hà Nội hôm 8/4/2015. AFP photo

Ba nhà trí thức bị nêu tên trên phóng sự của An Ninh TV và VTV1 trong hai ngày 14 và 15 tháng 5 là giáo sư Nguyễn Huệ Chi- người chủ xướng trang Bauxite Vietnam; tiến sĩ Nguyễn Quang A- nguyên viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển độc lập IDS, và nhà báo- nhà thơ Hoàng Hưng.

Phản ứng của người bị cáo buộc ra sao, và những người công khai lên tiếng về các vấn nạn tại Việt Nam đang được người khác đồng cảm thế nào?

Sự thay đổi

Vào trưa ngày 16 tháng 5, tiến sĩ Nguyễn Quang A trình bày:

“Thứ nhất tôi muốn cải chính lại đó là phản ứng đối với cái gọi là An Ninh TV; còn cái tối hôm qua trên VTV sẽ có một phản ứng khác mà của nhiều người chứ không chỉ của giáo sư Huệ Chi, Hoàng Hưng và tôi.

Đó là phản ứng đối với một video clip của An Ninh TV. Tôi cho rằng những lực lượng thực sự thù địch với đất nước này, họ đã bóp méo sự thật, cắt dán những chuyện không đâu để tìm cách bôi nhọ, vu cáo những người biểu tình, các trí thức liên quan đến tại họa cá chết ở miền trung Việt Nam.”

Theo tiến sĩ Nguyễn Quang A thì cách làm của những cơ quan truyền thông Nhà nước như VTV1 và ANTV không còn có tác dụng như xưa, ông phân tích:

   Thông tin đã trở thành thông tin đa chiều, đảng cộng sản không còn độc quyền những thông tin đó nữa. Lúc đó bắt đầu có những ý kiến khác nhau và có thể là tương đối rộng rãi nữa.
– Tiến sĩ Nguyễn Quang A    

“Trước đây khi mà không có thông tin nào khác, khi mà người dân không xem được những kênh TV ở bên ngoài, không có Internet, không nghe được đài ở đâu khác mà chỉ nằm trong sự kiềm tỏa của mảng truyền thông của nhà nước. Người ta cũng không đi du lịch.

Có thể nói người dân bị kìm kẹp do hoàn cảnh khách quan hay do chủ quan, người dân không được tiếp xúc với những thông tin khác. Lúc đó với độc quyền thông tin thì người ta có thể làm được việc đó ( bóp méo, cắt dán…), và thậm chí làm rất thành công trong việc tuyên truyền, trong việc nhồi sọ trong đầu óc người dân rằng: nhất nhất cái gì mà hệ thống này phát ngôn ra là đúng.

May mắn thay thời thế đã thay đổi là trong vài chục năm vừa qua người dân Việt Nam đã bắt đầu đi du lịch nhiều hơn, người ở trong nước cũng có thể tiếp cận với thông tin bên ngoài nhiều hơn và có mạng Internet thì lúc đó những tiếng nói khác với tiếng nói chính thống bắt đầu được cất lên và người ta bắt đầu có thể tiếp cận được với những thông tin đó. Hay nói cách khác: thông tin đã trở thành thông tin đa chiều, đảng cộng sản không còn độc quyền những thông tin đó nữa. Lúc đó bắt đầu có những ý kiến khác nhau và có thể là tương đối rộng rãi nữa.

Lẽ ra chính quyền này phải thích nghi với sự thay đổi đó; thế nhưng họ vẫn nghĩ rằng họ vẫn còn có thể độc quyền tất cả mọi thông tin, và cách hành xử của họ trên các mạng thông tin, trên TV, trên báo dưới sự kiểm soát của cái mà tôi gọi là cảnh sát tư tưởng không còn tác dụng nữa.

Tất nhiên nó còn tác dụng rất lớn đối với một mảng khá đông dân chúng Việt Nam. Nhưng mà chừng nào những người đó cũng tiếp cận được với thông tin và cũng bắt đầu có suy nghĩ độc lập; theo tôi lúc đó tình hình sẽ khác đi.”

Sự đồng cảm

Những nhà hoạt động bị cáo buộc trong những phóng sự, bài báo của cơ quan truyền thông Nhà nước khi chúng tôi tiếp xúc đều cho rằng cơ quan tuyên truyền của đảng và chính phủ vẫn theo lối mòn suốt mấy mươi năm qua.

Họ cho rằng những phóng sự và bài viết nhắm vào các nhà đấu tranh, nhà hoạt động xã hội nay không còn hiệu quả như xưa kia, không muốn nói là hoàn toàn phản tác dụng.

Người dân xuống đường biểu tình tại Hà Nội hôm 1/5/2016. AFP photo

Nữ nghệ sĩ Kim Chi từ Hà Nội cho biết công việc làm vì dân, vì nước của bà mặc dù bị chính quyền cáo buộc là gây rối, kích động người khác; thế nhưng trong thực tế những người bà quen biết và tiếp xúc đều chia sẻ sự đồng cảm của họ. Bà cho biết:

“Những người gặp tôi, ôm chặt lấy tôi, nắm tay tôi và nhìn tận vào mắt tôi họ nói chúng tôi lúc nào cũng ngưỡng mộ chị; những anh lớn thì nói Kim Chi ơi em rất đáng quí…,  chẳng hạn như thế! Nhưng tôi nghĩ có những hoàn cảnh người ta chưa dám dấn thân như những người khác bởi vì nhiều khi con người ta còn có những công việc tốt, có nhiều lương, lậu, bổng lộc, vị trí… người ta sợ làm như chúng tôi thì ảnh hưởng đến công việc của con cái người ta.

Tôi không giận họ đâu, tôi rất cảm thông và nghĩ rằng tôi họ bày tỏ cảm thông với mình là quí rồi; nhưng trong lòng tôi cầu nguyện giá ước gì ai cũng làm như mình thì chắc sẽ mau thay đổi.”

Bác sĩ Đinh Đức Long ở Sài Gòn cũng chỉ ra thực tế về điều đó:

   Còn một số người thì yên phận, xưa nay chữ sợ nằm trên đầu họ, họ cho rằng có đảng và nhà nước lo, có nói cũng không giải quyết được gì. Đó là quyền của họ.”
– Bác sĩ Đinh Đức Long    

“Người dân Việt Nam có điều buồn là bị mấy chục năm ‘thuần hóa’ rồi; cho nên rất nhiều người ủng hộ tôi là đúng, nhưng không dám bày tỏ ý kiến. Cái chữ sợ rất lớn.

Còn một số người thì thờ ơ cho rằng việc này có đảng và nhà nước lo. Trong đồn, công an nói với tôi để đảng và nhà nước lo. Tôi nói đảng và nhà nước lo sao để mất Hoàng Sa, Trường Sa, sao để cá chết, sao cứ nhập công nghệ gây ô nhiễm môi trường? Thế các anh có lo được đâu!

Thứ hai nữa hiến pháp qui định người dân có quyền tham gia giám sát và quản lý xã hội. Chúng tôi làm hoàn toàn phù hợp hiến pháp và ôn hòa. Các anh có quyền gì cấm tôi? Họ đều không trả lời được.

Người dân Việt Nam hiện rất phân hóa, ngay trong những người đàn áp chúng tôi cũng rất phân hóa. Có những người vì miếng cơm, manh áo; họ gần như khóc . Nhưng có những người rất hung hăng, họ muốn lập công để chứng tỏ sự trung thành với chế độ, họ muốn được thăng chức!

Người dân cũng vậy, cũng phân hóa: Có người vì bổng lộc, vì cái gì đó gắn bó với chế độ; nhưng ở đây đâu phải gắn bó một cách đàng hoàng đâu. Ví dụ họ buôn gian, bán lậu, không muốn bị kiểm soát nên phải chấp hành. Nếu như họ làm khác thì bị thanh tra, không kinh doanh được. Đó là họ lợi dụng lẫn nhau; chẳng quan tâm nhưng cũng chán ngán lắm và cách thể hiện của mỗi người một khác.

Còn một số người thì yên phận, xưa nay chữ sợ nằm trên đầu họ, họ cho rằng có đảng và nhà nước lo, có nói cũng không giải quyết được gì. Đó là quyền của họ.”

Trên facebook, nhiều người chia sẻ status của tác giả có tên Phan Xuân Cần tựa đề ‘Không nên đề cao phản động’. Tác giả tự giới thiệu là người từng làm trong ngành an ninh, viết rằng ‘có một qui luật là bọn phản động nào cũng hư trương thanh thế’. Hễ cứ biểu tình, phản ứng tập thể là qui về phản động tức quá dề cao bọn phản động, là giúp chúng hư trương thanh thế. Và như vậy cũng là coi thường dân chúng.

Theo tác giả tự xưng là cựu an ninh Phan Xuân Cần thì ông tin là người dân không dễ bị dắt mũi như thế ; người dân không thể xuống đường chỉ vì bị ai đó xúi giục, khi trong lòng không có một chút bất bình nào.

Xin hỏi các anh tuyên giáo…

Mạc Văn Trang (Ba Sàm) Theo Blog Tễu 16-5-2016 – Tối nay, Thời sự trên VTV1 đã mở chiến dịch tuyên truyền răn đe, dọa nạt, nói lấy được và không ít vu khống, bịa đặt phê phán những người lên án sự mờ ám, chậm trễ của chính quyền đối với vụ cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung. Các anh nói chính quyền quyết liệt vào cuộc, làm hết sức để công khai, minh bach…Vậy xin hỏi:

1.Tại sao cá chết từ ngày 06/4, đến 25/4 dân hoang mang, mạng xã hội đưa tin đầy mà chính quyền trung ương và 4 tỉnh không ai nói gì, không ai đến hiện trường? Người dân lặn xuống biển báo cáo ống từ FORMOSA đang xả thải… không một ai trong chính quyền quan tâm?

2. Tại sao ngày 22/5 TBT Trọng vào Hà Tĩnh đến thăm FOMOSA (nghi can thải chất độc), mà lại không ra biển thị sát cá chết và thăm dân đang hoang mang cực độ? Tại sao ông ta không quan tâm đến biển chết, dân chết mà quan tâm FOMOSA? Ông ta đã nói gì để Chu Xuân Phàm, người của FOMOSA tự tin đến mức huênh hoang trước nhà báo: Phải chọn hoặc cá tôm, hoặc nhà máy thép hiện đại? Chọn cả hai thì thủ tướng cũng không chọn được? Có quyền suy luận: Ông Trọng đã truyền đi thông điệp, ông chọn FOMOSA rồi! Ông đại diện cho Đảng và chính quyền này đã chọn FOMOSA, ngược lại với gần 90 triệu dân (trừ 1 số ít) chọn biển sạch và cá tôm. Như vậy đáng lẽ gần 90 triệu dân phải đứng lên biểu tình chứ không phải một số ít người để các anh đe dọa!

3. Tại sao FOMOSA là doanh nghiệp nước ngoài trên đất nước ta, mà như nhượng địa cho nước ngoài? Ông Vụ trưởng bộ TNMT bảo không vào kiểm tra được, vì có yêu tố nước ngoài? Cán bộ Sở TNMT Hà Tĩnh bảo không có trách nhiệm kiểm tra xả thải của FORMOSA mà chỉ kiểm tra, đánh giá theo hợp đồng (làm thuê) cho FORMOSA? Ai cho phép FORMOSA làm ống xả thải ngầm dưới biển dài hơn 1,5km, mà chính Bộ trưởng TNMT bảo, đó là không được phép?

4. Tại sao cuộc họp báo tối 27/4 luống cuống như cưới chạy tang: 7 cơ quan điều nghiên, rồi họp mãi, bắt các nhà báo chờ mấy tiếng đồng hồ, rồi đẩy ông TS Xã hội học ra đọc thông báo 6 phút, không cho hỏi? Trong đó kết luận cá chết do thủy triều đỏ và chất độc, nhưng không có bằng chứng liên quan đến FOMOSA! Trong khi đó ngư dân bảo biển vẫn xanh, đỏ đâu mà đỏ! Thử hỏi cung cách ấy có đáng để dân vả vào mồm mấy anh nói láo không? Thử hỏi có ai tin vào cái kết luận ấy không? Thử hỏi những người có lương tri có thể bỏ qua sự dối trá trơ tráo ấy không? Có quyền suy luận rằng, ở đây có điều gì đó mờ ám, không minh bạch? Vậy dân đòi chính phủ minh bạch, có chính đáng không?

5. Chính quyền có dám tin vào kết luận công bố tối 27/4 trước các nhà báo không? Chắc là không, nên sau đó mới ra lệnh cho Viện Hàn lâm KHCN lập đoàn nọ đoàn kia, mời chuyên gia nước ngoài vào điều nghiên…Thế là sau hơn 20 ngày cá chết, sau hơn 20 ngày chất độc đã tan biến trong nước biển và các chứng cứ có thể đã được xóa đi… Tại sao lại chậm trễ như vậy? Có quyền suy luận: Cứu nhiễm độc như cứu hỏa mà lại “câu giờ” như vậy phải chăng có gì mờ ám? Vậy mà các anh cứ nói Chính phủ vào cuộc quyết liệt, làm ngày làm đêm, hết sức…để làm rõ… Liệu có ai còn tin các anh không? Vậy mà giờ các anh lập lờ, lu loa lên phải tin vào chính quyền! Nói cho các anh biết, niềm tin thủng mẹ nó đáy rồi!

6. Các anh nói, điều tra khó lắm, khoa học kỹ thuật phức tạp, nhiều yếu tố… Vậy sao cá chết ở Thanh Hóa, chỉ sau 1 ngày các anh tìm ra ngay nhà máy của doanh nhân ta ở Hòa Bình xả chất độc ra; bắt phạt, bắt đền, bắt khắc phục ngay… còn ở Vũng Áng cá chết nghiêm trọng thế, mà Hà Tĩnh cứ lờ, lỉnh, lủi; còn trung ương cũng chậm trễ khó hiểu?

7. Các anh bảo có độc tố nhưng còn chờ nghiên cứu, chưa kết luận rõ, vậy mà mấy anh cán bộ tỉnh Hà Tĩnh và mấy nơi lại rủ nhau xuống biển tắm và ăn cá biển để dụ dân làm theo. Đó có phải là tuyên truyền lừa bịp và ngu ngốc không? Chưa kết luận chất độc như thế nào, chưa khử độc, chưa biết nguồn chất độc từ đâu ra, mà dám xui dân cứ xuống biển tắm, cứ ăn cá biển. Vậy các anh có lo cho dân như chính gia đình mình không? Các anh có bảo vợ con anh xuống biển tắm và ăn cá biển thoải mái không? Sao cán bộ mà dối trá và ác độc với dân thế?

8. Các anh nói, người biểu tình do các thế lực phản động xúi giục, kích động, thuê tiền. Vậy các anh bắt mấy người xúi giục, kích động, thuê tiền với đủ bằng chứng ra xử đi. Còn lối nói lấy được, nói bịa đặt, vu khống, bôi nhọ những người yêu nước, yêu dân chủ, tự do là lối hành xử của kẻ lưu manh, không xứng đáng với một chính quyền quang minh, chính đại. Các anh bảo không được thuê tiền sao họ đi biểu tình, đi săn tin, sao bỏ công việc đi lần này qua lần khác? Đúng là óc xôi thịt sao hiểu được lòng người tử tế. Thế những chiến sĩ cách mạng trước đây đi hoạt động, bị tù đầy, bị chết cũng do thuê tiền hết à? Xin nói ngay, chỉ những kẻ đi ngăn chặn, đàn áp biểu tình là được tiền, được giấy khen, lên chức, lên lương thôi. Những kẻ cứ ai có tiền sai khiến bảo gì cũng làm, thì rất dễ vì tiền mà đánh, giết người nó cũng làm! Đối với những kẻ coi tiền là trên hết thì không một điều xấu xa, khốn nạn nào nó không dám làm, nếu được thuê nhiều tiền!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s